ประกันบ้าน

7 เรื่องต้องคิดก่อนสร้างบ้าน เลี่ยงปัญหาไฟไหม้ได้

ผู้เขียน : I'm Duck
Published April 04, 2018

เมื่อนึกถึงบ้าน แน่นอนว่าหลายๆ คนคงจะเฝ้าฝันถึงบ้านในอุดมคติ กันอยู่ใช่หรือไม่? หากว่าคุณมีโอกาสที่จะได้สร้างบ้านและที่อยู่อาศัยแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าคุณต้องสร้างมันด้วยความรัก จนกลายมาเป็นศูนย์กลางความรัก ความอบอุ่นของทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

แม้ว่าคุณจะรักและห่วงใยบ้านแค่ไหน อุบัติภัยก็สามารถเกิดขึ้นมาได้อยู่เสมอ การป้องกันอุบัติภัยที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับบ้าน โดยเฉพาะอัคคีภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งวันนี้ Rabbit Care ก็ได้นำเคล็ดลับในการป้องกันไฟไหม้ก่อนวางแผนสร้างบ้าน มาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านได้เลยค่ะ


ไฟไหม้ ประกันอัคคีภัย ประกันบ้าน

7 เรื่องที่ต้องคิดก่อนสร้างบ้าน เลี่ยงปัญหาอัคคีภัย

1. ใช้วัสดุทนไฟเป็นโครงสร้างหลักแทนไม้

การสร้างบ้านไม้ ส่วนใหญ่แล้วผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้ใช้ไม้เป็นโครงสร้างหลักในการก่อสร้างบ้านเรือน แต่รู้หรือไม่คะว่าไม้สามารถเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้การเผาไหม้ลุกลามไปได้อย่างรวดเร็วเหมือนกัน

ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการสร้างบ้านมีความพัฒนาไปอย่างรุดหน้า ทำให้มีวัสดุอื่นที่ถูกผลิตออกมาเพื่อทดแทนการใช้ไม้ในการทำโครงสร้างของตัวบ้านได้ แถมยังมีความทนทานช่วยควบคุมเพลิง และลดความสูญเสียลงได้ดีกว่าไม้ด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟไหม้บ้านในอนาคต ใช้วัสดุเหล่านี้แทนไม้ก็จะดีไม่น้อยเลยค่ะ

2. ประตูและหน้าต่างบานใหญ่

การออกแบบบ้านให้มีประตูและหน้าต่างที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ภายในบ้านนั้น นอกจากจะทำให้บ้านมีความสวยงามและระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังช่วยเรื่องของการระบายความร้อนหากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นได้อีกด้วย

ที่สำคัญหากบ้านเกิดไฟไหม้ขึ้นจริง การการออกแบบบ้านให้มีประตูและหน้าต่างที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ยังเป็นการเปิดทางให้อุปกรณ์ดับเพลิงอย่างสายฉีดน้ำขนาดใหญ่ สามารถเข้าถึงต้นเหตุของเพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยให้คนในบ้าน อพยพออกจากตัวบ้าน ได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ


ไฟไหม้ ประกันอัคคีภัย ประกันบ้าน

3. เว้นระยะห่างระหว่างบ้านกับพื้นดิน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างบ้านได้แนะนำว่า การสร้างบ้าน คุณควรที่จะแยกส่วนของตัวบ้านออกจากพื้นดินโดยรอบ เพื่อป้องกันการลุกลามของเปลวไฟ ให้จำกัดอยู่แต่ในระยะที่สามารถป้องกันได้ โดยวางตัวบ้านบนแท่นเหนือพื้นดิน ให้มีความสูงเล็กน้อย ซึ่งการทำแบบนี้ นอกจากจะเป็นการป้องกันการลุกลามของเปลวไฟแล้ว ยังเป็นการเอื้อให้นักดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงได้ง่ายขึ้นในระดับหนึ่งอีกด้วย

