ประกันบ้าน

รู้ไว้ก่อนสาย! 6 วิธีป้องกัน ไฟไหม้บ้าน อย่างได้ผล

ผู้เขียน : wacheese
Published March 08, 2018
ไฟไหม้บ้าน ประกันอัคคีภัย

เหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนกลัว และไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง หรือคนใกล้ชิด เพราะผลกระทบจากไฟไหม้บ้านนั้นรุนแรงมาก

ทั้งทำลายบ้านพักอาศัย ทรัพย์สินมีค่าภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งพรากคนรักไปจากคุณ หากโชคร้ายมีผู้เสียชีวิตในกองเพลิง และก่อนที่ภัยร้ายนี้จะมาเยือนบ้านของคุณ เรามาหาวิธีที่จะช่วยป้องกันไฟไหม้บ้านกันดีกว่าค่ะ


6 วิธีเด็ดป้องกัน ไฟไหม้บ้าน

วิธีป้องกันไฟไหม้บ้านที่ Rabbit Care จะมาแนะนำในวันนี้ รับรองได้ว่า ได้ผลจริงแน่นอน โดยจะมีอยู่ด้วยกัน 6 วิธี ดังนี้

1. ติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ

การติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ (Smoke Detector) เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ได้เป็นอย่างดี แม้เครื่องนี้จะมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง และแม่นยำมาก

แต่หากคุณไม่ตรวจเช็คสภาพการใช้งานเลย อาจจะทำให้เครื่องนี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้น คุณควรตรวจสอบตัวเครื่อง และแบตเตอรี่เป็นประจำ อย่างน้อย ทุกๆ 3-4 เดือน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

2. ติดตั้งอุปกรณ์ตัดไฟ

อุปกรณ์ตัดไฟ หรือ Safe-T-Cut เป็นสิ่งที่ทุกบ้านควรติดตั้งไว้ เพราะหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านขึ้นมา อุปกรณ์นี้จะช่วยตัดปัญหา และต้นตอ ของการเกิดไฟไหม้ได้เป็นอย่างดี ด้วยการตัดการจ่ายกระแสไฟฟ้าภายในทันที

3. ติดตั้งถังดับเพลิง

ถังดับเพลิง เป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านควรมีติดไว้ เพราะมีส่วนช่วยในการป้องกัน และดับไฟไม่ให้ลุกลามไปทั่วบริเวณบ้าน หากเกิดไฟไหม้

ถังดับเพลิงควรวางไว้ในบริเวณที่มองเห็นได้ง่าย และไม่ควรวางสิ่งของอื่นๆ กีดขวาง เพื่อให้หยิบใช้งานง่ายและรวดเร็ว ที่สำคัญต้องแจ้งสมาชิกภายในบ้านให้ทราบจุดที่วางถังดับเพลิงไว้ด้วย

และคุณควรหมั่นตรวจสอบวันหมดอายุ และศึกษาวิธีการใช้งานของ ถังดับเพลิง เพราะจะทำให้คุณมั่นใจว่า หากเกิดเหตุไฟไหม้บ้าน คุณจะสามารถใช้ถังดับเพลิงได้อย่างถูกต้องตามหลักการใช้งาน


4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง

การหลีกเลี่ยงหรือ งดพฤติกรรมเสี่ยง ที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้บ้าน เป็นวิธีที่ช่วยตัดปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ โดยตัวอย่างพฤติกรรมที่คุณควรงด เช่น

  • การจุดธูปเทียนบูชาพระภายในบ้าน
  • การประกอบอาหารและค้างทิ้งไว้
  • การสูบบุหรี่ในบริเวณบ้าน
  • การจุดไฟในบริเวณ ที่มีไอของสารระเหย อย่างน้ำมันเบนซิน

และหากบ้านของคุณมีเด็กเล็ก คุณควรเก็บของที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ ให้พ้นมือเด็ก เพื่อความปลอดภัยของเด็ก และบ้านของคุณ

5. เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ได้มาตรฐาน

การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ และได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. ะช่วยลดความเสี่ยง ที่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดไฟไหม้บ้านได้ นอกจากนี้ ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมาะสมกับการใช้งาน ตามที่ผู้ผลิตกำหนดไว้

