ยกเลิกบัตรเครดิต ส่งผลต่อความเชื่อทางการเงินแค่ไหน

การมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบ มีข้อดีก็คือ ทำให้เรามีตัวเลือกในการใช้จ่ายมากขึ้น วงเงินบัตรหนึ่งเต็ม ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้อีกบัตรได้ นอกจากนั้น ยังช่วยสร้างประวัติทางการเงินและทำให้เราสามารถขอสินเชื่อผ่านได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

มากบัตรก็มากความ บัตรเครดิตหลายๆ ใบ ทำให้มีภาระหนี้มาก เราจึงจำเป็นที่จะต้อง  “ยกเลิกบัตรเครดิต” เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของเราลง

ยกเลิกบัตรเครดิต ปลดหนี้บัตรเครดิต

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยกเลิกบัตรเครดิค

  • ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตแพงเกินไป

สมัยสมัครบัตรเครดิตช่วงแรกๆ ธนาคารมักออกโปรโมชั่น ยกเว้นค่าธรรมเนียม มาให้ เพื่อให้เราเลือกใช้บัตรได้ตามที่ต้องการ แต่นานวันเข้าค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตต่อปีก็เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงหลักพักหลักหมื่นแล้วก็มี

ถ้าเราไม่ได้ใช้งานบัตรนั้นเป็นประจำ เราอาจยกเลิกบัตรเครดิต จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแพงๆ ต่อไปก็ได้

  • ต้องการแค่ของกำนัลเท่านั้น

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าหลายครั้งที่เราหลวมตัวไปสมัครบัตรเครดิตใบใหม่ ก็แค่ต้องการของแถม หรือส่วนลดโปรโมชั่น  ที่มาพร้อมกับการสมัครเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วเราอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องใช้บัตรเลยก็ได้

เมื่อมีบัตรเครดิตเยอะขึ้น ค่าใช้จ่ายต่อเดือนก็มากขึ้น การยกเลิกบัตรเครดิต จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะทำให้เราไม่ต้องเป็นหนี้ในอนาคต

  • ต้องการบัตรใหม่ที่โดนใจมากกว่าบัตรเดิม

บางครั้งเมื่อเวลาผ่านไป เราอาจจะได้รู้จักบัตรเครดิตใหม่ ให้ทั้งแต้มสะสมที่ดีกว่า สิทธิพิเศษ หรือเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรามากกว่าบัตรเดิม ทำให้เราเลือกที่จะยกเลิกบัตรเครดิตใบเก่า เพื่อไปทำใบใหม่แทน

การยกเลิกบัตรเครดิตสามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ เพียงติดต่อเข้าไปที่ธนาคารเท่านั้นเอง แต่ก่อนที่คุณจะยกเลิกบัตร เราอยากให้คุณรู้ถึงผลเสียทางการเงินที่จะตามมาหลังการยกเลิกบัตรเครดิตกันก่อน

ยกเลิกบัตรเครดิต ปลดหนี้บัตรเครดิต

ยกเลิกบัตรเครดิต ส่งผลเสียทางการเงินอย่างไรบ้าง

1.ส่งผลเสียต่อเครดิตบูโร

เครดิตบูโร คือ ข้อมูลและประวัติทางการเงินของเรา ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินมักจะดูเพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อหรือบัตรเครดิต

ถึงแม้การมีบัตรเครดิตหลายๆ ใบ จะทำให้เครดิตของคุณดูน่าเชื่อถือขึ้น (ถ้าคุณจ่ายทุกบัตรตรงเวลานะคะ) แต่การยกเลิกบัตรเครดิตนั้น สามารถส่งผลร้ายต่อเครดิตบูโรของเราได้เช่นกัน 

  • สัดส่วนการใช้บัตรต่อวงเงิน

สัดส่วนสำคัญของเครดิตบูโร คือ การดูว่าสัดส่วนการใช้บัตรต่อวงเงินที่ได้รับรวมกันของทุกบัตรที่คุณมีนั้นมากหรือน้อยแค่ไหน ซึ่งเครดิตที่ดี คือ เครดิตที่ไม่เกิน 30% ของวงเงินที่คุณได้รับ

