ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

รู้จัก 3 ช่วงวัย กับการวางแผนการเงินช่วงเกษียณอายุ

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published March 17, 2020
ประกันบำนาญ
หลายคนมองว่า การวางแผนการเงิน หรือการใช้ชีวิตในอนาคตนั้นเป็นเรื่องที่ไกลตัว  แต่แท้จริงแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะถ้าเราเริ่มวางแผนตอนที่อายุยังน้อยก็สามารถวางแผนได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น วันนี้ แรบบิทไฟแนนซ์จึงได้รวบรวมข้อมูลในแต่ละช่วงวัยว่าควรบริหารการเงิน หรือเก็บออมอย่างไร ให้สุขสบายในช่วงเกษียณอายุ ว่าแล้วก็ตามมาเลยค่ะประกันบำนาญ

3 ช่วงวัย กับการวางแผนเกษียณอายุสุดปัง

1.วัยทำงานตอนต้น 

เรียกว่าเป็นวัยที่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ และเลือกลงทุน หรือออมเงินได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญยังไม่มีรายจ่ายก้อนโตมากนัก Rabbit Care แนะนำให้แบ่งรายได้ออกเป็น 3 ส่วน เพื่อการจัดการที่ง่ายขึ้นและหมุนเงินได้ลงตัว
  • ส่วนแรกเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำมันรถ ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ รวมทั้งการกินอยู่ตลอดเดือน
  • ส่วนที่สองแบ่งเก็บออมในรูปแบบของประกันชีวิต กองทุนรวม หุ้น และบัญชีเงินฝากประจำ เพื่อผลตอบแทนที่ดีในอนาคต
  • ส่วนที่สามแบ่งไว้ใช้จ่ายในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน หรือเรียกว่าเป็นเงินสำรองติดกระเป๋าไว้ก็ได้นะ เพราะเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา หรือต้องหาเงินซ่อมบ้าน จะได้ไม่ต้องเอาเงินเก็บออกมาใช้

ประกันบำนาญ

2.วัยกลางคน

ขยับมาที่วัยกลางคน ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มีความมั่นคงทั้งหน้าที่การงานพอสมควร และยังเป็นวัยที่เริ่มวางแผนเพื่อการเกษียณอายุบ้างแล้ว การการออมเงินส่วนใหญ่จึงต้องใช้จ่ายอย่างรอบคอบและต้องมีการคำนึงถึงเงินออมไว้สำหรับใช้ชีวิตในยามเกษียณ จึงควรแบ่งเงินเก็บออมเป็น 4 ส่วน ได้แก่
  • ส่วนแรกเป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายของลูก ๆ
  • ส่วนที่สองแบ่งเก็บออมในรูปแบบของประกันสุขภาพ ประกันชีวิต กองทุนรวม หุ้น เงินฝากประจำ ฯลฯ
  • ส่วนที่สามแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับหนี้สิ้น เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ เป็นต้น
  • ส่วนที่สี่แบ่งไว้เป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน ซึ่งวัยนี้ต้องห่วงครอบครัวมากขึ้น อาจจะสำรองค่ารักษาพยาบาลให้พ่อแม่ หรือค่าเรียนพิเศษสำหรับลูก ๆ

ประกันบำนาญ-ผู้สูงอายุ

3.ช่วงใกล้วัยเกษียณอายุ

ถือว่าเป็นช่วงวัยที่ให้ความสำคัญกับชีวิตหลังเกษียณอายุมากที่สุด เพราะเริ่มมีอายุที่มากขึ้นสมรรถภาพต่าง ๆ เริ่มถดถอย ร่างกายก็อ่อนล้าลง ส่วนเรื่องการลงทุนหรือการออมเงินก็ไม่สามารถรับความเสี่ยงสูงได้ แต่วัยนี้เริ่มมีเงินเก็บเงินออมแล้ว ดังน้ันควรแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่
  • ส่วนแรกก็จัดสรรให้เป็นค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายของคนในบ้าน
  • ส่วนที่สองแบ่งเก็บออมในรูปแบบของประกันผู้สูงวัย ประกันบำนาญ ประกันสุขภาพ และกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงน้อย
  • ส่วนที่สามก็แบ่งไว้ใช้จ่ายในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะถึงแม้มีประกันสุขภาพและประกันชีวิต แต่หากเจ็บป่วยรุนแรง หรือต้องสำรองจ่ายเงินไปก่อน คุณก็ควรมีเงินเตรียมไว้บ้างนะ

