ประกันธุรกิจ

เรื่องน่าเศร้า “ตกงาน เพราะเล่น Social”

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published August 17, 2017

ปฏิเสธไม่ได้ว่า อินเตอร์เน็ตเป็นเสมือนปัจจัยที่ 5 ของคนเรา ไม่ว่าจะ Facebook  Instagram Twitter หรืออีกหลายๆแอปพลิเคชั่นที่เอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสารกัน แม้ว่าสิ่งต่างๆเหล่านั้นจะทำให้เราสะดวกสบาย แต่บางคนก็เล่นจนไม่เป็นอันทำงานทำการกันเลยทีเดียว เพราะเล่นกันเสียถึงขั้นต้องตกงาน แหม่ ถ้าจะเล่นกันขนาดนี้ จะบอกว่าสมควร!! ก็ไม่รู้ว่า จะดูใจร้ายไปไหม สำหรับข้อหา ถูกไล่ออกเพราะเล่นโซเชียล


 ตกงาน

ประมวลกฎหมายเกี่ยวกับนายจ้าง– ลูกจ้าง

 

หากคุณกำลังคิดว่าถ้านายจ้างคุณ จะไล่ออกก็ต้องบอกก่อนล่วงหน้า หรือมีเงินชดเชยให้ ต้องบอกว่าคุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 583 บัญญัติว่า

ถ้าลูกจ้างจงใจขัดคำสั่งของนายจ้างอันชอบด้วยกฎหมายก็ดี หรือละเลยต่อคำสั่งก็ดี ละทิ้งการงาน กระทำความผิดร้ายแรง หรือ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมแก่การปฏิบัติหน้าที่ท่านว่านายจ้างจะไล่ออกโดยมิพักต้องบอกกล่าวล่วงหน้าหรือให้สินไหมทดแทนก็ได้

ก็อย่างว่า ลูกจ้างไม่ดี ไม่มีประโยชน์ต่อบริษัท เตือนแล้วก็ไม่ปรับปรุง จะเก็บไว้ทำไม จริงไหมคะ?ถูกไล่ออก

6 พฤติกรรม นายจ้างไม่ต้องจ่ายเงินชดเชย

พิจารณาตามตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 มาตรา 119 บัญญัติพฤติกรรม 6 ข้อของลูกจ้าง ที่นายจ้างไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้ในกรณียกเลิกสัญญาจ้าง ดังนี้
 1. ทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดอาญาโดยเจตนาแก่นายจ้าง
 2. จงใจทำให้นายจ้างได้รับความเสียหาย
 3. ประมาทเลินเล่อเป็นเหตุให้นายจ้างได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรง
 4. ฝ่าฝืนข้อบังคับเกี่ยวกับการทำงาน ระเบียบ หรือคำสั่งของนายจ้างอันชอบด้วยกฎหมายและเป็นธรรม และนายจ้างได้ตักเตือนเป็นหนังสือแล้ว เว้นแต่กรณีที่ร้ายแรง นายจ้างไม่จำเป็นต้องตักเตือนหนังสือเตือนให้มีผลบังคับได้ไม่เกินหนึ่งปีนับแต่วันที่ลูกจ้างได้กระทำผิด
 5. ละทิ้งหน้าที่เป็นเวลาสามวันทำงานติดต่อกันไม่ว่าจะมีวันหยุดคั่นหรือไม่ก็ตามโดยไม่มีเหตุอันสมควร
 6. ได้รับโทษจำคุกตามคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก
เพราะฉะนั้นเรื่องของการตกงานก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะยิ่งถ้าพนักงานอู้งาน  ไม่ขยันขันแข็ง ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่นายจ้างจะต้องเก็บพนักงานแบบนั้นไว้ให้เปลืองเงินเดือนติดโซเชียล

4 วิธีลดการติดแชท ลดการตกงาน

 
 • สำรวจตัวเองดูว่าใช้มือถือมากแค่ไหนต่อวัน

เพราะการทำอะไรที่เป็นประจำซ้ำๆ จนเกิดความเคยชิน จึงไม่ได้สังเกตเลยว่าที่ตนเองทำอยู่เสียเวลาชีวิตไปเท่าไหร่กับการก้มมองจอ ฉะนั้น ลองหันกลับมาวิเคราะห์ตัวเองว่าในแต่ละวัน คุณใช้เวลาในการก้มมองมือถือเพื่อแชท หรือเลื่อนหน้าจอไปมานานเท่าไหร่แล้ว และนานเกินไปหรือเปล่า เพราะหากสังเกตแล้วรู้ว่าตัวเองใช้เวลากับมือถือมากเกินไป ควรถึงเวลาที่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองได้แล้ว 
 • ปิดการแจ้งเตือนต่างๆบนมือถือ