ยิ่งคุณมีบัตรเยอะๆ วงเงินของคุณยิ่งสูงขึ้น แต่ถ้าคุณทำการยกเลิกบัตรไป วงเงินของคุณก็จะลดน้อยลง แต่รายจ่ายที่มีก็ยังเท่าเดิมอยู่ ส่งผลให้สัดส่วนต่อวงเงินของคุณสูงขึ้น และทำให้เครดิตบูโรดูน่าเชื่อถือน้อยลง

  • ระยะเวลาการใช้เครดิต

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของเครดิตบูโร คือ ระยะเวลาในการใช้เครดิต หรือประวัติของเครดิตนั้นเอง ทำไมคนถึงชอบบอกให้รีบสมัครบัตรเครดิตตั้งแต่เนิ่นๆ  เพราะจะทำให้เรามีเวลาสะสมเครดิตได้นานขึ้น ซึ่งการเปิดบัตรเครดิตนั้น “ยิ่งนานยิ่งดี”

ยิ่งบัตรเครดิตของคุณเก่าเท่าไหร่  คะแนนเครดิตบูโร ของคุณก็ยิ่งดีเท่านั้น

ถึงแม้คุณจะไม่ค่อยใช้บัตรนั้นก็ตาม ดังนั้น ถ้าคุณอยากจะปิดบัตรเครดิตใบเก่า เพียงแค่เพราะมันไม่ได้ใช้แล้ว คุณอาจจะต้องพิจารณาอีกทีว่า จะเสียดายเครดิตที่หายไปมั้ย ทางที่ดีอาจจะแค่เอามาใช้เล็กๆ น้อยๆ เพื่อรักษาคะแนนเครดิตไว้ก็ได้ค่ะ

ยกเลิกบัตรเครดิต ปลดหนี้บัตรเครดิต

2.กู้สินเชื่อได้ยากขึ้น

อย่างที่รู้ๆ กันว่า เครดิตบูโรมีส่วนประกอบใน การพิจารณาสินเชื่อ ของสถาบันการเงินต่างๆ และถึงแม้คุณจะมีเหตุผลในการยกเลิกบัตรเครดิตของคุณ แต่เครดิตบูโรไม่ได้ทราบถึงเหตุผลเหล่านั้นอย่างแน่นอน

สิ่งที่เครดิตบูโรคิด คือ คุณปิดบัตรเครดิต เพราะมีปัญหาทางการเงิน  หรือสถานะภาพทางการเงินของคุณนั้นแย่ลงกว่าตอนที่ยังเปิดบัตรเครดิต ถึงแม้มันจะไม่แย่ถึงขนาดที่ติด บัญชีดำของเครดิตบูโร แต่ด้วยเครดิตที่แย่ลง มันก็จะทำให้โอกาสในการกู้เงินของคุณน้อยลงตามไปด้วย

ใครที่กำลังวางแผนจะ กู้เงินก้อนใหญ่ ต้องคิดให้ดีก่อนเลือกปิดบัตรเครดิตด้วยนะคะ

ยกเลิกบัตรเครดิต ปลดหนี้บัตรเครดิต

3.ต้องรอถึง 6 เดือนกว่าจะทำบัตรใหม่ได้

ถ้าคุณเลือกที่จะ ทำบัตรเครดิต กับสถาบันทางการเงินแห่งใหม่ ก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่ถ้าคุณต้องการยกเลิกบัตรเครดิตใบเก่า เพื่อเลือกใช้บัตรเครดิตใบใหม่จากสถาบันการเงินเดิม บอกได้เลยว่า รอไป 6 เดือนค่ะ

เพราะ ภายในระยะเวลา 6 เดือนคุณจะไม่สามารถทำบัตรเครดิตใบใหม่กับธนาคารนั้นได้ทันที โดยจะต้องรอให้พ้นช่วงเวลาดังกล่าวก่อน ซึ่งในช่วงที่รอคุณอาจจะพลาดโปรโมชั่นดีๆ หรือส่วนลดพิเศษๆ ไปก็เป็นได้

