ประกันบ้าน

เรื่องสยองขวัญสั่นประสาท ที่ประกันภัยช่วยได้

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published July 20, 2018
เรื่องสยองขวัญ
เวลาที่เราดูหนังผีหรือรายการเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับที่ทำให้เรารู้สึกกลัว เคยสงสัยกันไหมว่า เรื่องสยองขวัญในจอที่เหล่าตัวละครต้องพบเจอนั้นจะมีโอกาสเกิดขึ้นกับเราบ้างไหม แล้วถ้าเกิดขึ้นจะเอาชีวิตรอดยังไงดี แล้วจะมีใครช่วยเราได้บ้าง?
ใครจะไปรู้ บางทีเรื่องสยองขวัญสุดอันตรายอาจจะมาเยือนคุณในคืนปล่อยผีอย่างเทศกาล Halloween ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า หรือไม่พวกมันก็อาจจะมาเคาะประตูบ้านคุณในค่ำคืนนี้ แค่คิดขึ้นมาก็ใจเสียแล้วล่ะค่ะ อย่างนี้ต้องรีบหาตัวช่วย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เรื่องสยองขวัญสั่นประสาทที่ประกันภัยช่วยได้

ประกันภัยนี่แหละค่ะคือตัวช่วยยามคับขันของเรา แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่ขอบอกเลยว่าเชื่อได้ 100% มาดูกันหน่อยว่าถ้าเจอเรื่องสยองขวัญแบบนี้ ประกันภัยแบบไหนที่จะช่วยเราได้เรื่องสยองขวัญ CR : phillyvoice
  • เหตุการณ์บุกรุกบ้านสุดป่าเถื่อน

ค่ำคืนของเทศกาล Halloween ในต่างประเทศนั้น จะมีคนมาเคาะประตูบ้านแล้วพูดว่า Trick or Treat  คนในบ้านก็แค่มอบลูกอมให้คนเหล่านั้นไป แต่! บางคนไม่ได้มาอย่างสันติ กลับพาพรรคพวกมาบุกรุกบ้านคนอื่น ทำลายข้าวของ และเขียนข้อความแย่ๆ เอาไว้บนผนัง เจ้าของบ้านเจอแบบนี้นอกจากจะเสียขวัญแล้วคงจะหงุดหงิดไม่น้อยเลย
แต่เรื่องที่เกิดขึ้นจะจบลงไม่ยากเลย ถ้าเจ้าของบ้านทำประกันที่อยู่อาศัยเอาไว้ เพราะคุณจะได้รับเงินชดเชยจากประกันภัย แถมสิทธิในการซ่อมแซมบ้าน แต่อย่าลืมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ไปจัดการเหล่าคนตัวแสบที่มาบุกบ้านเราด้วยล่ะ จะได้ไม่เกิดเหตุซ้ำรอยกับคนอื่น
เรื่องสยองขวัญ CR : enclavepublishing
  • ฝูงซอมบี้

บริษัทประกันภัยชื่อดังในลอนดอนอย่าง Lloyd’s เคยมีข่าวลือว่ามีประกันภัยที่คุ้มครองผู้เอาประกันจากการจู่โจมของฝูงหมาป่า แวมไพร์ และเหล่าซอมบี้ ซึ่งเป็นเพียงข่าวลือที่มาจากกระแสภาพยนต์เรื่อง Twilight อันโด่งดังเท่านั้น ทำให้ผู้คนต่างพากันเสียดายที่สิ่งคุ้มกันจากเหล่าผีดิบนั้นไม่มีอยู่จริง 
แต่ “องค์กรพิทักษ์ซอมบี้” (The Zombie Protection Agency) ช่วยคุณได้ เพียงแค่ซื้อประกันภัยคุ้มครองตัวคุณและที่อยู่อาศัยจากการบุกรุกของฝูงซอมบี้ จ่ายเบี้ยเริ่มต้นที่ 9.99 US และคุณจะได้รับบัตรคุ้มครองซอมบี้เอาไว้พกติดตัว เผื่อว่าวันไหนโดนซอมบี้กัดสมอง ก็จัดการเคลมได้เลย
ว่าแต่… ต่างประเทศมีซอมบี้จริงๆ หรือ?เรื่องสยองขวัญ CR : coinwire
  • ถูกเอเลี่ยนลักพาตัว

