วิธี ยกเลิกประกัน ที่มาพร้อมบัตรเครดิต

เราคงจะเคยได้ยินข่าว การหลอกขายประกัน ผ่านบัตรเครดิตกันมามากมาย โดยวิธีการคือมีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาหว่านล้อมให้ซื้อประกันซึ่งลูกค้าก็หลงเชื่อทำประกัน แต่ต่อมาก็อยาก ยกเลิกประกัน ด้วยภาระค่าใช้จ่าย และรู้สึกว่าไม่จำเป็น

หลายๆ คนก็อาจจะไม่ได้มีความคิดอยากทำประกัน แต่ถูกเจ้าหน้าที่โทรมาพูดหว่านล้อม จนตัดสินใจทำไป วันนี้ Rabbit Care มีข้อแนะนำเรื่องการยกเลิกประกันที่มาพร้อมบัตรเครดิต มาบอกต่อให้เพื่อนๆ ฟัง เพื่อให้รู้เท่าทันกลยุทธ์นี้กันค่ะ

ยกเลิกประกัน ประกันพ่วงบัตรเครดิต

อยาก ยกเลิกประกัน ที่มากับบัตรเครดิต ทำยังไงดี ?

ประกันพ่วงบัตรเครดิต ก็คือการที่มีบริษัทประกันบางแห่งนำรายชื่อและข้อมูลต่างๆ ของเรามาจากสถาบันการเงินที่ เราไปสมัครบัตรเครดิตไว้ และได้เริ่มต้นใช้งานบัตรเครดิตไปสักระยะหนึ่งแล้ว โดยจะโทรมาและอ้างถึงสถาบันการเงินที่เราถือบัตรเครดิตอยู่ว่าต้องการให้เราทำประกันเพิ่มเติม

ไม่ทันได้ฟังให้ดีๆ เผลอตอบตกลงเอากรมธรรม์ประกันไปซะแล้ว พอมาลองๆ คิดดูอยากจะยกเลิกประกันแล้วสิ ทำยังไงได้บ้างนะ

  • กรณีที่อยากยกเลิก แต่ยังไม่ทราบชื่อบริษัทประกัน

แม้จะมีการกล่าวอ้างว่าสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของบัตรเครดิต มอบหมายให้มา เสนอขายประกันให้ แต่ต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่า สถาบันการเงินจะไม่สามารถทำการยกเลิกผ่านทางบัตรเครดิตของเราได้ค่ะ

วิธีที่เราทำได้คือต้องโทรยกเลิกกับบริษัทประกันที่ติดต่อมาเท่านั้น โดยเราสามารถแจ้งเบอร์ที่โทรเข้ามากับทางสถาบันการเงิน เพื่อสอบถามว่าเป็นเบอร์ของบริษัทอะไร เมื่อติดต่อไปที่บริษัทประกันนั้นๆ ให้แจ้งชื่อ-สกุล ช่วงเวลาที่พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ขายประกันเพื่อค้นข้อมูล

ขั้นตอนการทำประกันผ่านบัตรเครดิตจะต้องมีการบันทึกเข้าระบบ หากเราติดต่อยกเลิกได้ทัน โดยที่ยังไม่มีการออกกรมธรรม์ให้ และจะมั่นใจว่ายกเลิกแล้วจริงๆ ก็ต่อเมื่อเจ้าหน้าที่ให้เราพูดยืนยันว่า “ยกเลิกประกัน” และบันทึกเสียงเอาไว้

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาในอนาคต ให้สอบถามชื่อและเบอร์ติดต่อของเจ้าหน้าที่คนนั้นไว้ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาในอนาคต

หากติดต่อเจ้าหน้าที่ไม่ได้ ให้เดินทางไปติดต่อที่บริษัทโดยตรง และเตรียมบัตรประชาชนไปด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่บริษัทดำเนินการยกเลิกให้

ยกเลิกประกัน ประกันพ่วงบัตรเครดิต

  • กรณีที่ทำประกันไปพักหนึ่ง แล้วเปลี่ยนใจอยากยกเลิกประกัน

อยากยกเลิกประกัน หลังจากมีกรมธรรม์มาสักระยะหนึ่งแล้ว สามารถทำได้โดยต้องทำเป็นลายลักษณ์อักษรที่ระบุว่าเราต้องการยกเลิกกรมธรรม์เล่มไหน พร้อมกับแนบเล่มจริงและสำเนาบัตรประชาชน ส่งไปรษณีย์แบบลงทะเบียนไปยังบริษัทประกัน

หากใช้วิธีนี้ในการยกเลิกประกันภายใน 30 วันที่ได้รับกรมธรรม์ก็ถือว่ายกเลิกได้ทัน ถ้ายังมีการหักเบี้ยประกันผ่านบัตรเครดิตอยู่ก็สามารถแจ้งเพือให้บริษัทประกันคืนเงินให้เราได้

