ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! โรคร้ายที่มักจะพบในคนบ้างาน

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published May 21, 2019
โรคร้าย-คนบ้างาน-ทำงานหนัก-ทำงานออฟฟิศ

วัยทำงานเป็นวัยแห่งการสร้างรายได้ มีพลังงานล้นเหลือในการทำงาน จึงไม่แปลกที่วัยทำงานหลาย ๆ คนจะสนุกกับการทำงานหรือบางคนอาจจะถึงขั้นบ้างาน จนลืมที่จะดูแลสุขภาพตัวเอง ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปคงไม่ดีนัก เพราะโรคร้ายเหล่านี้อาจจะมาเล่นงานคุณในวันข้างหน้า

โรคร้าย-คนบ้างาน-ทำงานหนัก

โรคร้าย ที่อาจมาเยือนคนบ้างานแบบไม่รู้ตัว

การที่คนเราจะบ้างาน หรือสนุกกับการทำงานมาก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่ก็ต้องหันกลับมาดูแลตัวเองบ้าง แบ่งเวลาให้ดี ใส่ใจเรื่องอาหารและออกกำลังกายบ้าง เพราะโรคร้ายเหล่านี้พร้อมจะมาเยือนคุณเสมอ หากไม่รักษาสุขภาพให้ดี

  • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

เกิดจากมีไขมันไปเกาะจับตามผนังหลอดเลือดทำให้หลอดเลือดตีบลง เลือดที่จะไหลไปเลี้ยงหัวใจก็จะไหลเวียนได้ไม่สะดวก กล้ามเนื้อหัวใจก็จะเริ่มขาดเลือด

อาการนี้มาจากการที่คุณบริโภคอาหารจำพวกของทอด หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน ในปริมาณมากเกินไป หรือกินเป็นประจำ ซึ่งไขมันพวกนี้มักจะอยู่ในอาหารประเภท Fast food หรือของกินเล่นต่าง ๆ เช่น ขนมกรุบกรอบ ลูกชิ้นทอด เพราะฉะนั้นก็ลด ละ เลิกซะนะ

  • โรคอ้วน

การที่มีค่าดัชนีมวลกายและปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย (BMI) สูงเกินค่ามาตรฐาน ระบบเผาผลาญมีประสิทธิภาพลดน้อยลง หากปล่อยให้ร่างกายมีปริมาณสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ จะส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคข้อเสื่อม, โรคเบาหวาน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งพบบ่อยในช่วง 2-3 ปีมานี้

เพราะฉะนั้น พยายามดูแลเรื่องอาหารการกิน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ลดการทานอาหารจำพวกของมัน ของทอด หรืออาหารขยะ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้น้ำหนักไม่มากจนเกินไป

มนุษย์เงินเดือน-กรดไหลย้อน-คนบ้างาน-ทำงานหนัก

  • กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อนคืออาการแสบร้อนบริเวณหน้าอก มีการเรอน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมย้อนขึ้นมาในปาก มักจะเป็นหลังทานอาหารมื้อหนัก การก้มหรือโน้มตัวไปข้างหน้า และการนอนราบ วัยทำงานจะเป็นกันเยอะ เพราะไม่ได้สนใจเรื่องการกินอาหารอย่างตรงเวลา

อาการเหล่านี้มาจากพฤติกรรมการกินที่ไม่ปกติ เช่น กินมื้อหนักในตอนเย็น กินอาหารมื้อดึก หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักขึ้น และอาจเกิดความผิดปกติขึ้นได้

  • โรคกระดูกสันหลังคด

คนบ้างานที่ชอบพกงานกลับไปทำที่บ้านทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแบกเอกสาร แฟ้มงาน หรือ Laptop ใส่กระเป๋าสะพายกลับบ้านอยู่บ่อย ๆ หรือพกของเยอะ ๆ ออกไปทำงานในยามเช้า ล้วนแต่ทำให้คุณมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกสันหลังคด ด้วยกันทั้งนั้น

กระดูกสันหลังคด คืออาการที่กระดูกสันหลังเกิดการโค้งงอผิดรูป เนื่องจากช่วงไหล่และหลังรับน้ำหนักมากเกินไป จากการแบกสัมภาระเยอะ ๆ นั่นเอง

