รถหาย อย่าตกใจ! ตั้งสติให้ไว กับ 4 วิธีแก้ปัญหา

ทุกวันนี้เรายังได้ยินข่าวคนเจอรถถูกขโมยตามประเทศเพื่อนบ้าน หรือเจอเป็นอะไหล่อยู่ตามอู่อยู่เสมอ ทำให้เรื่อง รถหาย เป็นฝันร้ายของเจ้าของรถทุกคน เมื่อพบว่าตัวเองรถหาย! เชื่อสิว่างานนี้ไม่ว่าจะรถเก่าหรือรถใหม่ก็ปวดใจไม่แพ้กัน และก่อนที่จะตกใจ ฟูมฟายจนทำอะไรไม่ถูก เรามาดูวิธีตั้งสติเมื่อรู้ตัวแน่แล้วว่ารถหายกันดีกว่า

รถหาย อย่าตกใจ ตั้งสติให้ดี แล้วทำตาม 4 วิธีนี้เลย

1. แจ้งตำรวจให้ไว

หากได้สติไว มั่นใจว่ารถหายแน่นอน ต้องรีบโทรเข้าสายด่วนรถหาย 1192 ของ ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมยานยนต์รถจักรยานยนต์ ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

เพื่อให้เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล ว่าเจ้าของรถเป็นใคร เลขทะเบียนรถหมายเลขอะไร รุ่นรถ ยี่ห้อรถ หมายเลขประจำตัวประชาชนของเจ้าของรถ สถานที่เกิดเหตุ นั้นสำคัญมาก เพื่อให้เจ้าหน้าที่ในท้องที่ออกสกัดจับในกรณีที่คาดว่าคนร้ายยังหนีไปได้ไม่ไกล

เรื่องเศร้าที่เราอยากแชร์คือ สถิติการได้รถกลับคืนพบว่ามีเพียงไม่เกิน 10% เท่านั้นที่ได้รถกลับคืนมา แต่อย่างไรก็ตามการแจ้งความเป็นสิ่งที่ “ต้องทำ” เป็นสิ่งแรกที่พบว่ารถหายไป เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดตามรถกลับคืน เพราะยิ่งแจ้งความช้า รถก็ยิ่งตามหายาก และอาจถูกแยกชิ้นส่วนขายก่อนจะหาพบ

2. แจ้งประกันต่อ 

รถแทบทุกคันนั้นมีประกันภัยอยู่แล้ว แต่ลองเช็คสักนิดว่ารถยนต์ของคุณนั้นได้ทำประกันที่ครอบคลุมการถูกโจรกรรมเอาไว้หรือเปล่า? ถ้ามีก็ให้รีบแจ้งบริษัทประกันภัยเลย เพื่อให้ทางบริษัทมาตรวจสอบสถานที่ วัน เวลาที่รถหาย เพื่อที่จะได้ทำเรื่องเคลมประกันและจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับคุณตามสัญญา

ถ้าไม่ได้ทำประกันล่ะ?

บางคันพลาด ไม่ได้ทำประกันไว้ หรือไม่ได้ต่อประกันในเวลาที่กำหนด หรือมีประกันนั่นแหละ แต่ไม่ครอบคลุมกรณีรถหาย อันนี้ก็ต้องขอแสดงความเสียใจด้วย

3. แจ้งไฟแนนซ์

ถ้ารถเป็นรถเช่าซื้อจากไฟแนนซ์ รถมือสอง คุณจำเป็นต้องแจ้งไฟแนนซ์ เพื่อให้ไฟแนนซ์ได้ติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อทำเรื่องเคลมประกัน และคำนวณว่าเงินชดเชยที่จะได้รับนั้นเท่ากับจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายให้กับไฟแนนซ์ต่อไปหรือไม่ ถ้าเพียงพอก็จบกันไป แต่หากว่าไม่ครอบคลุมก็ต้องเสียส่วนต่างกันไป

หากคุณไม่แจ้ง ไฟแนนซ์ จะเกิดอะไรขึ้น? นิ่งๆ ไปได้ไหม? ขอบอกเลยว่าไม่ได้ หากคุณไม่ได้ส่งค่างวดแล้วไฟแนนซ์มาตรวจสอบรถแต่ไม่พบแล้วคุณไม่แจ้ง ไม่มีหลักฐานอะไร ก็อาจถูกดำเนินคดีข้อหายักยอกทรัพย์ได้

4. หาหลักฐานแวดล้อม

หลายคนอาจจะคิดว่า เอ้า…นี่มันหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่เหรอ?  เราแนะนำให้ช่วยตัวเองให้มากที่สุดก่อน หาหลักฐานรอบข้างให้ได้เยอะที่สุดเพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดสืบสวนคดีของเราได้ง่ายขึ้น

