ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ของขวัญชิ้นสุดท้ายให้กับลูกหลาน

ผู้เขียน : Smallville
Published January 30, 2017
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ไม่มีใครรู้ ว่าเราจะอยู่ได้จนถึงเมื่อไหร่ แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือเราคงต้องจากโลกนี้ไปสักวัน  ประกันชีวิตจึงไม่ได้หมายถึงการประกันความปลอดภัยในชีวิตของเรา แต่เป็นการประกันให้กับคนที่เราทิ้งไว้ข้างหลังมากกว่า ว่าชีวิตที่เหลืออยู่ของพวกเขาเหล่านั้น จะไม่เดือดร้อน และสามารถใช้ชีวิตต่อได้ไปพร้อมๆกับของขวัญชิ้นสุดท้ายที่เราทิ้งไว้ให้


ขอบคุณภาพจาก http://www.getconnected360.com

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ มีหลักการทำงานคล้ายประกันชีวิตปรกติทั่วไป ต่างเพียงที่ผลตอบแทนและค่าใช้จ่ายจะไม่สูงเกินไปสำหรับเงื่อนไขเรื่องอายุ วัยชราเป็นช่วงเวลาที่ความเสี่ยงในเรื่องของอาการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุมีมากขึ้น รวมถึงเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ ซึ่งเป็นเหมือนการันตีว่าผู้ทำจะได้รับผลตอบแทนค่อนข้างแน่นอน


เงื่อนไขในการทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ

แต่ละบริษัทประกันวินาศภัยจะมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย แต่โดยหลักๆแล้วจะใกล้เคียงกัน โดยผมจะดึงเอาจากบริษัทประกันชีวิตหนึ่งที่มีชื่อเสียงเรื่องประกันสำหรับผู้สูงอายุที่สุดมาเป็นตัวอย่าง

  • อายุระหว่าง 50-70 ปี
  • ความคุ้มครองถึงอายุ 90 ปี
  • คุ้มครองเฉพาะกรณีเสียชีวิต
  • ชำระเบี้ยประกันรายเดือน/ปี

เงื่อนไขเหล่านี้จะแตกต่างกันออกไปตามแต่บริษัทประกันชีวิต และเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์ ว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันมากน้อยแค่ไหน เช่นคุ้มครองทั้งชีวิตและอุบัติเหตุ อายุคุ้มครองถึงแค่ 76 ปี เป็นต้น


อ่านแล้วอย่าดราม่า ศึกษากรมธรรม์ให้ดี

แม้ว่าจะเปิดบทความอย่างหวานซึ้ง แต่จริงๆแล้ว ‘ประกันผู้สูงอายุ’ ค่อนข้างจะเป็นประเด็นที่ร้อนแรงมาก่อนในช่วงหนึ่ง เพราะเป็นรูปแบบกรมธรรม์ที่เน้นขายความซึ้งความดราม่ามากพอสมควร เนื่องจากคนที่จะซื้อประกันภัยรูปแบบนี้ เป็นผู้สูงอายุที่อยากจะทิ้งมรดก ไม่เป็นภาระให้แก่ลูกหลานหลังตัวเองจากไป


ขอบคุณภาพจาก http://www.truthandaction.org

ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ทำง่าย ทำเลย เป็นเหมือนข้อความหลักที่ใช้ในทุกคำโฆษณา แม้จะไม่ใช่การหลอกลวงผู้บริโภค แต่ก็ไม่ได้ซื่อสัตย์กับลูกค้าทั้งหมด มักจะมีรายละเอียดข้อยกเว้นบางอย่างซ่อนไว้เสมอ เช่นการเสียชีวิตมาจากโรคประจำตัว หรือโรคเรื้อรังมาตั้งแต่ก่อนเริ่มทำกรมธรรม์ แม้จะไม่ต้องตรวจสุขภาพ แต่หลายๆบริษัทก็ใช้เรื่องนี้เป็นข้ออ้างในการปฏิเสธรับผิดชอบค่าสินไหม (ซึ่งจริงๆแล้ว ประกันภัยผู้สูงอายุจริงๆ ไม่สามารถอ้างได้)

 

ทำง่าย จ่ายง่าย เริ่มเลย เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ ประกันชีวิต ทุกรูปแบบน่ากลัว เอกสารทุกอย่างในการทำกรมธรรม์ชีวิตนั้นมีความซับซ้อนมากพอสมควร ไม่ใช่ว่าจะสามารถลงมือเริ่มทำได้ในทันทีทันใดอย่างที่โฆษณาไว้ เมื่อเอกสารมีปัญหาหรือขาดตกบกพร่อง ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นเหตุผลในการปฏิเสธรับผิดชอบค่าสินไหม


