ประกันบ้าน

จับตา ‘ไต้ฝุ่นมังคุด’ กับร่องรอยความสูญเสีย

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published September 18, 2018
ไต้ฝุ่นมังคุด
  • พายุไต้ฝุ่นมังคุดได้อ่อนกำลังลงและลดระดับเป็นพายุโซนร้อนทางตอนใต้ของจีนแล้ว แต่กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ยังเตือนให้ประชาชนในแถบภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
  • พายุไต้ฝุ่นมังคุดสร้างความเสียหายทั่วฮ่องกง ยากจะประเมินความเสียหาย ด้านฟิลิปปินส์เจอโคลนถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย
ไต้ฝุ่นมังคุด credit : Reuters / Jason Lee

ไต้ฝุ่นมังคุด ทำ 'จีน' และ 'ฟิลิปปินส์' โอดครวญ

ทางการจีนแจ้งว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดได้อ่อนกำลังลงและลดระดับลงเป็นพายุโซนร้อนทางตอนใต้ของจีนแล้ว แต่ความรุนแรงของพายุได้สร้างความเสียหายอย่างมากในหลายๆ พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นจีน ฮ่องกง และฟิลิปปินส์

  • มลฑลกวางตุ้งและมณฑลไห่หนานของจีน ถูกพัดถล่มด้วยความเร็วสูงถึง 162 กม./ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 คน ขณะที่ประชาชนกว่า 2.5 ล้านคนทั้งในมณฑลกวางตุ้งและบนเกาะไห่หนานต้องอพยพ นอกจากนี้ยังกระทบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่แพลนเดินทางไปจีนอีกด้วย
  • ฝั่งเกาะฮ่องกง และมาเก๊าก็เผยให้เห็นภาพอาคารสูงเอนไปมาตามความรุนแรงของกระแสลม ซึ่งเป็นอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นลูกนี้ อาคารบางแห่งมีชิ้นส่วนหน้าต่างได้รับความเสียหายจากแรงลม บางพื้นที่มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร ทำให้ต้องสั่งปิดคาสิโนทั้งหมด รวมทั้งสถานที่สำคัญหลายแห่ง นอกจากนี้ยังต้องระงับสายการบินและรถไฟ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ตกค้างในฮ่องกงจำนวนมากกว่า 100,000 คน
credit : Reuters / Erik De Castro
  • สถานการณ์ในฟิลิปปินส์ดูเหมือนจะรุนแรงและได้รับความเสียหายมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ล่าสุดมียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากกว่า 60 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดินถล่มในจังหวัดเบงเก็ต(Benguet) ในภูมิภาควิซกายา (Vizcaya) และกอร์ดิเยรา (Cordillera)  รวมทั้งระบบการติดต่อสื่อสารที่ใช้การไม่ได้มาหลายวัน ทำให้ยากต่อการเข้าช่วยเหลือและประสานกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัย
  • อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นมังคุด ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมแรง ส่งผลให้ต้นไม้หักโค่น พื้นที่เกษตรกรรมของประชาชนในฟิลิปปินส์ก็ได้รับความเสียหายรุนแรง โดยเฉพาะนาข้าวและไร่ข้าวโพด ที่เป็นสินค้าส่งออกหลักของประเทศ แน่นอนว่าหลังจากนี้ต้องเร่งหาทางแก้ไขระบบเศรษฐกิจของฟิลิปปินส์กันอย่างต่อเนื่อง

คนไทยอย่าเพิ่งวางใจ 'ไต้ฝุ่นมังคุด'

แม้ว่าพายุไต้ฝุ่นมังคุดจะอ่อนกำลังลงเป็นเพียง พายุดีเปรสชั่น หรือ พายุโซนร้อน แต่กรมอุตุนิยมวิทยายังออกประกาศเตือนให้ประชาชนชาวไทยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะอิทธิพลจากพายุลูกนี้ยังกระทบต่อสภาพอากาศของไทยภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียสภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และยโสธร / อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียสภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และลพบุรี / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียสกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียสhttps://www.youtube.com/watch?v=M5du1sI_VTgภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบริเวณจังหวัดจันทบุรีและตราด / อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตรภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา / อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตรภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล / อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร
คนไทยยังคงต้องจับตาความรุนแรงของพายุลูกนี้ต่อไป เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและทรัพย์สิน ส่วนพื้นที่ภัยพิบัติอย่าง จีน ฮ่องกง และฟิลิปปินส์ คงต้องเร่งกู้ชีพผู้รอดชีวิต รวมทั้งประเมินความเสียหายทั้งหมดเพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศกันต่อไป ยังไงก็ช่วยเป็นกำลังใจให้เพื่อนบ้านเราด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.nytimes.com / www.bbc.com และ www.khaosod.co.th

ขอบคุณคลิปวีดิโอจาก สํานักข่าวไทย TNAMCOT

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019