เช็กลิสต์! ระดับความรุนแรงของ หนี้บัตรเครดิต ที่ควรรรู้

ปัจจุบันคนไทยเริ่มเป็นหนี้กันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะ หนี้บัตรเครดิต เพราะเวลาที่อยากได้อะไร ก็หยิบบัตรรูดเอาๆ อย่างเดียว อีกทั้งบางคนก็ยังมีบัตรเครดิตเป็นสิบๆ ใบ ถามว่าจำเป็นไหม?

เพราะเมื่อไหร่ที่คุณมี บัตรเครดิต อยู่ในมือเยอะ คุณก็จะใช้จ่ายเยอะ และเมื่อไหร่ที่คุณใช้จ่ายเยอะ คุณก็จะเป็นหนี้เยอะยังไงล่ะคะ ซึ่งหนี้จากบัตรเครดิตเป็นหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ดังนั้น ดอกเบี้ยที่เกิดจากยอดหนี้จึงค่อนข้างสูงมาก ที่ 18% ต่อปี คุณจะจ่ายไหวจริงๆ หรอ ?

ฉะนั้น การจัดการกับหนี้บัตรเครดิตให้ได้ผลนั้น เรื่องที่คุณต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกก็คือ การจัดระดับความรุนแรงของหนี้ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ก็เพื่อให้คุณมีวิธีเคลียร์หนี้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แต่ก่อนอื่นคุณต้องจัดระดับความรุนแรงปัญหา หนี้บัตรเครดิต ของตัวคุณเองก่อน จากนั้นจึงค่อยมาคิดกันว่าจะใช้วิธีใดในการเคลียร์หนี้บัตรเครดิตของตนเอง ว่าแต่คุณอยู่ในระดับไหนแล้วนะ?

หนี้บัตรเครดิต
ขอบคุณภาพจาก healthversed.com

ความรุนแรงของ หนี้บัตรเครดิต  3 ระดับ

  • “หนี้” ที่จ่ายได้มากกว่าขั้นต่ำ

หนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ไม่รุนแรงมาก เพราะคุณยังมีความสามารถในการจ่ายได้มากกว่าขั้นต่ำอยู่ หากคุณต้องการเคลียร์หนี้ให้หมดไวๆ คุณก็แค่จ่ายคืนให้เร็วที่สุด โดยวิธีที่ทำแล้วได้ผล คือ

รัดเข็มขัด ลดการใช้จ่าย ด้วยการไม่รูดบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายในสิ่งที่ฟุ่มเฟือย หรือไม่จำเป็น พอเงินเดือนออก หรือมีรายได้ก็ให้รีบนำมาจ่ายคืนหนี้บัตรเครดิตนี้ในทันที

เพราะเมื่อไหร่ที่ยอดหนี้ลดลง ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามไปด้วย ทำให้หนี้ไม่ทบต้น และสามารถจ่ายคืนได้หมดในเวลาอันรวดเร็ว

  • “หนี้” ที่จ่ายได้แค่ขั้นต่ำ

เมื่อไหร่ที่คุณจ่ายหนี้บัตรเครดิตได้แค่ขั้นต่ำ นั่นแสดงว่าปัญหาหนี้ของคุณเริ่มรุนแรงแล้วล่ะค่ะ ซึ่งวิธีจัดการหนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ก็คือ

ให้คุณจ่ายแค่ขั้นต่ำไปก่อน ในขณะเดียวกัน ก็หารายได้เพิ่ม เพื่อมาจ่ายหนี้ให้ได้มากที่สุด และที่สำคัญ คุณไม่ควรรูดบัตรเครดิตเพื่อก่อหนี้เพิ่ม จนกว่าจะเคลียร์หนี้ก้อนเก่าหมดซะก่อน

  • “หนี้” ที่แม้แต่ขั้นต่ำ ก็จ่ายไม่ไหว

หนี้บัตรเครดิตในระดับนี้ ถือว่ามีความรุนแรงมาก หากคุณยังไม่จ่ายหนี้ภายใน 90 วัน หรือ 3 งวด หนี้ของคุณจะกลายเป็นหนี้เสียในทันที

โดยธนาคารจะเริ่มติดตามหนี้ อาจถึงขั้นส่งฟ้องศาลเลยทีเดียว หากตามหลายๆ ครั้งแต่คุณก็ยังไม่มีจ่าย ธนาคารอาจจะอายัดเงินเดือนเพื่อนำไปใช้หนี้แทน

หนี้บัตรเครดิต

วิธีแก้ปัญหา “หนี้” ที่แม้แต่ขั้นต่ำ ก็จ่ายไม่ไหว

  • ปล่อยให้เป็นหนี้เสีย

วิธีนี้เป็นวิธีแรกๆ ที่คนจะเลือกทำกัน หากปล่อยให้เป็นหนี้เสียไปเลย พอถึงเวลาธนาคารก็จะส่งฟ้องเอง คุณก็แค่ไปทำตามขั้นตอนของศาลเท่านั้น แต่ในระหว่างนั้น คุณต้องเก็บเงินให้ได้มากที่สุด หรือหาช่องทางในการหาเงินสดมาเพิ่ม เพื่อให้ตัวเองมีเงินก้อนปิดหนี้ได้ทันที

