แกล้งเบรก ให้ชนท้าย เราต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอหรือไม่

เคยไหมคะ เราก็ขับรถของเราอยู่ดีๆ ดันเจอคันหน้าหัวร้อน แกล้งเบรกให้เราชนท้ายเล่นซะอย่างงั้น แถมยังมาบอกว่าเราเป็นฝ่ายผิดอีก มันน่าน้อยใจมั้ยละเนี่ย

หลายคนน่าจะมีความสงสัยว่า ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เราต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอไปเลยหรือไม่ แล้วเราสามารถเรียกร้องอะไรได้บ้างหรือเปล่า วันนี้มาหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

แกล้งเบรก กล้องติดหน้ารถ

ขับชนท้าย คันหลังผิดเสมอ

การชนท้ายกัน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นจากผู้ขับรถยนต์คันหลัง เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าน้อยเกินไป เมื่อเบรกกะทันหัน ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม เช่น มีสัตว์วิ่งตัดหน้ารถ คนข้ามถนนแบบกะทันหัน หรือแค่ตั้งใจ แกล้งเบรก ก็ตาม ถ้าคนขับเบรกไม่ทัน ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้เสมอ

ตามมาตรา 40 ของ พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างคันหน้าพอสมควรในระยะที่หยุดรถได้โดยปลอดภัย เมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ” เพราะฉะนั้น ถึงราจะถูกแกล้งเบรกให้ชนท้าย เราก็จะเป็นฝ่ายผิดเสมอค่ะ

หลายๆ คนอาจจะเถียงว่า ก็อุบัติเหตุมันไม่ได้เกิดเพราะเราซะหน่อย คันหน้าต่างหากที่ตั้งใจหาเรื่อง หรือเราก็พยายามเบรกแล้วแต่ เพราะปัจจัยอื่นๆ อย่างความเร็วที่ใช้หรือ สถาพถนนมันไม่เอื้ออำนวย เลยชนท้ายเขา แบบนี้ก็ผิดหรอ

ผิดค่ะ จำไว้เสมอว่า “เป็นคนชนท้ายสถานการณ์ไหนๆ ก็ผิด”

แกล้งเบรก กล้องติดหน้ารถ

แต่มันก็ผิดแค่ในช่วงแรกเท่านั้นนะคะ หากเรามีหลักฐานยืนยันว่า เหตุชนท้ายนั้นเกิดจากความประมาทของคู่กรณี ไม่ใช่ความผิดของเรา คันที่ชนท้ายก็จะสามารถกลับกลายเป็นฝ่ายที่ถูก และ ได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกัน ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ รวมถึงยังสามารถเรียกร้องการชดใช้จากคู่กรณีได้ด้วย

ถ้าถามว่า แล้วเราจะหาหลักฐานมาจากไหน คำตอบก็คือ กล้องติดรถยนต์ ค่ะ ถ้ารถของคุณติดกล้องติดรถยนต์อยู่แล้ว มันต้องบันทึกภาพตอนที่เกิดเหตุการณ์ แกล้งเบรก ไว้ได้แน่ๆ นี่เป็นหลักฐานชั้นดี ที่จะทำให้คุณรอดพ้นจากความผิดครั้งนี้ได้


https://www.youtube.com/watch?v=_neLGVEfX2Q

ถ้าโดน แกล้งเบรก เราควรจะทำอย่างไรดี

ต้องยอมรับว่า การขับรถหลายครั้ง ก็ทำให้คนใจเย็นอย่างเราๆ กลายเป็นคนหัวร้อนโดยไม่รู้ตัวได้เหมือนกันนะคะ เราจึงมักจะพบเห็น คนทะเลาะกันบนท้องถนน อยู่บ่อยๆ หนักหน่อยก็อาจจะมีการจอดรถแล้วออกมาเคลียร์กันข้างนอกเลย

แต่อีกหนึ่งสิ่งที่บางคนมักจะทำ (หรือบางครั้งเราเองก็เผลอทำ) ก็คือ การขับปาดหน้าแล้วแทรกเข้าเลนมาเพื่อแกล้งเบรก ให้คู่กรณีเสียงจังหวะแก้แค้นเอามันส์ซะอย่างนั้น ซึ่งมันอันตรายมากๆ เลยนะคะ เพราะอาจจะทำให้ เกิดอุบัติเหตุใหญ่โต ถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็เป็นได้

ถ้าเราดันเจอเหตุการณ์แกล้งเบรกอย่างนี้ สิ่งที่เราจะทำได้นั้นก็ คือ การตั้งสติ และเรียนรู้การเบรกให้ถูกวิธีและปลอดภัยที่สุดค่ะ