4. ผนังเดี่ยว

เรียกได้ว่าเป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการก่อสร้างบ้าน โดยนำเอาหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาใช้ร่วมกับ การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของบ้าน การนำฉนวนกันความร้อนก่อเป็นผนังบ้าน นอกจากจะเป็นกับดักเปลวไฟชั้นหนึ่งแล้ว ผนังเดี่ยวยังป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของตัวบ้านอีกด้วย ทำให้เรามีเวลามากพอในการควบคุมเพลิงด้วยวิธีการอื่นๆ ต่อไป

5. โครงสร้างที่เรียบง่ายและมีขนาดเล็ก

การนำเอาแบบของโครงสร้างที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน และมีขนาดเล็กกะทัดรัดเข้ามาใช้ในการก่อสร้างบ้านเรือน ก็นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถควบคุมการเกิดเพลิงไหม้ในอนาคตได้ โดยรูปแบบอันทันสมัยและเรียบง่ายส่วนใหญ่จะเป็นการออกแบบที่ค่อนข้างโปร่งโล่ง มีการระบายอากาศเข้าออกได้อย่างทั่วถึง


ไฟไหม้ ประกันบ้าน ประกันอัคคีภัย

6. สวน

นับเป็นอีกหนึ่งในสถานของบ้านที่นอกจากจะช่วยทำให้บ้านเจริญหูเจริญตา และร่มรื่นแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ หรือช่วยชะลอการลุกลามของต้นเพลิงได้อีกด้วย

ถ้าเกิดว่าบ้านไฟไหม้ สวน สนามหญ้า หรือลานระหว่างตัวบ้านจะกลายเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ป้องกันการลุกลามไปยังบ้านเรือนใกล้เคียงได้นั่นเอง

7. วัสดุในการก่อสร้างที่ทนไฟ

มาถึงข้อสุดท้ายของ 7 เรื่องที่ต้องคิดก่อนสร้างบ้าน เลี่ยงปัญหาอัคคีภัย อย่างการเลือกใช้วัสดุในการก่อสร้าง ทั้งโครงสร้างภายนอกและองค์ประกอบภายในต่างๆ โดยเน้นการนำวัสดุทนไฟมาใช้โครงสร้างหลักทุกชิ้น

รวมถึงการเลือกของตกแต่งภายในบ้านที่นอกจากจะสวยงามและถูกใจแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือ ควรเป็นวัสดุที่ไม่ติดไฟง่าย และจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม ในกรณีที่บ้านไฟไหม้ จะได้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ไม่เกะกะขวางทาง

และนี่คือสาระดีๆ ที่ Rabbit Care นำมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนวันนี้ นอกจาก 7 เรื่องที่ต้องคิดก่อนสร้างบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟไหม้ในอนาคตแล้ว การทำประกันอัคคีภัย ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปราการชั้นดีที่ช่วยประกันบ้าน และให้ความคุ้มครองบ้านของคุณอีกด้วย

เพราะบ้านคือทุกสิ่ง ประกันบ้าน ด้วยประกันอัคคีภัยจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นค่ะ

บทความประกันบ้าน

Rabbit Care Blog Image 74954

ประกันบ้าน

บ้านถูกน้ำท่วม เคลมประกันไหนได้บ้าง

น้ำท่วมบ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่จะแก้ปัญหาด้วยการย้ายบ้าน คงไม่ใช่ทางออกที่ดีแน่ แบบนี้มาปกป้องบ้านที่คุณรักกันด้วยประกันดีกว่า!
คะน้าใบเขียว
02/11/2021
Rabbit Care Blog Image 48692

ประกันบ้าน

ปล่อยคอนโดให้เช่า ต้องเตรียมพร้อมยังไง?

มีคอนโดว่างอยู่ ครั้นจะปล่อยห้องไว้เปล่า ๆ ก็คงทรุดโทรม หลายคนเลยมองหาช่องทางทำเงินให้ตัวเองด้วยการปล่อยคอนโดให้เช่า ว่าแต่จะต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
คะน้าใบเขียว
04/10/2019
Rabbit Care Blog Image 48159

ประกันบ้าน

อัปเดตความเสียหาย วิกฤตการณ์น้ำท่วม 2019

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิกฤตการณ์ของไทยก็ว่าได้ สำหรับ ภัยพิบัติน้ำท่วม จากการเคลื่อนตัวของพายุโพดุล ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
NP. Meaw :)
10/09/2019