ประกันบ้าน

จริงหรือมั่ว ไม่ได้ทำประกันบ้าน มีผลต่อการกู้สินเชื่อบ้าน

ผู้เขียน : Echo Wave
Published February 15, 2018
ประกันบ้าน กู้สินเชื่อบ้าน

เทศกาลตรุษจีนหลายคนเริ่มมีแผนซื้อบ้านใหม่ต้อนรับปีใหม่จีน แต่ก็มีหลายคนที่สงสัยว่า เวลาจะกู้บ้าน ขอสินเชื่อบ้านจากทางธนาคาร ทำไมธนาคารถึงอยากให้เราทำประกันบ้านด้วย แล้วถ้าไม่ทำ ประกันบ้าน กู้สินเชื่อบ้านจะผ่านไหม

วันนี้ Rabbit Care จะพาทุกท่านที่ต้องการกู้บ้าน มาหาคำตอบกันค่ะ ว่าเราควรทำประกันบ้านเพื่อให้การขอสินเชื่อบ้านของเรา ให้เป็นไปอย่างราบรื่นหรือไม่


ประกันบ้าน ประกันที่คุณควรทำก่อนคิดจะ กู้สินเชื่อบ้าน

หลายๆคำแนะนำมักบอกว่า ถ้าเราทำประกันภัยบ้าน เราจะมีเปอร์เซ็น กู้บ้านผ่าน มากกว่าคนที่ไม่ได้ทำ มันจริงอย่างที่เขาบอกกันจริงหรือ

จริงค่ะ เพราะบ้านที่คุณกำลังทำเรื่องกู้เงินจากธนาคาร จำเป็นต้องมีหลักประกันความปลอดภัยให้กับบ้าน

เนื่องจาก ทางผู้ที่ขอสินเชื่อบ้านจากธนาคารต้องนำบ้านที่ซื้อมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะงั้นธนาคารจึงมีความจำเป็นต้องให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านทำ “ประกันภัยบ้าน” เพื่อคุ้มครองความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวบ้านในอนาคตค่ะ โดยเฉพาะอัคคีภัยที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกบ้าน

ความคุ้มครองที่ประกันภัยบ้านมอบให้

  • คุ้มครองกรณีไฟไหม้
  • คุ้มครองกรณีฟ้าผ่า
  • คุ้มครองกรณีภัยระเบิด
  • คุ้มครองกรณีการถูกรถชนโดยอากาศยาน หรือยานพาหนะ
  • คุ้มครองกรณีภัยจากน้ำ
  • คุ้มครองกรณีถูกโจรกรรม

ค่าเบี้ยประกันบ้านแพงไหม?

ใครที่กำลังกังวลเรื่องค่าเบี้ยประกันภัยบ้านอยู่ เราขอบอกเลยค่ะว่า ค่าเบี้ยประกันภัยบ้านไม่ได้สูงมากนัก อัตราเบี้ยส่วนใหญ่อยู่ที่ปีละประมาณ 0.35 % ของราคาบ้าน หรือประมาณ 3,500 บาท ต่อราคาบ้าน 1 ล้านบาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นค่าเบี้ยประกันภัยอาจแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับ ลักษณะของบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้าง

ส่วนค่าเบี้ยประกันอัคคีภัยมักจ่ายเป็นแบบปีต่อปี แต่เราสามารถเลือกซื้อเป็นแบบราย 2 ปี หรือ ราย 3 ปี ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งแต่ละบริษัทประกันก็อาจมีส่วนลดค่าเบี้ยประกันให้ด้วย ต้องติดตามโปรโมชั่นประกันบ้านดีๆนะคะ เพราะคุณจะได้ทั้งประกันที่มั่นคงและยังประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย

ฉะนั้นการทำ ประกันภัยบ้าน จึงเป็นประกันที่คุณควรทำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคุณเจ้าของบ้านและกับทางธนาคารที่คุณจะไปขอสินเชื่อบ้านค่ะ


ประกันบ้าน กู้สินเชื่อบ้าน
ขอบคุณภาพจาก : http://www.azilizcreation.com

จำเป็นต้องทำ ประกันชีวิต หลังจากทำ ประกันภัยบ้าน หรือไม่

เป็นอีกคำถามยอดฮิตของเหล่าผู้กู้ซื้อบ้านคือ จำเป็นต้องทำประกันชีวิตเพื่อกู้ซื้อบ้านด้วยหรอ เพราะหลายๆธนาคารมักยื่นขอเสนอให้เราทำ ประกันชีวิตแบบออมเงิน แล้วแบบนี้ประกันชีวิตเราจำเป็นต้องด้วยหรือไม่

