ประกันชีวิต

ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published February 02, 2021
ภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ แบบต่างๆ นั้น ดูเหมือนจะเป็นแค่เรื่องไกลตัว เกิดขึ้นได้ยาก จะเห็นได้ก็ต่อเมื่อเป็นสิ่งบันเทิงประเภทหนังเท่านั้น แต่จากหลายๆ ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนอาจจะเริ่มกลับมาทบทวนกันบ้างแล้ว แล้วมีภัยอะไรไหมนะ ที่เกิดขึ้นได้จริง และเราต้องระวังเป็นพิเศษ

 

น้ำท่วม

 

ระวัง! ภัยพิบัติทางธรรมชาติแบบในหนัง ที่อาจเกิดขึ้นจริง

น้ำท่วม 

น้ำท่วม เป็นภัยพิบัติที่เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ จะพบได้ว่าเป็นภัยพิบัติที่หลายๆ จังหวัดในไทยนั้นพบเจอเสมอ เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน หรือช่วงน้ำป่าไหลหลาก และบางบ้านโชคร้ายที่เจอน้ำท่วมที่สูงมากๆ สามารถทำให้บ้านทั้งหลัง หรือข้าวของภายในบ้านต่างๆ เสียหายได้

ดูผิวเผิน หลายคนอาจจะคิดว่า น้ำท่วมอาจจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ค่าเสียหายจากน้ำท่วมนั้น มากกว่าที่ตาเห็น ไหนจะเรื่อง ผนังบ้าน พื้นบ้าน ที่ต้องซ่อมแซมแก้ไข ไหนจะต้องจัดการเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าใหม่ทั้งบ้าน ไหนจะต้องตรวจเช็กเรื่องไฟฟ้ารั่วไหลอีก

หรือจะเป็น ความเสียหายทางด้านระบบปะปา ที่อาจมีน้ำสกปรกตกค้าง หรือ ปั๊มน้ำที่จมน้ำ ภายในยังมีความชื้นสะสมที่เสี่ยงเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้ ส่งผลให้ไฟไหม้บ้านซ้ำซ้อนได้อีก ก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข ทั้งนี้ยังไม่รวมไปถึง เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่พัง ชำรุด

เรียกได้ว่า น้ำท่วมที คุณอาจจะต้องรีโนเวทบ้านใหม่หมดแทบทั้งหลังก็ได้ ซึ่งแน่นอน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้เป็นเงินก้อนโต ดังนั้นทางที่ดีที่สุด เลือก ประกันบ้าน ที่ครอบคลุมถึงเรื่องภัยน้ำท่วมจึงสำคัญ และจำเป็นมากๆ ต่อให้พื้นที่บ้านของคุณไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง แต่การทำเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่า

 

ภัยพิบัติ

 

สึนามิ

การเกิดคลื่นยักษ์สึนามิในไทย ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่ถ้าใครจำความสูญเสียที่ไทยเคยพบเจอ จนขนาดที่ทางฮอลิววู้ดเคยสร้างหนังเอาไว้ คุณจะเห็นได้ว่า ความเสียหายจากคลื่นยักษ์นี้รุนแรงมาก บางครอบครัวต้องเสียบ้านทั้งหลัง หรือสูญเสียทรัพย์สินแทบทั้งหมด

แน่นอนว่าหลังจากภัยพิบัติสึนามิเกิดขึ้นที่ไทย หลายตำราเรียนเอง รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ได้เพิ่มหลักสูตร เพิ่มความรู้ด้านการเอาตัวรอด หรือวิธีการเกิดเหตุขึ้น โดยหลักๆ พื้นฐาน มีดังนี้ 

 

  • หมั่นสังเกตสิ่งรอบตัว หากสังเกตจากน้ำทะเลที่เปลี่ยนไป หรือพฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ รอบตัวที่เปลี่ยนแปลง ให้คุณตั้งสติ และเริ่มมองหาตึก อาคาร ที่ดูแข็งแรง และต้องมีความสูงที่มากพอไว้ใช้หลบภัยจากคลื่นยักษ์

  • หากวิ่งหนีไม่ทัน ก็ให้มองหาสิ่งของที่ลอยน้ำได้ เช่น ถังน้ำที่ไม่มีน้ำไว้เกาะเพื่อลอยคอ พยายามยึดตัวไว้อยู่กับที่ เมื่อพบสิ่งยึดที่มั่นคง คอยหลีกเลี่ยงสิ่งของที่คลื่นน้ำซัดมาด้วย เพราะมันอาจจะทำให้คุณต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้หากเป็นสิ่งของที่แหลม แข็ง หรือมีน้ำหนักมาก

  • ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องมีสติให้มาก อย่าตื่นตระหนกตกใจ เพราะสติจะช่วยให้คุณสามารถเอาชีวิตรอดได้ ทั้งยังสามารถทำให้คุณช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้อีกด้วย

 

ดังนั้น ใครที่มีพื้นที่บ้านอยู่ใกล้กับทะเล การทำประกันภัยพิบัติที่ครอบคลุมถึงเรื่องสึนามิ ก็เป็นตัวช่วยแบ่งเบาภาระที่ดี อย่าประมาทมองว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยที่ไทย เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่า ภัยธรรมชาติหล่านี้จะมาเมื่อไหร่

 

แผ่นดินไหว

 

แผ่นดินไหว 

สำหรับในรไทยแล้ว แผ่นดินไหวอาจจะเป้นเรื่องที่ไกลตัว แต่หลายครั้งที่ในไทย บางแห่งสามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นไหว และถึงแม้จะเกิดขึ้นได้ยาก ก็เป็นภัยพิบัติที่คุณไม่ควรมองข้าม อย่างน้อยๆ ที่สุด บ้านของคุณก็ควรมีโครงสร้างที่แข็งแรง ได้มาตราฐาน ถ้ายิ่งรองรับแรงสั่นไหวจากแผ่นดินไหวได้ ยิ่งดี

นอกเหนือจากเรื่องโครงสร้างบ้านแล้ว สิ่งีท่ไม่ควรมองข้ามคือ การศึกษาหาวิธํีการรับมือแ่ผนดินไหวเอาไว้นั่นเอง แม้ว่าโอกาสทีเ่กิดในไทยจะมีไม่มาก แต่การเรียนรู้พื้นฐานเอาตัวรอดในแผ่นดินไหวติดตัวจะดีกว่า โดยพื้นฐานหลักๆ ที่คุณควรเรียนรู้ คือ 

 

  • ห้ามวิ่งเวลาแผ่นดินไหว เพราะอาจมีวัตถุตกลงมาจากที่สูง ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ 

  • ในกรณีที่อยู่ในตัวอาคาร ให้คุณทิ้งตัวลงกับพื้น หาที่กำบัง ยึดจับ และรอจนกว่าแผ่นดินไหวจะหยุด หรือกรณีที่อยู่ในสถานที่ที่ไม่มีโต๊ะ หมอบลง พยายามหลบอยู่ข้างใต ้หรือหลบอยู่ข้างๆ วัตถุที่ดูแข็งแรง สามารถรับน้ำหนักได้มาก หากมีกำแพงถล่มลงมา

ภัยธรรมชาติ

 

  • หากอยู่ในพื้นที่โล่ง กลางแจ้ง  ให้หยุดอยู่กับที่ นั่งหมอบโดยเอาแขนคลุมศรีษะ แต่ถ้าอยู่ใกล้ตึก อาคาร ให้ออกห่างออกมาจากตึกเพื่อหลีกเลี่ยงเศษกระจกหรือวัตถุสงของที่ตกลงมา

  • ไม่แนะนําให้หลบอยู่ตรงทางเข้าออกเวลาเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากใช้หลบแผ่นดินไหวได้ยาก 

 

หรืออีกหนึ่งภัยพิบัติที่อาจจะไม่ใช่แผ่นดินไหว แต่ใกล้เคียงที่สุดก็คงหนีไม่พ้นดินถล่มนั่นเอง โดยดินถล่มนี่ ใครที่มีบ้านอยู่ต่างจังหวะ โดยเฉพาะแถวเชิงเขา ก็อาจสุ่มเสี่ยงเกิดขึ้นได้ ดังนั้น การทืำประกันบ้าน หรือประกันชีวิตที่ครอบคลุมถึง แผ่นดินไหว ดินถล่ม จึงจำเป็นมากๆ 

 

ประกันบ้าน

พายุไต้ฝุ่น พายุไซโคลน

หลายคนอาจจะพบได้จากตามข่าวต่างประเทศเรื่องพายุไต้ฝุ่น หรือพายุไซโคลนที่มีความรุนแรงขนาดที่พัดพาบ้านทั้งหลังให้ลอยหายไปได้ จริงอยู่ที่ภัยพิบัตินี้ อาจจะพบได้ยากในเมืองไทย แต่คุณก็ไม่าควรประมาท

