ประกันบ้าน

เตรียมเฮ คปภ. ประกาศลดอัตราค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย 10-15%

ผู้เขียน : tira.Cha
Published October 18, 2017
ประกันอัคคีภัย

“ โจรปล้นสิบครั้งไม่เท่าไฟไหม้ครั้งเดียว”

เราขอนั่งยันนอนยันเลยว่าประโยคนี้เป็นความจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะเมื่อไหร่ที่เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้นมา ไฟมันจะแผดเผาทุกสิ่งทุกอย่างให้กลายเป็นจุล อีกทั้งมันยังลามไปถึงบ้านข้างๆ หากโชคร้ายหน่อยก็ลามไปถึงหน้าหมู่บ้านกันเลยทีเดียว น่ากลัวใช่ไหมล่ะค่ะเพราะเหตุนี้แหละจึงทำให้เกิด ประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย ขึ้นมา อย่างน้อยๆประกันภัยนี้ก็สามารถคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของเราได้ จริงไหม?

ประกันอัคคีภัย

ประกันอัคคีภัยทำไปทำไม?

อัคคีภัย เหตุการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาที่อาจเกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งมักจะเกิดกับอาคารบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยและร้านค้าที่เป็นแหล่งชุมชน ทำให้นำมาซึ่งความสูญเสียแก่ชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินอันมีค่าของคุณ การทำประกันอัคคีภัย จะทำให้คุณได้รับความคุ้มครองความสูญเสียหรือความเสียหายที่เกิดจากเพลิงไหม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหนทางในการเพิ่มความอุ่นใจและทำให้เกิดความรู้สึกมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สิน

ใครบ้างที่ทำประกันอัคคีภัยได้

ผู้ที่สามารถทำประกันอัคคีภัยได้ จะต้องเป็นเจ้าของทรัพย์สิน ผู้มีสิทธิ์ มีผลประโยชน์หรือมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างแท้จริงในทรัพย์สินและสิ่งปลูกสร้างที่เอาประกันภัยเท่านั้นซึ่งสิ่งปลูกสร้างของกรมธรรม์อัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย หมายถึง บ้าน ทาวน์เฮ้าส์ บ้านแฝด โรงรถ กำแพง รั้ว ประตู ห้องชุดสำหรับอยู่อาศัยในแฟลต คอนโดมีเนียม เป็นต้น

ทรัพย์สินที่สามารถเคลมจากประกัน

หากไฟไหม้ขึ้นมา คงหมดตัวไม่เหลืออะไรแน่ๆ แต่ถ้าทำประกันอัคคีภัยไว้ล่ะ จะเคลมอะไรได้บ้างนะ?
 • คุณสามารถเคลมตัวอาคาร บ้านเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะไม่รวมรากฐานของตัวบ้านนะคะ

 • คุณสามารถเคลมเครื่องตกแต่งที่ติดตั้งภายในบ้านหลังนั้นได้

 • คุณสามารถเคลมทรัพย์สินที่อยู่ในตัวอาคารนั้นๆได้


ประกันอัคคีภัย

ประกันอัคคีภัยคุ้มครองอะไรบ้าง?

ในการทำประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัยนั้น ผู้เอาประกันจะได้รับความคุ้มครองพื้นฐาน ดังต่อไปนี้
 • ความคุ้มครองจากกรณีไฟไหม้
 • ความคุ้มครองจากกรณีฟ้าผ่า ซึ่งจะรวมถึงความเสียหายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เกิดจากการลัดวงจรจากฟ้าผ่าด้วย
 • ความคุ้มครองจากกรณีระเบิด
 • ความคุ้มครองภัยจากยานพาหนะ หรือช้าง ม้า วัว ควาย ยกเว้นว่าความเสียหายนั้นจะเกิดจากยานพาหนะหรือช้าง ม้า วัว ควายของผู้เอาประกันภัยเอง อีกทั้งหากสมาชิกในครอบครัวซึ่งอยู่ด้วยกันกับผู้เอาประกันภัยหรือบุคคลใดที่กระทำการในลักษณะที่ถูกจ้างวานโดยผู้เอาประกันภัย กรณีนี้ก็จะไม่ได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกัน
 • ความคุ้มครองภัยจากอากาศยานหรือวัตถุที่ตกจากอากาศยาน เว้นแต่ว่าความเสียหายนั้นเกิดจากอากาศยานที่ผู้เอาประกันภัยได้อนุญาตให้ลงในพื้นที่ที่ตนมีสิทธิให้ลงได้
 • ความคุ้มครองภัยจากน้ำ อันเกิดขึ้นโดยอุบัติเหตุจากการปล่อย,การรั่วไหล,การล้นออกมาของน้ำ,ไอน้ำจากท่อน้ำ,ระบบทำความร้อน,เครื่องสูบน้ำ,ท่อดับเพลิงประจำบ้าน,ระบบทำความเย็น,ระบบปรับอากาศ,น้ำฝนที่ไหลผ่านเข้าไปภายในสิ่งปลูกสร้างจากการชำรุดของหลังคาบ้าน หน้าต่าง ประตูวงกบ ประตู หน้าต่าง ช่องลม ช่องรับแสงสว่าง ท่อน้ำหรือรางน้ำ เป็นต้น

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=EtsbBaMgjn0[/embed]

เบี้ยประกันอัคคีภัยลด 10-15 %

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า
“ จากสถิติปี 2532-2559 เกิดเหตุอัคคีภัยจำนวนกว่า 52,000 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 4,532 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,740 คน ก่อให้เกิดความเสียหายมูลค่ากว่า 31,000 ล้านบาท ประกอบกับปัจจุบันการเกิดอัคคีภัยมีแนวโน้มเพิ่มความถี่และความรุนแรงมากขึ้น ”
นี่คือสาเหตุที่ทำให้สำนักงาน คปภ. ต้องรีบหารือกับสมาคมประกันวินาศภัยไทยในการดำเนินการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย จนได้ข้อสรุปว่า จะมีการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันภัยดังกล่าว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป ซึ่งการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
 • การประกันอัคคีภัยสำหรับอุตสาหกรรม

  จะมีการปรับลดอัตราเบี้ยประกัน 10% ในทุกๆลักษณะภัยที่มีจำนวนเงินเอาประกันภัยต่ำกว่า 50 ล้านบาทและจำนวนเงินเอาประกันภัยตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป โดยไม่มีการกำหนดอัตราเบี้ยประกันภัยขั้นต่ำ แต่จะกำหนดเฉพาะอัตราเบี้ยประกันภัยขั้นสูงที่ 2.375% เท่านั้น
 • การประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัย

  จำนวน 4 ภัย ได้แก่ ภัยน้ำท่วม ภัยลมพายุ ภัยแผ่นดินไหวและภัยลูกเห็บ จะมีการปรับลดอัตราเบี้ยประกัน 15% ในวงเงินจำกัดความรับผิดไม่เกิน 20,000 บาท ซึ่งอาจส่งผลให้อัตราค่าสินไหมทดแทนสูงขึ้นได้ในอนาคต
อย่างไรก็ตาม การที่ คปภ.และสมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้กำหนดแนวทางการปรับปรุงอัตราเบี้ยประกันอัคคีภัย ก็ทำเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงระบบประกันภัยได้อย่างทั่วถึงและยังทำให้ประชาชนได้รับสิทธิประโยชน์จากการทำประกันภัยได้อย่างครบถ้วนและเป็นธรรมอีกด้วย

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019