ซื้อรถมือสอง โดนบังคับทำประกันชีวิต ไม่ทำได้ไหม?

รถยนต์ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลายๆ คน เพราะรถยนต์จะช่วยให้การเดินทางไกลสะดวกมากกว่าการใช้บริการขนส่งมวลชน แต่การซื้อรถยนต์ใหม่สักคันนั้นต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยเลย บางคนจึงใช้วิธีซื้อรถมือสอง มาใช้งานแทน เพราะว่ามีราคาที่ย่อมเยากว่านั่นเอง

เมื่อ ซื้อรถมือสอง แล้ว บางคนก็ได้รับการติดต่อจากไฟแนนซ์รถยนต์ว่า ผู้ขับขี่ต้องทำประกันชีวิตเพิ่มด้วย เอ…บังคับทำขนาดนี้ มีความจำเป็นมากแค่ไหน แล้วจะสามารถปฏิเสธได้ไหม เรามารู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ซื้อรถมือสอง

ความเสี่ยงจากการ ซื้อรถมือสอง

อย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า รถมือสองคือ รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว และเมื่อเราซื้อรถมือสอง ต่อจากเจ้าของเดิมอีกที เราก็ต้องได้รับความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จาก รถมือสอง คันที่เราสนใจ

เชื่อว่าก่อนซื้อ หลายๆ คนก็คงจะมีความกังวลกันอยู่บ้างว่ารถยนต์คันนี้ผ่านอะไรมาก่อน ทำไมเจ้าของเก่าจึงขายรถยนต์คันนี้ แล้ว เจ้าของเต็นท์รถ จะหลอกขายรถเก่าๆ ให้เราหรือเปล่า

รวมไปถึงความเสี่ยงที่มักจะมาพร้อมกับ รถมือสอง ก็คือ การเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์ คุณภาพของอะไหล่ เบรก ยางรถยนต์ ยังมีสภาพดีหรือไม่ รวมทั้งสภาพภายนอกที่ดูทนทานหรือเปราะบาง มีรอยบุบ รอยชนหรือไม่

ซื้อรถมือสอง

วิธีเช็คสภาพ รถมือสอง ก่อนตัดสินใจซื้อ

สภาพภายนอกของรถมือสองแต่ละคันนั้น หากดูเพียงผิวเผินก็อาจจะดูปกติดี แต่เราจะมั่นใจได้ยังไงว่ารถยนต์มือสองคันนี้จะมีสภาพภายในที่ดี ไม่เคยประสบอุบัติเหตุ และคนขายจะไม่หลอกเรา ขอแนะนำวิธีการตรวจสภาพรถมือสอง ที่คุณสามารถทำได้เองได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

วิธีเช็คสภาพรถมือสองด้วยตัวเอง

1. เช็คตัวถัง

การสังเกตส่วนตัวถังสามารถใช้เป็นข้อสันนิษฐานได้ เพราะอุบัติเหตุโดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณส่วนหน้าของรถยนต์ โดยสังเกตได้จาก 4 จุดคือ

 • ระยะห่างของฝากระโปรงหน้ากับบังโคลนหน้า

นอกจากร่องรอยความเสียหายของรถ เราอยากให้คุณสังเกตระยะห่างของฝากระโปรงหน้า และบังโคลนหน้า ซ้าย – ขวา ด้วย ว่ามีระยะห่างเท่ากันหรือไม่

 • ผ่านการทำสีใหม่มาหรือไม่

คุณควรสังเกตว่า รถมือสองที่คุณสนใจมีร่องรอยการขันน็อตและทำสีใหม่หรือไม่

 • รูปทรงและขนาดของซีลเลอร์

  มีลักษณะบิดเบี้ยวหรือเมื่อกดแล้วรู้สึกนิ่มผิดปกติหรือไม่

 • สีภายในของฝากระโปรงรถ

  สีภายในของฝากระโปรงรถเปลี่ยนเป็นสีดำหรือไม่ เพราะถ้าเป็นสีเดิมจากโรงงานจะต้องเป็นสีเทาเนื่องจากเป็น สีแบบชุบกันสนิม

ซื้อรถมือสอง

2 . ส่วนโครงสร้าง

ตรวจสอบเพียงด้านหน้าอาจไม่เพียงพอ ควรตรวจสอบส่วนโครงสร้างเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่า รถยนต์คันนี้เคยประสบอุบัติเหตุหนักมาหรือไม่

 • ความผิดปกติของสี

คุณควรสำรวจและสังเกตความผิดปกติของสีรถยนต์และสีของชิ้นส่วนต่างๆ เพราะส่วนใหญ่ ชิ้นส่วนที่ไปทำมาใหม่ จะมีลักษณะที่เงา มันวาวกว่าสีเดิมที่ผลิตจากโรงงาน

 • ส่วนของ ซีลเลอร์ ในห้องเครื่องยนต์ (บริเวณกระโหลกบังโคลน)

อาจมีลักษณะที่เป็นขุย ดูไม่เรียบร้อยเป็นระเบียบ ซึ่งเกิดมาจากการทำซีลเลอร์ใหม่ จึงไม่สวยงามเท่ามาตรฐานโรงงาน

