บัตรเครดิต

เป็น ฟรีแลนซ์ อยากทำบัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร?

ผู้เขียน : I'm Duck
Published March 30, 2018

ฟรีแลนซ์ ห้ามเหนื่อย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

สำหรับชื่อภาพยนต์เรื่องนี้ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่ามันยังคงตอบโจทย์ ตรงใจหัวอกฟรีแลนซ์ทุกคนเสมอ เพราะถึงแม้ว่าการทำงานฟรีแลนซ์จะทำให้คุณมีชีวิตที่อิสระ อยากจะทำงานตอนไหนก็ทำ ได้เป็นนายตัวเอง รับเงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้ว เห็นแบบนี้อาชีพฟรีแลนซ์ก็มีเรื่องให้ต้องทุกข์ใจเหมือนกันนะ

ฟรีแลนซ์

เรื่องสะเทือนใจของ ฟรีแลนซ์

ฟรีแลนซ์ หมายถึง ผู้ที่ประกอบอาชีพรับจ้างอิสระ ไม่ขึ้นตรงต่อหน่วยงาน หรือองค์กรใดๆ นอกจากนี้พนักงานฟรีแลนซ์ยังต้องจัดตารางเวลาการทำงานของตนเอง และรับเงินจากผู้ว่าจ้างเองอีกด้วย โดยค่าจ้างที่ได้รับจะขึ้นอยู่กับการตกลงตามความพึงพอใจของทั้งสองฝ่ายหากมองอีกมุมหนึ่ง การทำงานฟรีแลนซ์ก็ดูจะยุ่งยากวุ่นวายอยู่ไม่น้อย ไหนจะเรื่องติดต่อประสานงานลูกค้าที่ต้องคุยเอง คิดราคาเอง รับบรีฟเอง ทำงานเอง แล้วยังต้องทวงตังค์เองอีก หากงานที่ทำเกิดปัญหา จนทำให้คุณได้รับเงินช้าจนหมุนเงินไม่ทันแล้วละก็… หึ หึ ไม่อยากจะคิดเลย อารมณ์ความรู้สึกคงยิ่งกว่าตกนรกแน่ๆ เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น เชื่อได้เลยว่าร้อยทั้งร้อยจะต้องนึกถึง “บัตรเครดิต” แน่ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่าการขอทำบัตรเครดิตนั้นมันช่างยากเย็นแสนเข็ญ ยิ่ง อาชีพฟรีแลนซ์ ด้วยแล้ว การทำบัตรเครดิตคงเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝัน แต่ปัญหานี้จะหมดไป! เพราะวันนี้ Rabbit Care มีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่จะทำให้ฟรีแลนซ์ที่ อยากทำบัตรเครดิต สามารถสมัครได้ฉลุยมาฝากกัน  บอกเลยว่างานนี้ ใครที่ประกอบอาชีพอิสระและกำลังสนใจจะมีบัตรเครดิตไม่ควรพลาด

ฟรีแลนซ์

เป็นฟรีแลนซ์ อยากทำบัตรเครดิต ต้องทำอย่างไร?

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าเป็นฟรีแลนซ์ อยากทำบัตรเครดิต ต้องทำอย่างไรนั้น Rabbit Care ขอบอกเลยค่ะว่า ขั้นตอนในการสมัครนั้นไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากมนุษย์เงินเดือนที่มาสมัครบัตรเครดิตแม้แต่น้อย ดังนั้น ผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์ จึงมั่นใจได้ค่ะว่าคุณก็สามารถสมัครบัตรเครดิตได้

ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวที่มี คือ

เอกสารต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบการสมัครนั้น อาจจะแตกต่างจากพนักงานบริษัททั่วไปนิดหน่อย ถึงแม้ว่าเอกสารที่ใช้ในการสมัครจะมีความแตกต่างกันไปบ้าง แต่สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้จากบัตรเครดิตก็ไม่ต่างกัน ว่าแล้วก็มาดูรายละเอียดของฟรีแลนซ์สมัครบัตรเครดิตกันเลยดีกว่าค่ะว่าต้องมีอะไรบ้าง?
ฟรีแลนซ์

เอกสารที่ใช้ สมัครบัตรเครดิต สำหรับคนประกอบอาชีพอิสระ

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือ สำเนาพาสปอร์ต หรือวีซ่า กรณีเป็นชาวต่างชาติ
 • สำเนาทะเบียนบ้าน 
 • สำเนาทะเบียนพาณิชย์ กรณีเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ เป็นผู้ประกอบการประกอบธุรกิจส่วนตัว
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) บัญชีที่ใช้ในการทำธุรกิจย้อนหลัง 6 เดือน กรณีเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ เป็นผู้ประกอบการประกอบธุรกิจส่วนตัว
 • สำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น คัดสำเนาไม่เกิน 1 ปี (เฉพาะ บมจ. และบจก.) กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการที่ จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) บัญชีที่ใช้ดำเนินธุรกิจในนามนิติบุคคล ย้อนหลัง 6 เดือน กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
 • สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียน คัดสำเนาไม่เกิน 6 เดือน กรณีเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการที่จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล
 • สำเนาใบคำขอจดทะเบียน และหนังสือจัดตั้งคณะบุคคล กรณีเป็นเจ้าของกิจการที่จดทะเบียนการค้าในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคล
 • สำเนาใบทะเบียนพาณิชย์ กรณีเป็นเจ้าของกิจการที่จดทะเบียนการค้าในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคล
 • สำเนา statement (รายการเดินบัญชี) ในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ หรือในนามคณะบุคคลย้อนหลัง 6 เดือน กรณีเป็นเจ้าของกิจการที่จดทะเบียนการค้าในนามห้างหุ้นส่วนสามัญ คณะบุคคล
 • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (ตามมาตรา 50 ทวิ) แสดงรายได้ปีล่าสุด หรือย้อนหลัง 6 เดือน กรณีเป็นผู้ประกอบการอาชีพอิสระ
และนี่ก็คือเอกสารต่างๆ ที่ฟรีแลนซ์จะต้องเตรียมไปเพื่อสมัครบัตรเครดิต จะเห็นได้ว่าเอกสารที่ใช้ในการสมัครนั้น แม้ว่าจะจะแตกต่างจากพนักงานบริษัทนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างกันมากสักเท่าไหร่ เพราะว่าหลักๆ แล้ว เอกสารที่ใช้ก็ยังคงเป็นเอกสารที่ใช้ในการยืนยันตัวตนของผู้สมัครอยู่ดีนอกจากฟรีแลนซ์จะต้องเตรียมเอกสารเหล่านี้ให้ครบแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ การมีประวัติการเงินที่ดี เพราะหากว่าคุณมีประวัติการเงินที่ดี มีเงินฝากเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอ แถมเอกสารอื่นๆ ก็ยังมีความครบถ้วน ตรงตามเงื่อนไข โอกาสในการอนุมัติบัตรเครดิตของคุณก็จะสูงขึ้นนั่นเอง  ตรงกันข้ามหากคุณมีประวัติการเงินที่ไม่ดี เบี้ยวหนี้ หรือจ่ายหนี้ช้า แม้ว่าเอกสารที่เตรียมมาจะครบถ้วน แต่เชื่อแรบบิทไฟแนนซ์เถอะค่ะว่า โอกาสในการอนุมัติบัตรเครดิตอาจลดลง หรือ ไม่มีเลยก็เป็นได้ เพราะทางสถาบันการเงินเขาอาจจะไม่อนุมัติ เนื่องจากเห็นว่าคุณเข้าข่ายว่าไม่มีความสามารถในการชำระหนี้บัตรเครดิตได้นั่นเอง

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021