บัตรเครดิต

มิติใหม่! บัตรเครดิตแห่งอนาคต

ผู้เขียน : Anatta อนัตตา
Published August 28, 2018
เครดิตการ์ดแห่งอนาคต
ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันทั้งประเทศไทยและทั่วโลกต่างกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุคของสังคมไร้เงินสดเข้าไปทุกที อย่างการที่เราลดการใช้เงินสดที่เป็นธนบัตรและเหรียญในการจับจ่ายใช้สอยสินค้า แล้วเปลี่ยนเป็นการจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือแอปพลิเคชั่นแทน ยังไม่นับรวมนวัตกรรมมาใหม่อย่างสกุลเงินดิจิทัลแบบบิตคอยน์มิติใหม่! บัตรเครดิตแห่งอนาคต

บัตรเครดิต คู่หูสำคัญของคนยุคใหม่

ไม่แปลกที่ในอนาคตเราจะมีการใช้บัตรเครดิตมากขึ้น โดยสำนักข่าวบิซิเนสอินไซเดอร์ (Business Insider) ได้อ้างรายงานการสำรวจตลาดบัตรเครดิตในประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกอย่างสหรัฐประจำไตรมาสแรกของปี 2018 นี้ พบว่า ชาวอเมริกันมีบัตรเครดิตในครอบครองมากถึง 416 ล้านใบ หรือมากกว่าจำนวนประชากรอเมริกันทั้งหมด และเพิ่มขึ้น 77 ล้านใบจากปี 2012บัตรเครดิตในปัจจุบันมีความสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ต่างๆ ของผู้ใช้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในทางการตลาดพบว่า การตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ไม่เพียงแต่เป็นคุณประโยชน์ของสินค้าที่จับต้องได้ แต่ยังช่วยให้ 'คุณค่าทางจิตใจ' กับลูกค้าอีกด้วยอัมนาห์ อัจมัล ชาร์มา รองประธานบริหารผลิตภัณฑ์หลักของมาสเตอร์การ์ด ประจำทวีปอเมริกาเหนือ กล่าวกับบิซิเนสอินไซเดอร์ ไว้ว่า“ผู้คนต่างตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสประสบการณ์การชำระเงินที่มีในปัจจุบัน เช่น เป็นการใช้จ่ายเพื่อทริปท่องเที่ยวกับคนที่รัก ไม่ใช่เป็นแค่การ์ดเพียงหนึ่งใบ ดังนั้น การทำให้เครดิตการ์ดเป็นตัวเลือกการใช้จ่ายเพื่อสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ทั้งการใช้ชีวิตและการทำงานจะทำให้ผู้ใช้มีความสะดวกสบายและสบายใจที่จะใช้เครดิตการ์ด" เว็บไซต์บิซิเนสอินไซเดอร์ ยังได้รวบรวมแนวทางที่เครดิตการ์ดจะไปเป็นการชำระเงินในอนาคตเอาไว้หลายอย่างด้วยกัน เช่น การใช้จ่ายเพื่อขนส่งสาธารณะหรือการใช้จ่ายระหว่างบุคคลธรรมดาต่อบุคคลธรรมดา รวมถึงรูปแบบความปลอดภัยที่จะเปลี่ยนไปในอนาคต เช่น การใช้ไบโอเมทริกซ์และปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยเหลือเครดิตการ์ดแห่งอนาคต

เครดิตการ์ดกับการชำระเงิน

เครดิตการ์ดเริ่มมีการใช้สำหรับการชำระเงินโดยตรงกับขนส่งสาธารณะ เช่น ใช้จ่ายเพื่อขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ หรือแม้กระทั่งการไปท่องเที่ยวอวกาศในอีกหลายสิบปีข้างหน้า ดังที่ในปัจจุบันมีการออกตั๋วใช้แล้วทิ้งที่น้อยลงเรื่อยๆในปัจจุบันเองก็มีการใช้เครดิตการ์ดในการชำระเงินแท็กซี่(ผ่านแอพพลิเคชันทางสมาร์ทโฟน) แล้วเหมือนกัน และอาจจะเป็นการใช้จ่ายกับบริการรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตได้อีกด้วยนอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านยังเชื่อว่า เครดิตการ์ดจะสามารถใช้ชำระเงินระหว่างบุคคลธรรมดาต่อบุคคลธรรมดาได้โดยตรงในอนาคต อย่าง เจสัน สตีล ผู้เชี่ยวชาญด้านเครดิตการ์ดและผู้จัดงานประชุมเครดิตการ์ดประจำปี 2018 ในสหรัฐ เปิดเผยกับทางบิซิเนส อินไซเดอร์ว่า“ผมคิดว่าเครดิตการ์ดจะเป็นในรูปแบบสองทาง คือ เปิดให้ผู้ถือบัตรเครดิตสามารถรับชำระเงินจากบุคคลอื่นได้ ไม่ใช่เพียงแต่แค่การใช้จ่ายสินค้าเพียงอย่างเดียว" 

ความปลอดภัยในอนาคต

ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อการชำระเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ปัญหาการโจรกรรมก็ยังเพิ่มเติมมา ทำให้ต้องเพิ่มความสามารถในการรักษาความปลอดภัยขึ้นไปด้วย เช่น การใช้ไบโอเมตทริกซ์ (อาทิ ม่านตาหรือลายนิ้วมือ) ก่อนการชำระเงิน หรือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการช่วยตรวจจับอาชญากรรมอย่างไรก็ตาม การเก็บข้อมูลชีวภาพของแต่ละบุคคล ย่อมตามมาซึ่งปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวที่ลดน้อยลงไป และยังคงมีคำถามตามมาอีกด้วยว่า "บริษัทเครดิตการ์ดจะเก็บความลับของลูกค้าได้มากแค่ไหน" เพราะไบโอเมทริกซ์ไม่ได้ใช้แค่กับเครดิตการ์ดเพียงอย่างเดียว ยังใช้ตั้งแต่การปลดล็อกโทรศัพท์มือถือไปจนถึงการทำธุรกรรมมูลค่ามหาศาลอื่นๆ
“เครดิตการ์ดจะเริ่มเก็บข้อมูลสำคัญๆ ของเราไว้มากขึ้น และอาจจะเก็บข้อมูลสำคัญอื่นๆ ของเราไว้อีกเพื่อการทำธุรกรรมในอนาคต" - อิริก ริชาร์ด ผู้ร่วมก่อตั้งมันนีมังกี้ เว็บไซต์ซึ่งติดตามความเคลื่อนไหวของเครดิตการ์ด

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021