บัตรเครดิต

สัญญาณอันตราย แบบไหนเรียกพลาดท่าให้ หนี้บัตรเครดิต

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published January 08, 2019
หนี้บัตรเครดิต
เคยสังเกตกันบ้างรึเปล่า ว่าการใช้เงินของตัวเองเป็นอย่างไรกัน? เริ่มปีใหม่ทั้งที นอกจากการตั้งเป้าหมายให้ตัวเองในปีนี้แล้ว ลองมาเช็กสำรวจกันตั้งแต่เนิ่นๆ ดีกว่า ว่าการใช้บัตรเครดิตที่เป็นอยู่ตอนนี้ มีสัญญาณอันตรายอะไรที่เราต้องเปลี่ยน ก่อนจะเป็น หนี้บัตรเครดิต ก้อนโตรึเปล่า!?

อันตราย แบบไหนเรียกพลาดท่าให้ หนี้บัตรเครดิต

ใช้หนี้บัตรเครดิต

เช็กให้แน่ใจ พฤติกรรมแบบไหนสุ่มเสี่ยง

มาลองเช็กกันดูหน่อยสิว่า คุณเผลอทำพฤติกรรมเหล่านี้รึเปล่าตามใจตัวเองมากเกินไปจริงอยู่ที่บัตรเครดิตมีข้อดีคือ จ่ายก่อนผ่อนทีหลัง ทำให้หลายๆ คนมักจะติดกับดักของความสะดวกสบายที่ว่ามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสินค้าที่ตนเองอยากได้ ก็ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะเราสามารถใช้บัตรแทนได้ ถึงแม้เงินในกระเป๋าจะไม่พอแค่ครั้งสองครั้งอาจจะพอไหว แต่ถ้ามันมากกว่าที่เราพูดมาล่ะ? แถมถี่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ดีเลยนะเป็นหนี้บัตรเครดิตบัตรเครดิตถูกนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้นอะไรที่สะดวกสบายเกินไป อาจจะทำพิษกับคุณได้ในภายหลัง จริงอยู่ที่เรารูดๆ บัตรเครดิตเอาแต้ม แล้วรีบไปจ่ายเงินเป็นเทคนิคการใช้บัตรที่น่าสนใจ แต่ในทางกลับกัน มันอาจส่งสัญญาณว่า คุณไม่มีเงินเหลือที่จะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแล้วน่ะสิ และนี่เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตได้เลยนะมีบัตรเครดิตมากเกินพอดี บัตรเครดิตในแต่ละแบบมีสิทธิพิเศษ หรือโปรโมชั่นบัตรเครดิตที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นไม่แปลกใจหากคนรุ่นใหม่ทุกวันนี้จะมีบัตรเครดิตมากกว่า 2 ใบ แต่การที่มีบัตรเครดิตมากๆ ก็อาจเป็นดาบสองคม และกลายเป็นพฤติกรรมเสี่ยงได้เช่นกันลองคิดดูสิ หากคุณเกิดคุมตัวเองไม่อยู่ บัตรเครดิตแรก วงเงินเต็ม แทนที่จะหยุด ก็อาจจะหยิบบัตรอื่นๆ มารูดไปเรื่อย เรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงไม่น้อยเลยหนี้บัตรเครดิตเริ่มใช้เงินเดือนผ่อนชำระหนี้เกินกว่า 40%ถ้านานๆ ครั้ง ก็ไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเริ่มเป็นมาติดต่อกันหลายๆ เดือนเข้า พฤติกรรมสุ่มเสี่ยงนี่ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน เพราะนี่คือการส่งสัญญาณว่าคุณกำลังมีปัญหาเรื่องการเงิน และเสี่ยงเป็น หนี้บัตรเครดิตบางคนอาจจะเอาเงินส่วนอื่นๆ เช่น เงินออม เงินสำรองฉุกเฉิน มาใช้จ่ายหนี้ตามใบเรียกเก็บเงินในแต่ละเดือน ส่วนหนึ่งเพราะคิดว่ายืมไปใช้ก่อนเดี๋ยวค่อยหามาคืนและยิ่งคุณอยู่ในสภาวะนี้นานเท่าไหร่ ความเสี่ยงที่เงินขาดมือ ไม่พอใช้ เสี่ยงกู้เงินมาใช้จ่ายก็สูงมากขึ้นไปด้วยนั่นเองสินเชื่อส่วนบุคคลสรุปแล้ว พฤติกรรมเสี่ยงที่อาจจะทำให้คุณเข้าข่าย และพลาดท่าในขั้นต้น คือการรูดบัตรเครดิตแบบไม่รู้จักลิมิตตัวเอง
บางคนติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เดี๋ยวค่อยคืน เดี๋ยวค่อยจ่าย วันหนึ่งหากเงินขาดมือ การเงินสะดุดขึ้นมา ก็อาจเป็นหนี้บัตรเครดิตได้ง่ายๆ เลยนะ!
แก้หนี้บัตรเครดิต

