ประกันบ้าน

น้ำท่วมภัยใกล้ตัว ป้องกันได้ด้วย ประกันวินาศภัย

ผู้เขียน : Echo Wave
Published August 17, 2018
ประกันวินาศภัย

ช่วงนี้เรามักจะได้ยินข่าวภัยพิบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก หลายประเทศต่างประสบปัญหานี้อยู่ รวมถึงประเทศไทยเอง บางบ้านได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติไม่ใช่น้อย แต่อย่าเพิ่งวิตกกังวลไปค่ะ เรามีหนทางแก้อย่าง ประกันวินาศภัย อยู่

ถึงแม้ประเทศไทยของเราจะประสบภัยพิบัติอยู่ทุกปี โดยเฉพาะ อุทกภัย แต่คนไทยหลายคนยังไม่รู้จักประกันวินาศภัย วันนี้ Rabbit Care จะมาบอกให้เองค่ะ ว่าประกันตัวนี้คืออะไร แล้วมันคุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันวินาศภัย ขอบคุณภาพจาก : irinnews.org

ประกันวินาศภัย ผู้ช่วยมืออาชีพในยามวิกฤต

ทำความรู้จักประกันวินาศภัยกันก่อน

ประกันวินาศภัย เป็นแค่ชื่อเรียกของประกันที่นอกเหนือจากประกันชีวิต คุ้มครองความเสียหายที่สามารถประเมินค่าความเสียหายเป็นวงเงินได้ อย่างเช่น บ้าน รถยนต์

โดยผู้เอาประกันจะต้องชำระเบี้ยประกันภัย และผู้รับประกันตกลงจะชดใช้ค่าสินไหมทดแทน หากมีภัยพิบัติและเกิดความสูญเสีย หรือเสียหายต่อทรัพย์สิน ก็สามารถเอาค่าประกันได้

แต่ก็มีข้อสงสัยว่า ประกันวินาศภัย คุ้มครองชีวิตของเราหรือไม่ หากได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากภัยพิบัติ คำตอบก็คือ ไม่ค่ะ แต่ประกันชีวิตจะคุ้มครองคุณเอง ดังนั้นประกันวินาศภัยจึงเป็นประกันเสริมจากประกันชีวิตนั่นเอง

ประกันวินาศภัย ขอบคุณภาพจาก : pinsdaddy.com

ประกันวินาศภัยจะคุ้มครองอะไรบ้าง

 • คุ้มครองรถยนต์

ถ้ารถของคุณเกิดความเสียหายจากภัยพิบัติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม ไฟไหม้ พายุ และอื่นๆ ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองในกรณีที่ การเสียชีวิต บาดเจ็บ ค่ารักษาพยาบาล รวมถึงความเสียหายต่อตัวรถ แต่ถ้าเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2 และ ชั้น 3 จะให้ความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต บาดเจ็บ และค่ารักษาพยาบาลเท่านั้น

 • คุัมครองบ้าน

หากบ้านของคุณเกิดไฟไหม้ แล้วคุณมีประกันวินาศภัย ซึ่งอยู่ในประกันอัคคีภัยสำหรับบ้าน  คุณก็จะได้รับความคุ้มครองในกรณีที่บ้านไฟไหม้, ฟ้าผ่า, ระเบิด, ภัยจากยานพาหนะ, ภัยจากอากาศยาน และภัยจากน้ำ ดังนั้นถ้าคุณซื้อประกันอัคคีภัยเอาไว้ หากบ้านคุณเจอน้ำท่วม ประกันก็จะคุ้มครองคุณค่ะ

แต่ประกันอัคคีภัยจะไม่คุ้มครองในส่วนภัยพิบัติที่เกิดจากแผ่นดินไหว ทางบริษัทประกันเลยมีความคุ้มครองเพิ่มเติมอย่างแผ่นดินไหวขึ้นมาโดยเฉพาะ

 • คุ้มครองทรัพย์สิน

ถ้าคุณมีทรัพย์สินราคาแพง อย่างเช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือทรัพย์สินอื่นๆ ที่มีราคาสูง คุณอาจทำประกันวินาศภัยให้กับทรัพย์สินนั้น ซึ่งทางประกันวินาศภัยที่คุ้มครองทรัพย์สิน จะคุ้มครองหากในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ เช่น ไฟไหม้ ฟ้าผ่า ระเบิด ลมพายุ น้ำท่วม และแผ่นดินไหว

