บัตรเครดิต

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต คิดคำนวณยังไงนะ ?

ผู้เขียน : tira.Cha
Published December 14, 2017
เชื่อเลยว่า มนุษย์เงินเดือน เกิน 80% ต้องมีบัตรเครดิตพกติดกระเป๋าไว้อย่างน้อย 1-2 ใบอย่างแน่นอน
เพราะในปัจจุบัน บัตรเครดิต จากหลากหลายสถาบัน ต่างก็แข่งกันออกโปรโมชั่นดึงดูดลูกค้าตามร้านค้า ร้านอาหาร กันเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด สะสมแต้ม หรือผ่อน 0% แหมมม พอเห็นโปรโมชั่นบัตรเครดิตออกมาล่อตาล่อใจซะขนาดนี้ ก็อดไม่ได้ที่จะสมัครเอาไว้ซักใบสองใบจริงไหมคะแต่เดี๋ยวก่อน เพราะยังมีอีกหลายคนเลยที่ยังไม่รู้ หรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับการคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต เลยทำให้เกิด ปัญหาหนี้สะสม ตามมา เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะสมัครบัตรเครดิต มาคิดคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตให้เป็นกันซะก่อน

คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต

วิธีคิดคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต

ปัจจุบัน คนไทยนิยมใช้บัตรเครดิตกันอย่างแพร่หลาย มากกว่า 18 ล้านใบ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีคนไทยอีกหลายคนที่ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับ การคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต วันนี้ Rabbit Care จึงนำความรู้ที่เกี่ยวกับการคำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิตมาฝากกันค่ะก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะเกิดขึ้นเมื่อคุณชำระค่าสินค้า หรือบริการไม่เต็มจำนวน ไม่ว่าจะเป็น การชำระขั้นต่ำ หรือขาดไปแค่ 1 บาทก็ตาม

ดอกเบี้ยบัตรเครดิต จะแยกการคำนวณออกเป็น 2 ส่วน คือ

 • ดอกเบี้ยส่วนแรก

ดอกเบี้ยส่วนแรก จะคิดเป็น 20% จากยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตั้งแต่วันที่บันทึกรายการ จนถึงวันสรุปยอดค่าใช้จ่าย
 • ดอกเบี้ยส่วนที่สอง

ดอกเบี้ยส่วนที่สอง จะคิดเป็น 20% จากยอดคงค้าง ตั้งแต่วันที่ทำการชำระขั้นต่ำ จนถึงวันสรุปยอดค่าใช้จ่ายเดือนถัดไป

อาทิเช่น

บัตรเครดิตของคุณสรุปยอดทุกวันที่ 25 และกำหนดชำระทุกวันที่ 9 ของเดือนถัดไป และคุณมียอดค่าใช้จ่าย 12,000 บาท ในวันที่ 13 ตุลาคม และคุณเลือกที่จะชำระขั้นต่ำ 1,200 บาท ในวันที่ 9 พฤศจิกายน ดอกเบี้ยสำหรับรอบบิลถัดไป คือ วันที่ 9 ธันวาคม จะถูกคำนวณ ดังนี้
 • ยอดรวม 12,000 บาท

  ยอดรวม 12,000 บาท x ดอกเบี้ย 20% x 13 วัน / 365 = 85.48 บาท ( ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม - 25 ตุลาคม )
 • ยอดคงค้าง 10,800 บาท

ยอดคงค้าง 10,800 บาท x ดอกเบี้ย 20% x 17 วัน / 365 = 100.60 บาท ( ตั้งแต่วันที่ 9 พฤศจิกายน - 25 พฤศจิกายน )เพราะฉะนั้น ยอดที่คุณจะถูกเรียกเก็บทั้งสิ้น ก็คือ 10,800 + 85.48 + 100.60 = 10,986.08 บาท รวมดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายอีก 186.08 บาท นั่นเอง

คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต

ข้อควรรู้ ก่อนการใช้บัตรเครดิต

 • คุณควรชำระยอดค่าใช้จ่ายเต็มจำนวนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย

เพราะดอกเบี้ยที่สะสมไปทุกๆ รอบบิล จะส่งผลให้คุณเป็นหนี้ก้อนโต และในท้ายที่สุด คุณก็จะไม่สามารถจัดการกับหนี้ก้อนนี้ได้
 • หากคุณไม่สามารถชำระเต็มจำนวนได้ ให้เลือกชำระขั้นต่ำ

ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยง การผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งจะทำให้ถูกเก็บค่าธรรมเนียมในการติดตามทวงถาม และหากคุณขาดชำระติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน คุณก็จะถูกตัดสิทธิ์การใช้บัตร และถูกฟ้องร้องต่อไป
 • ความเข้าใจผิดของใครหลายคน ที่มักเลือกชำระเงินให้น้อยที่สุดที่จำนวนขั้นต่ำ

เพราะคนส่วนใหญ่ชอบคิดว่า ถึงอย่างไรดอกเบี้ยส่วนแรกก็ต้องคำนวณจากยอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดอยู่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยิ่งชำระมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยในส่วนที่สองก็จะลดลงตามไปด้วยเท่านั้น
 • คุณควรกันเงินสดไว้หลังการใช้บัตรทุกครั้ง

เพื่อให้มั่นใจว่า คุณจะมีเงินเพียงพอสำหรับการชำระเต็มจำนวน
 • คุณควรใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ

ก่อนรูดบัตรเครดิตทุกครั้ง คุณควรถามตัวเองก่อนว่า คุณจะสามารถนำเงินมาชำระหนี้แบบเต็มจำนวนได้หรือไม่ หรือเลือกใช้บัตรเครดิตแทนการจ่ายเงินสดเพราะอะไร และคุณจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรจากการใช้บัตรบ้าง

คำนวณดอกเบี้ยบัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอดภัย

 • เซ็นชื่อหลังบัตรทันที

หลังจากที่คุณได้รับบัตรเครดิตจากทางธนาคารแล้ว เราแนะนำให้ คุณเซ็นต์ชื่อหลังบัตรในทันที เพื่อป้องกันบัตรหาย หรือ โดนแอบอ้างค่ะ
 • ตั้งรหัสการใช้งาน

สำหรับรหัสบัตรเครดิต เราขอแนะนำให้คุณเลือกรหัสที่สามารถจำได้ง่าย แต่ก็ไม่ควรใช้ตัวเลขที่ผู้อื่นอาจเดาได้ เช่น วันเกิด หมายเลขโทรศัพท์ หรือทะเบียนรถ เป็นต้น
 • ระวังการลักจำข้อมูลบัตรเครดิต

หากเป็นไปได้ คุณควรให้บัตรอยู่ในสายตาตลอดเวลา ขณะที่ร้านค้ากำลังดำเนินการขออนุมัติวงเงิน และตรวจดูให้แน่ใจ ว่าได้รับบัตรคืนหลังการใช้ทุกครั้ง
 • ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวขณะใช้งานบัตรเครดิต

คุณไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ กับใครขณะใช้บัตรเครดิต จะแสดงบัตรประชาชน หรือเอกสารอื่นๆ เมื่อเห็นสมควรว่าจำเป็นเท่านั้น
อย่างไรก็ตาม การใช้บัตรเครดิต ก็ต้องมาพร้อมกับความมีสติ และวินัยเสมอ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณเผลอใช้เงินเกินตัว เมื่อนั้นคุณก็จะกลายเป็นคนที่มีหนี้สินในทันที

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021