เพราะเมื่อปี 2008 ที่ประเทศพม่า ประเทศเพื่อนบ้านของเรานั้น ต้องพบเจอกับพายุไซโคลนนากิสที่พัดกระหน่ำตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดีย จนมีรายงานผู้เสียชีวิต 84,500 คน และจำนวนผู้สูญหายกว่า 53,800 คน  จึงเป็นอีกภัยพิบัติที่ไม่ควรมองข้าม

หลักๆ แล้วภัยที่ไทยเจอนั้น อย่างมากอาจจะเป็นพายุที่ทำให้หลังคอบ้านพังเสียหาย ดังนั้น หากทำประกันบ้านเอาไว้ คุณอาจจะต้องเช็กความครอบคลุมด้วยว่า ประกันบ้านนั้น ครอบคลุมถึงภัยพิบัติประเภทพายุด้วยหรือไม่อีกด้วย

 

ประกันบ้าน

 

ภูเขาไฟระเบิด

อีกหนึ่งภัยพิบัติ ที่หลายๆ ประเทศนั้นล้วนจับตามอง โดยเฉพาะกับประเทศที่ยังคงมีภุเขาไฟคุกกรุ่นอยู่ อย่างทางญี่ปุ่นเอง ก็มีข่าวตรวจสอบภุเขาไฟฟูจิในทุกๆ ปี และตระเตรียมการอพยพผู้คนอย่างสม่ำเสมอ

แน่นอนว่า ภัยพิบัติประเภทนี้ อาจจจะไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนในอดีต และไทยเราเอง ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีภุเขาไฟน้อยมาก อาจจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่การตรวจสอบกรมธรรม์ต่างๆ ที่มีในครอบครองเอาไว้ก็ไม่เสียหาย เช่น ประกันชีวิต หรือประกันอุบัติเหตุ ที่ครอบคลุมถึงภัยภูเขาไฟระเบิด หรือในกรณีที่หากเกิดขึ้นจริงๆ บ้านเราได้รับผลกระทบ จะสามารถเคลมประกันต่างๆ เช่น ประกันอุบัติเหตุ ประกันชีวิต ได้หรือเปล่า เป็นสิ่งที่คุณต้องตรวจเช็กให้ดี 

 

ซื้อประกันออนไลน์

 

เพราะภัยพิบัตินั้นเกิดขึ้นได้เสมอ แน่นอน ไม่ใช่แค่ประกันบ้านเท่านั้น ที่เราควรทำ แต่ตัวเราเอง ก็ควรได้รับการดูแลคุ้มครอง ดังนั้น อย่าปล่อยปะละเลยเด็ดขาด

อย่าง การทำ ประกันชีวิต กับ Rabbit Care โบรกเกอร์ประกันภัยที่คุณไว้ใจได้ พร้อมบริการเปรียบเทียบประกัน และบริการออนไลน์ ทำได้แค่ปลายนิ้ว คลิกเลย! 

บทความประกันชีวิต

Rabbit Care Blog Image 77548

ประกันชีวิต

กลัวมรดกไม่ถึงมือคนที่รัก พินัยกรรมช่วยได้นะ!

การเขียนพินัยกรรม หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว เพราะไม่ได้มีทรัพย์สินครอบครองมากมาย หรืออาจมีลูกหลานแค่ไม่กี่คน จึงไม่แปลกที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป
คะน้าใบเขียว
10/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77465

ประกันชีวิต, ประกันสุขภาพ

ติดโรคฝีดาษลิงเสียชีวิต ประกันจะจ่ายไหมนะ

โควิด-19 ยังไม่ทันจะได้ยารักษา ก็มีเรื่องให้ทั่วโลกได้หวาดหวั่นใจอีกแล้ว กับโรคระบาดในอดีตที่หายไปนานอย่าง โรคฝีดาษลิง! แล้วแบบนี้เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น
คะน้าใบเขียว
02/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77429

ประกันชีวิต

4 วิธีตรวจสอบกรมธรรม์ประกันชีวิต! เช็คว่าเรามีประกันชีวิตอะไรบ้างได้ที่ไหน?

หลายคนจำเป็นต้องตรวจสอบว่าเรามีประกันอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเช็คข้อมูลการทำประกันชีวิตของญาติในครอบครัวที่เสียชีวิตกะทันหัน
Tawan
31/05/2022