บัตรเครดิต

วัยซนคน GEN Y สร้างรายได้หรือเพิ่มหนี้เสีย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published June 12, 2017
วัยที่น่าจะมีปัญหาเรื่องการเงินมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น วัยคนเจน Y ที่ปัจจุบันน่าจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 20 - 35 ปี หรือเรียกได้ว่าเป็น วัยช่วงที่กำลังสร้างตัวหรือสร้างครอบครัว ซะเป็นส่วนใหญ่ และแน่นอนว่า ปัญหาอย่างนึงที่คนเจน Y ในปัจจุบันที่พบเจอบ่อย คงหนี้ไม่พ้นเรื่อง หนี้เสียอาจเพราะเป็นช่วงที่กำลังสร้างตัวหรือสร้างครอบครัว ทำให้เป็นช่วงที่มีแนวโน้มใช้จ่ายเยอะหากจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็ถือว่า เป็นช่วงที่รายได้วิ่งตามไม่ทันรายจ่าย ที่จะเกิดขึ้นทำให้หลายๆคนในช่วงอายุนี้ไปแก้ปัญหาด้วยการก่อหนี้ซะเป็นส่วนใหญ่ [embed]https://www.youtube.com/watch?v=4-yaAZee4Gg[/embed]

หนี้เสียกับคนเจน Y

หากจะบอกว่า หนี้เสียกับเจน Y เป็นของคู่กันเหมือนเงาตามตัวก็คงจะไม่ผิดนัก ส่วนใครที่ตั้งคำถามว่า เราจะสามารถป้องกันไม่ให้หนี้เสียเกิด หรือ ลดหนี้เสียจากกลุ่มคนเจน Y ได้อย่างไรนั้น ส่วนตัวรู้สึกว่า การวางแผนทางการเงินจะช่วยปัญหาตรงนี้ได้อย่างเหมาะสมที่สุด อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า คนเจน Y เป็นวัยที่พร้อมจะก่อหนี้ ไม่ว่าจะเป็น หนี้รถ หนี้บ้าน หนี้บัตรกดเงินสด รวมไปถึง หนี้บัตรเครดิต ก็ดี หรือถ้าหนักหน่อยก็อาจจะไปพึ่ง หนี้นอกระบบ เลยก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งเพราะช่วงคนเจน Y จะเป็นช่วงที่มีเรื่องที่ต้องใช้เงินเยอะการวางเงินให้ถูกที่ถูกทางจะทำให้เราไม่พลาดเป้าหมายในชีวิตที่สำคัญ อย่างเช่น เป้าหมายการเงินสำหรับเกษียณอายุ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่สำคัญมาก แถมช่วงอายุก็นานพอที่จะทำให้กลไกของดอกเบี้ยทบต้นทำงานได้อย่างประสิทธิภาพ
และ การวางแผนการเงินที่ดี จะทำให้รู้ว่าปัจจุบันเราอยู่ที่ไหน แล้วเราควรต้องทำอย่างไรเพื่อให้ได้เป้าหมายการเงินที่เราอยากได้ ถ้ายังขาดอยู่เราก็ต้องพยายามเพิ่ม ขยันเพิ่ม การวางแผนการเงินจะให้เราเห็นภาพตรงนี้ชัดเจนขึ้น

 หนี้เสีย

หนี้สินของคนเจน Y กับภาระที่แบกไว้

 หากจะพูดถึงภาระทางการเงินของคนเจน Y แล้ว เราจะเห็นได้ว่า คนวัยนี้มีภาระที่ค่อนข้างเยอะกว่าคนวัยอื่นๆ เพราะไหนจะต้องดูแลตัวเอง ยังมีต้องครอบครัวและพ่อแม่ที่ต้องคอยดูแล ซึ่งการวางแผนการเงินจะช่วยทำให้ความเสี่ยงในกรณีต่างที่จะมีกระทบแผนการเงินลดลงไปด้วยปัจจุบันต้องยอมรับว่าไม่ว่าเราหันหน้าไปทางไหน 99.9% ล้วนต้องใช้เงินทั้งนั้น ไม่ว่าจะกินข้าว ค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่างๆ ซึ่ง การวางแผนการเงินจะทำให้เรารู้ว่าเราควรใช้จ่ายอย่างไร เรามีเป้าหมายอะไรบ้าง ต้องเก็บเงินยังไง แล้วนำเงินไปลงทุนแบบไหนถึงจะเหมาะสมพูดง่ายๆว่า การวางแผนการเงินจึงไม่ใช่แค่เรื่องที่เราจะเอาวงเงินบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดไปทำอะไร รูดอะไรได้บ้าง ผ่อนได้กี่เดือน แต่ การวางแผนทางการเงินในแต่ละช่วงอายุ จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง รู้ว่าเรากำลังทำอะไร เก็บเงินเพื่ออะไร ขยันเพื่อใคร มากกว่า 

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021