ประกันธุรกิจ

โปรโมชั่นแรง! หนุนตลาด e-commerce อาเซียน โตไวเกินคาด

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published October 16, 2018
e-commerce
  • ธุรกิจ e-commerce เติบโตสูงสุดในอาเซียน มีหลายบริษัทต่างชาติเดินทางลงทุน เจาะตลาดอาเซียน นำโดย อาลีบาบา ของจีน พร้อมโปรโมชั่นมากมายที่ทำให้ตลาดซื้อขายคึกคักตลอดปี 2018
  • 'เจดีดอทคอม' อีคอมเมิร์ซเบอร์ 2 ของจีน รองจากอาลีบาบา ก็ปักธงในประเทศไทย โดยการร่วมทุนกับกลุ่มเซ็นทรัล เพื่อใช้เป็นฐานบุกอาเซียน โดยเล็งเป้าหมายเจาะกลุ่มผู้บริโภคอย่างครอบคลุม
e-commerce

เจาะอาเซียน! ตลาด e-commerce สุดคึกคัก

ธุรกิจ e-commerce หรือค้าปลีกออนไลน์ ในแถบอาเซียนคึกคัก และยังคงอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีประชากรสนใจเทคโนโลยี และพกสมาร์ทโฟนติดตัวแทบตลอดเวลา แถมจำนวนชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น 158 ล้านคน จึงกลายเป้นปัจจัยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซต่างชาติเข้ามาลงทุน โดยเฉพาะจากจีนที่ส่งเข้ามาลงทุนหลายเจ้า
6 ประเทศดาวรุ่ง e-commerce ในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย
  • อินโดนีเซีย

อินโดนีเซียมีจำนวนประชากรกว่า 260 ล้านคน และชนชั้นกลางก็ขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดอันดับต้นๆ ของอาเซียนที่นักลงทุนต่างชาติสนใจเปิดตลาดอีคอมเมิร์ซ จุดเด่นของระบบอีคอมเมิร์ซในอินโดนีเซียคือ ระบบดีลิเวอรี่ที่แข็งแกร่งและกว้างขวางล่าสุด “อเมซอน” อีคอมเมิร์ซเจ้าดังจากสหรัฐฯ ก็ประกาศลงทุนในอินโดนีเซีย เป็นมูลค่า 14 ล้านล้านรูเปียห์ หรือ 3.06 หมื่นล้านบาท เลยทีเดียว
  • เวียดนาม ฟิลิปปินส์

ขณะที่ “เวียดนาม” และ “ฟิลิปปินส์” เป็น 2 ประเทศที่มีจุดแข็งร่วมกัน คือ ประชากรเริ่มใช้สมาร์ทโฟนแพร่หลาย ติดโซเชียลมีเดีย ชนชั้นกลางขยายตัวเร็วมาก โดยเวียดนามได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในอาเซียน และมีวัยรุ่นที่มีกำลังซื้อจำนวนมาก แต่เวียดนามยังมีจุดอ่อนที่ระบบโลจิสติกส์  รวมถึงระบบการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต หรือระบบออนไลน์สำหรับมาเลเซีย ที่มีประชากรแค่ 31 ล้านคน แต่กำลังซื้อสูงแซงหน้าและโครงสร้างพื้นฐานที่ก้าวหน้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยระบบอีกัฟเวิร์นเมนต์ที่แข็งแกร่ง รวมทั้งระบบการชำระเงินผ่านมือถือที่แพร่หลายและปลอดภัยสูง ทำให้มาเลเซียมีอัตราการใช้โมบายเพย์เมนต์สูงมาก
  • สิงคโปร์ 

สิงคโปร์ก้าวหน้ามากที่สุดในภูมิภาคแห่งนี้ เติบโตมาจากการเป็บฮับการเงิน และเป็นประเทศที่ใช้เงินสดน้อยที่สุดในอาเซียน ปัจจุบันสิงคโปร์เป็นเฮดควอร์เตอร์ของบริษัทไอทีข้ามชาติ และยังเป็นประเทศต้นกำเนิดของสตาร์ตอัพและอีคอมเมิร์ซหลายเจ้า ด้วยประชากรมีกำลังซื้อสูงมาก และโครงสร้างพื้นฐานที่ดี ทำให้นักลงทุนต่างชาติหลายเจ้ายังเข้ามาแสวงหาโอกาสและถือเป็นการทดสอบตลาดอาเซียนไปในตัวe-commerce

e-commerce ในประเทศไทย

สำหรับตลาดอีคอมเมิร์ซไทยก็ร้อนแรงติดอันดับต้นๆ ของอาเซียนเช่นกัน แถมยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก เพราะพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนมาช็อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น และผลพวงมาจากที่ “อาลีบาบา” ตัดสินใจปักหมุดในไทย สร้างฮับกระจายสินค้า รวมไปถึงระบบโมบายเพย์เมนต์แบบ “พร้อมเพย์” ที่เรียกว่าเป็นการพัฒนาระบบการชำระเงินให้ทันสมัยสุดๆอีกปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้การแข่งขันอีคอมเมิร์ซในไทยดุเดือดสุดๆ ก็คงเป็นโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม ที่มีออกมาให้ขาช้อปมือไม้สั่นอยู่เสมอ อย่างแคมเปญ 10.10 ที่ผ่าน ก็ทำเอายอดจับจ่ายพุ่งสูง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ ลาซาด้า, ช้อปปี้ และ 11 สตรีท ในปี 2019 “เจดีดอทคอม” เบอร์ 2 ของจีน ก็ร่วมทุนกับเซ็นทรัลกรุ๊ป พร้อมลุยธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบอีกเช่นกัน เชื่อว่างานนี้ผู้บริโภคจะได้รับสิทธิพิเศษอย่างจุใจ
เรียกว่าเป็นการแข่งขันที่สูงมาก และยังคงมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญการลงทุนทำธุรกิจ e-commerce ก็ไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด วแต่คงต้องเช็คกันดีๆ ว่าเทรนด์การค้าของปีหน้า มีอะไรมาแรงบ้าง?
ขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์

บทความประกันธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 29073

ประกันธุรกิจ

เบื่องาน ขั้นสุด มาดูทางแก้ก่อนหมดไฟกันเถอะ

“ตอนนี้ เบื่องาน ที่ทำอยู่มาก รู้สึกเหมือนกำลังจะหมดไฟทั้งที่ยังอายุน้อย ขอวิธีแก้หน่อยสิ”เชื่อว่าเพื่อนๆ วัยทำงานหลายคนก็กำลังตั้งคำถามนี้กันในใจ
IN-Wsible
21/11/2020
Rabbit Care Blog Image 61575

ประกันธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนกันนะ?

เรียนว่าเศรษฐกิจลุ่ม ๆ ดอน ๆ มากในช่วงนี้ หลายกิจการต้องปิดตัว หลายบริษัทต้องลดต้นทุน ซึ่งถ้าหากจะลดรายจ่ายให้ธุรกิจช่วงนี้ ประกันภัยธุรกิจยังจำเป็นไหมนะ?
คะน้าใบเขียว
19/08/2020
Rabbit Care Blog Image 48968

ประกันธุรกิจ

ธุรกิจแบบไหน ที่เหมาะกับการทำประกันธุรกิจ

หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องประกันธุรกิจกันไปในบทความที่แล้ว จริงอยู่ที่เราอาจจะเข้าใจเจ้าประกันธุรกิจที่ว่านี้มากขึ้น
คะน้าใบเขียว
11/10/2019