ประกันวินาศภัย ขอบคุณภาพจาก : springnews.co.th

ข้อยกเว้นที่ทางประกันวินาศภัยไม่คุ้มครอง

 • ความเสียหายของบ้าน ทรัพย์สิน รถยนต์จากการชำรุด เสียหาย ขัดข้อง ของระบบกลไก หรือระบบไฟฟ้าของเครื่องจักร หรืออุปกรณ์
 • ความเสียหายจากการสึกหรอ เสื่อมสภาพ ถูกสัตว์ทำลาย
 • ถ้าเกิดสถานการณ์สงคราม หรือเหตุการณ์ที่คล้ายกับสงคราม ทางประกันวินาศภัยจะไม่คุ้มครอง
 • การก่อความไม่สงบของประชาชนถึงขนาดลุกฮือต่อต้านรัฐบาล
 • ปฏิกิริยานิวเคลียร์ กัมมันตภาพรังสี หรือการปนเปื้อนของกัมมันตภาพรังสี

ภัยพิบัติที่เกิดในขณะนี้ ประกันจะคุ้มครองหรือไม่?

ขอบคุณคลิปจาก : thairath

 • น้ำป่าไหลหลาก จังหวัดนครนายก

เมื่อเร็วๆ นี้ จังหวัดนครนายก ที่น้ำตกนางรอง และวังตะไคร้ เกิดเหตุน้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่ นับเป็นภัยพิบัติที่อันตราย และตั้งตัวไม่ทัน ทำให้มีคลิปนักท่องเที่ยวเกาะเชือกเอาชีวิตรอด ท่ามกลางน้ำที่ไหลเชียว ท้ายสุดมีพลเมืองดีช่วยชีวิตได้ ปลอดภัยทั้งนักท่องเที่ยวและพลเมืองดี

ซึ่งหากนักท่องเที่ยว และพลเมืองดี ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และได้ทำประกันชีวิตเอาไว้ ทางประกันก็จะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล เพราะความคุ้มครองของประกันตัวนี้ครอบคลุมไปถึง ภัยพิบัติทางน้ำด้วยเช่นกัน

ขอบคุณคลิปจาก : NewsNBT THAILAND

 • ดินโคลนถล่ม ทางภาคเหนือของประเทศไทย

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม เกิดเหตุ ดินโคลนถล่ม ในหลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย โดยพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติหนักถึงขั้นมีผู้เสียชีวิต และบ้านเรือนเสียหาย คือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

หากในกรณีที่เสียชีวิตทางประกันชีวิตจะจ่ายค่าสินไหม และในส่วนของบ้านเรือนเสียหาย หากคุณทำประกันวินาศภัยให้กับบ้าน ทางประกันจะชดใช้ความเสียหายให้กับคุณ

 • น้ำท่วมฉับพลัน ประเทศอินเดีย

ในขณะนี้ประเทศอินเดีย ทางตอนใต้กำลังประสบภัยน้ำท่วมอย่างฉับพลัน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 77 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 16 ส.ค. 2018) บ้านเรือน รถยนต์ เสียหายนับไม่ถ้วน ถ้าในกรณีเช่นนี้ทางประกันวินาศภัยก็ยังคงคุ้มครองค่ะ

ความคุ้มครองบ้านจะเหมือนอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ส่วนรถยนต์ หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ทางประกันจะคุ้มครอง ทั้งความเสียหายแก่ผู้เอาประกันและผู้โดยสาร ในขณะที่อยู่ในรถ และความเสียหายที่เกิดกับตัวรถ ส่วนประกันชั้น 2 และ 3 จะคุ้มครองแต่ผู้เอาประกัน เท่านั้น

ถึงแม้ภัยพิบัติจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ทิ้งความสูญเสียให้กับเราภายหลัง ทั้งบ้าน ทรัพย์สิน หรือตัวบุคคล เราไม่สามารถตีค่าความเสียหายเป็นเงินและความรู้สึกออกมาเป็นตัวเลขได้ แต่อย่างน้อยการมีประกันวินาศภัย ก็ช่วยเยียวยาเราไปได้ส่วนหนึ่ง

ดังนั้นหากใครที่กังวลเรื่องภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะภัยจากน้ำท่วม ภัยใกล้ตัว คุณสามารถทำประกันวินาศภัยได้ที่ Rabbit Care เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คปภ. และ MoneyHub

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019