ประกันบ้าน

เตรียมตัวรับมืออย่างไร ให้บ้านปลอดภัยจาก น้ำท่วม ?

ผู้เขียน : wacheese
Published April 26, 2018
น้ำท่วม น้ำท่วม 2560
ภัยพิบัติจากธรรมชาติอย่างอุทกภัย หรือ น้ำท่วม แม้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดคะเนได้อย่างแน่นอน แต่หากบ้านของคุณอยู่ในพื้นเสี่ยง อย่างที่ตั้งของบ้านใกล้แหล่งน้ำ หรืออยู่ในพื้นที่ที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งปี คุณควรเตรียมตัวรับมือกับภัยพิบัติร้ายนี้ เพราะหากไม่มีการป้องกันหรือการเตรียมตัวล่วงหน้าแล้ว บ้านของคุณอาจจะได้รับความเสียหาย จนคุณต้องควักเงินจำนวนมาก เพื่อนำมาใช้ในการซ่อมบ้าน

น้ำท่วม น้ำท่วม 2560

วิธีเตรียมตัวรับมือให้บ้านปลอดภัยจาก น้ำท่วม

จากเหตุการณ์น้ำท่วม ใน ปี 2560 คงทำให้หลายคนทราบถึงผลกระทบ และความเสียหายร้ายแรงจากภัยพิบัติน้ำท่วมกันมาบ้างแล้ว แต่หากเหตุการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นอีกครั้ง เราจะมีวิธีป้องกันและรับมือกับ “น้ำท่วม” อย่างไร ให้บ้านและทรัพย์สินของเราปลอดภัย และไม่ได้รับความเสียหายจนต้องซ่อมบ้านในภายหลัง Rabbit Care มีเคล็ดลับมาบอกแล้วค่ะ

วิธีเตรียมตัวรับมือให้บ้านปลอดภัยจากน้ำท่วม มีดังนี้

1. สอบถามและปรึกษาหน่วยงานจากภาครัฐ

การสอบถามและขอคำปรึกษาจากหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน ที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เช่น news.thaiflood.com ที่จะช่วยให้คุณสามารถคาดคะเนโอกาสในการเกิดน้ำท่วม หรือความรุนแรงของน้ำท่วมในอนาคตได้ และยังจะช่วยให้คุณตัดปัญหาค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้านด้วยโดยเจ้าหน้าที่จะให้ข้อมูลการเกิดอุทกภัยในครั้งก่อน หรือในละแวกใกล้เคียง ทั้งเรื่องความสูงของระดับน้ำ ความเสียหายทางทรัพย์สิน และชีวิตที่เป็นผลพวงมาจากน้ำท่วม หรือสถานที่รับความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=6Y5J1LApdpU[/embed]

2. ฝึกซ้อมอพยพหนีน้ำท่วม

หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการฝึกซ้อมอพยพหนีน้ำท่วมเท่าไรนัก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วสถานที่ทำงานหรือแหล่งชุมชน มักจะฝึกซ้อมอพยพหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างไฟไหม้ เพียงเท่านั้น อาจเป็นเพราะผลกระทบจากไฟไหม้มีความร้ายแรง และสร้างความสูญเสียต่อทรัพย์สินมากกว่าเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งแม้จะทำการซ่อมบ้านแล้วก็ไม่สามารถกลับมาอยู่อาศัยได้ดังเดิม
แต่การฝึกซ้อมอพยพหนีน้ำท่วมก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรปฏิบัติอย่างมาก เนื่องจากผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม ก็สร้าง ความเสียหาย ให้กับทรัพย์สิน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยอย่างบ้านไม่น้อย
บางกรณีบ้านได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จนต้องทำการซ่อมบ้านทั้งหลัง โดยวิธีการฝึกซ้อมอพยพหนีน้ำท่วมอย่างง่ายๆ คือ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตัวเมื่อเกิดน้ำท่วม หรือการจดบันทึกเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงาน ที่สามารถให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุทกภัยได้ รวมถึงการศึกษาแหล่งขายอุปกรณ์ที่ใช้รับมือกับน้ำท่วม อย่างเช่น
  • เรือท้องแบน
  • เสื้อชูชีพ
  • กระสอบทราย หรือที่ผู้ประสบอุทกภัย ในปี 2560 รู้จักกันดีในชื่อว่า บิ๊กแบ็ก (Bigbag)

