ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เลือกซื้อ ประกันบำนาญ อย่างไรให้โดนใจที่สุด

ผู้เขียน : V.yada
Published May 02, 2018
ประกันบำนาญ

ประกันชีวิต เป็นเครื่องมือบริหารความเสี่ยงที่จำเป็นมากค่ะ เพราะ ในเมื่อชีวิตมันเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนแบบนี้ เราเองก็ควรจะมีแผนสำรองไว้เผื่อในกรณีที่เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นเสมอ เพื่อที่เราและคนรอบข้างจะได้ไม่ต้องลำบากในอนาคต

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นประกันชีวิตรูปแบบหนึ่งที่ไม่เพียงให้ความคุ้มครองในกรณีเสียชีวิตเท่านั้น แต่มันยังให้ผลตอบแทนเป็นเงินก้อน ไว้ใช้ในยามเกษียณอายุได้ด้วยค่ะ

ประกันบำนาญ 1

ประกันบำนาญ ต่างจากประกันชีวิตปกติยังไง

พอพูดถึงคำว่า ประกันบำนาญ หลายๆคนอาจจะยังสงสัยอยู่ว่า มันเป็นประกันสำหรับผู้สูงอายุที่ควรทำตอนเกษียณแล้วเท่านั้นหรือไม่? ซึ่งความคิดนี้ ผิดถนัดเลยค่ะ

ประกันบำนาญ เป็นประกันชีวิตรูปแบบหนึ่งที่ให้ความคุ้มครองชีวิตควบคู่ไปกับการช่วยออมเงินในระยะยาวค่ะ

คือ เมื่อคุณเกษียณอายุหรือมีอายุครบตามกำหนดสัญญาของกรมธรรม์ที่ทำไว้ คุณก็จะได้รับเงินคืนในแบบบำนาญระยะยาว ไปจนถึงอายุ 90 ปี หรือตามเงื่อนไขของกรมธรรม์เลย นอกจากนั้นยังสามารถนำประกันบำนาญมา ลดหย่อนภาษี ได้อีกด้วยค่ะ

ประกันบำนาญ 2

ประกันบำนาญ vs ประกันชีวิตปกติ

ประกันบำนาญ มักจะไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าประกันชีวิตแบบปกติ เพราะ คนส่วนใหญ่มองว่า หากต้องการเน้นความคุ้มครองชีวิต ก็ควรจะซื้อประกันชีวิตที่เน้นความคุ้มครองดีกว่า เพราะ ความคุ้มครองชีวิตของประกันบำนาญนั้น จะมีทุนประกันที่ต่ำกว่าประกันชีวิตปกติ ทำให้ไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรค่ะ

แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง จุดประสงค์หลักของประกันบำนาญ คือ เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยให้คุณ ออมเงินไว้ใช้ในยามเกษียณ ค่ะ

เนื่องจากมันเป็นประกันที่การันตีผลตอบแทนสูงและค่อนข้างแน่นอน มีการจ่ายเบี้ยประกันที่สั้นและถูกกว่าด้วย เมื่อเทียบกับวิธีการออมเงินเพื่อยามเกษียณอื่นๆ เช่น การซื้อกองทุน  RMF หรือ LTF มันจึงถือเป็น วิธีการออมเงินที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า นั่นเอง

แต่ถึงแม้ มันจะเป็นวิธีการออมเงินที่ดี แต่เงินจากประกันบำนาญอย่างเดียว คงไม่พอสำหรับชีวิตในวัยเกษียณของเราเป็นแน่ เราจึงจะต้องใช้มันควบคู่ไปกับวิธีการบริหารความเสี่ยงอื่นๆ และรู้จักวิธีเลือกประกันบำนาญให้เป็น เพื่อที่จะได้รับผลประโยชน์ที่คุณต้องการนั่นเองค่ะ

ประกันบำนาญ 3

3 ขั้นตอนเลือก ประกันบำนาญ ให้โดนใจที่สุด

1. ซื้อประกันที่ตอบโจทย์เงินเกษียณขั้นต่ำที่สุด

มี งานวิจัยหนึ่ง ได้บอกว่า สำหรับคนไทยที่จะเกษียณอายุในอีก 30 ปีข้างหน้า ควรมีเงินก้อนขั้นต่ำสำหรับวัยเกษียณ ผู้หญิง 6.9-22.4 ล้านบาท และผู้ชาย 6 -19.4 ล้านบาท

