ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

เมื่อประเทศไทย ก้าวสู่ ‘สังคมผู้สูงอายุ’

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published September 30, 2019
วันผู้สูงอายุแห่งชาติ
1 ตุลาคม ของทุกปี ตรงกับ 'วันผู้สูงอายุสากล' ซึ่ง Rabbit Care เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ การใช้ชีวิต และการได้รับความเอาใจใส่จากลูกหลาน เราเลยมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับวัยสูงอายุมาฝากกัน เพื่อให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่ได้เตรียมพร้อม และลูก ๆ หลาน ๆ ได้เตรียมตัว เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขต้อนรับวันผู้สูงอายุ

ประเทศไทย กับ สังคมผู้สูงอายุ

ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) โดยในปี 2040 คาดว่าจะมีประชากรกว่า 1 ใน 4 ในประเทศไทยเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป กรมกิจการผู้สูงอายุให้ข้อมูลว่านับเป็นตัวเลขที่สวนทางกับอัตราการเกิดของคนไทย จากอัตราการเกิด 6 คนต่อผู้หญิงหนึ่งคนในปี 1960 ลดลงมาอยู่ที่ราว ๆ 1.5 คนต่อผู้หญิงหนึ่งคน
ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มที่เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ตามมาด้วยประเทศอิตาลี เยอรมนี และสวีเดน
เราอาจจะยังไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ถ้าลองจินตนาการภาพใน 10-20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีประชากรวัยทำงานลดลง และมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเลยนะ ซึ่งวัยผู้สูงอายุไม่ใช่เพียงแค่อายุมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ สวัสดิการ การใช้ชีวิต และครอบครัว1 ตุลาคม วันผู้สูงอายุ

เป็นผู้สูงอายุที่สดใส ง่ายนิดเดียว

ผู้สูงอายุหลายคนมีความกังวลเมื่อายุมากขึ้น ไหนจะเรื่องสุขภาพ ความเป็นอยู่ เงินทอง รวมทั้งครอบครัว จนทำให้ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ทางด้านลูกหลานเองก็มีความวิตกกังวล เพราะกลัวจะดูแลพวกท่านได้ไม่ดี กลัวปู่ย่าเหงาหงอย Rabbit Care มีทริกง่าย ๆ ในการก้าวสู่วัยสูงอายุแบบแฮปปี้เว่อร์

ดูแลสุขภาพกาย

หากคุณไม่อยากเป็นคนแก่ที่อ่อนแอ มีปัญหาสุขภาพรุมเร้า ก็ควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะรู้ตัวตอนอายุ 30 หรือมากลัวแก่ตอนอายุ 55 ก็ยังทัน เริ่มจากการดูแลอาหารการกิจ หมั่นตรวจเช็กสุขภาพประจำปี หาเวลาออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะนี่คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้สุขภาพของคุณดี๊ดี

รักษาสุขภาพใจ

แน่นอนว่าเมื่อสุขภาพกายเต็มร้อย ความกังวลเรื่องอาการเจ็บป่วยก็ลดลง ซึ่งก็ทำให้สภาพจิตใจเบิกบานขึ้นได้อีกด้วย หรือถ้าคุณมีความกังวลเรื่องอื่น ๆ เช่น เกษียณจากงานแล้วชีวิตไม่มีคุณค่า ต้องอยู่บ้านทั้งวัน จนเสี่ยงจะมีอาการซึมเศร้า เราขอแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์จะดีที่สุด อย่างน้อยได้ลองพูดคุย ระบายความอัดอั้นในใจออกไป รับรองว่าช่วยให้รู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้นแน่ ๆ

หางานอดิเรก

การเป็นผู้สูงอายุ ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนอนอยู่บ้านทั้งวัน ออกไปไหนก็ไม่ได้ เพราะในเมื่อร่างกายคุณยังแข็งแรง หัวใจก็ยังแข็งแกร่ง คุณก็ยังสามารถออกไปพบปะเพื่อนฝูง หางานอดิเรกสนุก ๆ ทำได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ปลูกต้นไม้ เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ตระเวนนั่งร้านกาแฟชิค หรือหาอาชีพเสริมทำยามว่างเพื่อหารายได้ก็เก๋ไก๋นะคะ

เตรียมพร้อมค่าใช้จ่าย

อีกปัจจัยที่ผู้สูงอายุมักกังวลก็คือค่าใช้จ่ายเมื่อเกษียณจากงาน เพราะบางคนรายได้ลดลง บางคนก็ขาดรายได้ไปเลย และก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินทองเป็นสิ่งที่ช่วยหล่อเลี้ยงชีวิตได้จริง ๆ เพราะถ้าคุณมีเงินไว้ใช้จ่ายเพื่อความสุข ชีวิตก็จะมีความสุข ไม่ว่าจะไปท่องเที่ยว ตระเวนกินร้านอร่อย ซื้อของใช้ที่ชอบ หรือแม้แต่เก็บเป็นมรดกให้ลูกหลานRabbit Care ขอแนะนำให้คุณลองทำ ประกันบำนาญ เอาไว้แต่เนิ่น ๆ เพราะนอกจากเป็นช่องทางออมเงินที่ดี คุณยังได้รับความคุ้มครองชีวิตอีกด้วย แถมยังมีเงินก้อนโตให้เมื่อครบสัญญา คุณสามารถนำไปใช้จ่าย รักษาตัว หรือเก็บไว้เป็นทุนทำธุรกิจเล็ก ๆ ก็น่าสนใจนะคะ และนี่คือ 3 ประกันบำนาญที่เราคัดมาให้
  • AZAY HB ประกันสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ
  • Thailife มรดกเพิ่มพูน รับเงินก้อนสูงสุด 450,000 บาท
  • FWD Pension 85/5 ออมเงินสั้น แต่คุ้มครองยาวนาน
การเป็นผู้สูงอายุไม่น่ากังวลอย่างที่คิด หากคุณเตรียมพร้อมมาอย่างดี และมีลูกหลานคอยเอาใจใส่เต็มที่ อายุก็จะเป็นเพียงตัวเลขเท่านั้น

บทความประกันชีวิตผู้สูงอายุ

Rabbit Care Blog Image 65748

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ
ใบไม้ร่าเริง
01/12/2020
Rabbit Care Blog Image 62657

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

“เบี้ยผู้สูงอายุ” คืออะไร? วางแผนยังไงนะ?

กลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเมื่อช่วงเดือนก่อน และทำให้หลายคนกังวลไม่น้อยกับข่าวเรื่องเบี้ยผู้สูงอายุที่ถูกเลื่อนจ่าย เหตุการณ์แบบนี้แทบไม่เคยเกิดขึ้น
คะน้าใบเขียว
07/10/2020
Rabbit Care Blog Image 62510

ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

ซึมเศร้าในวัยเกษียณ เกิดจากอะไร ?

พอเริ่มแก่ตัว หรือเข้าสู่ช่วงวัยเกษียณ ทำไมบางคนถึงได้สุ่มเสี่ยงหรือเป็นโรคซึมเศร้าทั้งที่ไม่เคยมีอาการมาก่อน? วันนี้ Rabbit Care
คะน้าใบเขียว
28/09/2020