บัตรเครดิต

5 เคล็ดลับ ใช้บัตรเครดิตอย่างไรไม่ให้ติดเครดิตบูโร

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published September 17, 2020
บัตรเครดิต สมัครบัตรเครดิตออนไลน์

การจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตก็ต้องรู้จักการวางแผนให้ดี นอกจากจะไม่ติดเครดิตบูโรแล้ว ยังสามารถสร้างเครดิตที่ดี ทำให้การขอเปิดบัตรเครดิตครั้งต่อ ๆ ไปง่ายดายขึ้น และจะมีวิธีอย่างไรที่จะรักษาเครดิตของเราให้ไม่เสียหาย Rabbit Care มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกัน เพื่อจะได้ใช้บัตรเครดิตอย่างราบรื่น กับ 5 เคล็ดลับนี้

บัตรเครดิต

ใช้บัตรเครดิตอย่างไร ไม่ให้เกิดหนี้เสีย   

1.ชำระหนี้ให้ตรงเวลา

ต้องไม่ลืมที่จะชำระหนี้บัตรเครดิตให้ตรงตามเวลาที่กำหนดของแต่ละบัตรเครดิตที่เราถือ โดยจะมีกรอบระยะเวลาการสรุปยอดบิลไว้ให้ในแต่ละเดือน นอกจากจะไม่ต้องเสียค่าปรับเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ทางสถาบันกำหนดแล้ว ยังสามารถสร้างเครดิตที่ให้แก่ตัวผู้ถือบัตรเองด้วย

ถ้าเจ้าของบัตรเครดิตกลัวลืม กลัวพลาด ควรตรวจนับวันหรือจดบันทึกวันให้ตรงกับกำหนดการจ่ายเงินต่อสถาบันการเงินที่ถือบัตรเครดิตนั้น ๆ และควรเก็บเอกสารชำระหนี้ทั้งหมดทุกชิ้นไว้เป็นหลักฐานว่าได้ทำการชำระเงินแล้วในวันและเวลาตามที่กำหนดเรียบร้อย เพื่อเป็นการรักษาเครดิตที่ดีของผู้ที่ถือบัตรเครดิตหากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมาก็จะได้มีหลักฐานไว้ยืนยันนั่นเอง 

บัตรเครดิต

2.เลือกบัตรเครดิตให้เหมาะสม

ก่อนที่จะมีบัตรเครดิตสักใบไว้ใช้น้ันไม่ใช่ว่าจะเป็นบัตรใบไหนก็ได้ เพราะการจะให้ได้ประโยชน์อันสูงสุดกับผู้ถือบัตรควรนำมาเปรียบเทียบว่าบัตรเครดิตแต่ละใบนั้นมีความเหมาะสม หรือตรงตามไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่

ตัวอย่างง่าย ๆ เช่น หากคุณเป็นคนที่ต้องเดินทางด้วยรถยนต์บ่อย ๆ ควรเลือกใช้บัตรเครดิตที่ร่วมกับสถานบริการน้ำมันที่คุณใช้บริการอยู่เป็นประจำ ทุกครั้งที่คุณรูดบัตรเครดิตเพื่อเติมน้ำมันก็จะได้รับสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตใบนั้น หรือถ้าชอบเดินทางบ่อย ๆ ก็ควรเลือกบัตรเครดิตที่มอบสิทธิพิเศษกับสายการบินนั้น ๆ เพื่อใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง

บัตรเครดิต

3.หมั่นเจรจากับสถาบันการเงิน

เมื่อวันหนึ่งเกิดข้อผิดพลาดกับผู้ถือบัตรเครดิตทำให้ต้องติดเครดิตบูโรและยังไม่สามารถชำระหนี้ได้หมดในครั้งเดียวให้ทำการเจรจากับธนาคารหรือสถาบันการเงิน เพื่อขอผ่อนระยะเวลาในการชำระหนี้ออกไปจะเป็นวิธีที่ได้ผลดีและง่ายที่สุด ทั้งนี้เป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ หรือเพื่อเจรจาให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตที่ค้างอยู่ให้ลดลง ทำให้ค่างวดที่จ่ายแต่ละเดือนแบ่งไปตัดลดเงินต้นได้มากขึ้น และเมื่อเงินต้นลด ภาระดอกเบี้ยก็จะลดลงก็จะ ทำให้ผู้ที่ถือบัตรเครดิตนั้นพอมีกำลังที่จะชำระหนี้ให้หมดไปได้ และก็เป็นทำให้หลุดพ้นต่อการเสียเครดิตได้ด้วย 