ซึ่งจากจำนวนเงินที่ว่ามานี้ การใช้ประกันบำนาญในการออมเงินอย่างเดียวคงไม่เพียงพอแน่ๆ เราจึงจำเป็นที่จะต้องใช้มันร่วมกับวิธีออมเงินอื่นๆด้วย

โดยเราควรจะใช้ประกันบำนาญ สำหรับการออมเงินขั้นต่ำประมาณไม่เกิน 10% ของเงินที่เราต้องการจะใช้หลังเกษียณอายุในแต่ละเดือน เพราะ ถ้าหากมากกว่านั้น เราอาจจะต้องจ่ายเบี้ยประกันในราคาที่แพงขึ้น จึงอาจจะไม่ได้คุ้มค่าที่จะออมเงินสักเท่าไหร่

การทำแบบนี้จะการันตีเงินออมให้เราจำนวนหนึ่ง ซึ่งมันก็เพียงพอที่จะทำให้ชีวิตหลังเกษียณของเราไม่ลำบากมากนัก แต่ถ้าอยากอยู่แบบสบายๆ เราก็ควรจะใช้ วิธีออมเงิน แบบอื่น เช่น การลงทุนหุ้น การซื้อกองทุนรวม หรือซื้อสินทรัพย์อื่นๆไว้ควบคู่ไปด้วยค่ะ

ประกันบำนาญ 4

2. รีบซื้อตั้งแต่อายุยังน้อย

ประกันบำนาญเป็นประกันที่ช่วยออมเงินไปใช้ในยามเกษียณอายุ ไม่ใช่ ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ นะคะ ดังนั้น ยิ่งเรารีบซื้อประกันบำนาญเร็วเท่าไหร่ เราก็ยิ่งจะมีเวลาออมเงินนานขึ้นเท่านั้น และผลประโยชน์ที่เราได้รับก็จะมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ

นอกจากนั้น การซื้อประกันบำนาญตั้งแต่อายุยังน้อย จะทำให้เราสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้ในราคาถูกลง เพราะเรายังไม่มีปัญหาด้านสุขภาพมากนัก แต่ถ้าเราซื้อประกันช้าเกินไปหรือซื้อตอนที่ใกล้เกษียณแล้ว คุณก็จะต้อง จ่ายเบี้ยประกันแพงขึ้น  แถมผลตอบแทนที่ได้รับอาจจะน้อยลงจนไม่คุ้มค่าก็เป็นได้ค่ะ

ประกันบำนาญ 5

3. เลือกประกันบำนาญที่ให้ผลตอบแทนสูง

เมื่อเรารู้แล้วว่า เราควรจะทำประกันบำนาญเพื่อออมเงินให้ได้เป็นเงินขั้นต่ำที่เราต้องการใช้เมื่อเกษียณอายุ ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การเปรียบเทียบประกันบำนาญ เพื่อหาตัวที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดค่ะ

ซึ่งถ้าถามว่าแล้วตัวไหนกันที่ดีที่สุด? เราก็แนะนำได้แค่ว่า ให้คุณพิจารณาจาก เป้าหมายของผลตอบแทนที่ต้องการและเบี้ยประกันที่คุณต้องจ่ายค่ะ

สมมุติว่า

คุณไปเจอประกันบำนาญที่ให้ผลตอบแทนสูงมากๆ แต่ก็มีเบี้ยประกันต่อเดือนที่สูงเช่นกัน มันอาจจะยังไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณค่ะ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกประกันบำนาญที่ให้ความคุ้มครองที่คุณต้องการ ในราคาเบี้ยประกันที่คุณรับผิดชอบไหวจะดีสำหรับคุณในระยะยาวมากกว่าค่ะ

ถ้ายังไม่รู้จะเลือกประกันบำนาญตัวไหนดี สอบถาม Rabbit Care ได้เลยนะคะ เราจะช่วยหาประกันที่ดีที่สุดให้คุณเองค่ะ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 76263

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า?
คะน้าใบเขียว
28/02/2022
Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021