บัตรเครดิต

คลายข้อสงสัย เราควรมีบัตรเครดิตหลายใบ จริงหรือ?

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published February 22, 2018
มีบัตรเครดิตหลายใบ
ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ มีบัตรเครดิตหลายใบ  ประมาณ 3 – 4 ใบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราควรจะมีบัตรเครดิตกี่ใบ จึงจะเหมาะสม คำตอบโดยทั่วไปก็อาจจะเป็น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่เท่านั้นมันยังไม่พอค่ะ มันต้องขึ้นอยู่กับแต้มสะสมในบัตรด้วย ว่าผู้ถือบัตรจะสามารถใช้ประโยชน์จากแต้มสะสมในบัตรได้อย่างคุ้มค่ามากแค่ไหน จริงๆ แล้วเราควรมีบัตรเครดิตหลายใบจริงหรือไม่ มาดูกันเลยว่าจะมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรมีบัตรเครดิตหลายใบ

ประโยชน์ของการมีบัตรเครดิตหลายใบ

บัตรเครดิต เป็นตัวช่วยในการจับจ่ายใช้สอยของเราให้ง่าย เร็ว และสะดวกมากขึ้น เราสามารถช้อปได้แม้ไม่พกเงินสด แต่การมีบัตรเครดิตหลายใบ จะทำให้ชีวิตเราง่ายและสะดวกมากขึ้นอย่างไรมาดูกัน

1. ได้ผลตอบแทนที่สูง

บัตรเครดิตแต่ละใบจากแต่ละธนาคาร ย่อมมีสิทธิประโยชน์ ของสมนาคุณ และผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไปตามจุดขายของบัตรเครดิต และจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกค้ายังคงใช้บัตรเดิมอยู่ อาจเป็นของบัตรเติมน้ำมัน บัตรกำนัลในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ หรือให้คะแนนสะสมจากการซื้อตั๋วเครื่องบิน ขึ้นอยู่กับแพคเกจของบัตรถ้าหากคุณมีบัตรเครดิตหลายใบที่เอื้อสิทธิประโยชน์ที่ต่างกันออกไป และกระจายใช้ให้ถูกตามวัตถุประสงค์ของบัตร จะทำให้คุณได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเองค่ะมีบัตรเครดิตหลายใบ

2. ความยืดหยุ่นทางการเงิน

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีเครือข่ายการให้บริการเพื่อทำธุรกรรมการเงินที่หลากหลาย อาทิ Visa Mastercard  JCB หรือ Unionpay เป็นต้น ในบางสถานที่จะรองรับการใช้งานของบางเครือข่ายเท่านั้น  การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็จะช่วยให้คุณมีบัตรเครดิตสำรองหากคุณ ทำบัตรเครดิตหายที่ต่างประเทศ ก็สามารถใช้บัตรเครดิตสำรองได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาเป็นอาทิตย์เพื่อรอธนาคารส่งบัตรใหม่มาให้ที่ต่างประเทศ

3. มีโปรไฟล์ด้านการเงินที่หลากหลาย

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Credit Report ได้ระบุว่า การที่เราใช้บัตรเครดิต 2 – 3 ใบ ที่มีความแตกต่างกัน และใช้งานบัตรแต่ละใบอย่างมีวินัย จะส่งผลดีต่อประวัติการใช้เงิน และเครดิตสกอร์ มากกว่าการใช้บัตรเครดิตใบเดียวซ้ำๆมีบัตรเครดิตหลายใบ

ข้อเสียของการมีบัตรเครดิตหลายใบ

อย่างที่บอกว่า บัตรเครดิตทำให้การจับจ่ายง่ายและสะดวกขึ้น แต่ถ้า ใช้บัตรเครดิตอย่างไม่มีวินัย และไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจในการใช้เงิน โดยเฉพาะคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบ คงเกิดปัญหาขึ้นแน่ค่ะ[rabbitads slug=full-screen]

1. ติดตามการใช้จ่ายได้ยาก

การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็เหมือนมีคนถือกระเป๋าเงินหลายคน การติดตามว่าใช้เงินไปเท่าใดแล้ว หรือเช็คว่าเหลือเครดิตเท่าใด ก็จะยากมากขึ้น แต่คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ เพียงแค่คุณจะต้องมีระเบียบวินัยในการใช้เงิน รู้จักทำบันทึกรายรับ – รายจ่าย เป็นประจำ ก็จะทำให้การติดตามรายจ่ายของคุณง่ายขึ้นค่ะ

2. ลืมวันชำระบัตรเครดิต หรือ จำวันผิด

บัตรเครดิตแต่ละใบจะมีวันปิดยอด วันครบกำหนดชำระบิลที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น การมีบัตรเครดิตหลายใบ ก็ยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่คุณจะลืมวันครบกำหนดจ่าย หรืออาจจำวันวันผิดเพราะมีบัตรเครดิตหลายใบ หากคุณลืมจ่าย ก็อาจส่งผลต่อคะแนนเครดิตสกอร์ของคุณ
รวมถึง ประวัติการเงินของคุณ ที่จะมีผลในการกู้สินเชื่อ หรือ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต นอกจากนี้ยังทำให้คุณต้องเสียดอกเบี้ยบัตรเครดิตโดยไม่จำเป็นอีกด้วย
ข้อแนะนำก็คือคุณควรจดบันทึกหรือตั้งแจ้งเตือนเอาไว้ในสมาร์ทโฟนเลย จะได้ไม่หลงลืมนะคะสรุปก็คือ หากคุณบริหารการใช้เงินในบัตรและใช้ประโยชน์จากแต้มได้ไม่เก่งนัก พยายามอย่าใช้จนเกินวงเงินบัตรเครดิต บางเงื่อนไขของบัตรเครดิตก็มีความซับซ้อน เราจึงมองที่อัตราส่วนของหนี้และบัตรเครดิต ว่าจริงๆ แล้วเราควรมีบัตรเครดิตหลายใบจริงหรือไม่ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลดีๆ สำหรับคุณผู้อ่านที่สนใจหรืออยากมีบัตรเครดิตหลายใบ เอาไว้ใช้งาน หากใครที่เชื่อว่าสามารถจัดการการใช้เงินของตัวเองได้ดี การมี บัตรเครดิตหลายใบก็ถือว่าได้ประโยชน์เต็มๆ เลยค่ะ ยังไงก็ลองศึกษาและพิจารณาความคุ้มค่ากันดูนะคะ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021