ยิ่งอ่าน ยิ่ง Fantastic ขึ้นเรื่อยๆ ใช่มั้ยล่ะคะ? แต่บนโลกนี้ก็มีคนที่เชื่อเรื่องเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวอยู่ไม่น้อยเลย เคยลองคิดเล่นๆ ไหมว่า ถ้าวันหนึ่งเราถูกเอเลี่ยนลักพาตัวไป คนในครอบครัวเราจะอยู่กันยังไง นักแสดงสาวชื่อดังอย่าง Shirley MacLaine มีความคิดนั้นอยู่ เธอจึงทำประกันภัยแบบ “ประกันการลักพาตัวโดยเอเลี่ยน” เอาไว้
ไม่เพียงแค่นักแสดงสาวท่านนี้เท่านั้น แต่เว็บไซต์ investopedia ยังระบุว่าประชาชนในอเมริกา กว่า 20,000 คน ก็จ่ายเงินซื้อประกันการลักพาตัวโดยเอเลี่ยนด้วยเช่นกัน
แสดงว่าเขาก็เชื่อเรื่องนี้กันจริงจังมากๆ เลย แล้วคุณล่ะ เชื่อเรื่องเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวมากแค่ไหน? ถ้าคำตอบคือใช่ ก็ต้องรีบหาประกันภัยดีๆ แบบนี้เอาไว้หน่อยเรื่องสยองขวัญ CR : hiveminer
  • กลุ่มพลังงานเหนือธรรมชาติ (poltergeist)

ที่ต่างประเทศจะมีสิ่งลี้ลับชนิดหนึ่งที่จะเรียกผีก็ไม่ใช่ สัตว์ประหลาดก็ไม่เชิง เพราะมันไม่มีรูปร่าง มันเป็นเพียงกลุ่มพลังงานเคลื่อนที่ได้ เรียกว่า โพลเตอร์ไกสท์ (poltergeist) ถ้าเคยดูคลิปผีของชาวต่างชาติจะมีพวกของขยับเอง ประตูเปิด-ปิดเอง ก็คือสิ่งนี้นั่นเอง
บ้านที่มีกลุ่มพลังงานเหล่านี้อาศัยอยู่ และชอบมาก่อกวน ทำลายข้าวของในบ้าน หรือเคลื่อนย้ายสิ่งของโดยพลการ ควรทำประกันที่อยู่อาศัยฉบับพิเศษ อย่างเช่นผับแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษที่ซื้อความคุ้มครองสำหรับการถูกรบกวนจากโพลเตอร์ไกสท์โดยเฉพาะ
หากต้องการรับเงินชดเชยค่าเสียหาย ให้ลองตั้งกล้องบันทึกภาพเอาไว้ว่าทรัพย์สินนั้นไม่ได้ถูกทำลายจากน้ำมือของมนุษย์จริงๆ แล้วแจ้งต่อประกันภัยว่าสาเหตุมาจาก “สิ่งลี้ลับที่ไม่สามารถมองเห็นได้” งานนี้ประกันยอมจ่ายชัวร์เรื่องสยองขวัญ CR : radiozero
  • ผีเข้า/พิธีขับไล่ผี

เราจะเห็นเรื่องสยองขวัญอย่างการถูกวิญญาณเข้าสิงหรือพิธีขับไล่ผีในละครซีรีส์หรือภาพยนต์หลายๆ เรื่อง ที่โด่งดังสุดๆ คือเรื่อง The Exocist หากใครเคยดูจะเห็นเลยว่ามันโหดแล้วก็น่ากลัวมากๆ ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้โดยตรงเลยก็คือเหล่านักบุญผู้ที่เป็นคนทำพิธีขับไล่ผีนั่นเอง
ก่อนที่จะไปขับไล่ผีออกจากร่างของคนอื่น ประกันภัยที่เหล่านักบุญควรมีติดตัวไว้เลยคือ “ประกันความรับผิดต่อบุคคลภายนอก” เพราะนักบุญไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบุคคลนั้นหลังจากทำพิธีไล่ผี อาจบาดเจ็บหรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ก็ไม่มีใครคาดเดาได้
เรื่องสยองขวัญ CR : montco.happeningmag
  • บุกบ้านผีสิง