 • จุดเชื่อมของโครงสร้างส่วนหน้า

หากรถยนต์คันที่คุณสนใจผ่านการย้อมแมว จุดเชื่อของโครงสร้างส่วนหน้ารถจะแตกต่างกับรถยนต์ที่มีการประกอบมาจากโรงงาน เช่น คานหม้อน้ำบน  แผงรับไฟหน้า ฯลฯ โดยลักษณะของจุดเชื่อมผิดปกติที่มักจะพบก็คือ มีรอยไหม้  มีรอยสนิม  รอยนูน หรือไม่พบจุดเชื่อมใดๆ เพราะผ่านการเจียระไนลบรอยนูน

แต่หากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องโครงสร้างรถยนต์ คุณควรพาคนใกล้ตัวไปช่วยดูรถ หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ให้ช่วยดูก็เป็นวิธีที่ดีค่ะ

ซื้อรถมือสอง
(cc) www.benefitspro.com

ซื้อรถมือสอง จำเป็นต้องทำประกันชีวิตด้วยหรือ ไม่ทำได้ไหม?

ปัญหาที่หลายคนซื้อรถมือสองมักเจออยู่บ่อยๆคือ ถูกไฟแนนซ์บังคับให้ทำประกันชีวิต จนทำหลายคนสงสัยว่า ประกันชีวิตนั้นสำคัญและจำเป็นแค่ไหน เราสามารถปฎิเสธได้หรือไม่นั้น เราขอบอกว่า

ในกรณีที่ คุณซื้อรถมือสองแล้วทางไฟแนนซ์ได้บังคับให้เราต้องทำประกันชีวิตเพิ่มเติมนั้น เป็นเพียง การเสนอทางเลือกเพื่อช่วยป้องกันความเสี่ยงภัยทางชีวิตจากการใช้งานรถยนต์มือสอง แต่จริงๆ แล้ว

หากคุณมี ประกันภัยรถยนต์ หรือประกันชีวิตอยู่แล้ว หรือเราไม่ประสงค์จะทำประกันชีวิตเพิ่ม ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อปฏิเสธการทำประกันชีวิตได้

แต่หากคุณสนใจอยากทำประกันชีวิตเพิ่ม ให้สอบถามรายละเอียดของประกันชีวิต และเงื่อนไขของกรมธรรม์ให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนที่จะตอบตกลง เพราะถึงแม้ว่าเราจะปฏิเสธไม่ทำประกันชีวิตได้ภายหลัง แต่ขั้นตอนก็จะยุ่งยากและอาจเสียค่าปรับเพิ่มอีกด้วยค่ะ

และนี่คือข้อแนะนำเกี่ยวกับ รถมือสอง ที่ Rabbit Care นำมาแบ่งปันทุกท่านในวันนี้ค่ะ อย่าลืมนะคะ ก่อนที่จะ ตัดสินใจซื้อรถมือสอง หรือ ประกันชีวิต เราต้องสอบถามรายละเอียดให้ครบถ้วน และหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจะได้ไม่โดนหลอกจากเหล่าผู้ประกอบการที่จ้องจะเอาเปรียบเรานะคะ

บทความทั้งหมด

สลากออมสิน
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. เลือกซื้อยังไงดีนะ ?

หนทางที่ออมง่ายๆ ความเสี่ยงต่ำ คงไม่มีใครปฎิเสธการซื้อสลากออมทรัพย์จากธนาคารต่างๆ นี่แหละ! เพราะนอกจากสายเสี่ยงดวงจะได้ลุ้นถูกรางวัลใหญ่แล้ว ยังออมได้ง่าย ยามเกษียณ ใครก็ทำได้ง่ายๆ และสำหรับในไทยแล้ว สลากออมทรัพย์ มีของที่ไหนบ้าง ทำอะไรถึงจะคุ้มค่าบ้างนะ มาดูกันดีกว่า!      สลากออมสิน Vs. สลาก ธอส. Vs.

gen y
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม ?

ใครๆ ก็บอกว่า คน Gen Y ถึงจะเป็นเจ้าแห่งการประนีประนอม แต่มีข้อเสียคือ เก็บเงินไม่อยู่ แต่มันเป็นเรื่องจริงไหมนะ แล้วทำยังไงถึงจะออมเงินในรูปแบบไหน ถึงจะเหมาะกับคนเจนนี้มากที่สุด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า   คน Gen Y ออมเงินรูปแบบไหนได้บ้างให้มีเงินออม

ประกันสุขภาพเด็ก
ประกันสุขภาพ

เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

สุขภาพ อาการเจ็บป่วย ในเด็กเล็ก โดยเฉพาะช่วงวัยอายุไม่ถึง 5 ปี นั้น อาจจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่แข็งแรงเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ จึงไม่แปลก หากคนเป็นพ่อแม่จะต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ว่าแต่มีโรคอะไรที่ต้องระวังเป็นพิเศษบ้างไหมนะ ประกันสุขภาพเด็กจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ตามเราไปดูกันดีกว่า เด็กเล็กอายุไม่ถึง 5 ปี มีโรคอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?  

icon image icon image
Back to top