ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

เทคนิคเลือกประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ผู้เขียน : Echo Wave
Published November 29, 2017

คุณเคยคิดวางแผนในอนาคตเกี่ยวกับพ่อแม่ของคุณอย่างไรบ้าง บางคนอาจวางแผนให้เงินก้อนกับพ่อแม่ตัวเอง พาท่านไปเที่ยวต่างประเทศแบบสบายๆ บ้างสักครั้ง หรือบางคนอาจทำประกันชีวิตผู้สูงอายุให้พวกท่าน

แต่หลายบริษัท หลายโบรกเกอร์มีประกันชีวิตผู้สูงอายุให้เลือกเป็นจำนวนมาก แล้วคุณจะทำประกันชีวิตผู้สูงอายุแบบไหนให้พวกท่านดี เดี๋ยว Rabbit Care จะช่วยคุณเอง กับเทคนิคเลือกประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ ก็เหมือนประกันชีวิตทั่วๆ ไป แต่เป็นแพคเกจประกันชีวิตสำหรับผู้ที่มีอายุค่อนข้างสูง เช่น 45-75 และคุ้มครองไปจนถึงอายุ 90 ปี

เพราะในช่วงอายุราวๆ นี้มักมีโอกาสเจ็บป่วยมากกว่าวัยอื่นๆ ประกันผู้สูงอายุถือเป็นประกันที่แยกออกมาจากประกันชีวิตรูปแบบพิเศษ ซึ่งประกันผู้สูงอายุจะคุ้มครองการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและโรคต่างๆ

ค่าเบี้ยประกันผู้สูงอายุจะมีราคาสูงกว่าปกติ เพราะสุขภาพของผู้สูงอายุนั้นไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มต่ำ มีโรคประจำตัว และโรคแทรกซ้อนมากกว่าวัยหนุ่มสาว

แต่ถ้าผู้ทำประกันมีโรคประจำตัว อยู่ก่อนจะทำประกันชีวิต ทางบริษัทจะไม่ให้ทำประกัน หรือหากทำไปแล้วเสียชีวิต ผู้เอาประกันก็ไม่ได้รับความคุ้มครองและเงินคืนตามที่ระบุไว้ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคตับแข็ง โรคไตวาย และโรคอื่นๆ

ส่วนระยะเวลาในการคุ้มครองก็มี 2 แบบ คือ

 • คุ้มครองระยะสั้น ตามช่วงเวลาที่ระบุในกรมธรรม์
 • คุ้มครองแบบตลอดชีพ จะคุ้มครองไปจนกว่าผู้ถือกรมธรรม์ประกันเสียชีวิตลง หรืออยู่จนครบตามสัญญากรมธรรม์ประกันชีวิต

เราพอจะรู้ข้อมูลคร่าวๆ ของประกันชีวิตผู้สูงอายุพอสมควร หลายคนคงมีคำถามว่าแล้วเราควรจะเลือกซื้อแผนแบบดี อันไหนคุ้มค่า และเหมาะสมกับเรา Rabbit Care เราเลยมีทริคเล็กๆ มาฝากค่ะ 

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ

เทคนิคเลือกประกันสำหรับผู้สูงอายุ

การเลือกซื้อประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุจำเป็นจะต้องพิจารณาหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งเรื่อง

 1. อายุ หรือสุขภาพของผู้ทำประกัน
 2. วงเงินเอาประกัน
 3. เงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี/ประหยัดภาษีมรดก
 4. สัญญาพ่วงท้าย และเงื่อนไขในรายละเอียด

ดังนั้น เรามาทราบกันดีกว่าว่าปัจจัยที่บอกมาก่อนหน้ามันสำคัญต่อการเลือกซื้อประกันสำหรับผู้สูงอายุอย่างไร

 • อายุ สุขภาพของผู้ทำประกัน

เราต้องตรวจสอบอายุของคุณพ่อคุณแม่ ว่าอายุเท่านี้เราสามารถทำกรมธรรม์ฉบับใดได้บ้าง และนอกเหนือจากอายุ ควรจะสังเกตวิถีการดำเนินชีวิตทั้งเรื่องอาชีพ ไลฟ์สไตล์นการใช้ชีวิต ว่าเหมาะกับประกันชีวิตกรมธรรม์แบบไหน

ส่วนเรื่องสุขภาพจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ผู้ที่คุณจะทำประกันให้ไม่มีโรคประจำตัว หรือโรคแทรกซ้อนอะไร เพื่อที่เราจะได้สิทธิคุ้มครองอย่างเต็มที่นั้นเอง 

