ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

เกษียณแล้วไปไหน? 10 จุดหมาย ที่ควรไปใช้ชีวิตบั้นปลาย

ผู้เขียน : V.yada
Published June 20, 2018

ถ้าเลือกได้ คุณอยากไปใช้ชีวิตอยู่ที่ไหน?

หลายคน ตั้งใจทำงานและ เก็บเงิน มาตลอดหลายสิบปี เพื่อหวังที่จะไปใช้บั้นปลายชีวิตอยู่กับครอบครัวและคนรักอย่างสุขสบาย ซึ่งคำถามสำคัญ คือ จะไปที่ไหนดีละ?

คนไทยนับว่าโชคดีค่ะ ที่ประเทศของเราถือว่าเป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการใช้ชีวิตในวัยเกษียณอยู่แล้ว เนื่องจากเรามี ค่าครองชีพ ที่ถูก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ สวัสดิการเรื่องสุขภาพก็คือว่าดีและครอบคลุมสุดๆ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอีกมากมาย ทำให้เราไม่ได้มีความจำเป็น ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศในวัยเกษียณ และบ้านเรายังถือเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดฮิต ที่ชาวต่างชาติมักจะย้ายมาอยู่ เมื่อพวกเขาแก่ตัวลงอีกด้วยค่ะ

แต่จากข้อมูลของ นิตยสาร Forbes เปิดเผยว่า ชาวอเมริกันกว่า 8.7 ล้านคน เลือกที่จะย้ายสำมะโนครัว ไปอยู่ต่างประเทศในวัยเกษียณค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 11

โดยเหตุผลหลักๆ ก็ คือ ค่าครองชีพที่ถูกลงนั่นเองค่ะ เนื่องจากการย้ายไปอยู่ประเทศที่มีค่าครองชีพต่ำกว่า จะทำให้เงินในมือมีค่ามากขึ้น ส่งผลให้เราสามารถมี ชีวิตวัยเกษียณ ที่หรูหราฟู่ฟ่าได้มากกว่านั่นเอง

จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายเหตุผล ที่มักถูกยกมาพิจารณาค่ะ เช่น 

  • ค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพ

ยิ่งอายุมาก ปัญหาสุขภาพ ยิ่งตามมา และค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพก็ยิ่งสูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้การเกษียณตัวเองไปอยู่ในประเทศที่มีค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลถูกกว่า หรือมีสิทธิการรักษาที่ดีกว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้ ในระยะยาวนั่นเอง

  • ค่าที่อยู่อาศัย

เช่นเดียวกับค่าครองชีพค่ะ คือ ถ้าหากย้ายไปอยู่ในประเทศที่มีค่าเช่าบ้านถูกหรือสามารถซื้อบ้านอยู่ได้ง่ายกว่า เงินในมือของเรา ก็จะมีมูลค่ามากขึ้น ทำให้สามารถอยู่ในบ้านที่ใหญ่กว่า ทำเลดีกว่า และสะดวกสบายได้มากกว่าด้วยค่ะ

  • สภาพแวดล้อมและสังคม

ถ้าเกิด เราใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงที่วุ่นวายมาทั้งชีวิต จะเกษียณทั้งที เราก็คงอยากจะย้ายไปอยู่ในที่ที่ เงียบสงบ อากาศดี และใกล้ชิดธรรมชาติกันมากขึ้นจริงมั้ยคะ และนี่แหละค่ะ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ ใปใช้ชีวิตอยู่ในที่ใหม่ๆบ้าง นั่นเอง

นอกจากนั้น สภาพสังคมที่ดีและผู้คนที่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติ ยังจะช่วยทำให้พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับประเทศใหม่ได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

  • ปัจจัยอื่นๆ

    เช่น การเดินทางไปไหนมาไหนสะดวกมั้ย, มีสิ่งบันเทิงอะไรบ้าง, บ้านเมืองเหมาะกับผู้สูงอายุหรือไม่, มีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน, ขอ Visa ยุ่งยากหรือเปล่า เป็นต้น