ประกันบำนาญ-ผู้สูงวัย

แนะนำ 4 ประกันบำนาญสุดเจ๋ง เพื่อวัยเกษียณ

การทำประกันบำนาญ สามารถทำได้โดยไม่ต้องรอให้เกษียณ เพราะจะให้ความคุ้มครองตั้งแต่ก่อนเกษียณ แถมเบี้ยประกันก็ยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย และสามารถรับเงินบำนาญสูงสุด 20% ตั้งแต่เกษียณจนถึงอายุ 85 ปี เบี้ยประกันที่ต้องจ่ายก็ราคาไม่แพง รับผลตอบแทนสูงตลอดสัญญา ซึ่งเราขอแนะนำ 4 กรมธรรม์โดนใจ ดังนี้

1.ประกันทรัพย์บำนาญ 55 จาก ไทยประกันชีวิต

ผลประโยชน์ความคุ้มครองจัดเต็ม รับเงินบำนาญทุกปี ปีละ 10% ตั้งแต่วันที่อายุครบ 55 ปี ไปจนถึงอายุครบ 90 ปี พร้อมทั้งรับรองการจ่ายเงินบำนาญให้ 15 ปี คุ้มครองชีวิตก่อนรับเงินบำนาญ 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย หรือเงินค่าเวนคืนกรมธรรม์ตามจำนวนที่มากกว่า แถมเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียงวันละ 24 บาท

2.ทรัพย์บำนาญ 60 จาก ไทยประกันชีวิต

ประกันบำนาญที่ให้ผลประโยชน์มากมาย รับเงินบำนาญทุกปี ปีละ 10% ตั้งแต่วันที่อายุครบ 60 ปี ไปจนถึงอายุครบ 90 ปี พร้อมทั้งรับรองการจ่ายเงินบำนาญให้ยาว ๆ  15 ปี แถมยังให้คุ้มครองชีวิตก่อนรับเงินบำนาญ 100% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ที่สำคัญยังสามารถเลือกจ่ายเบี้ยได้ทั้งแบบรายเดือนและรายปี

3.เศรษฐีรีไทร์ 4 เด้ง จาก ไทยประกันชีวิต

ผลประโยชน์ความคุ้มครองน่าสนใจไม่น้อย ให้เงินบำนาญ 15% ของเงินเอาประกันภัยทุกปี ตั้งแต่วันที่อายุครบ 60 ปี ไปจนถึงอายุครบ 90 ปี พร้อมทั้งรับรองการจ่ายเงินบำนาญให้ 15 ปี เบี้ยประกันเริ่มต้นเบา ๆ เพียงวันละ 6 บาท หรือจะจ่าย 175 บาทต่อเดือน ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพก่อนสมัคร

4.ประกันบำนาญ 85/55 จาก FWD

จ่ายเบี้ยประกันถึงอายุ 55 ปี แต่ให้ความคุ้มครองชีวิตถึงอายุ 60 ปี พร้อมรับเงินบำนาญ 12% ของทุนประกันภัย ถึงอายุ 85 ปี ซึ่งรวมแล้วจะได้รับเงินบำนาญสูงสุด 312% ของทุนประกันภัย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทาง FWD ก็จะจ่ายเงินบำนาญให้ครอบครัวตามตารางมูลค่าปัจจุบันของเงินบำนาญจนครบ 15 งวด

สนใจประกันบำนาญ จาก Rabbit Care คลิกเลย!

ประกันบำนาญ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020