ทางที่ดีคุณควรรักษาสุขภาพของคุณให้มากที่สุด ทั้งการกิน พักผ่อน ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดี

 • วงเงินเอาประกัน

วงเงินเอาประกันก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะวงเงินเอาประกันเป็นเงินที่ลูกๆ หลานๆ หรือผู้รับผลประโยชน์จะได้รับยามที่ผู้เอาประกันเสียชีวิต แต่ด้วยวงเงินที่ได้มามากนักจำเป็นจะต้องเสียเบี้ยประกันเป็นจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้น คุณควรมั่นใจว่าคุณสามารถจ่ายเบี้ยประกันตามที่กรมธรรม์ตกลงได้นั้นเอง

ถ้าหากคุณเลือกวงเงินเอาประกันที่มีจำนวนมาก ในช่วงแรกคุณยังสามารถจ่ายเบี้ยประกันตามที่ตกลงในกรมธรรม์ได้ แต่ถ้าเกิดปัญหาคุณไม่สามารถจ่ายเบี้ยประกันขึ้นมา กรมธรรม์นั้นก็ต้องเป็นอันโมฆะไป เบี้ยประกันที่เสียไปในตอนแรกก็เปล่าประโยชน์

ดังนั้น คุณก็ควรมั่นใจด้วยว่า เงินเดือนของคุณสามารถจ่ายเบี้ยประกันตามที่กรมธรรม์ระบุเอาไว้ ไม่ใช่ไปๆ มาๆ เงินไม่พอจ่าย ต้องยกเลิกแล้วมานั่งกอดเข่าเสียดายเงินนะคะ

ประกันชีวิตสำหรับผู้สูงอายุ

 • เงื่อนไขในการลดหย่อนภาษี /ประหยัดภาษีมรดก

  อีกหนึ่งความพิเศษของการทำประกันชีวิตคือ สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ได้แต่ก็ต้องดูดีๆ บางกรมธรรม์ลดหย่อนเฉพาะกรณีที่ผู้ทำประกันเป็นคนเดียวกัน คือลูกหลานทำให้ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้

ส่วนบางกรมธรรม์ลูกหลานสามารถเอาเบี้ยประกกันไปลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้น เราจำเป็นจะต้องดูรายละเอียดกรมธรรม์ ควบคู่กับจำนวนเงินพ่วงด้วยว่าเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับรายได้ของเราตอนนี้

ส่วนเรื่องภาษีมรดก ถ้าเป็นการส่งมอบมรดกตอนที่มีชีวิตอยู่ จะต้องเสียภาษี 5 % แต่ถ้าเป็นการส่งมอบผ่านประกันชีวิตนั้นไม่จำเป็นต้องเสียภาษี

หลายๆ คนพอเห็นรายละเอียดในกรมธรรม์ก็ตาลายและรีบปิดโดยทันที ด้วยรายละเอียดที่ยิบย่อยและเยอะมากๆนั้น ทำให้ผู้ทำประกันไม่อยากอ่านรายละเอียดของประกันชีวิต แต่แท้จริงแล้วรายละเอียดยิบย่อยเหล่านั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ อย่างเช่น

 1. ต้องไปตรวจสุขภาพหรือไม่ต้องไปตรวจสุขภาพ
 2. การแบ่งจ่ายเงินเบี้ยประกัน
 3. ลักษณะการเสียชีวิต
 4. จำนวนเงินชดเชยต่องวดปี

การจะทำประกันชีวิตหรือทำประกันอื่นๆ ผู้ทำประกันจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อนที่จะซื้อ อย่างเช่น เทคนิคการเลือกซื้อประกันชีวิตผู้สูงอายุบทความนี้ ที่มีทั้ง 4 ปัจจัยที่คุณควรคิดก่อนจะทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ

Rabbit Care จึงอยากให้ผู้อ่านได้ศึกษาข้อมูลของประกันชีวิต ตารางเปรียบเทียบอัตราเบี้ยประกัน ระยะเวลาเอาประกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้ต้องการทำประกันชีวิต ได้ทาง rabbit finance เลยค่ะ

บทความประกันชีวิตผู้สูงอายุ

Rabbit Care Blog Image 65748

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ
ใบไม้ร่าเริง
01/12/2020
Rabbit Care Blog Image 62657

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

“เบี้ยผู้สูงอายุ” คืออะไร? วางแผนยังไงนะ?

กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อช่วงเดือนก่อน และทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยกับข่าวเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนจ่าย เหตุการณ์แบบนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น
คะน้าใบเขียว
07/10/2020
Rabbit Care Blog Image 62510

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ Rabbit Care
คะน้าใบเขียว
28/09/2020