และเมื่อนำทุกปัจจัยมาคำนวณร่วมกัน นิตยสาร International Living จึงได้ทำการจัดอันดับ 10 ประเทศ ที่น่าไปใช้ชีวิตในวัยเกษียณมากที่สุด ในปี 2018 ออกมา ซึ่งจะมีที่ไหนติดโผบ้าง ตามมาดูค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 1

10 ประเทศ ที่น่าไปใช้ ชีวิตวัยเกษียณ มากที่สุด ประจำปี 2018

10.เปรู (Peru)

นอกจากจะเป็นประเทศที่มีอากาศอบอุ่น แดดออก 300 วันต่อปี และมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายแล้ว จุดเด่นของเปรูอยู่ที่ ค่าครองชีพที่ถูกมากๆ โดยเฉพาะ ค่าเช่าบ้าน ค่ะ

โดยคุณสามารถใช้ชีวิตแบบหรูหราและเช่าบ้านขนาดใหญ่สำหรับอยู่กัน 2 คน ได้แบบสบายๆ ในราคาเริ่มต้นแค่ 1,500 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ ประมาณ 48,600 บาท เท่านั้น แถมที่นี่ยังมีโรงพยาบาลชั้นนำทั้งของรัฐและเอกชนหลายแห่ง นอกจากนี้ยังมีบริษัทประกันสุขภาพสำหรับชาวต่างชาติ ที่มี เบี้ยประกัน ราคาประหยัดให้เลือกอีกด้วยค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 2

9.สเปน (Spain)

สำหรับคนที่มีความฝัน อยากไปใช้บั้นปลายชีวิตที่ยุโรป สเปน ถือเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เพราะ ค่าครองชีพสำหรับ 2 คน ที่นี่เริ่มต้นที่ประมาณ 1,200 ดอลลาร์ หรือ 39,000 บาทต่อเดือน เท่านั้น ซึ่งราคานี้ รวมค่าเช่าบ้าน ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหมดแล้วด้วยนะคะ

สเปน เป็นประเทศที่มี Lifestyle ที่ง่ายๆ สบายๆ และชิลมากๆ อาหารก็อร่อย ที่เที่ยวก็เยอะ ผู้คนเป็นมิตร แถมมีวัฒนธรรมที่น่าสนใจให้เรียนรู้มากมาย เรียกว่า เหมาะสำหรับวัยเกษียณสายชิลสุดๆ เลยค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 3

8.นิการากัว (Nicaragua)

นิการากัว เป็นประเทศที่กำลังพัฒนาตัวอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังมีค่าครองชีพที่ถูกอยู่ค่ะ ซึ่งจุดเด่นของที่นี่ คือ มันเป็นประเทศที่มีสิ่งที่น่าสน ให้ค้นหาเยอะแยะไปหมด แต่มันก็ไม่ได้แปลกประหลาดจนเกินไปนัก จึงเหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยากออกผจญภัย หาความตื่นเต้นให้หัวใจกระชุ่มกระฉวย ใน วัยไม้ใกล้ฝั่ง แบบนี้

นอกจากนั้น การคมนาคมระหว่างเมืองของที่นี่ ถือว่าสะดวกมากๆ จึงเหมาะสำหรับ การเป็นที่อยู่ของคนวัยเกษียณสายลุยสุดๆ เลยค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 4

7.โปรตุเกส (Portugal)

โปรตุเกส มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจสำหรับวัยเกษียณหลายอย่างเลย ตั้งแต่ เรื่องของการแพทย์ ที่ถือเป็นประเทศที่มี ระบบการดูแลสุขภาพ ดีที่สุด ติดลำดับที่ 12 ของโลก ไปจนถึงการเป็นประเทศที่ มีความสงบสุขมากที่สุด อันดับที่ 4 ของโลกเลยทีเดียว นอกจานั้น ค่าเช่าบ้านและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของที่นี่ ยังถือว่าราคาย่อมเยามากๆ เลยทีเดียว

นอกจากนั้น มันยังมี กิจกรรมแก้เบื่อ ให้คนวัยเกษียณได้ทำมากมาย เช่น การออกไปเที่ยวชมสีสันของเมืองหลวงในเวลากลางคืน หรือ จะไปออกกำลังขาปืนเขาชมธรรมชาติอันสวยงามก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 5