แกล้งเบรก กล้องติดหน้ารถ

เลิก แกล้งเบรก และมาเบรกให้ปลอดภัยกันดีว่า

  • กรณีทั่วไป

ถ้าเป็นในกรณีเบรกระหว่างขับรถทั่วๆ ไป สิ่งที่เราควรจะทำ คือหยียบเบรกอย่างแรงตั้งแต่ต้น เพื่อให้รถลดความเร็วลง จากความเร็วสูงตั้งแต่แรก มันจะทำให้เราเหลือระยะห่างระหว่างรถและสิ่งกีดขวางอยู่มาก และจะทำให้เหลือเวลาเบรกมากพอ เมื่อแน่ใจแล้วว่าระยะทางที่เหลือปลอดภัยสำหรับการเบรกให้เบากว่า ก็ค่อยๆ ลดแรงที่เหยีบลง

  • กรณีฉุกเฉิน

เมื่อเจอน้องหมาเดินตัดหน้า คนวิ่งข้ามถนน หรือพวกแกล้งเบรกที่ทำให้เราต้องเบรกแบบฉุกเฉิน ถ้าเป็นรถที่ไม่มีระบบป้องกันล้อล๊อก หรือ ระบบเอบีเอส (ABS) และขับอยู่บนผิวถนนที่ดี แห้งสะอาด ให้เราเบรกให้เร็วและแรงสุดเท้าตั้งแต่ต้นเลย เพื่อให้ล้อล็อค ส่วนใครที่มีระบบเอบีเอส (ABS) ง่ายๆ เลยค่ะ เหยียบสุดเท้า จบ ง่าย แถมปลอดภัยหายห่วง

แต่ถ้าขับจนเก๋าแล้ว สามารถกะแรงเบรกตามถนนพื้นผิวต่างๆได้ ก็เบรกแรงเท่าที่ล้อจะเกือบๆ ล็อคก็พอค่ะ แต่ล็อคไว้ก่อนก็จะดีที่สุดนะ

ปัจจุบันผู้ใช้รถใช้ถนนก็จะมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นิสัยการขับรถ สไตล์การขับรถก็ไม่เหมือนกัน มันก็อาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นธรรมดา แต่ห้ามแกล้งเบรกแบบจงใจให้ใครขับชนเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะ มันยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นไปอีก ไม่ใช่แค่กับ คู่กรณีของคุณ แต่อาจลามไปถึงผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ถนนเดินผ่านตรงทางเท้าหรือแม้แต่ตัวคุณเองด้วยก็ได้

สำหรับคนที่เจอคนแกล้งเบรกใส่ สิ่งที่ต้องจำไว้คือ มีสติ เบรกให้ทัน และอย่าลืมไปหา กล้องติดรถยนต์ดีๆ สักตัวและ ทำประกันรถยนต์ มาติดรถไว้ด้วยนะคะ

บทความทั้งหมด

เสื้อสีมงคล
บัตรเครดิต

เช็คเสื้อสีมงคลประจำวัน เสริมดวงให้เฮง ให้ปัง! ตลอดวัน

เคยเป็นกันบ้างมั้ย? ที่ออกจากบ้านมาแล้ว ทำอะไรก็ดูจะมีอุปสรรคไปเสียหมด อาจจะเป็นเพราะสีเสื้อที่ไม่ถูกโฉลก หรือเป็นสีเสื้อไม่เป็นมงคลในวันนั้น ๆ หรือไม่ เพราะถ้าในวันนั้นคุณเลือกที่จะใส่เสื้อสีมงคลตามวันแล้วอาจจะทำให้คุณมีชีวิตที่สุดปัง! ราวกับปฎิหารย์ไปเลยก็ได้ ซึ่งจะมีวันไหนบ้างที่เป็นสีมงคลประจำวัน  Rabbit Care สีเสื้อมงคลเพื่ออัพเกรดดวงให้เฮง ๆ ปัง ๆ พุ่งทะยานทะลุกราฟกันทั้ง 7 วันกันไปเลย สีเสื้อมงคลประจำวัน

เคลมประกัน
ประกันยานยนต์

ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ และบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องมีคู่กรณีเสมอไป แต่ เอ่ะ? แล้วแบบนี้ประกันจะรับเคลมไหมนะ? แบบไหนที่ไม่รับเคลมบ้าง? แล้วถ้าขับรถแหกโค้ง จะเคลมได้ไหม ไปหาคำตอบกันดีกว่า   ขับรถแหกโค้งเอง แบบนี้เคลมประกันได้ไหม?   รู้จักกันก่อน กับ การเคลมแห้ง เคลมสด ของประกันรถ  มาทำความรู้จักกันก่อนว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

สุขภาพ อาการเจ็บป่วย ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะช่วงวัยอายุไม่ถึง 5 ปี นั้น อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ จึงไม่แปลก หากคนเป็นพ่อแม่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ว่าแต่มีโรคอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างไหมนะ ประกันสุขภาพเด็กจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ตามเราไปดูกันดีกว่า เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?  

icon image icon image
Back to top