ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อยากเกษียณอย่างมีสตางค์ ต้องวางแผนการเงินอย่างไร

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published April 23, 2019
วัยเกษียณ
วัยเกษียณ วัยที่กำลังจะได้พักจากการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดหลายปี ซึ่งการวางแผนชีวิตหลังเกษียณนับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คนวัยนี้ต้องคำนึงถึง เพราะหากมีการวางแผนผิด หรือวางแผนได้ไม่ดีพอ ชีวิตหลังเกษียณของคุณอาจจะกลายเป็นฝันร้ายก็ได้ ดังนั้นถ้าหากจะเข้าสู่วัยเกษียณแบบกระเป๋าตุง เงินตรึม ก็ต้องมีการวางแผนการเงินให้ดี ชีวิตก็จะแฮปปี้สุดๆ

ชีวิตที่เปลี่ยนไป หลังคุณเกษียณ

  • เงินเดือนหรือรายได้ที่ไม่มั่นคง

รายได้ นับว่าเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับวัยเกษียณ เพราะคุณจะไม่ได้รับเงินเท่าเดิมแน่หากออกจากงาน เว้นเสียแต่ว่าคุณจะทำงานในระบบราชการ ที่จะได้รับบำนาญในทุกๆเดือน แต่ถ้าไม่ใช่ก็อาจทำให้คุณเกิดปัญหาทางการเงินได้ ไหนจะเงินไม่พอใช้ หรือต้องหารายได้เพิ่ม ซึ่งหมายความว่าคุณก็ต้องทำงานเหมือนเดิม แต่อาจจะเป็นงานที่ไม่หนักมาก เพื่อเป็นการหารายได้มาใช้จ่ายประจำวัน จะได้ไม่ต้องเบียดเบียนเงินเก็บส่วนอื่นๆ
  • รายจ่ายคงที่ หรือ เพิ่มขึ้น

แน่นอนว่าต่อให้คุณเกษียณอายุงานแล้ว รายจ่ายต่างๆที่คุณมี ค่ากินค่าอยู่ จะยังคงอยู่เหมือนเดิม หรืออาจลดน้อยลงตามไลฟ์สไตล์ แต่เมื่อคุณว่างงาน คุณอาจจะใช้เงินไปกับกิจกรรมยามว่างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว เลือกทานอาหารร้านใหม่ๆ ช้อปปิ้งยามว่างกับเพื่อนวัยเดียวกัน หรือซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตัวเอง
  • ร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป

อายุเพิ่มขึ้น ร่างกายย่อมทำงานหนักขึ้น และมีการสึกหรอเป็นธรรมดา โรคภัยไข้เจ็บ หรืออาการปวดเมื่อยอาจถามหาได้ง่ายกว่าสมัยยังหนุ่มสาว ดังนั้นค่ายา ค่ารักษาพยาบาล จึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องให้ความใส่ใจและวางแผนให้ดียามที่เกษียณอายุจากหน้าที่การงาน นอกจากนี้ยังมีความน่ากังวลเรื่องของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นเตรียมความพร้อมเอาไว้ก็ไม่มีอะไรเสียหายนะคะ
ประกันวัยเกษียณที่ไหนดี

เทคนิคการวางแผนเก็บเงินสำหรับวัยเกษียณ

  • ออมเงินสม่ำเสมอตั้งแต่สมัยทำงานประจำ

หากคุณเป็นคนมองการณ์ไกล หรือเล็งเห็นอนาคตที่ต้องการใช้เงินตั้งแต่แรก การเริ่มออมทีละเล็กทีละน้อย อาจจะเริ่มจากการฝากเงินในบัญชีฝากประจำที่มีดอกเบี้ยสูง ค่อยๆ เริ่มออมไปตามฐานเงินเดือนก็ช่วยได้เยอะเลยค่ะ ไม่ต้องเป็นภาระในช่วงปีท้ายๆ ของการทำงาน ที่สำคัญยังไม่กระทบต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอีกด้วย หรือคุณอาจจะเริ่มต้นคิดคำนวณว่าต้องการจะเกษียณอายุเท่าไหร่ ต้องใช้ชีวิตหลังเกษียณไปอีกกี่ปี ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนหลังเกษียน บวกลบหาจำนวนเงินที่ต้องใช้ยามเกษียณเพื่อเป็นตัวตั้งต้น จากนั้นก็เริ่มเก็บเงินอย่างจริงจัง ก็เป็นอีกวิธีที่ได้ผลดีเช่นกัน
  • การลงทุน

การลงทุนนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้มีเงินก้อนโตได้ เพียงแต่ต้องเลือกลงทุนในแบบที่คุณถนัด และยอมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างพวกกองทุน LTF หรือ RMF ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เปรียบเสมือนการออมเงินที่ได้ผลตอบแทนสูง ให้เงินก้อนมาใช้จ่ายหลังเกษียณอายุ หรือจะเลือกลงทุนรูปแบบอื่นๆ อย่าง พันธบัตรรัฐบาล ลงทุนทองคำ หรือซื้อหุ้นของบริษัทที่เปิดขาย แต่ก็ต้องไม่ลืมศึกษารายละเอียดให้ดี และเผื่อใจรับความเสี่ยงไว้สักหน่อยประกันชีวิตผู้สูงอายุ
  • ซื้อประกันบำนาญ

สุดท้ายที่เราจะแนะนำ สำหรับการบริหารการเงินในยามเกษียณ คือ การซื้อประกันชีวิต โครงการเมืองไทย Smile Retirement ประกันบำนาญที่เป็นตัวช่วยในการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณที่ดี ซึ่งแน่นอนว่าประกันชีวิตนี้เป็นประกันที่คุ้มครองตั้งแต่ก่อนเกษียณ ยาวไปจนเกษียณอายุ จ่ายเงินบำนาญหลังเกษียณให้คุณปีละ 12% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา ตั้งแต่อายุครบ 60-85 ปี โดยรับรองการจ่ายเงินบำนาญถึง 15 ปีและในช่วงก่อนเกษียณ ก็จะได้รับความคุ้มครองชีวิตที่จะปรับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี สูงสุด 250% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ณ วันเริ่มสัญญา จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มครองชีวิตและเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่วัยเกษียณได้อย่างสบายใจ ที่สำคัญยังสามารถนำเบี้ยประกันภัยไปลดหย่อนภาษีได้ตามกรมสรรพากรกำหนดอีกด้วยเพราะชีวิตต้องมีการวางแผน เรื่องเงินก็เช่นกัน เพื่อความสะดวกสบายในวันข้างหน้า และที่สำคัญยังไม่เป็นภาระให้ลูกหลานในอนาคตหากเกิดเหตุไม่คาดฝัน หากสนใจ โครงการเมืองไทย Smile Retirement ก็สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครง่ายๆ ได้ที่ Rabbit Care เลยค่ะหมายเหตุ:- เงื่อนไขและข้อยกเว้นเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์- การพิจารณารับประกันภัยเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของบริษัทฯ- โปรดศึกษารายละเอียดความคุ้มครองและข้อยกเว้นก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021
Rabbit Care Blog Image 65841

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020