ทำงานมานาน แต่ เก็บเงินไม่อยู่ และทำไมไม่มีเงินเก็บ

ปัญหาเรื่องการเงินที่จะเกิดกันมากที่สุดไม่ใช่เรื่องว่าจะลงทุนแบบไหนหรอก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องประมาณว่า ทำงานมาก็นานแล้วนะ แต่ทำไมยังไม่มีเงินเก็บสักกะบาทเลยล่ะ? ต้องยอมรับเลยว่าปัญหานี้เป็นปัญหาพื้นฐานเลยจริงๆ

เก็บเงินไม่อยู่
ขอบคุณรูปภาพจาก https://commons.wikimedia.org

เก็บเงินไม่อยู่ เพราะมีรายจ่ายสิ้นเปลือง 

ถ้าเราลองสำรวจตัวเองดูว่าเวลาที่เรารู้สึกเก็บเงินไม่อยู่ เรามีแนวคิดประมาณไหนถึงทำให้ เก็บเงินไม่อยู่ จากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกับหลายๆ คน มักจะคิดว่าเงินที่เราหามาได้ เราสามารถใช้ได้ 100% แล้วก็เลยจับ 100% นั้นหารตามจำนวนวันแล้วก็พยายามใช้อย่าให้เกินตรงนั้นซะเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งถ้าใครมีแนวคิดประมาณนี้จริงๆ ก็แก้ไขได้ไม่ยากนะครับ แค่เรารู้จัก “ออมก่อนใช้” ก็จะช่วยแก้ปํญหาตรงนี้ได้อยู่เหมือนกัน

สมมติว่าเมื่อเราได้รับเงินเดือนมาแล้วหัก 3,000 บาทต่อเดือน ทำการแยกบัญชีไว้ตั้งแต่ต้นเดือนโดยที่ตั้งกฎกับตัวเองว่าห้ามเอาออกมาใช้เด็ดขาด แล้วถ้าเรารู้สึกว่าการออมก่อนใช้ทำให้เรามีเงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือน

เก็บเงินไม่อยู่
ขอบคุณรูปภาพจาก www.thespruce.com

แก้ปัญหา เก็บเงินไม่อยู่ ด้วยบัญชีรายรับรายจ่าย

ส่วนตัวก็จะแนะนำว่าให้ลองทำบัญชีรายรับรายจ่ายสัก 3 เดือน จะทำให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นว่าในแต่ละเดือนเราหมดไปกับเรื่องอะไรบ้าง จากนั้นก็แบ่งรายจ่ายออกเป็น รายจ่ายจำเป็นเช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง เป็นต้น

อีกรายจ่ายหนึ่งคือรายจ่ายสิ้นเปลืองอารมณ์ประมาณว่าไม่มีก็ทำให้ชีวิตเราดำเนินไปได้แบบปกติสุขเช่น การกินบุฟเฟ่ต์ ปาร์ตี้ทุกเย็นวันศุกร์ ชานมเช้ากลางวันเย็นเป็นต้น ถ้ารู้สึกว่า เงินไม่พอใช้ ให้ลองตัดรายจ่ายสิ้นเปลืองพวกนี้ก่อน

ซึ่งแต่ละคนจะมีรายจ่ายสิ้นเปลืองเป็นของตัวเองโดยเฉพาะ ไม่มีใครเหมือนกัน บางคนอาจจะเป็นเรื่องกิน บางคนอาจะเป็นเรื่องเที่ยวหรือการช้อปปิ้ง ช้อปของ Sale ก็เป็นไปได้

เก็บเงินไม่อยู่

ขอขึ้นเงินเดือน ไม่ใช่ทางออกของ เก็บเงินไม่อยู่

การหาวิธีออมเงินแบบไหนดี อาจจะไม่ใช่ทางออก ถ้าเรายังมีรายจ่ายสิ้นเปลืองเป็นจำนวนมาก เมื่อเราลองนึกดูว่าเงินเราหายไปไหนแล้วตอบไม่ได้ ต่อให้มีวิธีการออมเงินที่วิเศษแค่ไหนแต่ถ้าตอบตรงนี้ไม่ได้ก็แก้ปัญหาเก็บเงินไม่ได้อยู่ดี

