บัตรเครดิต

บริหารหนี้นอกระบบ อย่างไรให้ได้ผล

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published May 22, 2017
ปัญหาการเงินอย่างนึงของคนในยุคปัจจุบันก็คือการเป็น หนี้ เมื่อในจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้ส่วนมากก็เป็นหนี้ในระบบกันก่อน ถ้าพูดถึงหนี้ในระบบที่เป็นหนี้ด่วนเป็นง่ายๆอย่างเช่น บัตรกดเงินสดหรือบัตรเครดิต ที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์อะไรไปวางประกันก็สามารถเป็นหนี้ได้หนี้นอกระบบทีนี้หลังจากที่เราเป็นหนี้ในระบบกันเต็มที่แล้ว เรียกได้ว่าถ้ามีใครสักคนไปเช็คเครดิตบูโร ก็แทบจะไม่มีธนาคารไหนหรือบัตรเครดิตเจ้าไหนอนุมัติให้กับเราอีก ทีนี้ปัญหาก็จะยิ่งหนักขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้ก็จะไปมองหาเงินด่วนนอกระบบเป็นลำดับต่อไป เพื่อนำเงินมาปิดหนี้ในระบบแทน เช่น เอาเงินไปปิดหนี้บัตรเครดิตที่รูดมา เป็นต้นเงินด่วนนอกระบบ นั้นเป็นหนี้ง่ายมาก แต่อาจจะไม่ได้ปลดง่ายอย่างที่คิดเพราะดอกเบี้ยที่เราโดนนั้นเรียกได้ว่าไม่มีใครมาควบคุมเลย อาจจะวันละ 5% ก็เคยมีให้เห็นกันอยู่เหมือนกัน ถ้าไม่นำเงินมาคืนก็อาจจะโดนทำร้ายร่างกายหรือยึดข้าวของไปไปแทนก็เห็นตามข่าวกันบ่อยครั้ง[embed]https://www.youtube.com/watch?v=rWc4xPbYLTg[/embed]ซึ่งถ้าใครมาถึงจุดนี้ต้องบอกว่าอาจจะถึงขั้นวิกฤตแล้วก็เป็นไปได้ เพราะแค่ดอกเบี้ยเราอาจจะไม่ทันแล้วก็เป็นไปได้ ถ้าจำนวนหนี้สูงมากๆ แล้วดอกเบี้ยก็ยังสูงอีก มีรายได้มากก็จ่ายดอกเบี้ยหมด ทำงานเหนื่อยเท่าไหร่ก็โดนเจ้าหนี้เก็บไปหมด

หนี้นอกระบบ

เป็นหนี้นอกระบบ บริหารจัดการแบบไหนดี

 ซึ่งถ้าถามว่าการบริหารหนี้นอกระบบ ถ้าเป็นขึ้นมาแล้วจะเราจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง...?ก่อนอื่น ก็คงแนะนำว่าถ้าเข้าใจก่อนว่า เราเป็นหนี้อยู่แน่นอนว่าจะใช้ชีวิตแบบเดิมไม่ได้ อาจจะต้องเหนื่อยทำงานหนักขึ้น จากนั้นก็พยายามหาแหล่งเงินกู้ที่เสียดอกเบี้ยน้อยกว่าเงินด่วนนอกระบบที่เราใช้อยู่ เช่นที่มีให้เห็นก็คือ ธนาคารออมสินมีให้สินเชื่อหนี้นอกระบบ หรือ ธนาคารบางแห่งที่มี สินเชื่อเพื่อปลดหนี้ ไว้คอยให้บริการ ก็สามารถไปลองคุยกับเค้า แล้วลองนำเงื่อนไขที่ได้มาพิจารณาดู ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าดอกเบี้ยในระบบยังไงก็เสียน้อยกว่าออกระบบแน่ๆและหลังจากที่เราลดภาระดอกเบี้ยได้แล้ว จากนั้นก็ต้องประหยัดและขยันทำงานมากขึ้น เพื่อนำเงินมาจ่ายให้ตรงงวดเพื่อปลดภาระหนี้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ลำบากสักหน่อยดังนั้น ถ้าให้แนะนำตั้งแต่จุดเริ่มต้นถ้าใครรู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจได้ แนะนำว่าให้หักบัตรเครดิตหรือปิดบัตรเครดิตทิ้งให้หมด เพราะการที่มีบัตรเครดิตแล้วทำให้ตัวเองอยู่ในสภาวะเสี่ยง การเลือกที่จะปิดบัตรเครดิตไปเลยก็ดูจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด เพื่อป้องกันไม่ใช่เราถลำลึกลงไปในกลุ่มพวกเงินด่วนนอกระบบนั่นเองครับ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021