ส่องสัญญาณอันตราย คุณกำลังจะกลายเป็นหนี้บัตรเครดิต

ดูพฤติกรรมเสี่ยงๆ ไปแล้ว มาดูสัญญาณอันตราย ที่ส่อแววแน่ๆ ว่าคุณกำลังพลาดท่าให้กับการรูดบัตรเครดิตกันดีกว่า
  • เริ่มจ่ายขั้นต่ำ
หลายคนอาจไม่ทันสังเกต แต่การจ่ายขั้นต่ำ ถือเป็นสัญญาณอันตรายขั้นแรกเลยก็ว่าได้ การจ่ายขั้นต่ำจะทำให้หนี้ที่มีอยู่ของคุณนั้นไม่มีวันหมดไปได้ง่ายๆ หรืออาจกลายเป็นหนี้หัวโต เพราะคุณจะต้องเสียค่าดอกเบี้ยมหาโหดให้กับทางธนาคาร เป็นการทบเพิ่มหนี้ไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนี้สินก้อนโตได้เลยล่ะ
  • กดเงินสดจากบัตรเครดิตติดต่อกันหลายเดือน
หลายๆ คนมักคิดว่า การกดเงินสดจากบัตรเครดิต เพื่อนำมาชำระหนี้บัตรที่เหลือ เป็นการจัดการหนี้สินที่ง่ายที่สุด แถมทำให้เงินไม่ขาดมือ บอกเลยว่าใครที่ทำแบบนี้ หรือคิดจะทำ ให้รีบหยุดพฤติกรรมเหล่านั้นทันที เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้หนี้ของคุณหมดแล้ว ยังเป็นการเพิ่มหนี้สินขึ้นไปเรื่อยๆ หนักสุดอาจถึงขั้นล้มละลายไปเลยก็ได้นะไม่พอจ่าย หนี้บัตรเครดิต
  • เริ่มยืมเงินคนรอบข้างมากขึ้นเรื่อยๆ
หนี้บัตรเครดิต หากคนไม่รู้วิธีจัดการค่าใช้จ่าย หรือบริหารเงินไม่เป็น หมุนเงินไม่ได้ การหยิบยืมรอบข้างจึงเป็นอีกหนึ่งทางออก แค่ครั้งคราวอาจยังเท่าไหร่ แต่ถ้ามันมากกว่านั้น หรือยืมบ่อยมากขึ้นเรื่อยๆ นี่ก็เป็นสัญญาณอันตราย ไม่ใช่แค่หนี้บัตรเครดิตเท่านั้นนะที่เป็นปัญหา แต่การเงินส่วนอื่นๆ คุณกำลังมีปัญหาตามไปด้วย
  • ไม่มีเงินเหลือในบัญชีเลย
เพราะเงินส่วนใหญ่ที่หามาได้หมดไปกับการจ่ายค่าบัตรเครดิตที่เรียกเก็บในทุกๆ เดือน และหากหยิบยืมใครไม่ได้ก็ต้องนำเงินเก็บมาใช้ก่อน สุดท้ายก็เกลี้ยงบัญชี เดือนชนเดือน ที่แย่ที่สุดคือวันดีคืนดีหมุนเงินไม่ทัน ใครเคลียร์ได้เร็วก็อาจดีไป แต่ถ้าไม่ หนี้ก้อนโตกำลังอ้าแขนรอรับคุณอยู่!หนี้ก้อนโตบัตรเครดิตใครที่รู้ตัวเองว่ากำลังอยู่ในพฤติกรรมเสี่ยง หรือมีสัญญาณอันตรายเหล่านี้อยู่ อย่าชะล่าใจไป คิดว่าตัวเองคุมไหว คุมได้ เอาอยู่ เพราะกว่าจะรู้ตัวอีกที คุณอาจมีหนี้ก้อนโตให้ตามจ่ายไม่จบไม่สิ้นแล้วก็เป็นได้การทำบันทึกรายรับรายจ่าย หรือการควบคุมการใช้จ่ายต่างๆ ของตัวเอง ก็นับว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ โดยเฉพาะในยุคที่อะไรก็สะดวกสบาย มีทั้งพร้อมเพย์ โอนเงินได้ผ่านแอปฯ มือถือ หรือบัตรเครดิตที่รูดได้ง่ายๆ สมัครง่ายๆ

กันไว้ดีกว่าแก้ แต่ถ้าใครเริ่มรู้ตัวว่าตอนนี้ตัวเองเริ่มเป๋แล้ว ตอนนี้ก็ยังไม่สายนะ มาเริ่มปีใหม่ด้วยการสตรองเรื่องการเงิน และฉลาดใช้บัตรเครดิตกันดีกว่า!

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021