6.โคลัมเบีย (Colombia)

โคลัมเบีย เป็นประเทศที่มี ธรรมชาติหลากหลาย มากเป็นลำดับที่ 2 ของโลก มีชายหาดสวยงามมากมาย และยังมีกิจกรรม outdoor สำหรับวัยเกษียณ อย่าง การปืนเขา ว่ายน้ำ ขี่ม้า เล่นเทนนิส ตีกอล์ฟ อีกด้วย จึงเหมาะสำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์รักสุขภาพ และคนที่ชอบเที่ยวชมธรรมชาติมากๆ

แถมค่าเช่าบ้านที่นี่ก็ถูกสุดๆ โดยบ้านในชนบทนั้น มีค่าครองชีพ เริ่มที่ประมาณ 9,800 บาทต่อเดือน (300 ดอลลาร์) เท่านั้นเอง และระบบดูแลสุขภาพของที่นี้ยังดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย

ชีวิตวัยเกษียณ 6

5.มาเลเซีย (Malaysia)

สำหรับชาวต่างชาติที่อยากมาสัมผัส วัฒนธรรมตะวันออก มาเลเซีย ถือเป็นประเทศที่เหมาะมากๆ เนื่องจากมันเป็นประเทศที่ไม่เอเชียจ๋าจนเกินไป มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย มีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกหลากหลาย และผู้คนยังนิยม พูดภาษาอังกฤษ กันเป็นส่วนใหญ่ ทำให้การปรับตัวและเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นทำได้ง่ายขึ้นค่ะ

นอกจากนั้น มาเลเซียยังขึ้นชื่อในเรื่องของ ค่าเช่าบ้านที่ถูกมากถึงมากที่สุด โดยในบางเมือง แค่ 700 ดอลลาร์ต่อเดือน (ประมาณ 22,700 บาท) คุณก็สามารถเช่าอพาร์ตเมนต์หรู 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ อยู่ได้แบบสบายๆ แล้วค่ะ และการคมนาคมในเมืองที่นี้ยังถือว่าสะดวกสบาย เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณสุดๆ เลยค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 7

4.เอกวาดอร์ (Ecuador)

เอกวาดอร์ เป็นประเทศที่มีภูมิทัศน์สวยงาม อากาศดีงามตลอดปี และเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมาย ทำให้นอกจากมันจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจแล้ว มันยังเป็นประเทศที่ คนเกษียณ นิยมย้ายไปอยู่มากที่สุดประเทศหนึ่งด้วยค่ะ

สาเหตุหลักๆ มาจาก ค่าครองชีพที่ราคาถูก และระบบการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ ทำให้มันเหมาะที่จะเป็นบ้านใหม่ของคนวัยเกษียณทั้งหลายมากๆ เลยทีเดียวค่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 8

3.ปานามา (Panama)

นอกจากเรื่องของธรรมชาติอันสวยงาม สิ่งบันเทิงที่หลากหลาย ผู้คนที่ใจดี เป็นมิตร ค่ารักษาพยาบาลและค่าครองชีพที่ถูกแล้ว จุดเด่นที่ทำให้ ปานามา น่าสนใจมากๆ สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ คือ เรื่องของ การเก็บภาษี (Tax) และ วีซ่า (Visa) ค่ะ

โดย ปานามา นั้น ใช้ การเก็บภาษีแบบ Jurisdictional Taxation คือ การเก็บภาษีที่เป็นรายได้จากในประเทศเท่านั้น ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเสียภาษีในส่วนของรายได้ที่มาจากต่างประเทศ เช่น พวกค่าบำเหน็ดบำนาญ ที่โอนมาจากประเทศบ้านเกิดเลยสักบาทนั่นเองค่ะ นอกจากนั้นยังมี วีซ่า Panama’s retiree (pensionado) ที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนวัยเกษียณที่ย้ายมาอยู่แบบสุดๆ ทำให้เป็นอีกหนึ่งประเทศที่คนมักจะอยากย้ายไปอยู่นั่นเอง

ชีวิตวัยเกษียณ 9

2. เม็กซิโก (Mexico)

