บัตรเครดิต

เรื่องต้องรู้ เกี่ยวกับบัตรเสริม ของบัตรเครดิต

ผู้เขียน : tira.Cha
Published April 23, 2018
บัตรเสริม

บัตรเสริมใครใช้ก็ได้ อันตรายที่ผู้ถือบัตรหลักควรระวัง

ทั้งนี้ เพราะ ธุรกรรมทางการเงิน ต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับบัตรเสริมนั้น ผู้ถือบัตรหลักจะต้องเป็นคนดูแล และรับผิดชอบทั้งหมด แม้กระทั่งหากเกิดเป็นหนี้สินขึ้นมา ผู้ถือบัตรหลักเองก็ต้องจ่าย และรับผิดชอบ ! ฉะนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า ก่อนที่เราจะให้ใครใช้บัตรเสริมนั้น เจ้าบัตรเสริมนี้มีเงื่อนไข และข้อควรระวัง อะไรบ้างที่คุณควรรู้[caption id="attachment_24338" align="aligncenter" width="800"]บัตรเสริม ขอบคุณภาพจาก thansettakij.com[/caption]

8 ข้อควรรู้ สำหรับคนที่อยากทำบัตรเสริม

คิดจะมีบัตรเสริม ที่นอกเหนือจากบัตรเครดิต รู้กันหรือยังว่าบัตรเสริมมันมีเงื่อนไข อะไร อย่างไรบ้าง ถ้ายังไม่รู้ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาให้ค่ะ
  • จ่ายคืน เป็นหน้าที่ของเจ้าของบัตรหลัก

อย่างที่ได้บอกไปแหละค่ะว่า ทั้งหมดทั้งมวลนี้ หากเกิดอะไรขึ้นมาเจ้าของบัตรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ฉะนั้น ทุกเดือน ทุกรอบบิล เจ้าของบัตรหลักต้องเอายอดบัตรเสริมมาเช็คด้วยว่าตรงกับที่ใช้จ่ายไปหรือไม่ซึ่งในกรณีที่คุณให้ผู้อื่นถือบัตรเสริม ก็ต้องกำหนดว่าเขามีสิทธิ์ใช้วงเงินเท่าไหร่ หากเขาเอาไปรูดซื้อของเต็มจำนวน คุณเองก็อาจจะเดือดร้อนต้องมาจ่ายหนี้แทน
ดังนั้น คุณจึงควรให้ความรู้กับผู้ถือบัตรเสริม เรื่องวงเงิน ดอกเบี้ย และการจ่ายบิล โดยให้ผู้ถือบัตรเสริมเก็บเซลล์สลิปมาให้ทุกครั้งที่มีการใช้จ่าย
และคุณต้องกำหนดวงเงินให้ผู้ถือบัตรเสริมว่าจะใช้ได้เท่าไหร่ อาทิ ให้ใช้ได้แค่  30,000 บาท จาก 100,000 บาทเท่านั้น
  • ให้เพื่อนถือบัตรเสริมได้

ถึงแม้จะคนละนามสกุลกัน แต่ก็ถือบัตรเสริมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ถือบัตรหลักก่อน โดยธนาคารอาจจะสอบถาม หรือขอเอกสารยืนยันมากกว่าคนที่นามสกุลเดียวกัน
  • ให้ญาติถือบัตรเสริมได้

ญาติ หรือบุคคลที่นามสกุลเดียวกัน สามารถสมัครบัตรเสริมได้สบายๆ แต่จะมีการกำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ถือบัตรเสริมนะคะ
  • ยอดใช้จ่ายบัตรเสริมใช้เป็นส่วนยกเว้นค่าธรรมเนียมรายปีให้บัตรหลักได้

หากธนาคารกำหนดว่า ปีนั้นคุณมียอดใช้จ่ายเกิน 30,000 บาท ขึ้นไปแล้วจะยกเว้นค่าธรรมเนียม แต่บัตรหลักของคุณเองใช้เพียง 1,000 บาทที่เหลือเป็นบัตรเสริมใช้จ่ายมากกว่า 30,000 บาท
คุณก็สามารถเอามาเป็นส่วนลดช่วยยกเว้นค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตได้
บัตรเสริม
  • บัตรเสริมไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเสริมส่วนใหญ่จะไม่เสีย ค่าธรรมเนียมรายปี เพราะค่าธรรมเนียมรายปีนั้นจะถูกนับรวมไปกับบัตรหลักเลย  แต่ก็ต้องดูรายละเอียดก่อนสมัครให้ดี เพราะอาจจะมีบางธนาคารที่กำหนดแยกชัดเจนว่า บัตรเสริมก็มีค่าธรรมเนียมรายปีด้วยนะ
  • คะแนนสะสมบัตรเสริมจะแยกกับบัตรหลัก แต่เอาไปรวมกันได้

คะแนนสะสมของบัตรนั้นจะแยกกัน อาทิ หากคุณถือบัตรเสริมของกสิกรไทย หรือไทยพาณิชย์ แล้วจะเอาไปแลกคะแนน The 1 Card ซึ่งใช้ประมาณ 1,000 – 1,500 คะแนน คะแนนของคุณก็ยังคงอยู่เป็นชื่อของคุณ ผู้ถือบัตรหลักจะมาดึงคะแนนไปไม่ได้  แต่หากคุณเป็นเจ้าของบัตรเสริม แต่ไม่รู้ว่าจะเอาคะแนนไปทำอะไร ก็สามารถโอนให้บัตรหลักก็ได้ค่ะ
  • บัตรเสริมใช้แอปฯ Mobile Banking ไม่ได้

โดยปกติแล้ว ผู้ถือบัตรเครดิตจะมีแอปพลิเคชั่นที่คู่กับบัตรนั้นๆ แต่เมื่อคุณเปิดบัตรเสริม เจ้าของบัตรเสริมจะไม่สามารถโหลดแอปพลิเคชั่น Mobile Banking มาใส่รหัสบัตรเครดิตเพื่อเช็คยอดได้
ซึ่งการเช็คยอดจะต้องทำผ่านตู้ ATM เท่านั้น หรือพกบัตรไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารเช็คให้ โดยผู้ถือบัตรหลักเท่านั้นจึงจะเห็นยอดใช้จ่ายของผู้ถือบัตรเสริม
  • ใบแจ้งยอดบัตรเสริม จะส่งไปที่อยู่บัตรหลัก

ผู้ที่ใช้บัตรเสริม เมื่อมียอดใช้จ่ายแต่ละเดือนแล้ว คุณก็ควรเก็บเซลล์สลิปไว้ให้กับผู้ถือบัตรหลัก เพราะจะมี Statement ของบัตรเครดิตส่งมาที่ผู้ถือบัตรหลัก  
ฉะนั้น หากคุณจะตุกติกด้วยการรูดโดยไม่บอกเจ้าของบัตรให้รู้นั้นก็ทำไม่ได้เพราะเจ้าของบัตรหลักก็จะรู้ยอดทั้งหมดอยู่แล้วนะจ๊ะ
รู้เงื่อนไขของบัตรเสริมกันไปแล้วใช่ไหมล่ะคะ แหมม มันสะดวก และใช้ง่ายดายซะจริงๆ แต่ทั้งนี้ หากคุณคิดจะใช้บัตรเสริมของใครล่ะก็ คุณก็ควรศึกษาข้อมูลที่เราให้มาอย่างครบถ้วนก่อน เพื่อจะได้ไม่ไปทำให้ใครเขาเดือดร้อนนะคะ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงล๊อคดาวน์
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021