การทำประกันชีวิต ควบคู่ไปกับประกันภัยบ้าน เพื่อให้เราสามารถกู้บ้านได้อย่างราบรื่น เป็นเรื่องที่ไม่ได้ซีเรียสว่าจะต้องทำนะคะ แต่เป็นเหมือนคำแนะนำที่ทางธนาคารให้ผู้ขอสินเชื่อบ้านทำไว้ เป็นประกันชีวิตแบบชั่วระยะเวลา เพื่อคุ้มครองภาระหนี้สินของผู้ขอสินเชื่อ

ธนาคารไม่ได้บังคับให้ผู้ขอสินเชื่อต้องทำนะคะ ซึ่งเป็นความคิดของผู้ขอสินเชื่อจะทำก็ได้หรือไม่ทำก็ได้ค่ะ หากไม่ทำประกันชีวิตก็ไม่ได้หมายว่า ขอสินเชื่อบ้านไม่ผ่านนะคะ

แต่ใครจะทำประกันชีวิตเผื่อไว้ด้วยก็ได้ค่ะ เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นมากับตัวผู้ขอสินเชื่อบ้าน ไม่ว่าจะเสียชีวิต ทุพพลภาพสิ้นเชิงถาวร ครอบครัว คนภายในบ้าน และกระเป๋าเงินของคุณจะได้ไม่รับภาระค่าใช้จ่าย เพราะทางประกันชีวิตจะช่วยเเบ่งเบาภาระเองค่ะ


ประกันบ้าน กู้สินเชื่อบ้าน

เงื่อนไขหลักที่ทางธนาคารจะอนุมัติ กู้บ้าน

ปกติแล้วทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อบ้านให้ผ่านฉลุย จะต้องมีปัจจัย สาเหตุ ใหญ่ๆ ที่ทางธนาคารเอาไปตัดสินว่าคุณเหมาะจะทำสินเชื่อกู้บ้านหรือไม่ดังนี้

1. แหล่งที่มารายได้

หากคุณมีอาชีพการงานที่มั่นคง มีรายได้ที่แน่นอน เปอร์เซ็นที่ทางธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อ กู้บ้าน ผ่านมีสูงกว่า เพราะหากคุณมีรายได้ที่แน่นอน ก็หมายความว่าคุณสามารถจ่ายเงิน ค่าผ่อนบ้านให้กับทางธนาคารได้

2. ความสามารถในการผ่อนหนี้

ทางธนาคารจะดูว่าคุณมีความสามารถในการผ่อนหนี้หรือไม่ ถึงแม้คุณจะมีหน้าที่การงานที่มั่นคง แต่ทางธนาคารจะดูว่ารายได้ของคุณสามารถผ่อนหนี้ได้หรือไม่ประกอบด้วย หรือบางคนไม่ได้ทำงานออฟฟิศ ก็จะพิจารณาว่าคุณสามารถผ่อนหนี้ไหวหรือไม่ ถ้าดูเงินแล้วน่าจะผ่อนไหว ทางธนาคารจะอนุมัติให้ค่ะ

3. ประวัติการผ่อนชำระหนี้ที่ผ่านมา

คงไม่มีใครอยากได้ผู้ขอสินเชื่อที่เบี้ยวจ่ายหนี้ใช่ไหมคะ ทางธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อกู้บ้านก็เช่นกันค่ะ ถ้าคุณเป็นคนที่มัก ชำระหนี้ช้า ไม่ตรงเวลา หรือบางทีก็แกล้งทำเป็นลืมๆ ทางธนาคารจะมองว่าคุณเป็นคนไม่น่าเชื่อถือ หรืออาจเสี่ยงเบี้ยวไม่จ่ายหนี้บ้านก็ได้นะคะ

4. หลักประกัน

หากคุณทำประกันภัยบ้าน พร้อมกับขอสินเชื่อกับธนาคาร จะยิ่งสร้างความน่าเชื่อถือให้กับทางธนาคารมากขึ้น เนื่องจากประกันภัยบ้าน เป็นเหมือนตัวรับประกันให้กับทางธนาคาร อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยด้วยค่ะ

ดังนั้น ผู้ขอสินเชื่อบ้านจะต้องทำประกันภัยบ้านเพื่อคุ้มครองบ้านของคุณ และยังเป็นหลักประกันในการขอสินเชื่อบ้าน เรียกว่าเป็นประกันที่บังคับต้องทำมากๆ แต่ในส่วนของประกันชีวิต ผู้ขอสินเชื่อบ้านสามารถเลือกได้ว่าจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ซึ่งไม่ส่งผลต่อการอนุมัติสินเชื่อบ้าน

เพราะงั้นใครที่คิดจะกู้บ้าน อย่าลืมไปทำประกันภัยบ้านด้วยนะคะ รับรองธนาคารอนุมัติบ้านใหม่แน่นอนค่ะ

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019