วิธีการง่ายๆที่ได้ผลดีเลยทีเดียวเพราะหากเมื่อไหร่ที่คุณได้ยินเสียงแจ้งเตือนขึ้นมา เป็นอันต้องอดใจไม่ไหวที่จะหยิบมือถือขึ้นมาดู และอาจจะเพลิดเพลินไปกับการเล่นมือถือ หรือแชทต่อจนเลยเวลา แต่หากปิดเสีย แล้วค่อยมาเปิดยามว่างหรือพัก ก็จะทำให้คุณบริหารเวลาในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • ตั้งเวลาออฟไลน์ตัวเอง

  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลางาน คุณอาจเปิดไว้เพียงแค่การรับสาย เท่านั้นเผื่อธุรสำคัญและเร่งด่วนที่คุณต้องดำเนินการทันที  วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ยังควบคุมตัวเองไม่ได้เป็นอย่างยิ่ง
 • แชทแต่พอดี

  ใครเป็นคนกำหนดคำว่าพอดี? ก็ตัวคุณนั่นแหละที่จะเป็นคนกำหนด เพราะแน่นอนถ้าคุณเข้าสู่วัยในการทำงานแล้ว สติปัญญาในการแยกแยะเวลางานกับเวลาส่วนตัวเป็นเรื่องที่คุณต้องรู้ได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้อื่นบอก แต่หากคุณยังไม่รู้ ก็ถือเสียว่า เป็นเรื่องที่สมควรแล้ว หากคุณจะถูกเจ้านายพิจารณาให้ออกจากงาน
  ตกงาน การทำงานถือเป็นหน้าที่หลักที่คนเราทุกคนต้องปฏิบัติ และเมื่อคุณได้ตกลงว่าจะทำงาน ณ ที่ใดๆ ก็ตามแล้วควรที่จะตั้งใจ ทุ่มเทความสามารถที่มีเพื่อทำงาน พัฒนาตนเอง พัฒนางานที่ทำให้เกิดประโยชน์แก่องค์กร การเล่นแชท หรือการเล่นมือถือต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน  แต่ก็ควรที่จะรู้ขีดจำกัด ในช่วงเวลาว่าช่วงไหนสมควร ช่วงไหนไม่สมควร เพราะจากวุฒิภาวะของวัยทำงานคือวัยที่มีความรับผิดชอบ อีกทั้งไม่ว่าการเล่นโซเชียลหรือการแชทก็ควรมีความระมัดระวัง และ คิดก่อนโพสต์ทุกครั้ง แต่จะทำอย่างไรดีสำหรับคนที่กำลังจะตกงาน เพราะเข้ามาทำงานก็คงจะไม่ได้เตรียมตัวที่จะถูกไล่ออกมาจากบ้าน เราจึงอยากแนะนำการทำประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ หลายคนคงยังไม่เข้าใจว่าการทำประกันมันเกี่ยวอะไร แต่เพราะการทำประกันถือว่าเป็นหลักการออมที่ดีอีกวิธีหนึ่งเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน นั่นเองค่ะ

บทความประกันธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 29073

ประกันธุรกิจ

เบื่องาน ขั้นสุด มาดูทางแก้ก่อนหมดไฟกันเถอะ

“ตอนนี้ เบื่องาน ที่ทำอยู่มาก รู้สึกเหมือนกำลังจะหมดไฟทั้งที่ยังอายุน้อย ขอวิธีแก้หน่อยสิ”เชื่อว่าเพื่อนๆ วัยทำงานหลายคนก็กำลังตั้งคำถามนี้กันในใจ
IN-Wsible
21/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61575

ประกันธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนกันนะ?

เรียนว่าเศรษฐกิจลุ่ม ๆ ดอน ๆ มากในช่วงนี้ หลายกิจการต้องปิดตัว หลายบริษัทต้องลดต้นทุน ซึ่งถ้าหากจะลดรายจ่ายให้ธุรกิจช่วงนี้ ประกันภัยธุรกิจยังจำเป็นไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
19/08/2020
Rabbit Care Blog Image 48968

ประกันธุรกิจ

ธุรกิจแบบไหน ที่เหมาะกับการทำประกันธุรกิจ

หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องประกันธุรกิจกันไปในบทความที่แล้ว จริงอยู่ที่เราอาจจะเข้าใจเจ้าประกันธุรกิจที่ว่านี้มากขึ้น
คะน้าใบเขียว
11/10/2019