เมื่อพูดถึงเรื่องสยองขวัญ ก็ต้องนึกถึงสิ่งนี้เลย บ้านผีสิงที่ว่านี้ก็คือบ้านที่ถูกปล่อยให้รกร้าง ไร้คนอาศัย และมีเรื่องราวเล่าขานมากมายเกี่ยวกับสิ่งลี้ลับที่เกิดขึ้น ณ บ้านหลังนั้น และ บ้านผีสิงที่ถูกจัดฉากขึ้นในสวนสนุก จะเห็นว่ารายการโทรทัศน์ก็ชอบพาคนไปบุกบ้านร้างเพื่อท้าทายสิ่งที่มองไม่เห็นอยู่เรื่อยๆ
แน่ใจหรือ? ว่าบ้านผีสิงที่ไปบุกนั้นจะไม่ได้เป็นบ้านของใคร และถ้าได้รับบาดเจ็บขึ้นมาจะทำยังไง ใครรับผิดชอบ? งานนี้แบ่งเป็น 2 กรณีคือ

กรณีที่ 1 บ้านผีสิงในสวนสนุก

ถึงแม้ว่าคนที่เข้ามาจะรู้อยู่แล้วว่าต้องเจอกับสิ่งน่ากลัวและทำให้ตกใจได้ตลอดเวลา แต่ก็มีคนไม่น้อยเลยที่ได้รับบาดเจ็บจากความสมจริงของฉากและตัวแสดงผีต่างๆ ที่ปรากฏในบ้านผีสิง ซึ่งอาจจะมาจากกลัวมากจนควบคุมตัวเองไม่ได้แล้วเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจจะมาจากความผิดพลาดทางเทคนิคของบ้านผีสิงเอง
กรณีนี้เจ้าของบ้านผีสิงเองควรทำ “ประกันภัยความรับผิดชอบต่อสาธารณชน” (General liability Insurance) ที่จะช่วยรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการมาใช้บริการบ้านผีสิงของคุณได้

กรณีที่ 2 บ้านมีเจ้าของ แค่ไม่ได้อยู่ ใครไม่รู้มาบุก

ก่อนที่จะไปบุกบ้านร้าง อย่าลืมเช็คให้ดีว่าบ้านหลังนั้นมีเจ้าของหรือเปล่า เพราะบางทีบ้านหลังนั้นอาจไม่ได้มีมีเรื่องสยองขวัญอะไรหรอก แค่ไม่มีคนมาอยู่เป็นเวลานานจนสภาพดูเก่า วัชพืชขึ้นจนรก ก็แค่นั้นเอง อาจจะเป็นเพียงบ้านที่ถูกธนาคารยึดจนต้องย้ายไป หรืออาจเป็นแค่บ้านที่เจ้าของซื้อทิ้งไว้ก็ได้นะ
ถ้าวันหนึ่ง มีคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่เข้าไปบุกในบ้านร้างหลังนั้น แล้วเกิดความเสียหายกับบ้านขึ้น บอกเลยว่าประกันภัยไม่คุ้มครองคนนะจ๊ะ เพราะคึกคะนองเอง แต่เจ้าของทรัพย์สินมีสิทธิ์มอบบทลงโทษให้เหล่านักบุก จะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายของบ้าน
เรื่องสยองขวัญ
  • พิธีบูชายัญ

เชื่อกันว่าในค่ำคืนแห่งการปล่อยผีจะมีดวงวิญญาณออกมาจากขุมนรกเป็นจำนวนมาก จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การทำพิธีบูชายัญเพื่อเชื่อมต่อกับโลกของปีศาจ ซึ่งจะมีพิธีกรรมที่ค่อนข้างเสี่ยงอันตราย
จะบูชายัญอะไรก็ทำไปเถอะนะ แต่ถ้าจะทำพิธีในบ้าน บอกเลยว่าควรทำประกันอัคคีภัยเอาไว้ด้วย เพราะพิธีกรรมพวกนี้มักจะต้องจุดเทียนหรือก่อกองไฟขึ้น แล้วบางทีเราไม่ทันระวังตัว เผลอทำไฟไหม้บ้านล่ะทีนี้ จะบูชาผีปีศาจที่ไหนก็ช่วยไม่ได้แล้ว
เชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายท่านคงรู้สึกว่า โอ้โห อะไรมันจะแฟนตาซีขนาดนั้น บอกเลยว่า เรื่องสยองขวัญเหล่านี้เราหยิบยกขึ้นมาเป็นกรณีตัวอย่างให้เห็นว่าการกระทำเหล่านี้มันเสี่ยงอันตรายมากแค่ไหน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบเรื่องสยองขวัญมากแค่ไหน แต่ต้องกระทำอย่างมีขอบเขตจะได้ไม่เดือดร้อนทั้งตัวเองและผู้อื่นนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Hetler Insurance

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019