บางคนอาจจะบ่นว่าถ้าไม่พอใช้ก็ไปขอเงินเดือนเพิ่มเอาก็ได้ ลองไปคุยกับหัวหน้าดู ถ้าถามว่าการขอขึ้นเงินเดือนเป็นสิ่งที่ดีมั้ย ถ้าหัวหน้าขึ้นเงินให้จริงๆ ต้องตอบเลยว่าได้รายรับเพิ่มต้องเป็นเรื่องดีแน่นอน แต่หลายๆ ครั้งไม่ใช่ว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาการเก็บเงินไม่อยู่ได้อยู่ดี เพราะรายจ่ายสิ้นเปลืองที่เราใช้โดยไม่รู้ตัวยังไม่ถูกกำจัดออกไป

เลยทำให้การขอขึ้นเงินเดือนอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับการแก้ไขปัญหาเก็บเงินไม่อยู่ เพราะธรรมชาติของคนเราเวลาที่มีรายได้มากขึ้น ส่วนใหญ่จะมักจะยกมาตรฐานการดำเนินชีวิตเพิ่มขึ้นไปด้วย ประกอบกับเงินเฟ้อ ที่ทำให้ข้าวของแพงขึ้นก็เลยทำให้ไม่เหลือเงินเก็บ

บทความทั้งหมด

รถยนต์ไฟฟ้า
ประกันรถยนต์

“รถยนต์ไฟฟ้า” นวัตกรรมยานยนต์แห่งโลกยุคใหม่

ชีวิตของคนยุคใหม่นั้นถือได้ว่าเป็นชีวิตที่สะดวกสบาย เพราะมีวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และในยุคที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาตระหนักถึงปัญหาโลกร้อนและปัญหาสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บวกกับเรื่องของพลังงานเชื้อเพลิงที่เหลือน้อยลงและมีราคาสูงขึ้น การเลือกใช้สิ่งของที่ช่วยลดผลกระทบให้ได้มากที่สุด เพื่อเซฟทั้งเงินและเซฟโลกของเรา จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยได้ “รถยนต์ไฟฟ้า” เป็นนวัตกรรมยานยนต์ยุคใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยลดปัญหาโลกร้อนและมลภาวะทางอากาศ เพราะในทุกวันนี้โลกของเราได้รับผลกระทบจากรถยนต์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงแล้วเกิดกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดมลภาวะทางอากาศมากมาย ทั้งควันพิษ, ฝุ่น PM 2.5 และอีกมากมาย ที่ส่งผลต่อสุขภาพของเรา

resume-เรซูเม่-สมัครงาน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน ซึ่งการสมัครงานนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่กว่าจะได้งานก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน เพราะฉะนั้น คุณจึงต้องให้ความสำคัญกับการเขียน resume เมื่อต้องยื่นสมัครงานใหม่ จะใส่ข้อมูลอย่างไรให้มีประวัติที่เข้าตาผู้คัดเลือก และต้องเตรียมตัวให้พร้อมขณะไปสัมภาษณ์งานเพื่อให้ได้ตำแหน่งงานที่หมายปอง ถ้าคุณมีประสบการณ์การสมัครงานมาก่อน หรือเคยไปกรอกประวัติเอาไว้ในเว็บไซต์หางาน เชื่อว่าจะต้องรู้จักกับ References หรือ บุคคลอ้างอิง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่หลายบริษัทต้องการทราบ

นิวนอร์มอล
บริการอื่น ๆ

วิถีนิวนอร์มอล ช่วงโควิด-19 พก 7 Item ติดกระเป๋าอุ่นใจกว่า

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างโควิด-19 ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องไปทั่วโลก เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนในการป้องกัน จึงทำให้การควบคุมนั้นยากลำบากส่งผลให้ประชาชนอย่างเราต้องประสบกับภาวะเสี่ยงจากการติดต่อได้ง่าย ฉะนั้นแล้วเพื่อให้เรารอดจากไวรัสโควิด-19 สิ่งที่ต้องพกติดกระเป๋าระหว่างวันในยุคนิวนอร์มอล (new normal) เพื่อเป็นการป้องกันให้รอดจากการติดต่อได้นั้นมีอะไรบ้างตามไปดูกัน  7 ไอเทมที่ต้องพกติดกระเป๋าช่วงโควิด-19 1.หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า  ระหว่างการเดินทาง การป้องกันที่ดีที่สุดนั้นคือ การใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพราะจะเป็นการช่วยการยั้บยั้งในการแพร่กระจายเชื้อในอากาศได้อย่างรวดเร็ว หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าจึงถือเป็นไอเท็มสำคัญอย่างมาก ซึ่งถ้าเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ควรเลือกที่มีแผ่นกรองในตัว เพื่อช่วยในการป้องกันที่ดีได้มากกว่า

icon image icon image
Back to top