บัตรเครดิต

หนีให้ไกล! ถ้าไม่อยาก โดนแอบใช้บัตรเครดิต แบบไม่รู้ตัว

ผู้เขียน : Echo Wave
Published January 10, 2019
ใครไม่อยากโดนแอบใช้บัตรเครดิต ต้องอ่าน
บัตรเครดิตกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปแล้ว เพราะเจ้าบัตรเครดิตช่วยให้ทุกการใช้จ่ายของเราเป็นไปอย่างราบรื่น ชีวิตดีขึ้นเป็นกอง แต่ไม่ได้มีแค่คุณคนเดียวค่ะที่ชีวิตดีเพราะมีบัตรเครดิต เหล่ามิจฉาชีพเองก็จ้องจะเอาบัตรเครดิตของคุณไม่ว่าจะใช้วิธีไหนก็ตาม เพราะงั้นวันนี้ Rabbit Care จึงจะมาเผยกลโกงเหล่านี้ให้ได้รู้กัน ใครที่ไม่อยาก โดนแอบใช้บัตรเครดิต แบบไม่รู้ตัวล่ะก็ ห้ามพลาด!

6 ความเสี่ยง ที่คุณจะโดนแอบใช้บัตรเครดิต แบบไม่รู้ตัว

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=zOhhs7vT_8Y[/embed]ขอบคุณคลิปจาก : ETDA Channel

1. มัลแวร์ ไวรัสที่แพร่ระบาดในโลกสมาร์ทโฟน

มัลแวร์ ก็คือ โปรแกรมที่จ้องจะโจมตีระบบ รวมไปถึงขโมยข้อมูลในโทรศัพท์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อผู้ติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ รหัส พาสเวิร์ด เลขบัญชีธนาคาร อีเมล รวมถึงข้อมูลบัตรเครดิตไวรัสนี้ก็สามารถล้วงข้อมูลได้ โดยมัลแวร์จะเป็นแบบส่ง SMS มาให้กับคุณ และหลอกให้คุณกดเข้าไปที่ลิงก์ที่แนบมาพร้อมกับ SMS อย่างเช่น ‘เบอร์ของคุณได้รับสิทธิลุ้นรับเงินสด ทำการตรวจสอบสิทธิของคุณได้ที่ คลิก…’ซึ่งสาเหตุที่มัลแวร์ส่ง SMS เหล่านี้มาที่เครื่องของเราได้ มีหลายสาเหตุ เช่น เข้าเว็บไซต์สุ่มเสี่ยง, โฆษณา, ติดตั้งโปรแกรม, แอปพลิเคชั่น หรือแม้แต่การเข้า Wifi free ที่ไม่ต้องให้เราเข้ารหัสก็ตาม

2. ห้ามให้ใครรู้เลข CVV เด็ดขาด!

หลายคนที่ถือบัตรเครดิตคงสังเกตเห็นรหัสเลข 3 ตัว ที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิตใช่ไหมคะ รู้ไหมคะว่าเลขนี้สำคัญมากๆ จะให้ใครรู้เลขไม่ได้ ถือเป็นความลับสุดยอด เพราะอะไรน่ะหรอก็เพราะว่าเลข CVV คือ รหัสสำหรับยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตร ในกรณีที่ใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์ จะมีให้เรากรอกรหัส 3 ตัว เพื่อยืนยันว่าผู้ที่ชำระเงินเป็นผู้ถือบัตรอยู่จริง ถือเป็นขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยขั้นแรก ในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์นั่นเองถ้าหากเหล่ามิจาฉาชีพรู้รหัสทั้ง 3 ตัวล่ะก็ จะทำให้การใช้บัตรเครดิตในการชำระระบบออนไลน์เป็นไปได้ง่ายขึ้น และคุณที่ถือบัตรเครดิตตัวจริง อาจมีหนี้บัตรเครดิตโดยไม่รู้ตัว
[caption id="attachment_40279" align="aligncenter" width="800"]โดนแอบใช้บัตรเครดิต เพราะโดนโจรกรรม ที่มา : autosmasestilo[/caption]

3. ตามพนักงานไปที่จุดชำระเงิน

เมื่อปีที่แล้วเราได้ยินข่าว พนักงานปั๊มน้ำมันแอบถ่ายบัตรเครดิต และรหัส CVV ของผู้ใช้บริการเติมน้ำมัน เพื่อนำเงินในบัตรเครดิตไปเติมเกม ซึ่งสถานการณ์ที่ผู้ใช้บัตรเครดิตให้บัตรเครดิตกับพนักงาน เพื่อไปชำระเงิน แล้วตนเองไม่ยอมตามไปที่จุดชำระเงินมีมากพฤติกรรมเช่นนี้ ถือเป็นการเปิดช่องให้เหล่ามิจฉาชีพได้ถ่ายรูปบัตรเครดิต พร้อมกับรหัส CVV ของคุณ เพื่อไปแอบใช้ได้อย่างง่ายดาย ทางที่ดีให้ผู้ถือบัตรเครดิตตามพนักงานไปยังจุดชำระเงิน หรือหาสติกเกอร์มาติดบังรหัส 3 ตัว ก็ได้ค่ะ

