บัตรเครดิต

การใช้บัตรเครดิตแบบผิดๆ ที่คุณมักเผลอทำไปอย่างไม่รู้ตัว

ผู้เขียน : wacheese
Published January 08, 2018
ปัจจุบัน การทำบัตรเครดิต ได้รับความนิยมในหมู่มนุษย์เงินเดือนเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำได้ง่าย ได้เงินก้อนเร็ว แถมยังได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย ทั้งของรางวัลหรือบัตรกำนัล ดีอย่างนี้ใครล่ะจะไม่อยากทำ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า มีหลายคนเผลอใช้บัตรเครดิตด้วยความผิดพลาด แล้วจะใช่สิ่งที่คุณกำลังทำอยู่หรือไม่? มาหาคำตอบกันค่ะสมัครบัตรเครดิต

11 ข้อผิดพลาดในการใช้บัตรเครดิตที่คุณอาจจะเคยทำมาก่อน

หากพูดถึงข้อผิดพลาดในการใช้บัตรเครดิต หลายคนคงนึกถึงการ ผ่อนชำระบัตรเครดิตไม่ตรงตามกำหนด หรือ ใช้จ่ายบัตรเครดิตเกินตัว แต่คุณทราบหรือไม่ว่า ยังมีข้อผิดพลาดในการใช้บัตรเครดิตอีกมากมาย ที่แน่นอนว่าคุณอาจจะเคยทำไปบ้างทั้งรู้ตัว และไม่รู้ตัว อย่างนั้นเรามาเช็คกันว่า จะมีอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้ไม่เผลอทำลงไปอีก

1. สมัครบัตรเครดิตช้าเกินไป

ประวัติเครดิต เป็นปัจจัยสำคัญในความน่าเชื่อถือของคุณ เพราะยิ่งคุณใช้บัตรเครดิตมาอย่างยาวนาน ธนาคารก็ไว้วางใจให้คุณกู้ได้ ดังนั้น คุณควรเริ่มสร้างเครดิตให้เร็วเท่าที่จะทำได้ และหากคุณยังไม่มีบัตรเครดิต ก็จงรีบไปสมัครมาสักใบ หรือถ้าคุณมีประวัติเครดิตที่แย่ คุณจำเป็นต้องมีหลักประกัน โดยการฝากงินเข้าไปเพื่อค้ำประกันไว้ด้วย

2. ค้างยอดชำระจำนวนมาก

การค้างยอดชำระอาจไม่ดีต่อคะแนนเครดิต และหากยอดค้างชำระสูงเกินไป คะแนนเครดิตของคุณจะมีผลต่อสินเชื่อที่คุณมี รวมทั้งยอดคงค้าง ยอดหมุนเวียน และยอดหนี้คงเหลือ บัญชีหมุนเวียนมีประโยชน์ในการรายงานเครดิต เนื่องจากมันจะแสดงประวัติในการจัดการสินเชื่อ หากจำนวนเงินที่คุณเป็นหนี้ในบัญชีหมุนเวียนนั้นมากกว่าร้อยละ 30 ของสินเชื่อทั้งหมดก็อาจส่งผลกระทบในเชิงลบ ยอดคงค้างในบัญชีหมุนเวียนบ่งบอกว่าคุณมีปัญหาในการชำระหนี้ ดังนั้น ควรรักษา ยอดค้างชำระบัตรเครดิต ให้เหลือน้อยที่สุดระหว่าง 10-25 %

3. การถือบัตรที่ไม่ได้ใช้งานหลายใบ

การมีบัตรที่ไม่ได้ใช้งานหลายใบนั้นไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เนื่องจากมันจะทำลายคะแนนความน่าเชื่อถือของคุณ และยิ่งวงเงินสินเชื่อหมุนเวียนสูงเท่าไร คุณก็ยิ่งมีโอกาสเป็นหนี้สูงมากขึ้นเท่านั้น

ยกเลิกบัตรเครดิต

4. ยกเลิกบัตรเครดิต ทันทีที่จ่ายหมดแล้ว

แม้ในบัตรเครดิตของคุณจะมีวงเงินสูงและยังไม่มีการใช้งาน แต่การปิดบัตรทันทีที่คุณจ่ายหนี้หมดก็ไม่ใช่คำตอบที่ดีเช่นกัน เพราะทันทีที่คุณปิดบัตร อัตราการใช้ก็จะลดลงตามไปด้วย ดังนั้น หลังจากที่คุณปิดยอดชำระ และสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเย้ายวนใจและใช้มันอย่างชาญฉลาดขึ้นได้ คุณก็ควรเก็บบัตรเอาไว้เพื่อปรับปรุงคะแนนเครดิตของคุณจะดีกว่า คะแนนเครดิตของคุณเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดระยะเวลากู้ยืม ดังนั้น การปิดบัตรจะทำให้ประวัติที่ดีอันยาวนาน (เช่นการชำระตรงเวลา) ถูกลดระดับความน่าเชื่อถือลงไปด้วย

5. จ่ายแค่ขั้นต่ำ

การจ่ายบิลตรงเวลาหรือ จ่ายขั้นต่ำ นั้นอาจไม่ส่งผลกระทบโดยตรง แต่แน่นอนว่ายอดหนี้อาจจะไม่ลดลง คุณคงประหลาดใจว่าการจ่ายเพิ่มขึ้นอีกเดือนละ 1,000 บาทจะช่วยทำให้คุณปลดหนี้ได้เร็วขึ้น ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงดอกเบี้ยอันสูงลิ่วพยายามชำระให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้จะดีกว่า