[caption id="attachment_20544" align="aligncenter" width="800"]น้ำท่วม กู้เงินสร้างบ้าน ขอขอบคุณภาพจาก http://beautigardens.blogspot.com[/caption]

3. การติดตั้งอุปกรณ์ สำหรับการป้องกันน้ำท่วม

ในปัจจุบันมีอุปกรณ์และ เครื่องมือป้องกันน้ำท่วม สำหรับใช้ป้องกันสถานที่พักอาศัย หรืออาคารประกอบการต่างๆ อย่างเช่น
  • ผลิตภัณฑ์ผนังรั้วกั้นน้ำ
  • ประตูกันน้ำ สำหรับห้องชั้นใต้ดิน
โดยอุปกรณ์เหล่านี้มีราคาสูงมากและหาซื้อตามท้องตลาดได้ยาก จึงยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก
แต่นับว่า คุณสมบัติของอุปกรณ์ป้องกันน้ำท่วม จะช่วยให้บ้านและทรัพย์สินของคุณปลอดภัยจากภัยพิบัติร้ายนี้ อีกทั้งยังเป็นการตัดปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะการต้องเสียเวลามาซ่อมบ้านในอนาคต

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=cAKhNcAeYp0[/embed]

วิธีจัดการและป้องกันน้ำไหลเข้าสู่ตัวบ้านอย่างได้ผล

หากคุณโชคร้ายต้องประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติน้ำท่วมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แล้วล่ะก็ คุณจะต้องรู้วิธีป้องกันน้ำไหลเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อไม่ให้บ้านของคุณได้รับความเสียหาย จนต้องซ่อมบ้าน หรือให้มีความเสียหายน้อยที่สุดวิธีการจัดการน้ำไหลเข้าบ้านโดยการปิดช่องว่างต่างๆ ที่คาดว่าน้ำจะสามารถไหลเข้ามาได้ เพื่อป้องกันและตัดปัญหาการซ่อมบ้านในอนาคต มีดังนี้1. การปิดช่องว่างรอบๆ ประตู และช่องว่างของอิฐ2. หาก น้ำท่วมสูงมาก อาจจะทำให้น้ำไหลย้อนหลับเข้ามา ทางท่อระบายน้ำในห้องน้ำหรือท่ออ่างล้างหน้าได้ ดังนั้น คุณควรจัดการและปิดช่องว่างเหล่านี้3. การปิดช่องว่างรอยร้าว หรือรอยต่อของกำแพง4. หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า น้ำสามารถซึมผ่านขึ้นมาจากพื้นชั้นล่างได้ จึงทำให้ยากต่อการหาตำแหน่งปิดช่องว่าง ดังนั้น คุณควรสังเกตสถานการณ์ภายในบ้านเป็นประจำ5. การปิดช่องว่างของรอยต่อรอบสายไฟ หรือสายโทรศัพท์ที่เจาะผ่านกำแพง6. การปิดช่องว่างของท่อระบายน้ำทิ้ง[caption id="attachment_20545" align="aligncenter" width="800"]น้ำท่วม บิ๊กแบ็ก ขอขอบคุณภาพจาก  http://preedanoikendezu.blogspot.com[/caption]โดยวัสดุอุปกรณ์ที่แนะนำสำหรับการปิดช่องว่าง เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าสู่ตัวบ้านและลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้านที่ได้รับความนิยม และมีประสิทธิภาพสูง คือ
ถุงกระสอบทราย ซึ่งขนาดของกระสอบทรายก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการปิดช่องว่างนั้นๆ
การเตรียมตัวรับมือให้บ้านปลอดภัยจากน้ำท่วม และวิธีจัดการและป้องกันน้ำไหลเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดความเสียหายทางทรัพย์สินที่อยู่อาศัยของคุณ ให้ได้รับความเสียหายน้อยที่สุด อีกทั้งยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้านหลังน้ำลดด้วย เพราะค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้านนั้น มักจะมีราคาสูง และต้องใช้ระยะเวลาในการซ่อมบ้านพอสมควร
แต่หากคุณทำ “ประกันสำหรับที่อยู่อาศัย” หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “ประกันภัยบ้าน” แล้วล่ะก็ จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซ่อมบ้าน
รวมถึงเงินชดเชยต่างๆ ในกรณีที่ทรัพย์สินภายในบ้านได้รับความเสียหาย อีกทั้งยังคุ้มครองในกรณีที่บ้านได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ฟ้าผ่า การระเบิด แผ่นดินไหว หรือภัยทางธรรมชาติทุกประเภทด้วย

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019