ประกันบ้าน

วิธีปกป้องบ้านให้พ้นภัย ไฟฟ้าลัดวงจร

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 04, 2018
ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจร เป็นสาเหตุหลักๆ ของ การเกิดไฟไหม้บ้าน ซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวมากๆ เพราะไม่มีบ้านไหนที่ไม่ใช้ไฟฟ้า แต่เราจะจัดการกับระบบไฟฟ้าของบ้านเราได้อย่างไรบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเป็นอันตรายกับ คนในบ้าน เรามาเรียนรู้ วิธีป้องกันไฟไหม้ ไปพร้อมๆ กันค่ะ

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : doityourself

ลักษณะของ ไฟฟ้าลัดวงจร

ไฟฟ้าลัดวงจรสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งระบบไฟฟ้าแรงสูง และระบบไฟฟ้าแรงดันต่ำ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสียหายจะมาจาก 2 สาเหตุดังนี้

  • กระแสไฟฟ้าไหลระหว่างสายไฟ

สาเหตุของกระแสไฟฟ้าที่เกิดการไหลระหว่างสายไฟ มักจะมาจากฉนวนสายไฟฟ้าชำรุด หรือไปเสียดสีกันโดยบังเอิญ จนทำให้เกิดความร้อนสูงและ ไฟไหม้บ้าน ในที่สุด

  • กระแสไฟฟ้าไหลลงดิน

กรณีนี้เรียกอีกอย่างว่า กระแสไฟฟ้าลัดวงจรลงดิน อาจมาจากการที่สายไฟฟ้าขาดและหลุดจากจุดที่เคยเชื่อมต่อ ไปสัมผัสกับพื้นดินหรือโลหะที่ต่อฝังอยู่บนพื้นดิน จะทำให้กระแสไฟฟ้าไหลลงดิน

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : thaihometown

ปกป้องบ้านให้พ้นภัยไฟฟ้าลัดวงจร

ไม่มีใครอยากให้ระบบไฟฟ้าที่บ้านของตัวเองต้องเกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร ที่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน หรือร้ายที่สุดคือไฟไหม้บ้าน เราต้อง เริ่มต้นจากการป้องกัน โดยทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : shanpowercable
  • การเลือกสายไฟฟ้า

เมื่อเลือกซื้อสายไฟฟ้า ควรเลือกยี่ห้อที่มี เครื่องหมาย มอก. (มาตรฐานการผลิตอุตสาหกรรม) ติดไว้บนสายไฟฟ้าทุกเส้น บางคนเลือกซื้อของที่มีราคาถูกกว่าเพราะคิดว่าเหมือนๆ กัน แต่เลือกแบบที่มีมาตรฐานและมีคุณภาพจะดีกว่าค่ะ แม้ราคาจะสูงกว่าแต่ก็มั่นใจในความปลอดภัยมากกว่าเช่นกันนะคะ

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : mekelektro
  • ฟิวส์

ฟิวส์เป็นตัวป้องกันชนิดหนึ่งที่จะช่วยป้องกันกระแสไฟไหลผ่านไม่ให้เกินกำหนด มีเกิดกระแสไฟที่มีค่าสูงเกินกว่าที่ฟิวส์จะทนได้ จะทำให้ฟิวส์ขาดและวงจรไฟฟ้าไม่ไหลอีกต่อไป เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการลัดวงจร

ฟิวส์จะเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติหลอมละลายตัวเอง จึงควรตรวจสอบสภาพของฟิวส์อยู่เสมอ เมื่อฟิวส์ขาด ควรหาฟิวส์ตัวใหม่มาเปลี่ยน ไม่ควรนำลวดทองแดงหรือสายไฟมาใช้แทนเด็ดขาด

ไฟฟ้าลัดวงจร

  • บัลลาสต์

บัลลาสต์ ทำหน้าที่ปรับคุมกระแสไฟฟ้า และเพิ่มแรงดันไฟฟ้าให้สูงขึ้นขณะเริ่มต้นใช้งานไฟฟ้า เปรียบเหมือนหม้อแปลงขนาดย่อมๆ ถ้าใช้งานเป็นเวลานานมักจะร้อนจัดและส่งเสียงออกมา หากติดตั้งบัลลาสต์ใหม่ให้ลองเปิดไฟทิ้งไว้สักครู่และลองสัมผัสที่ตัวบัลลาสต์ ถ้าร้อนผิดปกติหรือส่งเสียงดังผิดปกติ อาจทำให้ระเบิดได้ ไม่ควรใช้งานต่อ

CC : sanook
  • ปลั๊กเต้ารับ-เต้าเสียบ

สิ่งที่จะพูดถึงในข้อนี้ก็คือ ปลั๊กไฟในบ้านนั่นเองค่ะ เราควรหมั่นสังเกตปลั๊กไฟภายในบ้านรวมถึงปลั๊กที่เป็นเต้าเสียบในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ว่ามีสภาพดีอยู่หรือไม่ หากมีปลั๊กที่เสียบแล้วหลวม หรือเต้ารับเกิดการแตกหัก ควรเปลี่ยนใหม่ทันที

เมื่อจะ ใช้งานปลั๊กเต้าเสียบ ควรจับที่ตัวปลั๊กเพื่อดึงออก ไม่ควรดึงบริเวณที่เป็นสายไฟ เพราะอาจทำให้สายไฟฟ้าด้านในขาดได้

ไฟฟ้าลัดวงจร
CC : thailandtopvote
  • เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านจำพวกเตารีดไฟฟ้า กระทะไฟฟ้า เตาอบไฟฟ้า เมื่อจะใช้งานและจัดเก็บต้องกระทำอย่างระมัดระวัง พยายามอย่าวางไว้ใกล้กับวัสดุที่ติดไฟง่าย และถอดปลั๊กทุกครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน

สาเหตุของ การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

ส่วนหนึ่งไม่ได้มาจาก เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยตรง แต่มาจากการใช้งานผิดวิธี หรือใช้งานอย่างมักง่าย ไม่ดูแลรักษา ดังนั้น ก่อนใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าควรศึกษาวิธีใช้ในคู่มือให้ดีเสียก่อน

เรื่องของระบบไฟฟ้าเป็นเรื่องที่อาจดูซับซ้อนและไม่ง่ายที่จะทำความเข้าใจ แต่เราควรรู้เบื้องต้นไว้บ้าง เพื่อจะได้ป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรที่อาจเกิดขึ้นกับ บ้านของเรา ได้ หากรู้สึกว่าระบบไฟฟ้าที่บ้านมีปัญหาและไม่เชี่ยวชาญในการแก้ไขก็สามารถเรียกช่างไฟมาช่วยเหลือได้ค่ะ

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019