บัตรเครดิต

สิ่งที่ต้องทำ เมื่อถูกขโมยบัตรเครดิต

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published March 23, 2018
การจับจ่ายใช้สอยโดยใช้ บัตรเครดิต นั้น มันทั้งง่ายและสะดวก ไม่ต้องพกเงินสดหนักๆ ใส่กระเป๋าให้หนักและเสี่ยงต่อการถูกฉกชิงวิ่งราว แต่ทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงค่ะ ด้วยความกะทัดรัดพกพาง่ายของบัตร จึงอาจทำให้คุณ ถูกขโมยบัตรเครดิต ไปโดยไม่รู้ตัว แล้วถ้าเกิดขึ้นจะทำยังไงดี ตั้งสติก่อน แล้วไปดูพร้อมๆ กันค่ะ
บัตรเครดิตถูกขโมย

สิ่งที่ควรทำเมื่อรู้ตัวว่า ถูกขโมยบัตรเครดิต

กำลัง ช้อปเพลินๆ เปิดกระเป๋ามาอีกที อ้าวบัตรเครดิตของฉันหายไปไหน ถูกขโมยบัตรเครดิตไปซะแล้วสิ ทำยังไงดีนะ มาดูคำแนะนำจาก Rabbit Care กันเลยค่ะ
  • โทรแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อทำการอายัตบัตร

ทันทีที่รู้ตัวว่า บัตรเครดิตหายหรือถูกขโมยไปแล้ว เราต้องรีบโทรแจ้งธนาคารที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ เพื่อให้ธนาคารดำเนินการอายัตบัตรหรือ ระงับการใช้งานบัตรโดยด่วนโดยทางธนาคารจะสอบถามข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบัตรเครดิต แนะนำให้คุณตั้งสติแล้วตอบด้วยความมั่นใจเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร
  • แจ้งความ

เมื่อเราทำการแจ้งระงับบัตรกับทางธนาคารเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ การแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อทำการลงบันทึกประจำวันว่าเรา ทำบัตรเครดิตหาย ขั้นตอนนี้จะช่วยยืนยันได้ว่า หากมีรายการใช้จ่ายใดๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากเวลานี้ จะไม่ใช่เราที่เป็นผู้ใช้บัตร
  • ติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรอีกครั้ง

เมื่อได้รับใบแจ้งความจากทางสถานีตำรวจมาแล้ว ให้นำไปยื่นเป็นหลักฐานกับทางธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อทำการ อายัตบัตร อีกครั้ง
  • แสดงหลักฐานยืนยัน

หาหลักฐานที่จะช่วยยืนยันได้ว่าเราไม่ได้เป็นผู้ใช้บัตรเครดิตนั้นๆ เพราะถูกขโมยบัตรเครดิตไปแล้ว เช่น ลายเซ็นบนสลิปการจ่ายหรือหาพยานที่ช่วยยืนยันได้ว่าเราไม่ได้อยู่ ณ สถานที่ที่มีการใช้บัตรนั้นๆ กรณีที่มีคนนำบัตรของเราไปใช้
  • อย่าเพิ่งชำระเงินบัตรเครดิต

ภายหลังการแจ้งระงับบัตรเครดิต หากทางธนาคารยังคงส่งใบแจ้งชำระบัตรเครดิตมาให้ตามปกติ แล้วเป็นรายการใช้บัตรที่เราไม่ได้เป็นผู้ก่ออย่าเพิ่งทำการชำระเงินใดๆ แม้จะมีรายการที่เราใช้จ่ายจริงๆ รวมอยู่ด้วย แต่รอให้กระบวนการ ฟ้องร้องในชั้นศาล เสร็จสิ้น เราจึงชำระเงินในส่วนนี้ภายหลัง
บัตรเครดิตถูกขโมย

แล้วหนี้บัตรเครดิตที่เกิดขึ้น ใครเป็นผู้รับผิดชอบ ?

อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อนๆ หลายคนคงสงสัยว่า หากเราไม่ได้เป็นคนก่อแล้วใครจะเป็นผู้แบกรับภาระหนี้ก้อนนี้ ? อ้างอิงจาก ประมวลกฎหมาย มาตรา 267/1-7  หมวดความผิดเกี่ยวกับเอกสาร (อ้างอิงจาก www.chusaklaw.com) ได้ถูกแก้ไขเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2547 โดยระบุว่าให้มีบทลงโทษการกระทำความผิดที่เกี่ยวกับการปลอมแปลงและ/หรือการนำบัตรเอทีเอ็ม, บัตรเครดิต ซึ่งตามกฎหมายเรียกว่า “บัตรอิเล็กทรอนิกส์” ของบุคคลอื่นไปใช้โดยมิชอบด้วยกฎหมาย มีโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี หรือปรับ 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับกรณีที่ผู้ถือบัตรแจ้งธนาคารว่าถูกขโมยบัตรเครดิตไปแล้ว และธนาคารได้ทำการอายัตบัตรไปแล้ว แต่ยังคงเกิดหนี้สินขึ้น และไม่สามารถหาตัวผู้ขโมยบัตรมารับผิดชอบหนี้สินได้ ธนาคารอาจต้องใช้วิธีฟ้องคดีเพื่อให้เจ้าของบัตรรับผิดชอบหนี้ดังกล่าวแต่ในกรณีนี้ ผู้ถือบัตรสามารถรวบรวมหลักฐาน และพยานในที่เกิดเหตุ ฯลฯ ที่จะช่วยแสดงความสุจริตได้ว่า บัตรเครดิตได้สูญหายไปจริงๆ และตนไม่ได้เป็นผู้ใช้งานบัตรนั้น แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมาย
[caption id="attachment_21337" align="aligncenter" width="800"]บัตรเครดิตถูกขโมย ขอบคุณภาพจาก canstar.com.au[/caption]

ทำยังไงไม่ให้บัตรเครดิตถูกขโมย

โบราณว่า “กันไว้ดีกว่าแก้ ผิดแล้วแย่จะแก้ไม่ทัน” เรามาดูวิธีการเก็บรักษาบัตรเครดิตเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้หายหรือถูกขโมยได้ง่ายกันค่ะ
  • พกติดตัวตลอด

พยายามเก็บบัตรเครดิตติดตัวไว้ตลอด อย่าวางทิ้งไว้ในที่โล่งแจ้ง ให้เก็บมิดชิดและอยู่ใกล้ตัว
  • อย่าเก็บรวม

อย่าเก็บบัตรเครดิตหรือบัตรสำคัญอื่นๆ รวมไว้ใน กระเป๋าสตางค์ ใบเดียว ควรแยกกระเป๋าใส่บัตรออกมาอีกใบหนึ่ง ในกรณีที่กระเป๋าสตางค์หล่นหายพวกบัตรสำคัญจะไม่ได้หายไปด้วย
  • มีสติ ดูแลทรัพย์สินตัวเอง

พยายามดูแลรักษาทรัพย์สินของตนเองให้ดี โดยเฉพาะตอนที่ออกไปข้างนอกหรืออยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก ควรนำกระเป๋ามากอดไว้ข้างหน้าเสมอ เพื่อป้องกันการถูกขโมยจากเหล่ามิจฉาชีพ และมีสติตลอดเวลา อย่าเผลอจนไม่ได้สนใจสภาพแวดล้อมหากเราใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติและเก็บรักษาอย่างมิดชิด รัดกุม ก็จะปลอดภัยมากกว่า และอย่าลืมตรวจดูของในกระเป๋าบ่อยๆ หากเราทำบัตรเครดิตหาย หรือถูกขโมยบัตรเครดิต จะได้รีบทำการอายัตบัตรได้ทันท่วงที ไม่ต้องหนักใจกับหนี้ก้อนใหม่ที่ไม่ได้ก่อ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021