ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

10 อาชีพของวัย เกษียณอายุ แก้เหงาได้ แถมรายได้งาม

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published January 25, 2018
เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ
เคยคิดกันไหมคะว่า เมื่อคุณอายุ 60 ปีขึ้นไป เกษียณอายุ จากงานที่ทำแล้ว คุณจะไปทำอะไร คุณจะเหงาไหม ลูกหลานจะมีเวลาว่างมานั่งคุยเล่นหรือเปล่า ถ้าความคิดเหล่านี้ ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ อยากหาอะไรสักอย่างทำ อยู่ล่ะก็.. วันนี้ Rabbit Care มี 10 อาชีพหลังเกษียณ ที่จะแก้เหงา หรือหารายได้ให้ตัวเองอีกด้วยมาฝากกัน อย่ายอมให้ใครมาว่าเราได้ว่า เราเป็นคนแก่ขี้เหงา ที่เอาแต่เรียกร้องความสนใจ มาค่ะ เราจะมาเป็นคนแก่สายสตรอง ที่รวยจากการทำ อาชีพเสริม เหล่านี้

10 อาชีพหลังเกษียณอายุ

เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ

1. เพาะต้นไม้จำหน่าย

การทำงานที่ได้ใช้เวลาอยู่กับต้นไม้ เป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ทำให้คนแก่หลังเกษียณอายุมีร่างกายที่แข็งแรง และมีจิตใจที่สงบ เพราะได้อยู่กับธรรมชาติ
แม้การเพาะต้นไม้จำหน่ายจะไม่ได้เป็นอาชีพที่สร้างรายได้มากมายอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ช่วยให้ผู้เกษียณอายุ มีเวลาว่างที่เป็นประโยชน์ไ ด้พบปะลูกค้ามากหน้าหลายตา คลายความเหงาได้ดี
ซึ่งต้นไม้ที่จำหน่ายก็ควรที่จะเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก เช่น ไม้ดอก ไม้ยืนต้นต่างๆ เพราะต้นไม้จำพวกนี้มีราคาจำหน่ายค่อนข้างสูงและง่ายต่อการเพาะพันธุ์

เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ

2. ทำอาหารขาย

หลายๆ คนคงเคยเห็นกับคนที่เกษียณอายุออกมาแล้วไปทำอาหารขาย ไม่ว่าจะอาหารคาว หรืออาหารหวาน ซึ่งบางคนอาจจะเปิดหน้าร้านขายเป็นจริงเป็นจัง แต่ในบางคนก็ฝากร้านขาย ฝากลูกหลานไปขายในที่ทำงาน สร้างรายได้ให้ตัวเอง  นอกจากจะทำให้ชีวิตหลังเกษียณอายุมีคุณค่าแล้ว ยังสนุกในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นอีกด้วย [caption id="attachment_18331" align="aligncenter" width="800"]เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ ขอบคุณรูปภาพจาก komchadluek.net[/caption]

3. เป็นที่ปรึกษาให้บริษัท

สำหรับผู้ที่เกษียณอายุจากการทำงานมาแล้ว แน่นอนว่าประสบการณ์ ความสามารถย่อมมีมาก ดังนั้น การเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทต่างๆ ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะรายได้ดีแล้ว ยังเป็นการสร้างคุณค่าในตัวเองของผู้ที่เกษียณอายุได้ดีอีกด้วย
แต่ทั้งนี้ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนี้ได้นั้น ต้องมีความสามารถที่สูงมาก หรืออาจะเป็นคนที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการก่อนที่จะเกษียณอายุงาน
[caption id="attachment_18333" align="aligncenter" width="800"]เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ ขอบคุณรูปภาพจาก commentfun.com[/caption]

4. เป็นคอลัมนิสต์ให้กับนิตยสารหรือเว็บไซต์

การเป็น คอลัมนิสต์ เหมาะสำหรับคนที่ชอบการเขียนหรือการอ่าน อาจจะสมัครเป็นนักเขียนคอลัมน์ หรือเขียนบทความตามนิตยสารต่างๆ ตามเรื่องที่คุณสนใจอาจะเน้นที่ ประสบการณ์การทำงาน ข้อคิดสอนใจการทำงานสำหรับคนรุ่นใหม่ ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ
แน่นอนว่าการทำงานประเภทนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรหักโหมมาก เพราะอาจจะทำให้เกิดความเครียดได้
[caption id="attachment_18334" align="aligncenter" width="800"]เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ ขอบคุณรูปภาพจาก trueplookpanya.com[/caption]

