เช็ก!สาเหตุที่ บริษัทประกันชีวิต จ่ายค่าสินไหมทดแทนช้า

ปัญหาของการทำประกันภัย ไม่ว่าจะเป็นประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ หรือประกันรถยนต์ ต่างต้องพบเจอคงหนีไม่พ้นขั้นตอน การเคลมประกัน ที่บริษัทประกันภัยส่วนใหญ่มักจ่ายค่าสินไหมทดแทนให้ช้า จ่ายไม่ครบ หรือไม่ยอมจ่าย

แล้วสาเหตุที่ทำให้บริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหมทดแทนช้า จ่ายไม่ครบ หรือไม่ยอมจ่าย เกิดจากอะไร แล้วเรามีวิธีป้องกันปัญหานี้หรือไม่ ? Rabbit Care มีคำตอบค่ะ 

ค่าสินไหมทดแทน ทำประกันชีวิต
ขอขอบคุณภาพจาก httpmedia.beam.usnews.com

ทำไม บริษัทประกันชีวิต จ่ายค่าสินไหมทดแทนช้า

การทำประกันทุกอย่าง โดยเฉพาะประกันชีวิตในฐานะผู้เอาประกันต้องทำความเข้าใจถึงความคุ้มครองที่เราจะได้รับว่า มีกรณีใดบ้าง และวงเงินคุ้มครองเป็นเท่าไร

ซึ่งขั้นตอนที่อาจทำให้เคลมประกันได้ช้านั้น อาจจะเกิดจากความเข้าใจผิดของผู้เอาประกัน คิดว่า กรณีแบบนี้เคลมค่าสินไหมทดแทนได้ แต่แท้จริงแล้วประกันชีวิตไม่ได้คุ้มครองครอบคลุมไปถึงส่วนนั้น

บางคนก็ไม่เข้าใจบริษัทประกันและอาจเกิดทัศนคติที่ไม่ดี ทั้งที่จริงแล้วเราเองที่เป็นคนเข้าใจผิดก็มี เมื่อเกิดเหตุที่ต้องเคลมประกัน หากมีตัวแทนเราสามารถโทรปรึกษาตัวแทนก่อนได้ค่ะว่า

1. เราสามารถเบิกเคลมจากกรมธรรม์ประกันชีวิตที่เราทำได้หรือไม่

2. ถ้าได้อยู่ในวงเงินที่เคลมได้จากประกันชีิวิตเป็นจำนวนเท่าไหร่

3. มีรายละเอียดอื่นใดอีกบ้างที่ตัวแทนสามารถแนะนำเราได้

หรือหากไม่มีตัวแทนดูแล เราสามารถโทรเข้าไปปรึกษาเจ้าหน้าที่ ที่บริษัทประกันโดยตรงเช่นกัน ในฐานะลูกค้าบริษัทประกัน ก็จะต้องดูแลและให้ข้อมูลเราเช่นเดียวกัน นอกจากนี้

ที่บริษัทประกันภัยชีวิต จ่ายค่าสินไหมทดแทนช้า เพราะ

1. หลักฐานไม่ครบ ไม่เพียงพอในการพิจารณา

2. เอกสารของผู้เอาประกันหรือของผู้รับประโยชน์ไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้อง

3. สาเหตุการเสียชีวิตที่จำเป็นต้องมีหลักฐานเพิ่มเติม

4. เจ้าหน้าที่ขอเอกสารของผู้เอาประกันเพิ่มเติมหรือให้จัดทำเอกสารประกอบบางอย่าง

5. เจ้าหน้าที่ขอเอกสารจากบุคคลภายนอก

ค่าสินไหมทดแทน ตัวแทนประกันชีวิต
ขอขอบคุณภาพจาก www.shileillc.com

วิธีเรียกร้อง ค่าสินไหมทดแทน จากบริษัทประกันให้เร็วขึ้น

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า เหตุผลที่บริษัทประกันภัยจ่ายค่าสินไหมทดแทนช้า อาจเนื่องมาจาก ความเข้าใจผิด ของผู้ถือกรมธรรม์เอง หรือการเตรียมหลักฐาน หรือเอกสารประกอบการขอเคลมประกันไม่ครบถ้วน เรามาดูกันว่า เอกสารที่ต้องใช้ประกอบการขอค่าสินไหมทดแทนมีอะไรบ้าง ?

เอกสารประกอบการขอค่าสินไหมทดแทน

1. กรมธรรม์ประกันภัย

2. ใบเรียกร้องค่าสินไหม (ตามแบบฟอร์มของบริษัท)

3. สำเนาใบมรณบัตร

4. สำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านของผู้เอาประกันภัย ทะเบียนบ้านของผู้รับผลประโยชน์

5. หนังสือมอบอำนาจและยินยอมให้เปิดเผยประวัติการรักษา

6. ถ้อยคำแพทย์ผู้ทำการรักษา

7. สำเนาบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดี (หากเสียชีวิตด้วยวิธีผิดธรรมชาติ)​

8. สำเนารายงานการชันสูตรศพ (หากเสียชีวิตด้วยวิธีผิดธรรมชาติ)

เมื่อรวมเอกสารได้ครบแล้ว ขั้นต่อไปก็นำไปแสดงเพื่อขอรับเงินค่าสินไหมทดแทนได้ โดยในแต่ละบริษัทจะมีกำหนดวันรับค่าสินไหมทดแทนที่ไม่เท่ากัน

