บัตรเครดิต

สถานการณ์เรื่องหนี้ที่น่าเป็นห่วงของคนไทย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published July 18, 2017
เรื่องหนี้สินเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากๆและก็เป็นปัญหามากกว่าที่เราคิด ช่วงที่ผ่านมามีข้อมูลที่น่าสนใจตัวนึงที่เปิดเผยออกมาว่าก็คือ ณ ปัจจุบันนี้คนไทยมากกว่า 1 ใน 3 เป็น หนี้ในระบบ (ย้ำว่าแค่ในระบบเท่านั้น) โดยมีหนี้โดยเฉลี่ย 147,068 บาทต่อคน
แล้วที่น่าสนใจก็คือ ปริมาณการเป็นหนี้ของคนเมือง อย่างเช่น กรุงเทพและปริมณฑล ชลบุรี เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา ภูเก็ตเป็นต้น จะเป็นหนี้สูงกว่าจังหวัดอื่นๆ ส่วนตัวก็มองว่าไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่
เพราะด้วยจำนวนประชากรในหัวเมืองต่างๆมีมากมายที่อื่น ประกอบกับค่าครองชีพที่สูงโอกาสที่เป็นหนี้ก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น และยิ่งชุมชนมีความเป็นสังคมมากเท่าไหร่โอกาสการเป็นหนี้ก็ยิ่งสูงขึ้น

หนี้

วัยทำงานวัยสร้างหนี้

แต่ที่น่ากลัวก็คือตัวเลขที่แสดงว่า 1 ใน 2 ของคนวัยเริ่มต้นทำงานจะเริ่มต้นเป็นหนี้และที่น่าตกใจก็คือ คนที่เป็นหนี้ก็จะเป็นหนี้ไปเรื่อยจนตัวเองเกษียณเลยก็ว่าได้ เรียกได้ว่ามีหนี้ทั้งชีวิต ถ้ามองในเรื่องของการวางแผนการเงิน วัยที่เริ่มต้นทำงานเป็นวัยที่ไม่ควรเป็นหนี้มากที่สุด
ไม่ว่าจะเพราะว่าเพิ่งเริ่มทำงาน รายได้ยังไม่ไม่มั่นคง ไหนจะเรื่องการย้ายที่ทำงาน ลองผิดลองถูกไปเรื่อยจนกว่าจะรู้ว่าเราชอบอะไร การเป็นหนี้ต้องมีรายจ่ายอย่างต่อเนื่อง ถ้าเกินรายได้หยุดลงก็จะมีปัญหาซึ่งวัยนี้ถือว่าเสี่ยงที่สุดที่จะเกิดรายได้หยุดชะงัก
นอกจากนี้ การเป็นหนี้ในวัยเริ่มต้นทำงานจะเสี่ยงต่อการจ่ายหนี้ไม่ไหวแล้ว การเป็นหนี้จะทำให้เรามีเงินออม เงินลงทุนที่น้อยลง และทำให้โอกาสต่างๆในชีวิตน้อยลงด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากลาออกมาทำอะไรของตัวเอง นอกจากจะมีเงินลงที่น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น แล้วที่เรายังเป็นหนี้อยู่ก็จะเพิ่มความกังวลว่าจะมีเงินมาจ่ายหนี้คือตรงนี้หรือเปล่า

หนี้

การเป็นหนี้คือเรื่องแย่ที่สุดหรือเปล่า

แต่ถ้าถามว่าการเป็นหนี้เป็นเรื่องที่แย่หรือเปล่า? ส่วนตัวมองว่าไม่เลย แต่เราต้องใช้หนี้ให้เป็น การเป็นหนี้เราเป็นได้และสามารถเป็นได้เท่าไหร่ก็ได้ถ้าตราบใดที่เราสามารถสร้างรายได้ให้มากกว่าดอกเบี้ยที่จ่าย
แต่ หนี้ที่คนส่วนใหญ่เป็นกลับเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายจ่าย เผลอก่อให้เกิดรายจ่ายซ้ำเข้าไปอีกเพื่อแลกกับความสนุก ความสบาย แล้วค่อยมานั่งคิดที่หลังว่าจะทำอย่างไรกับหนี้ที่สร้างขึ้นมา
และที่น่าตกใจก็คือ 1 ใน 5 ของคนที่เป็นหนี้มีหนี้เสียสูงถึง 56,520 บาท ( หนี้เสีย ก็คือหนี้ที่มีการค้างชำระเกิน 90 วัน) ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ ดังนั้น จึงไม่แปลกว่าทำไมบริษัทปล่อยเงินกู้ทั้งหลายถึงต้องคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงก็เพราะว่าเพื่อชดเชยหนี้เสียที่สูงขึ้นเรื่อยๆ
ส่วนตัวมองว่า เรื่องของการเป็นหนี้ไม่มีใครเอารัดเอาเปรียบใคร ถ้าเรามองว่า ผู้กู้กลุ่มบริษัทบัตรเครดิตก็ดี ธนาคารก็ดี ไม่เป็นผู้ให้กู้ไม่เอารัดเอาเปรียบ เราก็ไม่ควรไปใช้บริหารของเค้าเท่านั้นเองซึ่งก่อนจะกู้เราก็รู้เงื่อนไขต่างๆของสินเชื่อดีอยู่แล้ว แต่พออยากได้เงินก็เลยกู้แบบไม่คิดอะไร แล้วพอจ่ายคืนไม่ไหวก็มานั่งคิดมาก ทั้งๆที่ เรื่องการเป็นหนี้ควรคิดให้คิดก่อนการเป็นหนี้ ไม่ใช่เอาเงินเค้ามาแล้วค่อยคิด...

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021