หากจำเป็นต้องแบกสัมภาระน้ำหนักเยอะไปทำงานอยู่บ่อย ๆ แนะนำให้แบ่งของบางส่วนจากกระเป๋าสะพายมาใส่กระเป๋าเคียงแล้วถือไป จะช่วยให้ช่วงไหล่และหลังรับน้ำหนักน้อยลง ลดอาการเสี่ยงได้เยอะเลย

  • ออฟฟิศซินโดรม

โรคยอดฮิตของคนวัยทำงาน โดยเฉพาะมนุษย์ออฟฟิศ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากการที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถหรือไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย

รวมถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ก็ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อที่ข้อมืออักเสบ และการอักเสบของกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ใช่แค่อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย แต่ยังรวมไปถึงอาการปวดศีรษะ เนื่องจากความเครียดสะสม

ก่อนที่จะบ้างานจนกลายเป็นมนุษย์ออฟฟิศซินโดรม ควรหันมาให้ความสำคัญกับพื้นที่ในการทำงาน เช่น ตำแหน่งของเก้าอี้ถูกปรับพอดีกับโต๊ะและหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือไม่ และให้ความสำคัญกับการยืดหยุ่นร่างกายระหว่างวัน แม้งานจะยุ่งแค่ไหนก็อย่านั่งแช่ทั้งวัน พยายามเปลี่ยนท่าทางการนั่งหรือลุกขึ้นเดินเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง รวมทั้งพักสายตาจากหน้าจอทุก ๆ 10-30 นาที

โรคร้าย-คนบ้างาน-ทำงานออฟฟิศ-ออฟฟิศซินโดรม
CR : TipsDD

ประกันโรคร้ายแรง สำคัญกับคนวัยทำงาน

การใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงมากมาย ย่อมทำให้เรามีโอกาสที่จะเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะเหล่าคนบ้างานหรือมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ค่อยดูแลตัวเอง ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงได้ การทำประกันสุขภาพโรคร้ายแรงเอาไว้เพื่อรับความคุ้มครองในกรณีที่เจ็บป่วยและต้องเข้ารับการรักษา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดภาระทางการเงินเมื่อเจ็บป่วยได้

การดูแลสุขภาพ ยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการใช้ชีวิต หากไม่รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ก็อาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ในอนาคตได้ เพราะฉะนั้น อยากให้เหล่าคนวัยทำงานทุกท่าน บ้างานแต่พอดี และแบ่งเวลามาดูแลตัวเองให้มีความสุขทั้งกายและใจด้วย

ดูรายละเอียดประกันสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่นี่ : https://rabbitcare.com/health-insurance/

บทความประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

Rabbit Care Blog Image 77576

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

3 วิธีเลือกซื้อประกันสุขภาพรายเดือน ให้ได้เบี้ยหลักร้อย! เลือกแบบไหนดี?

หลายคนอยากมีประกันสุขภาพจ่ายรายเดือนติดตัวไว้สักฉบับ แต่เข้าใจว่าเบี้ยประกันอาจสูงเกินไป จนเกิดเป็นคำถามที่ว่าประกันสุขภาพเดือนละ 300-500 บาท
Tawan
14/06/2022
Rabbit Care Blog Image 77366

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพ IPD-OPD, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ซื้อประกันให้พ่อแม่! ประกันสุขภาพผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เลือกทำแบบไหนดี?

ไม่ว่าจะซื้อประกันสุขภาพให้ตัวเองหรือซื้อประกันให้พ่อแม่ในวัยใกล้เกษียณ แต่ตัวเลือกและเบี้ยประกันสุขภาพผู้สูงวัยดูสูงมากจนน่าตกใจ
Tawan
24/05/2022
Rabbit Care Blog Image 77084

ประกันสุขภาพ, ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

ระวัง! เท้าบวม จุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรง

เคยเป็นบ้างไหม วันดีคืนดีตื่นมาเท้าบวม!? หลายคนอาจจะปล่อยผ่าน เพราะคิดว่าไม่นานก็หาย แต่รู้หรือไม่
คะน้าใบเขียว
29/04/2022