6. เข้าใจผิดกับอัตราดอกเบี้ยระยะเริ่มต้น

อัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ หรือ อัตราปลอดดอกเบี้ยเริ่มต้นต่อปี (APR) มักจะถูกนำมาเป็นโปรโมชั่นจูงใจให้สมัครบัตรเครดิตซึ่งมีเงื่อนไขระยะดอกเบี้ยต่ำอยู่ที่ 6 เดือน-1 ปีหรือมากกว่านั้น ทั้งนี้ดอกเบี้ยต่อปีจะเพิ่มขึ้นทันทีที่ระยะเวลาโปรโมชั่นสิ้นสุดลง หมายความว่า เราควร ชำระหนี้บัตรเครดิตให้หมดก่อนที่ช่วงเวลาดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้น แต่ผู้คนมักเข้าใจผิดและหลงลืมไปว่าถ้าไม่ได้จ่ายหนี้ให้หมดในช่วงระยะเวลาโปรโมชั่น ยอดค้างชำระรวมทั้งดอกเบี้ยจะถูกเรียกเก็บย้อนหลังในอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นแล้ว เราขอแนะนำให้คุณตั้งเตือนในปฏิทินล่วงหน้าสัก 1 เดือนก่อนที่อัตราดอกเบี้ยในระยะโปรโมชั่นจะสิ้นสุดลง คุณจะได้ไม่ต้องตกใจหรือทำผิดพลาดอย่างมหันต์ เช่น รูดซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆหรือเฟอร์นิเจอร์ มิเช่นนั้นคุณจะไม่สามารถปิดยอดภายในระยะเวลาที่กำหนดได้

7. ตกหลุมพรางของสิทธิประโยชน์ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นแต้มสะสมท่องเที่ยว โปรโมชั่นคืนเงินและผลตอบแทนอื่นๆที่สร้างแรงดึงดูดเป็นอย่างดี แต่คุณควรต้องอ่านเอกสารให้ดีเพราะหากคุณไม่สามารถจ่ายยอดหนี้ได้พร้อมกับดอกเบี้ยที่สูงลิ่วสิทธิประโยชน์ที่ได้รับอาจจะไม่มีค่าอะไรเลย หากคุณกำลังพิจารณายื่นขอบัตรใหม่ กรุณาหาข้อมูลและควรแน่ใจว่าคุณเลือกบัตรที่ไม่ผิดวัตถุประสงค์

หนี้บัตรเครดิต

8. การใช้ บัตรเกินวงเงิน

ไม่เพียงแต่คุณจะหน้าแตกที่หน้าเคาน์เตอร์จ่ายเงินแล้ว แต่คุณยังจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเกินวงเงินในกรณีที่คุณไม่ได้สมัครใช้โปรแกรมนี้ด้วย ดังนั้นโปรดระวังในการทำธุรกรรม และตรวจดูใบแจ้งหนี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น9. ไม่ได้เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยคุณควรศึกษาข้อมูลให้ดีในการเลือกและยื่นสมัครบัตรเครดิต โดยพิจารณาว่าอัตราดอกเบี้ยรายปีของสถาบันการเงินไหนที่น่าสนใจที่สุด แต่โปรดพึงระวังว่าข้อเสนอที่ได้รับทางจดหมายอาจไม่ใช่อัตราดอกเบี้ยที่ดีที่สุด ดังนั้นควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยจากทางเว็บไซต์ร่วมด้วย

10. การใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด

หากคุณชอบความสะดวกสบายของบัตรพลาสติกก็ควรใช้ “บัตรเดบิต” ในการใช้จ่ายทุกวัน เช่น ซื้ออาหาร ซื้อของ เติมน้ำมัน และหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตสำหรับยอดค่าใช้จ่ายเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เพราะคุณอาจต้องจ่ายหนี้กันยาวหลังจากที่ซื้อดังนั้น ควรใช้บัตรเครดิตกับอุปกรณ์หรือสิ่งของใหญ่ๆเช่น เฟอร์นิเจอร์ ตั๋วเครื่องบินเนื่องจากมันจดจำง่าย หากคุณพบว่าตัวเองใช้จ่ายใกล้ถึงวงเงินที่กำหนดแล้ว คุณควรตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป

11. การเบิกเงินสดล่วงหน้า

อย่าเบิกเงินสดล่วงหน้าหากไม่ถึงคราวจำเป็นจริงๆ การเบิกเงินสดจากบัตรเครดิตคุณจะต้อง จ่ายอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าปกติ ยิ่งไปกว่านั้น สถาบันการเงินจะคิดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมขึ้นอีก 2-4% หากคุณมีเหตุจำเป็นที่ต้องใช้เงินจำนวนเล็กน้อยขอแนะนำให้หยิบยืมจากเพื่อนหรือคนในครอบครัวจะดีกว่า คุณจะได้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มเติมการทำบัตรเครดิตที่ได้มาง่ายๆ อาจจะทำให้ใครหลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญในการใช้บัตรเครดิตมากนัก ทำให้เกิดข้อผิดพลาดที่นำมาซึ่งรายจ่ายเป็นจำนวนมาก ดังนั้น หลังจากสมัครบัตรเครดิต คุณควรหมั่นศึกษาวิธีใช้บัตรเครดิตที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับรายจ่ายที่จะต้องเสียไปอย่างไม่รู้ตัว

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021