คะแนนเครดิต (Credit Scoring) คืออะไร ทำไมต้องรู้จัก

ธุรกรรมอีกประเภทหนึ่งที่คนส่วนใหญ่จะเข้าไปทำกับธนาคารมากที่สุด ไม่แพ้การฝากเงิน ก็คือ การไปใช้บริการสินเชื่อของธนาคาร เพราะถ้าเปรียบเทียบแล้ว เงินกู้ในระบบ หรือสินเชื่อต่างๆ ของธนาคาร ดูแล้วน่าจะเป็นแหล่งที่เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่สุดเลยก็ว่าได้

คะแนนเครดิต
ขอบคุณรูปภาพจาก http://www.bhmfinancial.com

เครดิตบูโร แสดงประวัติเรื่องเงิน 

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ทำไมบางคนไปขอสินเชื่อแล้วผ่านฉลุย แต่เราขอสินเชื่อไม่ผ่าน จะส่งเอกสารอะไรเพิ่มเติมก็แสนยากเย็นเหลือเกิน แถมบางทีผ่านแล้วก็จริง แต่ได้วงเงินก็ได้เพียงน้อยนิด และอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องของการติดเครดิตบูโรหรือเปล่า

ต้องแก้ไขความเข้าใจเรื่องการติดเครดิตบูโรก่อนว่า จริงๆ แล้ว บริษัทเครดิตบูโร ไม่ได้มีหน้าที่จะตัดสินว่าจะให้สินเชื่อหรือเงินกู้กับใคร แต่บริษัทเครดิตบูโรจะทำหน้าที่เพียงรวบรวมข้อมูลการชำระสินเชื่อของคนที่เข้ามาใช้บริการสินเชื่อเท่านั้นเอง เช่น

  • เคยกู้เงินเป็นจำนวนกี่บาท
  • ขอสินเชื่อ หรือกู้เงินที่ไหนบ้าง
  • ชำระเงินตรงตามเวลาที่กำหนดไหม

ถ้าผู้กู้สินเชื่อจ่ายเงินล่าช้า หรือไม่จ่ายเลย ก็ขึ้นแสดงให้กับคนที่เข้าไปดูข้อมูลเท่านั้นเอง ดังนั้น การติดเครดิตบูโร ก็คือการแสดงให้เห็นถึงประวัติเรื่องเงินมากกว่า

คะแนนเครดิต

คะแนนเครดิต เกี่ยวอะไรกับการขอสินเชื่อ

แต่การดูประวัติของเครดิตบูโร เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้นไม่ใช่ทั้งหมด เพราะจริงๆ แล้วธนาคารจะดู ” คะแนนเครดิต” หรือ Credit Scoring  ต่างหากละครับ เพราะคะแนนเครดิต จะเป็นสิ่งที่พิจารณาว่า คนที่ขอสินเชื่อ มีความสามารถในการชำระคืนสินเชื่อเงินกู้หรือไม่

โดยหลักๆ แล้ว นอกจากจะดูที่ประวัติเครดิตบูโร ข้อมูลการสมัครขอสินเชื่อต่างๆ ว่าผู้กู้ทำไปเพื่ออะไร รวมถึงทำอาชีพอะไร ระดับรายได้ ข้อมูลสถานะการเงินอื่นๆ ปริมาณหนี้คงค้างเทียบกับรายได้ ณ ปัจจุบัน หรือถ้าเราเคยไปใช้บริการสินเชื่อที่เดิม ข้อมูลตรงนั้นก็จะนำมาพิจารณาด้วยเช่นกัน

แต่ไม่ใช่ว่าคนที่ไม่เคยกู้เลยจะได้ คะแนนเครดิต ดีนะครับ ถ้าใครเคยใช้บริการสินเชื่อแล้ว จ่ายครบจ่ายตรงเวลา มาโดยตลอดไม่เคยมีปัญหาจริงๆ คะแนนเครดิตจะออกมาดีกว่าคนที่ไม่เคยใช้บริการสินเชื่อเลยด้วยซ้ำ

ซึ่ง คะแนนเครดิต จะแบ่งออกระดับเป็น AA BB CC DD EE DD GG HH คะแนนจะแบ่งไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 1,000 โดย AA ก็จะได้ตั้งแต่คะแนน 746 – 1,000  และต่ำสุดที่ HH คือคนที่ได้คะแนนตั้งแต่ 601 ลงไปนั่นเอง

