คลังออกนโยบายใหม่! จับจ่ายผ่านบัตรคนจน รับ VAT คืนสิ้นปี

ข่าวดีสำหรับผู้มีรายได้น้อย ทางกระทรวงการคลังกำลังจะเปิดลงทะเบียนคนจนรอบ 2  เพราะกระแสตอบรับของปีก่อน มีผู้มาลงทะเบียนคนจนมากถึง 11.4 ล้านคนทั่วประเทศ และที่ดีไปกว่านั้นคือ รมว.คลัง มีมาตรการจะคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วยจ้า

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับเพื่อนๆ บางคนที่ยังไม่รู้จัก บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตคนจน  ก็ลองมาดูรายละเอียดและสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากรัฐบาลกันก่อนเลยค่ะ

สิทธิตามรายได้

 • กลุ่มที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท/ปี จะได้รับเงิน 300 บาทต่อเดือน (หรือ 3,600 บาท/ปี)
 • กลุ่มที่มีรายได้ตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป แต่ไม่เกิน 100,000 บาท/ปี จะได้รับเงิน 200 บาท/เดือน (หรือ 2,400 บาทต่อปี)

เงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ

 • จับจ่ายสินค้าอุปโภค-บริโภค เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในครัวเรือน อาทิ สบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก และยารักษาโรค
 • นำไปซื้อสินค้าเพื่อการศึกษา เช่น หนังสือเรียน อุปกรณ์การเรียน และชุดนักเรียน
 • ซื้อสินค้าเพื่อการเกษตร เช่น เมล็ดพันธุ์พืช ต้นกล้า ปุ๋ย และอุปกรณ์เกษตร
 • นอกจากนี้ ยังมีเงินสำหรับซื้อก๊าซหุงต้มจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนดอีกคนละ 45 บาท ต่อ 3 เดือนด้วย

เงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 • ค่าโดยสารรถเมล์ รถไฟฟ้า จำนวน 500 บาทต่อเดือน (ใช้ชำระค่าโดยสารด้วยระบบ e-Ticket)
 • ค่าโดยสารรถ บขส. วงเงินไม่เกิน 500 บาทต่อเดือน
 • ค่าโดยสารรถไฟ วงเงินไม่เกิน 500 บาทต่อเดือน
  ซึ่งเงินใน 3 หมวดนี้จะแยกส่วนกันอย่างชัดเจน ไม่ได้นำมารวมกัน

บัตรคนจน

รัฐบาลใจดีคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม

เดิมทีกระทรวงการคลังมีโครงกาช้อปช่วยชาติออกมากระตุ้นเศรษฐกิจและทำให้ยอดการใช้จ่ายหมุนเวียนอย่างน่าพอใจ แต่นั่นเจาะจงกับกลุ่มที่มีรายได้และกำลังซื้อค่อนข้างมาก ซึ่งคนกลุ่มนี้นิยมใช้จ่ายในต่างประเทศมากกว่าเมื่อตรวจสอบข้อมูลการคืนภาษีย้อนหลังในช่วง 2-3 ปี ทำให้รัฐบาลหันมาสนใจกลุ่มคนรายได้น้อยและอยากสนับสนุนให้มีกำลังซื้อมากขึ้น

จากการที่ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้มีการประชุมและหาข้อสรุปว่าจะมีการออกมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ใช้จ่ายสินค้าด้วยบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ผ่านทางเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EDC เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้มีรายได้น้อย แถมยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้นในช่วงปลายปีอีกด้วย

บัตรคนจน
credit : www.posttoday.com

รวม.คลัง ยืนยันว่านโยบายคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้บัตรคนจน จะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างการจัดเก็บภาษีของกรสรรพากรอย่างแน่นอน เพราะนี่เป็นการดำเนินการในลักษณะเดียวกับนโยบายคืนภาษีรถยนต์คันแรก โดยทางกระทรางการคลังจะตั้งงบประมาณขึ้นมาจ่ายชดเชย ด้านผู้ถือบัตรคนจนก็แค่เติมเงินและใช้จ่ายไปตามปกติ

นโยบายนี้ทางกระทรวงการคลังเปิดกว้างสำหรับสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่ประชาชนต้องการซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือโทรศัพท์มือถือ เพราะประเทศไทยก็เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเป็นทางการแล้ว เพียงแต่ยกเว้นสินค้าอบายมุขต่างๆ เช่น เหล้า เบียร์ และบุหรี่ โดยที่ยอดการจับจ่ายของประชาชนจะถูกจัดเก็บในฐานข้อมูลสรรพากร เมื่อถึงสิ้นปีก็ให้มายื่นเรื่องขอคืนภาษีได้ทั่วประเทศ

นโยบายคืนภาษีมีผลดีกับใคร?

สำหรับนโยบานการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ผู้ที่ใช้จ่ายผ่านบัตรคนจน น่าจะช่วยให้ระบบเศรษฐกิจภาพรวมมีความคึกคักมากขึ้นในช่วงสิ้นปี ผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ ก็จะหันมาจัดโปรโมชั่นกับสินค้าอุปโภค-บริโภคขั้นพื้นฐานมากขึ้น เพื่อเจาะตลาดคนรายได้น้อยให้หันมาจับจ่ายอย่างสะดวกใจ เพราะสุดท้ายก็สามารถยื่นขอคืนภาษีได้ภายหลัง

นอกจากนี้ยังดีต่อเจ้าของบัตรคนจนอีกด้วย เพราะกำลังซื้อที่มากขึ้น ช่วยให้คนเราตัดสินใจจับจ่ายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดีขึ้น เลือกทานอาหารที่อร่อยขึ้น มีเงินทำกิจกรรมสานสัมพันธ์ให้ครอบครัวแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น หรือแม้แต่ใช้ชีวิตให้มีความสุขขึ้น

ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้มีผลต่อคุณภาพชีวิตของคนไทยให้พัฒนาไปสู่จุดที่ดีกว่าเก่า ถึงแม้จะไม่ได้เห็นผลชัดเจนมากนัก แต่เชื่อว่านโยบายนี้จะทำให้รัฐบาลเห็นสัญญาณบางอย่างเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของกลุ่มคนรายได้น้อย

สำหรับนโยบายนี้กำลังเป็นที่สนใจของหลายๆ หน่วยงานในรัฐบาล หวังว่าถ้าผ่านการอนุมัติและได้นำมาใช้จริงในช่วงปลายปีนี้ เศรษฐกิจไทยคงฟื้นฟูและเพิ่มสีสันการจับจ่ายให้คึกคักมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก www.khaosod.co.th และ www.posttoday.com

บทความทั้งหมด

โควิด-19 ระลอกใหม่
ประกันสุขภาพ

วิธีรับมือกับโควิด-19 ระลอกใหม่ ต้องเตรียมตัวอย่างไร

จากสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ กลับมาแพร่ระบาดอย่างรุนแรงเพิ่มอีกครั้ง และในครั้งนี้โควิดไม่มีการแสดงอาการให้ได้เห็นอีกด้วย ซึ่งทางการแพทย์ระบุว่า เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่กลายพันธุ์บวกกับในตอนนี้ที่ยังไม่มีวัคซีนเข้ามาทำการรักษาได้ ฉะนั้นแล้วการป้องกัน ดูแลตัวเอง พร้อมทั้งทำความเข้าใจต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อเป็นการไม่ประมาทต่อการรับเชื้อได้ หรือเพื่อเป็นไม่ให้การ์ดตกนั้นเอง วันนี้เราเลยมีข้อมูลดี ๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน   เฝ้าระวังอย่างไร ถ้าโควิด-19 ไม่แสดงอาการ    กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุว่า

เงินฝากดอกเบี้ยสูง
ประกันชีวิต

เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี

อยากจะเก็บออมเงิน แต่หันไปทางไหนก็สุ่มเสี่ยงกับการเสียภาษีทั้งนั้น แม้แต่การออมเงินก็ยังมีการเสียภาษี! แล้วแบบนี้มีการออมเงินดีๆ ที่ไม่ต้องเสียภาษีบ้างไหมนะ ? วันนี้ Rabbit Care ก็มีรูปแบบการออมดีๆ แถมไม่ต้องเสียภาษีมาฝากกัน   เก็บออมเงินรูปแบบไหน ที่ไม่ต้องเสียภาษี    ฝากประจำ หนึ่งในการออมเงินยอดฮิต ที่หลายต่อหลายคนแนะนำให้ออมเงิน เพราะการฝากประจำ คือบัญชีเงินฝากที่ให้ผลตอบแทนต่อปีสูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดาทั่วไป

ตกขาว
ประกันสุขภาพ

สีของตกขาว บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้าง

“ตกขาว” เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่าเป็นของเหลวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ ถ้าตกขาวเป็นสีขาวหรือใสและไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีที่ผิดปกติไปจากที่ได้เคยเป็นมา และมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ด้วยแล้ว นั้นแสดงว่าร่างกายของคุณเริ่มที่จะผิดปกติ ฉะนั้นแล้วควรสังเกตตกขาวให้ดีว่า มีสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เพราะมันจะบอกได้ว่าเรากำลังเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ได้บ้าง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ เพื่อให้สังเกตสีของตกขาวกัน เช็คตกขาว 6

icon image icon image
Back to top