บัตรเครดิต

สิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้า ค้างชำระบัตรเครดิต 3 เดือนขึ้นไป

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published March 16, 2018
ตั้งแต่มี บัตรเครดิต แล้วจะใช้จ่ายอะไรก็ง่ายขึ้นเยอะ พอรู้ตัวอีกที เป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะแยะเต็มไปหมด หาเงินไม่ทันแล้วสิ คงต้องค้างชำระบัตรเครดิตอีกแล้ว ถ้าหาเงินไม่ทัน ต้องค้างต่อไปอีกหลายเดือน จะมีวิธีไหนช่วยได้บ้างไหมนะ Rabbit Care มีคำตอบค่ะค้างชำระบัตรเครดิต

ค้างชำระบัตรเครดิต ซะแล้ว ทำไงดี ?

การชำระหนี้บัตรเครดิต นั้นสามารถชำระได้ทั้งแบบจ่ายเต็มจำนวน หรือจ่ายขั้นต่ำ หากเรารู้ตัวว่าไม่สามารถชำระได้ในงวดนี้ และจำเป็นต้องค้างชำระบัตรเครดิตไปก่อน ควรปฏิบัติดังนี้
  • ติดต่อธนาคารผู้เป็นเจ้าของบัตร

อันดับแรกเลยคือ ต้องติดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ แล้วอธิบายถึงสาเหตุที่ต้องค้างชำระบัตรเครดิต ยังไม่สามารถจ่ายคืนได้ในงวดนี้ และ ทำข้อตกลง ว่าจะนำเงินมาจ่ายได้เมื่อไร
  • หยุดก่อหนี้เพิ่ม

แค่ค้างชำระบัตรเครดิตก็ถือว่าเป็นหนี้ที่มากในระดับหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้น ควรหยุดก่อหนี้บัตรเครดิตเพิ่ม หยุดใช้บัตรสักพักหนึ่ง จะได้ไม่เป็นการเพิ่มดอกเบี้ยบัตรเครดิตให้พอกพูนมากขึ้นค้างชำระบัตรเครดิต
  • ทำบัญชีรายรับ - รายจ่าย

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะทำให้เราเห็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นและไม่จำเป็นได้ง่ายขึ้น จึงช่วยในการจัดระเบียบการใช้เงินของเราให้ดีขึ้นได้ ไม่ใช้เงินจนเกินตัว และสามารถหาเงินมาชำระหนี้บัตรเครดิตได้ในเร็ววัน
  • แจ้งคนใกล้ตัว

เมื่อเราค้างชำระบัตรเครดิต ทางธนาคารจะทำการติดต่อไปหาคนใกล้ตัวของเราตามข้อมูลที่เคยให้ไว้กับธนาคาร เช่น พ่อ แม่ ญาติ หรือเพื่อนร่วมงาน อย่าลืมแจ้งพวกเขาให้ทราบล่วงหน้า จะได้ไม่มีปัญหาอื่นๆ เข้ามาเพิ่มอีกนะคะหนี้บัตรเครดิต

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อค้างชำระบัตรเครดิต

หากเรา ค้างชำระบัตรเครดิต หนี้ก้อนนั้นจะถูกรวมเข้ากับบิลค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตในครั้งต่อไป และถูกคิดดอกเบี้ยกับค่าปรับเพิ่มอีก ซึ่งดอกเบี้ยนี่แหละเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราเป็นหนี้ก้อนโตได้เลยล่ะค่ะ
รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ที่เคยได้รับตอนสมัครบัตรเครดิต ก็มีโอกาสถูกยกเลิกเมื่อคุณค้างชำระบัตรเครดิต แม้จะเพียงครั้งแรกก็ตาม
  • จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อค้างชำระบัตรเครดิต 3 เดือนขึ้นไป

ถ้าค้างชำระบัตรเครดิต 2-3 งวดขึ้นไป หรือไม่ชำระหนี้ตามกำหนด 30-60 วันขึ้นไป ตอนนี้จะเริ่มยุ่งยากมากขึ้นกว่าช่วงแรกๆ แล้ว credit score จะร่วงลงมากว่า 100คะแนนเลย ซึ่งแปลว่า เราจะต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยสูงขึ้น
เมื่อเราค้างชำระบัตรเครดิตเกิน 3 เดือน ธนาคารจะเริ่มติดตามหนี้หนักขึ้น เพื่อให้เราชำระหนี้ หากหาเงินมาจ่ายทันในช่วง 90 วันก็ยังพอได้อยู่ ดอกเบี้ยก็จะยังไม่สูงเกินไป
  • แล้วถ้าเราค้างชำระบัตรเครดิต 6 เดือนขึ้นไปล่ะ?

หนี้บัตรเครดิตของเราก็จะพอกพูนมากขึ้น เนื่องจากการสะสมของค่าปรับรวมทั้งดอกเบี้ยตลอด 6 เดือน credit score ก็ลดน้อยลงจนอาจจะไม่เหลือเลย เราจะไม่สามารถกู้ยืม หรือทำบัตรเครดิตกับธนาคารใดๆ ได้อีกต่อไปในอนาคตหากปล่อยหนี้ค้างมาจนถึงตอนนี้ อาจจะต้องเจอกับ บริษัทติดตามหนี้ ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะมาติดตามหนี้ในรูปแบบไหน แต่จะไม่เกินขอบเขตของ กฎหมายทวงหนี้
  • เวลาผ่านไปหลายปี ก็ยังคงค้างชำระบัตรเครดิต

หากปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยที่ ไม่ชำระหนี้บัตรเครดิต ในตอนนั้นอาจจะถูกฟ้องล้มละลายไปแล้ว ถูกยึดบ้าน ยึดรถ เพื่อนำไปชดใช้หนี้ ซึ่งการฟ้องร้องจะใช้ระยะเวลายาวนานกวา 3-10 ปี และยังไม่สามารถทำประกันชีวิตได้ ไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศ จนกว่าจะปิดหนี้บัตรเครดิตได้นี่เป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นหากเราค้างชำระบัตรเครดิตเป็นเวลานาน บอกเลยว่าการจ่ายเงินมันง่าย แต่การใช้หนี้มันยาก เพราะฉะนั้น เราควร ใช้บัตรเครดิต อย่างมีสติ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวเรา ไม่รูดบัตรเพลินจนเป็นหนี้ก้อนโต และพยายามชำระเงินตามกำหนดทุกงวดนะคะ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021