หากปฎิบัติตามขั้นตอนทั้งหมดก็ถือว่าเรียบร้อย การรับค่าสินไหมทดแทนสามารถทำได้ 100% และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น  

ค่าสินไหมทดแทน เบี้ยประกันชีวิต
ขอขอบคุณภาพจาก www.moneysense.ca

เช็ก! ระยะเวลาในการขอค่าสินไหมทดแทน

การยื่นขอเคลมประกัน เพื่อขอค่าสินไหมทดแทน ควรรีบทำหลังจากวันที่ ผู้ทำกรมธรรม์เสียชีวิต โดยติดต่อบริษัทประกันภัยให้รวดเร็วที่สุด เพราะบริษัทประกันจะได้บันทึกข้อมูลอย่างคร่าวๆ ลงในระบบไปก่อน ถ้าช้าที่สุดไม่ควรเกิน 14 วันหลังจากเสียชีวิต

หากนานไปกว่านั้นบริษัทประกันมีสิทธิ์ที่จะบอกเลิกความคุ้มครอง หรืออาจจะไม่บอกเลิก แต่การปล่อยเรื่องราวให้เกินจำนวนวันที่กำหนดไว้ ย่อมส่งผลให้การทำงานของบริษัทประกันช้าลง และได้รับค่าสินไหมทดแทนช้า

เมื่อเราทราบถึงสาเหตุของความล่าช้า ในการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันแล้ว ในฐานะของผู้เอาประกันที่เราทำได้ดีที่สุดก็คือ

1. ปรึกษาตัวแทนหรือเจ้าหน้าที่ ก่อนยื่นเอกสารเคลมประกัน

เพื่อให้มีเอกสารที่สมบูรณ์ถูกต้องและครบถ้วน รวมถึงการเคลมนั้นต้องอยู่ภายใต้ความคุ้มครองตามกรมธรรม์ของเราด้วย

2. ถ่ายเอกสารทุกฉบับเก็บไว้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน

ก่อนส่งเอกสารเคลมให้เราถ่ายเอกสารทุกฉบับเก็บไว้ด้วยเพื่อเป็นหลักฐาน การส่งเอกสารควรส่งทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียน หรือ EMS เพื่อให้มีทั้งหลักฐานและวันที่ส่งด้วย

หากรู้สึกว่าบริษัทประกันใช้เวลาในการดำเนินการจ่ายค่าสินไหมทดแทนนานเกินไป เราควรโทรสอบถามบริษัทประกันภัยชีวิตโดยตรง แต่หากดูแล้วทางบริษัทประกันภัยตุกติก หรือมีโอกาสยืดเยื้อไม่จ่ายค่าเคลมประกันให้เรา

เราสามารถร้องเรียนไปได้ที่ สำนักงานคณะกรรมการการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพื่อให้เป็นตัวกลางในการช่วยไกล่เกลี่ยเรื่อง ระหว่างเรากับบริษัทประกันได้

หากคุณต้องการประกันชีวิตดี และเหมาะกับคุณ คลิก  https://rabbitcare.com/life-insurance

บทความทั้งหมด

กองทุน
ประกันชีวิต

โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!

โบนัสออกทั้งที หลายคนอาจจะวางแผนในการใช้จ่ายเงินกันไว้บ้างแล้วไม่มากก็น้อย แต่สำหรับใครที่อยากจะลองเริ่มต้นลงทุน เพิ่มหลักประกันใช้ชีวิตดูบ้าง การใช้เงินโบนัส ที่เป็นเงินเย็นในการลงทุน ก็น่าสนใจ แล้วเราควรเตรียมตัวไปลงทุนอะไรดีนะ ไปดูกันเลยดีกว่า     โบนัสออกแล้ว! เตรียมตัวไปลงทุนอะไรดี ?!   เช็กลิสต์ ก่อนใช้เงินโบนัสลงทุน ก่อนจะเริ่มต้นเอาเงินโบนัสไปลงทุนอะไร อย่างแรกที่คุณต้องเช็กลิสต์เลย คือความพร้อมต่างๆ

ร้านอาหารญี่ปุ่น
บัตรเครดิต

เสิร์ฟเมนูอิซากายะสุดเด็ด ที่คุณต้องทานเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น

สำหรับคนวัยทำงานนั้น ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์อิซากายะ (IZAKAYA) เป็นอีกสถานที่นัดพบยอดฮิต เพราะบรรยากาศของร้านนั้นเหมาะกับการนัดกลุ่มเพื่อนมาพบปะ ทานอาหารร่วมกันกัน หรือจะมาดื่มสังสรรค์เพื่อผ่อนคลายหลังเลิกงานก็ย่อมได้ หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังมองหาร้านอาหารญี่ปุ่นดี ๆ สักร้าน เพื่อไปทานและดื่มแบบชิลล์ ๆ ขอบอกเลยว่ามาถูกทางแล้ว เพราะ Rabbit Care จะขอแนะนำเมนูเด็ด ที่คุณต้องสั่งเมื่อไปร้านอาหารญี่ปุ่น จะมีอะไรน่าทานบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยนายไมเคิล มัลเฟรด สไตรเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกัน“บำนาญ 90/2” และประกัน“คุ้มครองโรคมะเร็ง” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะรับทันทีสูงสุด

icon image icon image
Back to top