บัตรเครดิต

เราได้อะไรจาก นโยบายลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต 2%

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published August 08, 2017
หากคุณได้ติดตามข่าวสารในช่วงที่ผ่านมา ต้องไม่พลาดข่าว ลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต 2%  อย่างแน่นอน หลายคนอาจจะอยากรู้แล้วว่า มาตรการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตนี้จะส่งผลดีกับประชาชนคนใช้ บัตรเครดิต กับเรามากแค่ไหน เรามีคำตอบมาบอก

ทำความรู้จักมาตรการลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต 2% 

ช่วงที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้มีการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตลง 2% จากเดิม อยู่ที่ 20% โดยให้มีผลทั้งคนที่สมัครบัตรเครดิตใหม่และสำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตบัตรเก่าด้วย

เนื่องจากทาง ธปท. เห็นว่า สภาวะที่ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ มาอย่างยาวนานทำให้ต้นทุนทางการเงินต่ำลง จึงต้องมีการอัพเดทให้เป็นปัจจุบันมากขึ้น และการปรับลดดอกเบี้ยบัตรเครดิตนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่  1  กันยายน  2560

ส่วนตัวเห็นว่า อะไรที่ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์มากขึ้น ก็สมควรจะทำ แต่เมื่อมีคนได้ประโยชน์ ก็จะต้องมีฝ่ายที่เสียผลประโยชน์เป็นธรรมดา และแน่นอนว่าคนที่เสียประโยชน์คงหนีไม่พ้น ตัวธนาคารหรือบริษัทบัตรเครดิตเอง

เพราะเมื่อธนาคารได้รับดอกเบี้ยต่ำลง จะส่งผลให้รายได้ของบริษัทต่ำลงไปด้วย ในส่วนนี้ไม่แน่ว่าอาจจะมีการเพิ่ม เงื่อนไขในการสมัครบัตรเครดิต หรือ อาจจะลดโปรโมชั่นของบัตรเครดิตลง เนื่องจากบริษัทบัตรเครดิตเป็นบริษัทเอกชนเน้นการสร้างกำไรแก่ผู้ถือหุ้นเป็นหลักอยู่แล้ว


บัตรเครดิตกับการกู้เงินด่วน

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจตรงกันก่อนว่า การใช้บัตรเครดิตก็เหมือนการกู้เงินด่วนนั่นแหละ แต่บัตรเครดิตจะมี ระยะปลอดดอกเบี้ย ให้เรา ซึ่งถ้าว่ากันตามจริง แค่นี้ก็ดีมากแล้วสำหรับสินค้าการเงินตัวนึง

เพราะบัตรเครดิต นอกจากจะเป็นวงเงินกู้ด่วนให้กับเราแล้ว ในกรณีที่เราวงเงินไม่พอเรายังสามารถโทรไปขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตชั่วคราวได้ด้วย
ซึ่งถ้าเรามองกลับกันแค่ตรงที่ว่า เราสามารถกู้เงินด่วนได้ แถมไม่มีดอกเบี้ยช่วงนึง แถมเวลาที่เราเงินไม่พอใช้ก็สามารถขอขยายวงเงินได้อีก บัตรเครดิตก็เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้อย่างมากมายแล้ว


ดอกเบี้ยบัตรเครดิต

บัตรเครดิตเอาเปรียบผู้บริโภคจริงหรือ?

หลายคนอาจจะมอง เงื่อนไขต่างๆที่บัตรเครดิตมี หรือ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต ที่เราจ่ายอยู่ในปัจจุบันนั้น เป็นเงื่อนไขที่เรากำลังโดนบัตรเครดิตเอาเปรียบอยู่ แต่ส่วนตัวผมเองกลับไม่ได้มองแบบนั้น เพราะ

ตอนที่เราสมัครบัตรเครดิต  100 ทั้ง  100 ต้องรู้ว่าเงื่อนไขมีอะไรบ้าง เรารูดจะได้คะแนนสะสมเท่าไหร่อย่างไร มีโปรโมชั่นอะไร แล้วก็ต้องรู้ว่าถ้าเราจ่ายไม่ตรง... เราจะโดนค่าปรับ !!
แต่เมื่อเราใช้บัตรซื้อของไป แล้วไม่มีเงินไปจ่ายคืนตามที่ตกลงกัน ก็ไปกล่าวหาบริษัทบัตรเครดิตว่าเอาเปรียบอย่างนู้นอย่างนี้ ทั้งๆที่เราเป็นคนผิดสัญญาเองมากกว่า

สุดท้าย การลดดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะช่วยทำให้ผู้บริโภคไม่เสียดอกเบี้ยที่แพงมากจนเกินไป แต่ส่วนตัวมองว่า วิธีนี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุอยู่ดี

เพราะสิ่งที่สำคัญ ไม่ใช่ว่าเราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยเท่าไหร่ เมื่อเราผิดเงื่อนไขให้กับการสมัครบัตรเครดิตเพื่อใช้งานหนึ่งใบ แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต คือสิ่งที่เราไม่ควรเสียต่างหาก

ส่วนตัวมองว่า ไม่ว่าจะเป็น การกู้เงินนอกกระบบ หรือการกู้เงินด่วน ยิ่งด่วนเท่าไหร่ ยิ่งมีข้อเสียมากขึ้นเท่านั้น และถ้าเป็นการกู้เงิน หรือ สินเชื่อ ที่ไม่มีหลักประกันใดๆเลย หรือแม้แต่ การมีโปรโมชั่นสนับสนุนให้เรากู้เงินแบบง่ายๆอีก ดอกเบี้ย หรือ ส่วนชดเชยความเสี่ยง ก็ต้องสูงขึ้นเป็นธรรมดา

สำหรับใครที่บอกว่า ดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นแพงเกินไป หรือรู้สึกว่าโดนเอาเปรียบหรือรู้สึกไม่เป็นธรรมนั้น อย่าลืมว่า เราสามารถหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยบัตรเครดิตได้ด้วยการจ่ายบิลบัตรให้ตรงเวลา ไม่จ่ายขั้นต่ำ หรือ จะเลือกไม่ใช้บริการบัตรเครดิตก็ได้เช่นกัน

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021