วินัยทางการเงิน สร้างได้จริง หรือแค่ฝันไป

สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องการออมเงิน ชนิดที่เรียกว่าออมเงินให้รวย ไม่ใช่ว่าเราต้องมีเงินออมเยอะๆ หรือสามารถเอาเงินไปลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนสูงๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดกับเป็นสิ่งที่เรียกว่า “วินัยทางการเงิน” มากกว่า

วินัยทางการเงิน

ดอกเบี้ยทบต้น ช่วยสร้างเม็ดเงินให้งอกงาม

ถ้าเราอยากออมเงินให้รวยเราต้องมีวินัยการเงินก็เพราะว่า การที่เรามีวินัยทางการเงินจะช่วยทำให้เราออมเงิน ช่วยทำให้เราเก็บเงินได้ในระยะยาว ซึ่งปัญหาเวลาที่เราออมเงินหลายๆ ครั้งแล้วไม่สำเร็จก็เพราะว่า

เราไม่สามารถออมเงินในระยะยาวได้มากกว่า การที่เราจะออมเงินให้รวยได้เราต้องอาศัยสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า “ดอกเบี้ยทบต้น” เข้ามาช่วยทำให้เงินเราเพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดด

สมมติว่าใน 1 ปี เราเก็บเงินเดือนละ 5,000 บาท เงินรวมทั้งหมดที่เก็บได้ก็คือ 60,000 บาท ต่อปี เก็บแบบนี้ไปเรื่อยๆ เป็นเวลา 10 ปีแล้วนำไปลงทุน ได้ผลตอบแทนสัก 8% ต่อปี สิ้นปีที่ 10 เราก็จะมีเงินรวม 1,877,456 บาทโดยประมาณ  แล้วถ้าเราปล่อยเงินให้เราโตไปอีกเฉลี่ยปีละ 8% อีก 10 ปี เงินจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 4,000,000 บาท

ยิ่งเป้าหมายการเงินอย่าง เก็บเงินเกษียณอายุ เรียกได้ว่าค่อนข้างยาวนาน และยิ่งจำเป็นต้องมีวินัยการเงินมากกว่าเป้าหมายการเงินอื่นๆ เพื่อให้ดอกเบี้ยทบต้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แล้วถ้าลองเปรียบเทียบกับเราออมเงิน 1 ปี ในเดือนละ 20,000 บาท เงินรวมทั้งหมดที่เก็บได้ก็คือ 240,000 บาท เรียกได้ว่าจำนวนเงินเป็น 4 เท่าตัว แต่เราไม่สามารถทำได้ในระยะยาว สมมติเราทำได้เพียง 5 ปีเท่านั้น เราก็จะมีเงินออมรวมเพียง 1,500,000 บาท

เราอาจจะไม่ต้องหักโหมออมเงินหนักๆ เพื่อให้สำเร็จเป้าหมาย ขอแค่เราวางเงินเราให้เติบโตในระยะยาวให้เหมาะสมกับเป้าหมายเท่านี้ก็ช่วยได้เยอะแล้วครับ

วินัยทางการเงิน

เก็บเงินเพื่ออะไร คือความหมายของ วินัยทางการเงิน

ถ้าถามต่อว่าวินัยทางการเงินสร้างได้จริงหรือเปล่า? ส่วนตัวเชื่อว่าสร้างได้จริงอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสร้างวินัยทางการเงินไม่ใช่ว่าเราไปหาว่าจะออมเงินแบบไหนดี

แต่สิ่งที่เราควรมีก็คือเป้าหมายการเงินที่ชัดเจนว่า “เราเก็บเงินไปเพื่ออะไร” มากกว่า ที่เราจะไปหาว่าเก็บเงินยังไง ถ้าเรารู้ว่าเราเก็บเงินไปเพื่ออะไร เชื่อได้เลยว่าวินัยทางการเงินจะสามารถสร้างได้ไม่ยากอย่างที่คิด 

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำลายวินัยทางการเงินมากกว่าที่สุดก็คือ “บัตรเครดิต” เหตุผลก็เพราะว่าเวลาที่เรารูดบัตรเครดิต เรายังไม่ได้เสียเงินออกไปจริงๆ แล้วเราจะจ่ายอีกทีก็คือตามรอบบัตรเครดิตของเรา

เวลาที่เราจ่ายเงินแล้วไม่ได้จับเงิน ความรู้สึกจะรู้สึกเหมือนกับไม่ได้จ่ายแต่ได้ของมาฟรีๆ เลยทำให้เราใช้เงินเกินตัว ถ้าใครู้ตัวว่าไม่สามารถหักห้ามใจได้จริงกับการใช้บัตรเครดิต การปิดบัตรเครดิต หรือเลิกใช้ไปเลยน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

บทความทั้งหมด

work from home
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เก็บเงินอย่างไร ถ้าต้อง work from home อีกครั้ง

สถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ดูเหมือนจะรุนแรง และทำให้หลายๆ คน ลำบากกว่าที่คาดคิด ถึงแม้จะมีบางบริษัที่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่บริษัทแล้ว แต่อีกหลายแห่งยังคงให้เหล่าพนักงานกลับไป work from home ต่อ ไหนๆ ก็ไม่ได้ออกไปไหนแล้ว แบบนี้เราจะเก็บเงิน เตรียมรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินในอนาคตยังไงดี ? วันนี้ Rabbit Care มีเคล็ดลับดีๆ

อาหารเป็นพิษ
ประกันสุขภาพ

อาหารเป็นพิษ อันตรายที่หลายคนมองข้าม

ในช่วงที่ต้องอยู่ในสภาวะเร่งรีบ หรืออาจมีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานอาหารนอกบ้าน ในบางครั้งเราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่า ร้านค้าต่าง ๆ หรืออาหารเหล่านั้นมีความสะอาดหรือมีสารปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ บวกกับยิ่งอยู่ในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว อาจทำให้อาหารบางอย่างนั้นเสียหรือบูดได้ วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อเป็นการระแวงระวังต่อการเลือกรับประทานอาหารให้ไม่เกิดปัญหาอาหารเป็นพิษอีกต่อไป  อาการอาหารเป็นพิษมีลักษณะอย่างไร  อาหารเป็นพิษ หรือโรคท้องร่วง เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสโปรโตซัว ที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารและน้ำดื่ม เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้มีอาการ

สลากออมสิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. เลือกซื้อยังไงดีนะ ?

หนทางที่ออมง่ายๆ ความเสี่ยงต่ำ คงไม่มีใครปฎิเสธการซื้อสลากออมทรัพย์จากธนาคารต่างๆ นี่แหละ! เพราะนอกจากสายเสี่ยงดวงจะได้ลุ้นถูกรางวัลใหญ่แล้ว ยังออมได้ง่าย ยามเกษียณ ใครก็ทำได้ง่ายๆ และสำหรับในไทยแล้ว สลากออมทรัพย์ มีของที่ไหนบ้าง ทำอะไรถึงจะคุ้มค่าบ้างนะ มาดูกันดีกว่า!      สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. Vs.

icon image icon image
Back to top