โชคดีที่ตอนนี้แทบทุกมุมในเมืองไทยนั้นมีกล้องวงจรปิดอยู่ หากที่ที่คุณไปจอดรถไม่ได้ติดกล้องวงจรปิดไว้ ลองถามสิ่งก่อสร้างใกล้เคียง เช่น กล้องหน้าร้านสะดวกซื้อ หรือกล้องของบ้านในละแวกใกล้เคียงดู ถ้าโชคดีอาจจะได้มุมที่สาดเข้ามายังรถคุณก็ได้

เรื่องรถหายอาจจะเป็นเรื่องเศร้าสำหรับเจ้าของรถ และแทบหาข้อดีอะไรไม่ได้เลย แต่ก็ต้องถือว่าเป็นบทเรียนสำคัญที่จะไม่ทำให้คุณพลาดแบบนี้อีก ที่สำคัญต้องตั้งสติให้ได้ไว เพราะไม่แน่คุณอาจจะเป็น 10% ที่ได้รถคืนก็ได้

สนใจติดตามข่าวสารอัพเดตเกี่ยวกับรถยนต์ หรือต้องการขายรถของท่าน
สามารถติดต่อมาได้เลยที่ www.carsome.co.th

บทความทั้งหมด

ผ่อนบ้าน
สินเชื่อบ้าน

เคล็ดลับปิดหนี้บ้าน ผ่อนบ้านหมดเร็ว ต้องทำอย่างไร?

สำหรับหลาย ๆ คน การผ่อนชำระสินเชื่อบ้านนั้นน่าจะเป็นอีกภาระค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างหนักและใช้เวลายาวนานเหลือเกิน กว่าจะผ่อนหมด เพราะเงื่อนไขของสินเชื่อบ้านก็มักจะเป็นเงินก้อนใหญ่ที่ต้องใช้เวลาผ่อนเป็นเวลานานเป็นสิบ ๆ ปี บางคนที่เริ่มกู้ซื้อบ้านตั้งแต่อายุยังน้อยก็อาจได้ระยะเวลาผ่อนยาวเป็น 20-40 ปี เลย เชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากจะทำให้หนี้ผ่อนชำระค่าบ้านนั้นหมดลงไว ๆ จะได้สบายใจเสียที แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยปิดหนี้บ้านให้หมดได้เร็ว บทความนี้ขอนำเคล็ดลับมาแบ่งปันทุกท่านกันในวันนี้ ปิดหนี้ผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ
ประกันสุขภาพ

ใช้เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญยังไง ให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรค

เชื่อว่าชาวคอนโดมิเนียมหลาย ๆ คน มักจะใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญในการซักผ้าเป็นประจำ ด้วยข้อจำกัดทางด้านพื้นที่ที่อาจไม่เหมาะกับการติดตั้งเครื่องซักผ้าในห้องส่วนตัว จึงเลือกใช้บริการเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญดีกว่า เพราะมันเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ด้วยความที่มันเป็นเครื่องใช้ที่มีผู้ใช้งานหลายคน จึงก่อให้เกิดความกังวลในเรื่องของความสะอาดของตัวเครื่องซักผ้า เพราะเราไม่สามารถรู้หรือมองเห็นได้เลยว่าในตัวถังเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญเครื่องนั้นผ่านอะไรมาบ้าง และมีเชื้อโรคซ่อนอยู่มากแค่ไหน โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างตอนนี้ การจะใช้อุปกรณ์หรือเครื่องใช้อะไรร่วมกัน จึงต้องระมัดระวังเรื่องของความสะอาดเป็นพิเศษ แล้วอย่างนี้ จะใช้เครื่องซักผ้าอย่างไรให้ปลอดภัย ลองมาอ่านบทความนี้กัน ความเสี่ยงจากการใช้งานเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

ใบขับขี่สากล
ประกันรถยนต์

ทำใบขับขี่สากล สำหรับการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

สำหรับผู้ที่ขับขี่ยานยนต์นั้น การทำใบขับขี่ก็เป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องสมัครและทำการสอบให้ผ่านเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตในการขับขี่ยานยนต์บนท้องถนนได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งการได้รับใบอนุญาตขับขี่ (ใบขับขี่) นั้นก็จำกัดแค่เพียงการใช้งานยานยนต์ในประเทศไทยเท่านั้น แล้วถ้าต้องการขับขี่ยานยนต์ในต่างประเทศบ้างล่ะ จะต้องทำอย่างไร? Rabbit Care จะบอกคุณในบทความนี้ ตามมาอ่านกันได้เลย ทำใบขับขี่สากล สำหรับขับขี่ในต่างประเทศได้อย่างถูกต้อง สำหรับคนไทยที่ต้องการเช่ารถขับเองเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศ แล้วต้องการใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ สิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีความประสงค์ใช้งานรถยนต์ต่างประเทศก็คือการทำใบขับขี่สากล เพื่อการเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวกและถูกกฎหมาย หากคุณไปต่างประเทศแล้วขับรถยนต์ออกไปเที่ยวโดยที่ไม่มีใบขับขี่สากล

icon image icon image
Back to top