ของขวัญจากลูกหลานให้คนที่รัก

แม้ว่าสุดท้ายผลตอบแทนก็จะตกอยู่ที่ลูกหลานหลังจากเสียชีวิต แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้สูงอายุที่ทำกรมธรรม์นี้จะไม่ได้รับผลประโยชน์อะไรเลย เนื่องจากประกันชีวิตมักจะพ่วงมาด้วยประกันสุขภาพหรือประกันอุบัติเหตุเป็นปรกติ ดังนั้นเมื่อลูกหลานทำกรมธรรม์ประกันผู้สูงอายุให้ คนที่รับความคุ้มครองก็จะได้ผลประโยชน์แน่นอน

นอกจากนั้นหากผู้ที่ทำประกันผู้สูงอายุ อยู่ได้ถึงตัวเลขที่กำหนดเอาไว้ ก็จะได้รับผลตอบแทนตามที่เงื่อนไขกรมธรรม์รับไว้ 100% ของทุนประกัน หรือ 150% ก็ตามแต่ ที่แน่ๆคือตัวเลขในส่วนนี้ค่อนข้างจะสูง เมื่อเทียบกับเบี้ยประกัน หากจะมองอีกทางหนึ่งก็เป็นเหมือนการลงทุนสำหรับระยะยาวในช่วงบั้นปลายชีวิตด้วย


จากข่าวเรื่องประกันผู้สูงอายุที่เคยได้ยินมา

ในปี พ.ศ.2558 ที่ผ่านมามีข่าวแย่ๆเรื่องประกันผู้สูงอายุออกมาให้ได้ยินจากเว็บบอร์ดชื่อดังพินทิพย์ โดยมีผู้ใช้งานบอร์ดคนหนึ่งออกมาตั้งกระทู้เรื่อง บริษัทประกันไม่ยอมรับผิดชอบเรื่องประกันชีวิตผู้สูงอายุ ซึ่งกลายเป็นข่าวใหญ่โต พาดหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ เรื่องเด่นสุดฮ็อตที่ส่งผลกระทบกับวงการประกันภัยอย่างมาก

โดยเนื้อหาประเด็นที่พูดถึงเกี่ยวกับการที่ผู้สูงอายุท่านหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แล้วไม่ได้รับค่าสินไหมจากบริษัทประกันภัย เนื่องจาก ไม่ตรงตามเอกสารในเงื่อนไขกรมธรรม์ ซึ่งตัวกรมธรรม์ที่ผู้เสียหายทำนั้นไม่ได้เป็นประกันผู้สูงอายุที่ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ รูปแบบที่มีการโฆษณาเอาไว้ ดึงทำให้เกิดดราม่าใหญ่โตซะจนภาพลักษณ์ของประกันผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่ไม่น่าทำไป


ขอบคุณภาพจาก http://www.looktowink.com

จริงๆแล้วทุกอย่างเป็นไปตามเงื่อนไขกรมธรรม์จริง ไม่จำเป็นต้องเป็นประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุเพียงรูปแบบเดียว ประกันรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันทุกรูปแบบ ความคุ้มครองจะเป็นไปตามเงื่อนไขกรมธรรม์ทั้งสิ้น และเรากล้าการันตีว่าผลประโยชน์ที่ท่านจะได้รับจากกรมธรรม์เหล่านี้ เป็นผลดีกับคนทำอย่างแน่นอน


รูปแบบของประกันผู้สูงอายุนั้น แรกเริ่มด้วยการเล่นกับความรู้สึกและอารมณ์ของคนแก่เฒ่าด้วยคำโฆษณา แม้ว่าเจตนาจะดีหรือไม่ หวังโกงหรือเปล่าก็ไม่สำคัญ เพราะหากผู้ทำสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ได้นั้น ผลประโยชน์ที่จะได้รับก็จะเต็มและมากตามที่โฆษณาไว้ ด้วยการดูแลของ คปภ. เราการันตีว่าหากเงื่อนไขที่เกิดขึ้นนั้นตรงและไม่ผิดไปจากกรมธรรม์ ประกันผู้สูงอายุจะเป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายที่ท่านจะให้ตัวเองหรือคนที่ท่านรักได้อย่างแน่นอน


สนใจทำประกันชีวิต ติดต่อ ที่นี่

บทความประกันชีวิตผู้สูงอายุ

Rabbit Care Blog Image 65748

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ
ใบไม้ร่าเริง
01/12/2020
Rabbit Care Blog Image 62657

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

“เบี้ยผู้สูงอายุ” คืออะไร? วางแผนยังไงนะ?

กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อช่วงเดือนก่อน และทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยกับข่าวเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนจ่าย เหตุการณ์แบบนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น
คะน้าใบเขียว
07/10/2020
Rabbit Care Blog Image 62510

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ Rabbit Care
คะน้าใบเขียว
28/09/2020