นอกจากนั้น มันยังอาจทำให้การสมัครบัตรครั้งต่อไปของคุณยากมากขึ้นด้วย ควรคิดและวางแผนให้รอบคอบก่อนที่จะเอกปิดบัตรดีกว่านะคะ

การยกเลิกบัตรเครดิตนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คุณควรตัดสินใจในสิ่งที่จะส่งผลดีต่อคุณมากที่สุดดีกว่า เช่น ถ้าค่าธรรมเนียมบัตรแพงไป มีบัตรเครดิตเยอะเกิน 5 ใบ หรือ จ่ายหนี้บัตรเครดิตไม่ไหว ก็ยกเลิกซะ แต่ถ้าการปิดบัตรมันจะทำให้เครดิตเราเสียมากเกินไปเราก็อาจจะเลือกเก็บมันไว้ก่อน หรือลองเข้าไปเจรจาต่อรองกับทางธนาคารดู เผื่อว่าจะสามารถทำเรื่องยกเลิกค่าธรรมเนียมหรือ ลดอันตราดอกเบี้ย ได้บ้าง

บทความทั้งหมด

เปิดร้านกาแฟ-ธุรกิจส่วนตัว
สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อาจเริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็ก แล้วค่อย ๆ กู้สินเชื่อธุรกิจมาต่อยอดแล้วขยับขยายไปเรื่อย ๆ  ความสุขของการทำธุรกิจส่วนตัวก็คือการได้เป็นนายตัวเอง และได้รู้จักการวางแผน บริหารจัดการให้ทุกอย่างเป็นระบบมากขึ้น หากจะกล่าวถึงธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงนี้ก็นึกถึงการเปิดร้านกาแฟ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังได้รับความนิยมต่อไปอีกหลายปี เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยังคงมีความคลาสสิกและเป็นที่ชื่นชอบของคนหมู่มากตลอดมา คุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังสนใจ อยากเริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ

ข่าวประชาสัมพันธ์

เตรียมพบกับ แรบบิท ไฟแนนซ์ จะมีการปรับโฉมใหม่ เร็ว ๆ นี้!

หลังจากที่ทาง rabbit finance ได้ให้บริการในฐานะโบรกเกอร์ประกันภัยที่ไว้ใจมาอย่างยาวนาน ก็ถึงเวลาแล้ว ที่จะยกระดับการบริการ ปรับปรุงระบบให้ดียิ่งขึ้น และเตรียมพบกับกิจกรรมเล่นเกมชิงรางวัลฟรี ให้คุณร่วมสนุก พร้อมของรางวัล โปรโมชั่นสุดพิเศษอีกมากมายตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป !   จากจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่อยากให้คุณ “เลือก” ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ในไทยเรา มีบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัยเป็นจำนวนมาก

สุขภาพจิต
ประกันสุขภาพ

เคล็ดลับดูแลสุขภาพจิต ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือที่ปัจจุบันเรียกกันว่า โควิด-19 ไม่ได้เป็นแค่เชื้อไวรัสร้ายที่ทำลายสุขภาพ แต่มันยังก่อให้เกิดผลกระทบที่ลุกลามไปทั่ว อย่างที่เห็นได้ชัดคือสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงกว่าเดิม ทำให้คนไม่กล้าใช้เงิน หลายบริษัทต้องปิดตัวลงเพราะไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ ธุรกิจเล็ก ๆ ก็ซบเซาเพราะลูกค้าไม่กล้าออกจากบ้านมาใช้บริการ สถานศึกษาและองค์กรหลายแห่งประกาศให้ศึกษา-ปฏิบัติงานผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อลดการพบปะและเสี่ยงติดเชื้อ เมื่อสิ่งที่คนเราเคยทำได้เป็นปกติถูกจำกัดขอบเขตด้วยความจำเป็นบางอย่าง และต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน จึงทำให้หลายคนเริ่มเกิดความเครียดสะสมและเริ่มวิตกกังวลไปต่าง ๆ นานา สิ่งเหล่านี้ช่างไม่ดีต่อสุขภาพจิตเอาเสียเลย ดูแลสุขภาพจิตให้แข็งแรง

icon image icon image
Back to top