5. รับจ้างสอนพิเศษที่บ้าน

สำหรับใครที่เคยเป็นครู อาจารย์มาก่อน การเปิดรับสอนพิเศษที่บ้านก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับชีวิตหลังเกษียณอายุ เพราะนอกจากจะใช้ความรู้ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างได้อย่างมีมูลค่าด้วย
ในการเปิดสอนพิเศษนี้ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสอนแต่กับเด็กๆ เท่านั้น อาจจะสอนในผู้ใหญ่ด้วยก็ได้หรือสอนในคนที่คุณไม่เคยได้มีโอกาสสอน ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเองเป็นอย่างดี

เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ

6. เลือกลงทุน ในหุ้นปันผล

การลงทุนในหุ้นปันผล แม้อาจจะไม่ถือเป็นอาชีพหลังเกษียณอายุ แต่ก็เป็นช่องทางการออมเงินที่ดี  เพราะหากคุณไม่มีความรู้ในการสร้างอาชีพอื่นๆ แต่มีความรู้ในเรื่องของหุ้น ชีวิตหลังเกษียณอายุของคุณก็อาจจะสร้างรายได้มากมายให้กับคุณ
ในทางตรงกันข้ามหากคุณไม่มีความรู้ในเรื่องการลงทุนกับหุ้นแต่สนใจที่จะลงทุนก็ควรศึกษารายละเอียดให้เข้าใจเสียก่อน ไม่เช่นนั้นชีวิตหลังเกษียณอายุของคุณ คงจะมีแต่ความเครียดเพราะเงินที่ลงทุนไปขาดทุน

เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ

7. สร้างธุรกิจหยอดเหรียญ

ธุรกิจหยอดเหรียญในปัจจุบันไม่ว่าจะน้ำเปล่าหยอดเหรียญ เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เติมเงินหยอดเหรียญ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทในสังคมมากขึ้น เพราะเป็นการสร้างความสะดวกสบายให้กับคน และก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับคนเกษียณอายุ เพราะไม่จำเป็นต้องดูแลมากเพียงแต่ตั้งไว้ก็ได้เงินแล้ว [caption id="attachment_18338" align="aligncenter" width="800"]เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ ขอบคุณรูปภาพจาก www.sac.or.th[/caption]

8. งานฝีมือ รายได้ดี

หากคุณเป็นคนที่ชอบงานฝีมือไม่ว่าจะเป็นการ การจักสาน ถักโครเชต์ ถักนิตติ้ง หรือทำดอกไม้ประดิษฐ์ เมื่อคุณเกษียณอายุแล้ว ก็สามารถนำความชอบที่คุณมีนี้ มาสร้างเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับตัวคุณเองได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างสมาธิให้กับตัวคุณเองได้อีกด้วย [caption id="attachment_18342" align="aligncenter" width="800"]เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ ขอบคุณรูปภาพจาก money.sanook.com[/caption]

9. เกษตรกร

การที่ชีวิตหลังเกษียณอายุของคุณจะมาเป็นเกษตรกร ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงไก่ไข่ เลี้ยงปลา ใช้ชีวิตแบบพอเพียง มีผลผลิตมากก็นำไปขายเพิ่มรายได้เล็กๆ น้อยๆ ใช้ชีวิตแบบสงบๆ ก็คงเป็นอีกหนึ่งความฝันของวัยหลังเกษียณอายุ ดังนั้น หากใครกำลังมองชีวิตที่เรียบง่ายหลังเกษียณอายุ การเป็นเกษตรกรก็เป็นทางเลือกที่ดี

เกษียณอายุ สังคมผู้สูงอายุ

10. ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์

มาถึงอาชีพสำหรับชีวิตหลังเกษียณอายุ อาชีพสุดท้ายที่เราจะแนะนำ คือ ลงทุนกับอสังหาริมทรัพย์ เพราะในบางคนได้รับเงินทุนหลังเกษียณอายุ เป็นจำนวนมาก การนำเงินเหล่านั้นมาซื้อห้องแถว หรือซื้อคอนโดปล่อยเช่า ก็เป็นการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจทีเดียว ทุกอาชีพที่กล่าวมาเป็นการสร้างอาชีพหลังชีวิตเกษียณอายุได้เป็นอย่างดี อยู่ที่ว่าคุณจะชอบแบบไหน แน่นอนว่า สิ่งที่คุณไม่ควรลืมคือการดูแลตนเอง เพราะคุณเกษียณอายุแล้ว ไม่ได้มีรายได้ทุกเดือนเหมือนแต่ก่อนการทำประกันชีวิตก่อนเกษียณ หรือ ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ ก็เป็นอีกช่องทางที่จะดูแลตัวคุณเองได้ค่ะ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

กองทุน RMF กับ SSF ออมเพื่อเกษียณอายุได้จริงหรือ?

จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งชีวิต คุณเคยวางแผนการใช้ชีวิตในช่วงเกษียณอายุกันบ้างหรือไม่? ว่าหลังจากช่วงเกษียณอายุแล้วจะทำอะไรต่อ
ใบไม้ร่าเริง
20/12/2020