ต้องเข้าใจว่าธนาคารก็ประกอบธุรกิจเงินกู้เป็นหลัก ก็อยากได้ความมั่นใจว่า ลูกหนี้ที่มายืมเงิน มีความสามารถที่จะจ่ายเงินคืนได้ หรือไม่ล้มหายตายจากไปเท่านั้นเอง การที่ธนาคารดู คะแนนเครดิตก็เป็นตัวช่วยในการยืนยัน พอเรารู้ว่าธนาคารดูอะไร เราก็มีหน้าที่แต่งตัวให้ผ่านระดับของ คะแนนเครดิต(Credit Scoring) ก็ช่วยทำให้ขอเงินกู้ได้ง่ายมากขึ้น

บทความทั้งหมด

วัคซีนโควิด
ประกันสุขภาพ

รู้จัก วัคซีนโควิด-19 อ่านให้ชัด รู้ให้ชัวร์ ก่อนฉีดเข็มแรก

ในช่วงวิกฤตแบบนี้ วัคซีน ถือว่าเป็นความหวังเดียวในการเอาชนะไวรัสโควิด-19 ได้ หลังจากที่มีการระบาดของโรคตั้งแต่ต้นปี 2563 ไปทั่วโลกทำให้เกิดการติดเชื้อ และเสียชีวิตมากมาย แต่เริ่มมีบางประเทศที่ได้มีการคิดค้นผลิตวัคซีนออกมาเพื่อเป็นการป้องกันในครั้งนี้ ซึ่งก็มีหลายประเทศ และมีวัคซีนที่ผลิตออกมาน้ันมีคุณสมบัติที่ค่อนข้างแตกต่างกันอย่างไร   ชนิดของวัคซีน COVID-19 ที่คนไทยต้องรู้ จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก มีการคิดค้นวัคซีนโควิด-19 โดยหลายบริษัทผู้ผลิตและหลายรูปแบบ วิธีการผลิตวัคซีนหรือที่มาของวัคซีนมีหลายวิธีการดังนี้ 1.mRNA vaccine

ต่อเติมบ้าน
สินเชื่อบ้าน

ครอบครัวขยาย เมื่อมีลูกน้อย ต่อเติมบ้านอย่างไรดี

การที่จะมีครอบครัวที่สมบูรณ์นั้นประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก ซึ่งถ้าบ้านไหนที่กำลังจะมีลูกน้อยบ้านหลังเก่าที่อยู่อาศัย ณ ปัจจุบันคงจะคับแคบจนเกินไปถ้าเมื่อวันหนึ่งลูกของเราต้องเติบโตขึ้นมา ฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการวางแผนคกแต่งภายในบ้านใหม่ให้ลูกนั้นได้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น และไม่ก่อให้เกิดอุบัติได้ จึงจำเป็นต้องจ้างช่างมาต่อเติมบ้าน แต่นอกจากความปลอดภัยของลูกแล้วจะมีอะไรบ้างที่เราต้องมาวางแผนกัน เริ่มกันที่…  เทคนิคการตกแต่งต่อเติมบ้านสำหรับลูกน้อย ความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากเด็กเล็กจะไม่ค่อยมีความระมัดระวัง ทำให้ในบางครั้งหัวอาจจะไปชนกับเหลี่ยม หรือแขน ขา ไปโดนกระแทกกับของแข็ง เช่น

แอดเวนเจอร์
ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง ขณะเดียวกันหนุ่ม ๆ สาว ๆ หลาย ๆ ก็อาจจะชอบแนวแอดเวนเจอร์กิจกรรมที่โลดโผน ท้าทาย เหมือนได้ปลดปล่อยอารมณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งกิจกรรมแบบนี้มีรูปแบบไหนที่น่าสนใจ และคิดว่าเหมาะสมกับเรามากที่สุด ตามไปดูกันเลย   5 ประเภทแอดเวนเจอร์มันส์สุด ๆ  1.ปีนหน้าผาจำลอง ผู้ที่จะเล่นกิจกรรมประเภทนี้เป็นการจำลองการปีนผาจริง  เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังฝึกปีหน้าผาหรือว่าเป็นมือใหม่ที่กำลังสนใจจะฝึกปีนหน้าผาประเภท

icon image icon image
Back to top