แต่ถ้ายกเลิกภายหลังจาก 30 วันนับจากวันที่ได้รับกรมธรรม์จะถือว่ายกเลิกไม่ทัน ไม่ได้แปลว่ายกเลิกไม่ได้นะคะ แต่หมายความว่าคุณอาจไม่ได้รับเบี้ยคืนหรือได้รับแค่ มูลค่าเวนคืนในกรมธรรม์ เท่านั้น

วิธีการยกเลิกประกันที่กรมธรรม์เดินแล้วคือ ติดต่อไปที่บริษัทประกันที่เป็นเจ้าของกรมธรรม์และแจ้งความประสงค์ขอยกเลิกประกัน จากนั้นบริษัทจะเรียกเอกสารเพื่อให้เราส่งกลับไปให้บริษัทดำเนินการยกเลิกให้

ยกเลิกประกัน ประกันพ่วงบัตรเครดิต

ฟังข้อเสนอประกันผ่านทางโทรศัพท์ แบบไม่ให้โดนหลอก

เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่ยอมฟัง เจ้าหน้าที่ขายประกัน ทั้งๆ ที่ไม่พร้อม ด้วยความเกรงใจ หรือรับสายขณะที่ไม่สะดวกฟัง จึงง่ายต่อการถูกเจ้าหน้าที่หว่านล้อมหรือเสนอขายได้ง่าย จนทำให้เราไม่ทันได้คิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเสียก่อนและตอบตกลงไปอย่างง่ายดาย

หากเรามีความสนใจที่อยากจะทำประกันอยู่พอดี ก็ให้หาพื้นที่ที่สามารถนั่งฟังได้สะดวก หรือบอกเวลาที่เราสะดวกคุยแก่เจ้าหน้าที่เพือให้ทำการติดต่อกลับมาใหม่ เราจะได้มีเวลามากพอในการคิดทบทวน และเลือกประกันที่เราต้องการจริงๆ

ที่สำคัญ หากยังไม่เข้าใจรายละเอียดของประกันทั้งหมดอย่าเพิ่งรีบร้อนตอบตกลง เพราะเจ้าหน้าที่จะบันทึกเสียงที่คุณตอบตกลงเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการหักเงินจากบัตรเครดิตทันที

การทำประกันนั้นเป็นประโยชน์กับเราอย่างมากค่ะ หากเราเลือกประกันแบบที่เหมาะสมกับเราจริงๆ แต่การเลือกกรมธรรม์ประกันชีวิตสักกรมธรรม์ก็ต้องใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามายกเลิกประกันในภายหลังอีกค่ะ

บทความทั้งหมด

ผู้สูงอายุ
ประกันชีวิตผู้สูงอายุ

โรคอะไรบ้าง ที่ผู้สูงอายุในบ้านคุณต้องระวัง

คุณทราบหรือไม่ว่า จากสถิติได้วิเคราะห์ข้อมูลพบว่า เพศชายมีอายุเฉลี่ยสั้นกว่าเพศหญิง โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคนไปจนถึงผู้สูงวัย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ นั้นมาจากโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้า รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ส่งผลให้เมื่อเจ็บป่วยก็มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจดูแลตัวเอง ซึ่งโรคต่าง ๆ ที่เป็นโรคเฉพาะสำหรับเพศชายที่ควรรู้และควรระมัดระวัง มีโรคอะไรบ้าง Rabbit Care

ทิพยประกันชีวิต แรบบิทไฟแนนซ์ ประกันออนไลน์
ข่าวประชาสัมพันธ์

ทิพยประกันชีวิต จับมือ แรบบิท ไฟแนนซ์ ส่งต่อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตให้ถึงมือคนไทยได้ง่ายขึ้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดยนายนพพร บุญลาโภ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จับมือกับบริษัท แรบบิท อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด โดยนายไมเคิล มัลเฟรด สไตรเบิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ร่วมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกัน“บำนาญ 90/2” และประกัน“คุ้มครองโรคมะเร็ง” เมื่อตรวจพบมะเร็งทุกระยะรับทันทีสูงสุด

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก

เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่ของเหล่าผู้ปกครองเลยก็ว่าได้ เมื่อลูกน้อยไม่ยอมทานผัก แบบนี้ไม่ดีกับสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กๆ แน่ๆ แล้วเราจะทำอย่างไรดีนะ ? มาดูทริคดีๆ ที่ Rabbit Care กันดีกว่า  ทำยังไงดี? เมื่อลูกน้อยไม่ยอมกินผัก ผักผลไม้สำคัญมากแค่ไหน ทำไมต้องปลูกฝังให้เด็กๆ ทาน แน่นอนว่า ประโยชน์ของผัก

icon image icon image
Back to top