แต่วิธีนี้มีข้อเสียตรงที่ประวัติในเครดิตบูโรของคุณจะไม่ดี หากคุณต้องกู้เงินเพื่อซื้อบ้าน หรือขอสินเชื่ออย่างอื่นก็จะยากที่จะได้รับการอนุมัติ

  • รวมหนี้บัตรเครดิตให้เป็นก้อนเดียว

การรวมหนี้บัตรเครดิตให้เป็นก้อนเดียว สามารถทำได้โดย รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ให้เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อนำไปปิดหนี้ เรียกได้ว่าเป็นการเปลี่ยนจากหนี้ที่จัดการไม่ได้ ให้เป็นหนี้ที่จัดการได้

ซึ่งในระยะยาว แม้ว่าดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายสำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลจะสูงกว่าก็ตาม แต่การเลือกผ่อนจ่ายรายเดือนที่เหมาะสมกับรายได้ ก็จะทำให้ชีวิตคุณสบายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนี้บัตรเครดิต ก็เป็นปัญหาที่ทุกคนสามารถคลี่คลายได้ และไม่ต้องเป็นกังวลไป หากคุณวางแผนและจัดการให้ดี ไม่ว่าหนี้ของคุณจะอยู่ในระดับรุนแรงแค่ไหน คุณก็สามารถจัดการได้อย่างแน่นอน

และที่สำคัญ คุณไม่ควรก่อหนี้ใหม่ขึ้นเด็ดขาด ไม่อย่างนั้น หนี้ของคุณก็จะกลายเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้น !

ขอบคุณข้อมูลจาก moneyhub.in.th

บทความทั้งหมด

ขับรถขึ้นเขา-ทะเลหมอก
ประกันรถยนต์

ขับรถฝ่าหมอกอย่างมีชั้นเชิง เพื่อความปลอดภัย

ในช่วงที่สภาพอากาศแปรปรวนแบบนี้ บางวันร้อน บางวันหนาว บางวันก็ฝนฟ้าคะนอง แถมยังมีฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยฟุ้งอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง แบบไม่มีท่าทีว่าจะลดลงง่าย ๆ เลย สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการขับขี่ เพราะมันบดบังทัศนวิสัยในการขับรถ และยังเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุทางรถยนต์ในหลาย ๆ ครั้ง โดยเฉพาะการขับรถขึ้นเขาไปท่องเที่ยวเมืองหนาวในช่วงนี้ ก็จะได้เจอกับทะเลหมอกที่ลอยอยู่ในระดับต่ำจนส่งผลกระทบต่อการขับขี่ เจอแบบนี้จะเตรียมตัวขับรถยังไงให้ปลอดภัยดีนะ? ขับรถฝ่าทะเลหมอกอย่างมีชั้นเชิง

โรคร้ายแรง-โรคร้ายแปลก
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

เรื่องราวของโรคร้ายแปลก ๆ ทั่วโลก ที่อาจอยู่ใกล้ตัวคุณเพียงแค่เอื้อม

โลกของเรามีเรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องก็ยังเป็นปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน อย่างเช่น 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก หรือเรื่องราวแปลก ๆ อีกมากมายที่ถูกบันทึกและเล่าต่อกันมาเรื่อย ๆ จวบจนปัจจุบัน หากจะบอกว่าโลกของเรามีความซับซ้อนและไม่สามารถไขปริศนาบางอย่างได้ ร่างกายของคนเราก็เช่นกัน ที่แสนจะมีความซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ หลายครั้งเราจะเห็นเรื่องราวของคนที่ประสบปัญหาโรคร้ายแปลก ๆ อย่างที่ตัวเขาเองก็คาดไม่ถึง ในบางครั้งโรคร้ายเหล่านั้นก็ถูกรักษาได้ทัน แต่บางคนก็โชคร้ายที่แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้ เนื่องจากความแปลกของโรคที่ยากจะหาวิธีการรับมือ

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

เคล็ดลับปิดหนี้บ้าน ผ่อนบ้านหมดเร็ว ต้องทำอย่างไร?

สำหรับหลาย ๆ คน การผ่อนชำระสินเชื่อบ้านนั้นน่าจะเป็นอีกภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างหนักและใช้เวลายาวนานเหลือเกิน กว่าจะผ่อนหมด เพราะเงื่อนไขของสินเชื่อบ้านก็มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เวลาผ่อนเป็นเวลานานเป็นสิบ ๆ ปี บางคนที่เริ่มกู้ซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยก็อาจได้ระยะเวลาผ่อนยาวเป็น 20-40 ปี เลย เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากจะทำให้หนี้ผ่อนชำระค่าบ้านนั้นหมดลงไว ๆ จะได้สบายใจเสียที แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยปิดหนี้บ้านให้หมดได้เร็ว บทความนี้ขอนำเคล็ดลับมาแบ่งปันทุกท่านกันในวันนี้ ปิดหนี้ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

icon image icon image
Back to top