เม็กซิโก ได้ชื่อว่า เป็นประเทศที่มีสังคมคนต่างชาติที่ใหญ่ และดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยค่ะ การันตีได้ว่า ไปไหนก็ไม่เหงาแน่นอน แถมยังมีวัฒนธรรมที่มีสีสันและหลากหลายมากๆ ทำให้วัยเกษียณจะไม่มีทางน่าเบื่ออย่างแน่นอนเลย

นอกจากนี้ ค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลของที่นี่ยังถือว่าคุ้มค่าสุดๆ ซึ่งถ้าคุณอายุมากกว่า 60 ปี และทำ Residence Visa ที่นี่เพิ่มเข้าไป คุณจะได้รับสิทธิการรักษาฟรีอีกด้วยนะคะ เป็นประเทศที่เหมาะสำหรับการไปใช้ชีวิตวัยเกษียณมากๆ เลยล่ะ

ชีวิตวัยเกษียณ 10

1.คอสตาริกา (Costa Rica)

มาถึงประเทศอันดับ 1 ที่คนอยากจะย้ายไปอยู่ในวัยเกษียณมากที่สุด ประจำปี 2018 กันแล้ว ซึ่งประเทศที่ว่า คือ คอสตาริกา นั่นเองค่ะ

คอสตาริกา ขึ้นชื่อในเรื่องการเป็นประเทศที่มีอากาศดีตลอดปี ธรรมชาติน่าเที่ยวสวยงาม และมีค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลที่ถูกสุดๆ ไปเลย เพราะประเทศนี้ไม่มีทหารมานานแล้วค่ะ ทำให้งบประมาณที่จะเอาไปให้กองทัพทั้งหมด มาตกอยู่ที่ ระบบการดูแลสุขภาพ แทน จึงทำให้ค่ารักษาที่นี่ถูกมากๆ เมื่อเทียบกับคุณภาพที่จะได้รับกลับมา หรือถ้าจะเอาถูกกว่านั้นอีก คุณก็สามารถเข้าร่วมกับ Caja ซึ่งคล้ายระบบประกันสุขภาพของคอสตาริกา เพื่อรับค่ายาและค่ารักษาต่อเดือนได้ฟรีอีกด้วยค่ะ

สำหรับ ประเทศไทย เองก็ติดโผนี้กับเขาเหมือนกันค่ะ โดยปีนี้เราอยู่ในลำดับที่ 14 ค่ะ ซึ่งจังหวัดที่คนต่างชาตินิยมย้ายถิ่นฐานมาอยู่มากที่สุด คือ กรุงเทพ เชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน และ เชียงราย นั่นเอง

การวางแผนชีวิตในวัยเกษียณ เป็นเรื่องสำคัญค่ะ ยิ่งคุณอยากมีชีวิตที่สะดวกสบายมากเท่าไหร่ คุณยิ่งต้องรีบวางแผนตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ แล้วไม่แน่สักวัน คุณอาจจะมีโอกาสได้ไปใช้ชีวิตชิลๆ อยู่ที่ต่างประเทศในวัยเกษียณก็ได้นะคะ

บทความประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

Rabbit Care Blog Image 76263

ประกันชีวิต, ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ, ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า?
คะน้าใบเขียว
28/02/2022
Rabbit Care Blog Image 70144

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

ซ้อมเป็นเศรษฐี ถ้าถูกหวยต้องทำยังไงบ้าง ?

ใครอยากจะเป็นเศรษฐี ? ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ! ใครๆ ก็อยากจะรวย แน่นอนว่าหนทางสู่การร่ำรวย และเป็นเศรษฐีในช่วงข้ามคืน
คะน้าใบเขียว
15/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68698

ประกันชีวิตสำหรับวางแผนเกษียณ

อินโทรเวิร์ต เอ็กซ์โทรเวิร์ต คืออะไร แตกต่างกันยังไงนะ

ช่วงนี้ดูเหมือนทุกคนจะพูดถึงเรื่อง อินโทรเวิร์ต และ เอ็กซ์โทรเวิร์ต บ่อยเสียเหลือเกิน แล้วมันคืออะไรกันนะ เราเข้าใจในกลุ่มคนนั้นๆ จริงหรือเปล่านะ ?
คะน้าใบเขียว
31/03/2021