6. ผูกมิตรกับเพื่อนบ้าน

การติดกล้องวงจรปิดเป็นวิธีที่หลายๆ คนเลือกใช้ในการสอดส่อง และดูความเรียบร้อยของบ้าน แต่ก็ยังมีอีกวิธีที่ประหยัด และดีกว่าการติดกล้องวงจรปิด นั่นคือ การอาศัยเพื่อนบ้านให้ช่วยสอดส่อง ดูแลความเรียบร้อย

หรือ ฝากบ้าน ในกรณีที่คุณไม่อยู่บ้าน หรือในวันที่คุณต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหลายๆ วัน ดังนั้นการผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้ ก็เป็นเรื่องที่ดีต่อคุณ และบ้านของคุณไม่น้อย


ไฟไหม้บ้าน ประกันบ้าน
ขอขอบคุณภาพจาก http://horizonrestorationservices.com

ข้อควรรู้ก่อน ไฟไหม้บ้าน

นอกจากวิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน ที่เราต้องให้ความสำคัญ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้ว ก็ยังมีข้อแนะนำที่คุณควรรู้ไว้ หากเกิดเหตุการณ์ไฟไหมบ้านของคุณ

1. จัดแบ่งทรัพย์สินไว้นอกบ้าน

การจัดแบ่งทรัพย์สินไว้นอกบ้าน ในที่นี้หมายถึง การฝากทรัพย์สินมีค่าไว้กับธนาคาร เพื่อให้ธนาคารเป็นผู้ดูแลรักษา วิธีนี้จะช่วยให้คุณยังมีทรัพย์สินมีค่าติดตัวอยู่บ้าง หากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้าน และทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ภายในบ้านได้รับความเสียหาย หรือสูญหาย

2. เลือกพื้นที่วางของสำคัญ

การเลือกพื้นที่วางของสำคัญ เช่น กุญแจรถยนต์ กุญแจบ้าน หรือกระเป๋าสตางค์ ในบริเวณที่มองเห็นชัด และไม่มีสิ่งของกีดขวาง จะช่วยให้คุณสามารถหยิบสิ่งของเหล่านี้ออกจากบ้านได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่ไฟจะเผาไหม้ทรัพย์สินมีค่าเหล่านี้


ไฟไหม้บ้าน สถานีดับเพลิง
ขอขอบคุณภาพจาก http://xn--72czrbupnu9d1bxb7j.com/

3. จดเบอร์ฉุกเฉินไว้

นอกจากอุปกรณ์ดับเพลิง หรืออุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้แล้ว ทุกบ้านควร จดบันทึกเบอร์โทรศัพท์ ของหน่วยงานต่างๆ ที่สามารถขอความช่วยเหลือ หากเกิดไฟไหม้บ้านได้ เช่น

  • เบอร์โทรศัพท์ของสถานีดับเพลิง
  • สถานีตำรวจ
  • โรงพยาบาลใกล้บ้าน

โดยจดบันทึกไว้ ในบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ง่าย เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้แล้ว คุณอาจจะไม่มีสติ หรือลืมเบอร์โทรศัพท์สำคัญเหล่านี้ได้

4. สร้างทางหนีไฟ

การสร้างทางหนีไฟ สำหรับเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ไว้ จะทำให้โอกาสในการรอดชีวิตของคุณมีเพิ่มมากขึ้น และคุณไม่ควรจะปิดช่องทาง ที่สามารถหนีจากเปลวไฟได้ เช่น ไม่ควรติดรั้วเหล็กที่หน้าต่างแบบถาวร นอกจากนี้ คุณและสมาชิกภายในบ้านควรเรียนรู้ และซ้อมวิธีการหนีไฟด้วย

หากคุณกังวลว่า เหตุการณ์ไฟไหม้บ้านจะเกิดขึ้นกับคุณ และส่งผลต่อทรัพย์สิน หรือบ้านได้รับความเสียหาย การทำประกันภัยสำหรับที่อยู่อาศัย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้คุณอุ่นใจหากเกิดเหตุการณ์เลวร้ายนี้ขึ้น

เพราะกรมธรรม์จะช่วยคุ้มครอง ทั้งทรัพย์สิน และบ้าน หากได้รับความเสียหาย หรือสูญเสีย นอกจากนี้ยังคุ้มครองในกรณีอื่นๆ ทั้งน้ำท่วม ฟ้าผ่า หรือถูกโจรกรรมอีกด้วย

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019