บัตรเครดิต

4.ตรวจสอบข้อมูล

การตรวจสอบข้อมูลถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญกับผู้ที่เป็นหนี้บัตรเครดิต แต่ได้ทำการเคลียร์หนี้หมดสิ้นแล้วนั้น ผู้ที่ถือบัตรเครดิตต้องรักษาเครดิตของตัวเองให้ดีอย่างต่อเนื่อง ด้วยการตรวจสอบข้อมูลด้วยตัวเองที่บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด เพื่อทำการเช็คบัญชีของผู้ที่ถือบัตรที่เราเคยค้างชำระหนี้อยู่นั้นว่าทางสถาบันการเงินที่ออกบัตรเครดิตให้กับเราได้ทำการแจ้งเปลี่ยนแปลงข้อมูลสถานะหรือยัง ถ้ายังจะได้ทักท้วงไปยังสถาบันการเงินได้ เป็นการปกป้องสิทธิและรักษาประวัติทางการเงินของตัวคุณเอง

บัตรเครดิต

5.รักษาเครดิตให้ดี 

เมื่อเจ้าของบัตรเครติตได้ชำระหนี้ที่ค้างไว้หมดสิ้นแล้ว จนรายชื่อของคุณหลุดพ้นออกจากบัญชีที่ค้างชำระไปแล้ว จึงทำให้คุณนั้นสามารถที่จะขอยื่นทำบัตรเครดิตใบใหม่ได้ หลังจากนี้ต่อไปผู้ที่ได้กลับมาถือบัตรเครดิตอีกครั้งต้องรักษาเครดิตของตัวเองให้ดี โดยการชำระหนี้ให้ตรงกำหนด และไม่ชำระขั้นต่ำอีก เพราะจะเป็นการเพิ่มอัตราดอกเบี้่ยที่สูงขึ้นจนไม่สามารถกลับไปชำระได้อีก และเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาติดเครดิตบูโรขึ้นอีก ซึ่งถ้าทำได้ในการรักษาเครดิตได้แล้วนั้น ต่อไปจะทำธุรกรรมต่าง ๆ ก็จะง่ายยิ่งขึ้นด้วย 

บัตรเครดิต

ข้อดีของการพกบัตรเครดิต 

ประโยชน์และข้อดีของการใช้บัตรเครดิตนั้นมีมากมาย นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยแล้ว ยังได้แต้มคะแนนสะสม เครดิตเงินคืน หรือสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย ถ้ารู้จะใช้ให้ถูกวิธี ซึ่งประโยชน์ของบัตรเครดิตมีดังนี้ 

  • มีความปลอดภัยกว่าการพกเงินสด แถมพกติดตัวง่าย 
  • ซื้อสินค้าก็สามารถผ่อนชำระได้ในอัตราดอกเบี้ย 0% 
  • ได้รับส่วนลดพิเศษในการใช้บริการ ณ ร้านค้าที่เข้าร่วมโปรโมชั่นต่าง ๆ
  • ได้รับคะแนนสะสมจากการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งสามารถใช้คะแนนสะสมแลกของรางวัลพิเศษต่าง ๆ ได้ 
  • สามารถชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่านบัตรเครดิตได้ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า และอื่น ๆ อีกมากมาย
  • บัตรเคดิตสามารถกดเงินสดผ่านบัตรจากตู้ ATM ได้
  • เมื่อเดินทางไปต่างประเทศสามารถนำบัตรไปใช้จ่ายยังต่างประเทศได้ทั่วโลก 

ใครที่ยังไม่มีบัตรเครดิตและกำลังมองหาบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบ สามารถสมัครทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ ที่ Rabbit Care รับรองว่าเรามีบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณแน่นอน

บัตรเครดิต

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021