ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

จัดการบ้านยังไง ให้ปลอดภัยต่อผู้สูงอายุ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published June 20, 2019
อย่างที่ทราบกันดีว่าโลกของเรากำลังจะก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” ด้วยวิวัฒนาการทางการแพทย์และยารักษาโรคที่มีคุณภาพมากขึ้น จึงทำให้คนในยุคนี้มีอายุที่ยืนยาวขึ้นนั่นเอง
แต่ก็มีผู้สูงอายุอีกไม่น้อยเลย ที่ต้องทุพพลภาพและเสียชีวิตจากการได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากประสบอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุในบ้านคุณ ใช่ไหมล่ะ?
ซึ่งเราสามารถช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับผู้สูงอายุได้ โดยเริ่มต้นจากที่บ้าน เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่เหล่าคนสูงวัยมักจะใช้เวลาอยู่ในนั้นมากที่สุด จะจัดการบ้านยังไงให้ Safe ลองมาดูกัน
[caption id="attachment_45128" align="aligncenter" width="800"]ผู้สูงอายุ-หกล้ม-จัดบ้าน CR : star multicare florida[/caption]

ผู้สูงอายุ กับ ความเสี่ยงบาดเจ็บ ที่อาจส่งผลกระทบระยะยาว

หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ถ้าผู้สูงอายุได้หกล้มครั้งหนึ่งแล้ว สุขภาพร่างกายจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป” ซึ่งอาจจะหมายความถึงความแข็งแรงทนทานของร่างกายที่เสื่อมถอยลง และภูมิต้านทานโรคของผู้สูงอายุที่อ่อนกว่าคนในวัยหนุ่มสาว จึงส่งผลให้เหล่าคนสูงวัยมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่า และรักษาให้หายได้ยากกว่า ซึ่งสาเหตุอาการบาดเจ็บของผู้สูงอายุที่พบบ่อยก็คือการหกล้ม หรือลื่นล้ม โดยเกิดเหตุขึ้นในบ้าน สถานที่ที่ควรจะปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอุบัติเหตุที่ซุกซ่อนอยู่

จัดการบ้านให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ เพื่อผู้สูงอายุในบ้านคุณ

  • จัดการกับพื้น

พื้นที่มีปัญหา เช่น ไม่เรียบเสมอกัน, มีความลื่น เป็นสาเหตุหลัก ๆ ของการหกล้ม, ลื่นล้ม ในผู้สูงอายุ ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้กระเบื้องปูพื้นที่มีผิวด้านหรือผิวสัมผัสเป็นลวดลาย และปูให้พื้นมีความเรียบเสมอกัน หากที่บ้านได้ปูกระเบื้องแบบผิวมันเงาไปแล้ว ก็หาแผ่นยางกันลื่นมาปูทับ เพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน และลดแรงกระแทก
ข้อควรระวัง หากต้องการปูพื้นด้วยแผ่นรองกันกระแทกหรือปูพรม ควรระวังขอบหรือมุมที่ผู้สูงอายุอาจเดินสะดุดได้ ควรเก็บขอบให้อยู่ในมุมที่ไม่มีคนเดินผ่านบ่อย ๆ หรือติดขอบให้แน่น ไม่ให้นูนหรือเผยอออกมาจนเสี่ยงต่อการเดินสะดุดล้มได้
  • จัดการกับความสูง

ความสูงที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึงความสูงของสมาชิกในครอบครัว แต่หมายถึงสิ่งของเครื่องใช้ของผู้สูงอายุ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ เตียงนอน หรือชั้นวางของ ที่ควรเลือกให้มีความสูงที่ลดลงมาหน่อย เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการใช้งาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ต้องใช้รถเข็นช่วยในการเคลื่อนไหว จะได้ไม่เสี่ยงพลัดตกให้ต้องบาดเจ็บ ความสูงของโต๊ะที่เหมาะสมควรอยู่ที่ประมาณ 60-75 เซนติเมตร ไม่ควรมีลิ้นชัก ส่วนชั้นวางของก็ควรติดตั้งให้อยู่ในระดับที่ไม่สูงมาก หรือเป็นชั้นวางแบบตั้งพื้น เพื่อให้สะดวกต่อการหยิบข้าวของเครื่องใช้ [caption id="attachment_45129" align="aligncenter" width="800"]ผู้สูงอายุ-ประกันผู้สูงอายุ CR : Democracieajustica[/caption]
  • จัดการกับแสงสว่าง

