บัตรเครดิต

ออกทางไหนดีระหว่าง คลินิกแก้หนี้ vs สินเชื่อปลดหนี้เอกชน

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published June 14, 2017
ถ้าจะพูดถึงหนี้สินที่อัตราดอกเบี้ยสูงที่สุดตอนนี้คงหนีไม่พ้น ดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบ เพราะมีโอกาสที่เราจะถูกคิดดอกเบี้ยรายวัน วันละ 5% ก็มีให้เห็นกัน ประมาณว่ายืมเช้า 1,000 บาทไปซื้อของมาขายในตลาด แล้วตอนเย็นมาคืน 1,050 บาท ซึ่งถ้าสำหรับคนค้าขายก็ดูไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่หากเราลองคำนวนออกมาเปอร์เซ็นต์ก็คือ วันละ 5% สำหรับดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบด้วยดอกเบี้ยที่สูงทำให้หลายๆคนหันไปรูดบัตรเครดิตหรือ กดเงินจากบัตรกดเงินสด ออกมาเพื่อใช้หนี้นอกระบบ ซึ่งดอกเบี้ยจากบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิตสูงกว่า แต่ก็ยังถือว่าสูงอยู่ดีเพราะอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น 28%++ สำหรับบัตรกดเงินสด ทำให้ในปัจจุบันคนไทยเป็นหนี้บัตรเครดิตกันเยอะมาก คลินิกแก้หนี้

ปัญหาของหนี้นอกระบบ

 หนี้นอกระบบ ถือว่าเป็นปัญหาระดับรากหญ้ามากๆ เพราะว่าถ้าไม่มีเครดิต ไม่มีหลักประกันจะไปกู้เงินธนาคารในระบบเป็นอะไรที่ยากมาก เวลาเดือดร้อนเลยทำให้ต้องไปหาหนี้นอกระบบกันทำให้ช่วงที่ผ่านรัฐบาลมีการออกนโยบายเรื่อง คลินิกแก้หนี้ ออกมาช่วยปลดหนี้บัตรเครดิตให้กับประชาชนเพื่อลดภาระดอกเบี้ยลง แต่แน่นอนว่าการเข้าโครงการคลินิกแก้หนี้ก็ช่วยได้แค่ระดับนึงเท่านั้น คลินิกแก้หนี้

คลินิกแก้หนี้ vs สินเชื่อปลดหนี้เอกชน

 หลายๆคนอาจะสงสัยแล้วความแตกต่างระหว่างคลินิกแก้หนี้กับ สินเชื่อปลดหนี้ของเอกชนทั่วไปคืออะไร เราจะไปใช้บริการที่ไหนดี

ความแตกต่างแรก คือ

  • คลินิกแก้หนี้ :  ไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันคือคนค้ำประกัน
  • สินเชื่อปลดหนี้เอกชน : จำเป็นต้องมีหลักค้ำประกันหรือคนค้ำประกัน

ความแตกต่างที่สอง คือ

  • คลินิกแก้หนี้ : ดอกเบี้ยเป็นแบบคงที่และไม่สูงมาก
  • สินเชื่อปลดหนี้เอกชน : บางครั้งเป็นอัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัวทำให้มีความเสี่ยงเรื่องอัตราดอกเบี้ยอีก ดอกเบี้ยส่วนใหญ่ก็จะสูงกว่าคลินิกแก้หนี้

 คลินิกแก้หนี้

ความแตกต่างที่สาม คือ

  • คลินิกแก้หนี้ :  รับปลดเฉพาะหนี้บัตรเครดิตเท่านั้น หนี้นอกระบบไม่ได้เข้าโครงการ ถ้าเรามีหนี้นอกระบบแล้ว ไม่สามารถทำบัตรเครดิตเพื่อชำระหนี้ได้ก็ไม่สามารถเข้าโครงการคลินิกแก้หนี้ได้
ส่วนตัวถ้าให้แนะนำก็จะแนะนำว่าควรใช้บริการคลินิกแก้หนี้ไปก่อน เพราะเงื่อนไขน้อยกว่าและดอกเบี้ยก็ต่ำกว่า หลังจากนั้นค่อยให้บริการสินเชื่อปลดหนี้ของเอกชนต่อ ถ้าคลินิกแก้หนี้ไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตามการเป็นหนี้เป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทยในปัจจุบัน การแก้หนี้วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะถ้าเราสังเกตจะเห็นว่ามีโครงการออกมาช่วยเหลือกันแทบตลอดเวลา แล้วปัญหาก็ไม่เคยหมดไป รัฐบาลน่าจะมองหาทางออกที่เป็นระยะยาวมากกว่าการแก้ปัญหาระยะสั้นในลักษณะนี้

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021