4. ไม่ตรวจสอบรายการก่อนเซ็นสลิป

ทุกครั้งที่เราใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน เราจะได้สลิปเพื่อทำการเซ็นชื่อ แต่มีใครเคยตรวจสอบรายการซื้อของหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่เมื่อพนักงานยื่นสลิปมาเราก็เซ็นชื่ออย่างไว ไม่ตรวจสอบใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งพฤติกรรมนี้ก็เสี่ยงที่เราจะต้องชำระรายการที่ไม่เกี่ยวกับของเรา บางทีพนักงานอาจคีย์รายการสินค้าผิด หรือบางทีพนักงานก็เป็นมิจฉาชีพแกล้งคีย์สินค้าเพื่อให้คุณชำระเงิน เพราะงั้นแนะนำให้ตรวจสอบรายการสินค้าให้เป็นนิสัย เพื่อที่เราจะได้ไม่โดนตุ๋นนั่นเอง
[caption id="attachment_40280" align="aligncenter" width="800"]โดนแอบใช้บัตรเครดิต เสี่ยงเป็นหนี้บัตรเครดิต ที่มา : info-adv[/caption]

5. โดนหลอกให้แจ้งข้อมูลบัตรเครดิต

เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้ว่าจะเคยเสนอออกมาเป็นข่าวแล้ว เตือนผู้ใช้บัตรเครดิตก็แล้ว แต่ก็ยังมีเหยื่อที่โดนมิจฉาชีพหลอกด้วยวิธีนี้อยู่ ซึ่งวิธีนี้จะมีทั้งที่เป็นลักษณะ Call Center หรือ SMS ที่จะแจ้งว่า “บัตรเครดิตของคุณมีปัญหาต้องได้รับการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน โดยให้แจ้งข้อมูลบัตรเครดิตของคุณ ปัญหาก็ยังหมดไป”เหล่ามิจฉาชีพก็มีไม้เด็ด แสดงตัวว่าตนเองมาจากธนาคารต่างๆ หรือบางเคสแสดงตัวถึงเป็นพนักงานจากแบงก์ชาติ มาแจ้งว่าคุณเป็นหนี้บัตรเครดิต ทางแบงก์ต้องการขอชื่อ สกุล เลขบัตรประชาชนเพื่อทำการตรวจสอบ ซึ่งทางแบงก์ชาติก็ออกมาเเสดงตัวแล้วว่า เหตุการณ์เช่นนี้แบงก์ชาติไม่ได้เป็นผู้ทำธุรกรรมทางการเงินกับประชาชนโดยตรง จึงไม่มีข้อมูลลูกหนี้บัตรเครดิตนั่นเอง

6. NFC คลื่นสัญญาณที่คนไทยไม่คุ้นเคย

คนไทยหลายคนอาจไม่รู้จัก NFC ที่ย่อมาจาก Near Field Communication ซึ่งเป็นคลื่นวิทยุ ที่ดัดแปลงเพื่อทำการจ่ายเงินด้วยการสัมผัสในระยะใกล้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน โดยระบบนี้สามารถจ่ายเงินในระยะไม่เกิน 10 เซนติเมตร ซึ่งคลื่นสัญญาณนี้มีอยู่ในบัตรเครดิตที่มีสัญลักษณ์ Visa Paywave และ MasterCard paypass เป็นบัตรที่สามารถชำระสินค้า/บริการ ด้วยการแตะเครื่องอ่าน NFC นับเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็ว แต่บัตรเครดิตของคุณก็อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้เช่นกัน แม้ในประเทศไทยของเราจะไม่ค่อยเจอเคส NFC ปล้นเงินในบัตรเครดิต แต่เรื่องแบบนี้เราก็ต้องรู้เอาไว้ เพื่อความปลอดภัยของบัตรเครดิตนั่นเอง ใครที่ใช้บัตรเครดิตเป็นประจำ ความเสี่ยงที่บัตรเครดิตของคุณจะถูกรูดโดยไม่รู้ตัวก็มีเช่นกัน ดังนั้นเราควรที่จะรู้กลลวงต่างๆ ที่เหล่ามิจฉาชีพใช้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บัตรเครดิต และเป็นการทำบัตรเครดิตของเราไม่ให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพนะคะ

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021