ประกันธุรกิจ

เบรกล้อฟรี! ลดไซส์ขายราคาเดิม ห้ามทำ!!

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published July 12, 2018
กรมการค้า

เคยไหม? ซื้อของใช้ไม่ว่าจะแชมพู ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน

ราคาก็เท่าเดิม แต่ทำไมมันได้น้อยว่าเดิม?? 

จากการที่ กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาเบรกผู้ผลิต ที่ขอลดไซส์สินค้า แต่ขายในราคาเดิม เนื่องจากมีผู้ประกอบการหลายราย ได้ทำหนังสือเข้ามาโดยให้เหตุผลว่าสินค้ามีคุณภาพดีขึ้น ใช้วัตถุดิบที่ดีขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการขึ้นราคาสินค้าทางอ้อม ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคที่จะถูกเอาเปรียบ แต่อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ จะเปิดทางให้ทำได้ หากทางผู้ประกอบการ มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าต้นทุนสูงขึ้น ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบเห็นหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมในคุณภาพสินค้าสามารถโทรแจ้งสายด่วนได้ที่  1569[caption id="attachment_31039" align="aligncenter" width="800"]กรมการค้า ขอบคุณรูปภาพจาก mgronline.com[/caption]

ผู้ผลิตยื่นเรื่อง เพิ่มราคาสินค้าทางอ้อม

จากการที่กระทรวงพาณิชย์ได้เสนอให้สินค้าในกลุ่มสบู่ก้อน สบู่เหลว แชมพู น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผลิตภัณฑ์ล้างจาน เป็นสินค้าควบคุมเมื่อต้นปี 2561 และมีการเพิ่มน้ำยาซักฟอกเป็นสินค้าควบคุมด้วย ทำให้เมื่อผู้ผลิตต้องการปรับเปลี่ยนสินค้า หรือลดปริมาณสินค้าต้องแจ้งเรื่องมายังกรมการค้าภายในก่อน เพื่อเป็นการดูแลผู้บริโภคไม่ให้ถูกเอาเปรียบเพราะก่อนหน้านี้ผู้ผลิตได้มีการใช้วิธีปรับลดปริมาณสินค้าหรือ ขนาดบรรจุเพื่อมาจำหน่ายในราคาเดิม โดยอ้างเรื่องต้นทุน ทำให้ผู้บริโภคถูกเอาเปรียบ เนื่องจากจ่ายเงินเท่าเดิมแต่ได้สินค้าน้อยลง โดยปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา คือ
  • การปรับลดขนาดบรรจุจาก 1,000 ซีซี เหลือ 900 ซีซี และลดลงมาเรื่อยๆเหลือ  700-750 ซีซี
  • ปรับลดขนาดบรรจุขนาด 500 ซีซี ก็ลดเหลือ 400-450 ซีซี
  • ผู้ผลิตบางรายใช้วิธีตบตาผู้บริโภค โดยใช้บรรจุภัณฑ์ขนาดเท่าเดิม แต่ลดปริมาณสินค้าด้านในลง เช่น เดิมขนาด 100 ซีซี ก็ลดปริมาณเหลือ 70 ซีซี
อธิบดีกรมการค้าภายใน นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ได้เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้รับหนังสือจากผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคหลายสินค้า ไม่ว่าจะ แชมพู สบู่เหลว น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผลิตภัณฑ์ล้างจาน ยาสีฟัน และผงซักฟอก เพื่อขออนุมัติกรมการค้าภายใน ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยการลดขนาดและปริมาณสินค้า แต่จัดจำหน่ายในราคาเดิม โดยให้เหตุผลว่า
  • มีการปรับปรุงสูตรผลิตภัณฑ์
  • เพิ่มส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ทำให้สินค้ามีคุณภาพดีขึ้น
หากแต่หลังจากที่กรมการค้าภายใน ได้ตรวจสอบแล้วกลับพบว่าสินค้าไม่ได้แตกต่างไปจากเดิม จึงไม่อนุมัติให้มีการดำเนินการตามที่ผู้ผลิตได้ยื่นหนังสือขอมา[caption id="attachment_31040" align="aligncenter" width="800"]กรมการค้า ขอบคุณรูปภาพจาก www.posttoday.com[/caption]นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "การกระทำดังกล่าวเป็นการขึ้นราคาสินค้าแบบเลี่ยงกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการมักใช้การลดขนาดสินค้าแล้วอ้างว่าเป็นสินค้าตัวใหม่ เป็นสินค้าพรีเมียม แล้วปรับขึ้นราคา หรือคงราคาเดิมแต่ขนาดลดลง ซึ่งตอนนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว ถ้าทำจะผิดกฎหมาย ที่สำคัญ การจะลดขนาดหรือทำสินค้าตัวใหม่ต้องทำเรื่องแจ้งมายังกรมฯ ก่อน หากพบว่าต้นทุนและคุณภาพสินค้าไม่ต่างตัวเดิมก็จะไม่อนุมัติ แต่ถ้าจะทำ ผู้ประกอบการจะขายราคาเดิมไม่ได้ต้องลดราคาลงมาด้วย เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค"แม้กรมการค้าภายใน จะไม่อนุมัติให้มีการดำเนินการตามข้อเรียกร้อง แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นไม่ให้ผู้ผลิตทำการปรับลดขนาดหรือปริมาณสินค้า เพราะหากผู้ผลิตมีความจำเป็น หรือมีต้นทุนสูงขึ้น ก็สามารถที่จะนำเสนอรายละเอียดต้นทุนที่ชัดเจน กรมการค้าภายในก็พร้อมที่จะรับการพิจารณาเพื่อให้เกิความยุติธรรมทั้งผู้ผลิตเองด้วยอย่างไรก็ตาม ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เปรียบเหมือนกับน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า มีผู้ขายย่อมต้องมีผู้ซื้อ การเอาเปรียบกันจึงไม่ใช่การพึ่งพาที่ดีนัก หากมีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นราคาสินค้าจริงๆ ก็เพียงแต่ชี้แจงใช้ชัดเจน ดีกว่าใช้วิธีการขึ้นราคาที่ไม่ถูกต้อง

บทความประกันธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 29073

ประกันธุรกิจ

เบื่องาน ขั้นสุด มาดูทางแก้ก่อนหมดไฟกันเถอะ

“ตอนนี้ เบื่องาน ที่ทำอยู่มาก รู้สึกเหมือนกำลังจะหมดไฟทั้งที่ยังอายุน้อย ขอวิธีแก้หน่อยสิ”เชื่อว่าเพื่อนๆ วัยทำงานหลายคนก็กำลังตั้งคำถามนี้กันในใจ
IN-Wsible
21/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61575

ประกันธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนกันนะ?

เรียนว่าเศรษฐกิจลุ่ม ๆ ดอน ๆ มากในช่วงนี้ หลายกิจการต้องปิดตัว หลายบริษัทต้องลดต้นทุน ซึ่งถ้าหากจะลดรายจ่ายให้ธุรกิจช่วงนี้ ประกันภัยธุรกิจยังจำเป็นไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
19/08/2020
Rabbit Care Blog Image 48968

ประกันธุรกิจ

ธุรกิจแบบไหน ที่เหมาะกับการทำประกันธุรกิจ

หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องประกันธุรกิจกันไปในบทความที่แล้ว จริงอยู่ที่เราอาจจะเข้าใจเจ้าประกันธุรกิจที่ว่านี้มากขึ้น
คะน้าใบเขียว
11/10/2019