ความมืด หรือ แสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ก็มีส่วนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เนื่องจากสายตาของผู้สูงอายุนั้นจะมีประสิทธิภาพในการรับแสงสว่างที่ต่ำกว่าสายตาของคนในวัยหนุ่มสาว การปรับสายตาในพื้นที่มืดจึงไม่ง่ายนักสำหรับผู้สูงวัย ซึ่งแสงสว่างที่ไม่เพียงพอนี่แหละ ที่จะเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุหลากหลายรูปแบบ ไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุ แต่ยังรวมไปถึงสมาชิกคนอื่นในบ้านด้วย
เพราะฉะนั้น ควรมีแสงสว่างที่ส่องอย่างทั่วถึง ด้วยการติดตั้งหลอดไฟดวงเล็ก ๆ ทั้งพื้นที่ในบ้านและรอบ ๆ บ้าน เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุอันเนื่องมาจากการกระทำสิ่งต่าง ๆ ในความมืดหรือพื้นที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ
  • ติดตั้งราวจับ

ราวจับเป็นสิ่งที่จะช่วยผู้สูงอายุในการพยุงร่างกายเมื่อต้องเคลื่อนไหวไปยังที่ต่าง ๆ ช่วยยึดเหนี่ยวไม่ให้เสียหลักลื่นล้ม และช่วยผ่อนแรง ทำให้ไม่ต้องออกแรงมากเกินไปจนได้รับบาดเจ็บ
พื้นที่ที่ควรติดตั้งราวจับที่สุดคือในห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสลื่นล้มสูง โดยติดตั้งราวจับไว้ตรงข้าง ๆ โถสุขภัณฑ์, อ่างล้างหน้า เพื่อช่วยพยุงร่างกายตอนที่จะก้มหรือลุกขึ้นยืน หากมีงบมากพอแนะนำให้ทำราวจับตามทางเดินภายในบ้านเพิ่มด้วย
[caption id="attachment_45130" align="aligncenter" width="800"]ผู้สูงอายุ-เครื่องมือช่วยเหลือฉุกเฉิน-จัดบ้านให้ปลอดภัย-ประกันผู้สูงอายุ CR : activeadvice.eu[/caption]
  • ติดตั้งอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน

ผู้สูงอายุอาจไม่ต้องการการเฝ้าดูและอยู่ในสายตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งต่างกับเด็กเล็ก เพราะผู้สูงอายุอาจมีงานอดิเรกหรือสิ่งที่อยากทำตามความชอบ เราจึงปล่อยให้ผู้สูงอายุมีเวลาส่วนตัวได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องจัดการเรื่องความปลอดภัยเอาไว้เสมอ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับแจ้งเตือนเมื่อผู้สูงอายุต้องการความช่วยเหลือ สมาชิกในบ้านจะได้รับรู้และสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที
อุปกรณ์เสริมที่กล่าวถึงอาจเป็นสวิตช์สำหรับดึงเรียกหรือจะเป็นปุ่มออดที่ส่งเสียงดัง โดยสามารถติดตั้งไว้ทั่วบ้าน หรือบริเวณที่ผู้สูงอายุใช้งานบ่อย ๆ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้เรียกขอความช่วยเหลือได้ทันเวลานั่นเอง
  • เลือกรองเท้าที่มีคุณภาพ

เพราะร่างกายของผู้สูงอายุนั้นอาจไม่สามารถทนกับแรงกระแทกหรือแรงกดต่าง ๆ ได้มากเท่ากับวัยหนุ่มสาว ดังนั้น การเลือกรองเท้าที่มีคุณภาพ ดีกับเท้าของผู้สูงอายุ เช่น รองเท้าสุขภาพจาก Scholl เป็นรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพ สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี สัมผัสนุ่มสบาย เพื่อให้ทุกก้าวของผู้สูงอายุปลอดภัยมากขึ้น
  • ประกันผู้สูงอายุ

ประกันผู้สูงอายุ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ หากท่านมีอาการเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล อาจมีค่าใช้จ่ายสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสภาวะทางการเงินของครอบครัว
หากมีความคุ้มครองจากกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับผู้สูงอายุ ก็จะช่วยให้สมาชิกในครอบครัวรวมถึงตัวผู้สูงอายุเอง สบายใจมากขึ้น ไม่ต้องแบกรับภาระทางการเงิน และมีประกันมาช่วยดูแล
เมื่อจัดการบ้านให้ปลอดภัยและน่าอยู่แล้ว อย่าลืมว่าความรักและการดูแลเอาใจใส่ก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ถ้ามีทั้งสองสิ่งนี้แล้วผู้สูงอายุก็จะได้สุขทั้งกายและสุขทั้งใจ

บทความประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ
ใบไม้ร่าเริง
01/12/2020

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

“เบี้ยผู้สูงอายุ” คืออะไร? วางแผนยังไงนะ?

กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อช่วงเดือนก่อน และทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยกับข่าวเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนจ่าย เหตุการณ์แบบนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น
คะน้าใบเขียว
07/10/2020

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ Rabbit Care
คะน้าใบเขียว
28/09/2020